Tại Sao Số 4 La Mã Viết Thế Nào, Câu Chuyện Về Số 4 La Mã Trên Mặt Đồng Hồ

Khi quan tiền sát những mẫu đồng hồ được thiết kế cọc số cổ điển bạn có phân biệt có điều gì khác biệt không. Hẳn bạn sẽ tự hỏi nguyên nhân số 4 La Mã trên mặt đồng hồ thời trang không yêu cầu là IV như bình thường mà được thay bằng IIII ? Ẩn sau chi tiết bất hay này là những câu chuyện thú vị về lịch sử vẻ vang phát triển của chiếc máy đo thời gian như ngày nay.

Bạn đang xem: Số 4 la mã viết thế nào


*
 

Tại sao vị trí số 4 bên trên mặt đồng hồ thời trang là IIII ?

Một truyền thuyết kể lại rằng, vào nuốm kỉ 17 nghành chế tác đồng hồ ban đầu phát triển ở những nước châu Âu. Vua Louis XIV (1638-1715) của nước Pháp là một người thích đùa đồng hồ. Ông đã yêu cầu những nghệ nhân xuất sắc nhất trong kinh thành tạo ra cho bản thân một chiếc đồng hồ cho riêng mình. Khi những người dân thợ thực hiện xong và dưng nó lên cho đức vua xem. Sau thời điểm ngắm nghía mặt đồng hồ đeo tay một lượt, nhà vua đang tỏ vẻ không ăn nhập và bảo những nghệ nhân phải sửa chữ số IV La Mã thành IIII mang lại ông ngay.
*
Vua Louis XIV (1638-1715)Các nghệ nhân đã lý giải với đơn vị vua rằng phải dùng chữ số IV, vì không có bất kì ai ghi IIII cả, nhưng lại vị vua này vẫn nhất quyết giữ chủ ý của mình. Sau cùng họ đành tuân theo cùng sửa chiếc đồng hồ đeo tay giống như ý của đức vua. Cũng tự đó, số 4 La Mã trên mặt đồng hồ đeo tay được ghi thành IIII cho đến ngày nay.
*
Thần đời xe jupiter trong truyền thuyết thần thoại La MãCòn một cách phân tích và lý giải khác, đó là sử dụng chữ IIII nuốm cho IV nhằm tỏ lòng tôn kính đối với thần dòng jupiter (một vị thần là chúa tể của các vị thần trong thần thoại cổ xưa La Mã – giống như thần Zeus trong truyền thuyết Hi Lạp). Do theo những nhà ngôn ngữ học, trong tiếng La tinh, vị thần này được viết là IVPITER, cho nên vì vậy khi sản xuất đồng hồ người thợ sẽ viết số 4 La Mã thành IIII nhằm tránh đụng đụng đến vị thần Jupiter. Hơn nữa, nhiều phân tích lịch sử cho biết thêm vào thời La Mã cổ đại, số 4 quanh đó cách viết là IV thì bí quyết viết IIII cũng rất phổ biến. Ví dụ như số 4 trên mặt đồng hồ đeo tay mặt trời Sundial thiết kế từ núm kỉ 19 cũng được ghi là IIII.
*
Đồng hồ mặt trời Sundial thi công từ TK 19 

Ý nghĩa số 4 là IIII về mặt thẩm mỹ

Nếu nhằm ý bọn họ sẽ nhận biết con số 8 (VIII) xung quanh đồng hồ có không ít nét và dày nhất. Chắc rằng vì vắt mà vua Louis hy vọng số 4 (IV) buộc phải viết thành IIII để sở hữu độ dày tương xứng. Ko kể ra, vào công nghệ chế tạo đồng hồ, sự cân bằng và đối xứng rất được đánh giá trọng. Nếu phân chia mặt đồng hồ đeo tay làm ba phần đầy đủ nhau hình nan quạt, chúng ta sẽ có từng phần thứu tự là:

4 số I: I, II, III, IIII;

4 số V là: V, VI, VII, VIII;

4 số X là: IX, X, XI, XII.

*
Sự cân đối và đối xứng xung quanh đồng hồ 

Vì vậy, áp dụng IIII là 1 trong cách tăng tỉ lệ thăng bằng trên mặt đồng hồ đeo tay thêm tuyệt vời hơn.

Có thể còn một vài ba cách giải thích về sự biến chuyển thể của số 4 La Mã cùng bề mặt đồng hồ như hiện nay nay. Dù sao chi tiết số 4 là IIII đã tạo nên sự lôi cuốn cho chiếc đồng hồ mà ai đang đeo bên trên tay. Vậy đó, những cái máy đo thời gian không chỉ là một món phụ kiện thời trang nhưng mà xoay xung quanh nó còn là những mẩu chuyện thú vị không giống nữa.- Cảm ơn các bạn đã đọc bài bác viết. Các bạn có vướng mắc hoặc đóng góp góp chủ ý vui lòng bình luận bên dưới bài viết nhé! cửa hàng xin rất cảm ơn ạ. 

Chữ số La Mã là trong những thiết kế cổ xưa nhất được search thấy trên đồng hồ đeo tay đeo tay và đồng hồ đeo tay bỏ túi. Chúng ta cũng có thể quay quay trở về lịch sử, luôn hoàn toàn có thể tìm thấy đồng hồ đeo tay treo tường, đồng hồ bỏ túi và đồng hồ đeo tay có chữ số La Mã xung quanh số. Tuy nhiên, nhà sở hữu của rất nhiều chiếc đồng hồ có chữ số La Mã có thể đã nhận biết một điều kỳ lạ, một điều tương đối bất thường.

Trong khi chữ số 4 thường xuyên được viết IV trong hệ thống số La Mã, thì phần nhiều các đồng hồ thời trang đều phụ thuộc vào kiểu chữ IIII. Với tất nhiên, họ sẽ từ vấn rằng lý do lại như thế? Như thường xuyên lệ, một câu hỏi thường không tồn tại câu trả lời duy nhất, nhưng đó là một số giải thích hoàn toàn có thể cho câu hỏi này.

*
Số 4 thường được viết IV trong khối hệ thống số La Mã, thì phần lớn các đồng hồ đeo tay đều phụ thuộc vào kiểu chữ IIII

✥ hệ thống số La Mã không được sử dụng thoáng rộng trong đời sống tầm trung nữa. Hầu hết các nước phương tây đều phụ thuộc chữ số Ả Rập, các nước châu Á có hệ thống số riêng biệt và văn hóa Ả Rập sử dụng một đẳng cấp chữ số không giống với chữ số Ả Rập cổ điển. Mặc dù nhiên, trong sản xuất đồng hồ, chữ số La Mã vẫn được sử dụng và vẫn được sử dụng trên những mặt số.

✥ Chủ thiết lập của đồng hồ bỏ túi cổ hoặc của Glashütte Original, Lange, Ulysse Nardin, Blancpain, Cartier hoặc thậm chí còn Rolex rất có thể nhận thấy rằng chữ số sản phẩm công nghệ 4 xung quanh số, ở góc cạnh 4 giờ, không được viết bằng chữ La Mã truyền thống.. Vớ nhiên, bao gồm trường vừa lòng ngoại lệ mang lại quy tắc, ví như Big Ben làm việc London.

*
Đồng hồ Big Bang sống Luân Đôn vẫn áp dụng số IV

✥ bây giờ là lúc nỗ lực tìm câu vấn đáp cho câu hỏi mà những người dân chơi đồng hồ thời trang thường thắc mắc, mặc dù điều này sẽ không gây tác động quá nhiều đến việc trang trí trên đôi mắt số đồng hồ. Dẫu vậy sẽ thật thú vị nhằm hiểu nguyên nhân cả làng sản xuất đồng hồ trên nhân loại gần như nhất trí ra quyết định chuyển sang số IIII thay vị số IV thông dụng hơn vào sử dụng. Mời quý người hâm mộ tiếp tục tò mò nhé.


Nội dung bài xích viết


IIII Là bí quyết Viết tuyệt đối Nhất

✥ Thông thường, những chữ số La Mã được viết theo cách này: I, II, III, IV, V, VI, VII, VIII, IX, X, XI, XII, v.v. Chữ số La Mã có nguồn gốc từ thời La Mã cổ đại, khoảng chừng 1000 năm trước công nguyên, và vẫn luôn là cách viết số thông thường trên mọi châu Âu vào thời gian cuối thời Trung cổ, rất rất lâu sau sự suy vi của Đế chế La Mã. Mãi tính đến khoảng cố kỉnh kỷ 14, những chữ số La Mã ban đầu được thay thế sửa chữa bằng những chữ số Ả Rập hiện đại (và dễ thực hiện hơn). Những số trong hệ thống La Mã được thể hiện bằng cách kết hợp các chữ loại từ bảng vần âm Latinh. Sự suy giảm của các chữ số La Mã trùng với sự suy sút của tiếng Latinh cùng sự xuất hiện của thời Phục Hưng.

*
Số đầu tiên đã thực hiện cách viết VIIII đến 9 (thay bởi IX) và IIII đến 4 (thay bởi vì IV)

✥ mang dù hiện nay đã đồng ý rộng rãi rằng 4 yêu cầu được viết là IV, mẫu gốc cùng cổ nhất cho những chữ số La Mã không giống như những gì bọn họ biết ngày nay. Trên thực tế, những chữ số đầu tiên đã áp dụng cách viết VIIII mang lại 9 (thay vị IX) cùng IIII mang lại 4 (thay vị IV). Mặc dù nhiên, hai chữ số này tỏ ra có vấn đề, chúng dễ bị nhầm lẫn với III với VIII. Thay vày ký hiệu phụ ban đầu, khối hệ thống chữ số La Mã đã đổi khác thành cam kết hiệu trừ ít thân quen hơn. Mặc dù nhiên, nó ngay chớp nhoáng được sự chấp thuận rộng thoải mái và trở nên phổ biến.

✥ Đồng hồ cơ trước tiên được tạo thành ở châu Âu trong vắt kỷ 13 tại thời khắc chữ số La Mã vẫn còn đấy được sử dụng – xung quanh ra, phần lớn đồng hồ được lắp trên thánh địa và giờ Latin là ngôn từ chính thức của Công giáo. Bởi vì đó, có ý nghĩa sâu sắc đối với phần đông các đồng hồ thời trang cổ gồm chữ số La Mã xung quanh số của chúng. Tuy nhiên, nguyên nhân tại sao các nhà sản xuất đồng hồ chọn thực hiện IIII thay vày IV vẫn không rõ ràng.

Theo Tín Ngưỡng IV là tội tình với Chúa Juppiter

✥ trước lúc người La Mã đã làm cho nó với đồng hồ thời trang cơ, bọn họ đã áp dụng khái niệm đồng hồ mặt trời, dựa trên đồng hồ thời trang đổ nhẵn từ thiên văn học tập Babylon cổ xưa (khoảng 1500BC). Bọn họ không được quên rằng ngành chế tạo đồng hồ là một trong những đứa trẻ so với thiên văn học. Vì vì sao này, nhiều đồng hồ thời trang mặt trời đã được tìm thấy ở Rome và trong túi của bạn La Mã – đồng hồ đeo tay bỏ túi. Một số đồng hồ thời trang mặt trời cổ đã làm được tìm thấy tất cả chữ số La Mã được khắc. Một đợt nữa, một số trong những mặt đồng hồ được viết là IV còn số không giống được viết là IIII.

Xem thêm: Bảng Giá Tấm Xi Măng Cemboard Thái Lan Làm Trần, Sàn, Vách Giá Rẻ

*
Số IIII được sử dụng liên tiếp do tín ngưỡng tôn sùng vị chuấn Juppiter

✥ trong số những lý do nguyên nhân IIII được áp dụng vào thời khắc đó rất có thể được lý giải bởi thần thoại La Mã. Hồi đó, vị thần về tối cao Rome là Jupiter, thần của bầu trời. Sấm sét là vua của các vị thần vào tôn giáo La Mã cổ đại. Trong tiếng Latinh, dòng xe yamaha jupiter được tấn công vần là IVPPITER. Khi họ không muốn chạm mặt rắc rối với các vị thần, fan La Mã hoàn toàn có thể cảm thấy lừng khừng khi viết tên thần tối cao của họ lên một chiếc đồng hồ mặt trời hoặc được in trong sách. Đây là lý do tại sao số IIII, tuy vậy bất tiện, dẫu vậy lại được sử dụng liên tục hơn IV. Trong khi đồng hồ thời trang mặt trời đã trở đề nghị lỗi thời với sự thành lập và hoạt động của sản xuất đồng hồ, số IIII vẫn đang rất được sử dụng vì mục đích truyền thống.

Số IIII Đơn Giản hơn Cho phần lớn Tầng Lớp

✥ mặc dù ký hiệu trừ hiện được chấp nhận rộng rãi cho các chữ số La Mã, việc thực hiện nó đã xuất hiện từ từ và những nhà chế tác đồng hồ ban đầu vẫn hoàn toàn có thể có chọn lựa sử dụng hay là không sử dụng IV. Như chúng tôi đã đề cập, các cái đồng hồ trước tiên được gắn thêm trên đỉnh nhà thờ là nơi duy duy nhất mà thời gian được chỉ định và hướng dẫn trong một thành phố.

*
Chúng ta đề xuất nhớ rằng vào thời xa xưa với thời trung cổ, chỉ một trong những phần nhỏ dân số rất có thể viết, đọc cùng tính toán. Đây rất có thể là một phương pháp để giải ham mê việc sử dụng IIII thay bởi vì IV. Tuy vậy IV là một trong những phép toán đơn giản dễ dàng – cơ bản, nhưng chắc chắn là nó là 1 trong điều gì đó quá phức tạp so với người nông dân trung bình, không có giáo dục sống làm việc Pháp hoặc Đức vào thời điểm năm 1650.

✥ Chữ số IIII có thể vẫn được thực hiện vì có thể dễ dàng nhận biết là bốn – ký hiệu phụ hoàn toàn có thể dễ dàng hơn đối với một phần lớn dân số châu Âu ko được giáo dục. đa phần mọi người lừng khừng chữ hoặc số cùng một phép trừ 1-1 giản có lẽ rằng quá phức tạp đối với họ. Không tính ra, điều này hoàn toàn có thể ngụ ý sự nhầm lẫn giữa IV cùng VI, tương tự như giữa IX với XI. Đây là lý do tại sao bên trên một số đồng hồ chín được thay mặt bởi VIIII.

Giả Thuyết là do Thợ Đồng hồ nước Lười

✥ Một giả thuyết mà lại được đưa ra là fan thợ sửa đồng hồ đeo tay lười biếng. Trong những khi điều này không áp dụng cho những đồng hồ xuất hiện số bị cắt hoặc sơn. Nếu những chữ số được đúc bằng kim loại có IIII thay bởi IV cùng VIIII thay vì IX hoàn toàn có thể làm cho cuộc sống của thợ sửa đồng hồ tiện lợi hơn một chút.

✥ trường hợp bạn nhờ vào ký hiệu phụ, các bạn sẽ kết thúc với các chữ số này: I, II, III, IIII, V, VI, VII, VIII, VIIII, X, XI, XII. Điều này còn có nghĩa là chúng ta cũng có thể tạo không nhiều khuôn hơn, vì bạn sẽ sử dụng cùng một khuôn cơ bạn dạng cho bốn chữ số thứ nhất và và một khuôn cơ bản cho những số tự VI cho VIIII. Chỉ cần ba khuôn: một khuôn trước tiên có hình IIII được điền một trong những phần để tạo các số I, II, III và IIII, khuôn trang bị hai y hệt như VIIII được sử dụng để tạo các số V, VI, VII, VIII với VIIII với một cái ở đầu cuối có làm ra như XII, được áp dụng để đúc số X, XI với XII.

✥ bao gồm một khía cạnh số dựa trên phong thái I, II, III, IV, V, VI, VII, VIII, IX, X, XI, XII cổ xưa hơn sẽ yêu mong thêm khuôn mẫu. Nên thừa nhận, đây chưa hẳn là nguyên nhân phục nhất.

*
Một giả thuyết nhận định rằng sử dụng số IIII sẽ thuận lợi hơn cho người thợ đồng hồ

Vua Louis XIV “The Sun King”

✥ Một định hướng hiện đại hơn tương quan đến vua Pháp Louis XIV. Chỉ để cho chính mình biết về việc khiêm tốn của mình, vị vua Pháp này còn có biệt danh là Louis le Grand (Louis Đại đế) tốt Le Roi Soleil (Vua khía cạnh trời). Trong những vị vua mạnh nhất của Pháp, ông đã củng nạm một hệ thống cai trị quân chủ hoàn hảo ở Pháp với toàn thể hệ thống thiết yếu trị và tôn giáo luân chuyển quanh nhân vật của ông – tư tưởng về quyền thiêng liêng của những vị vua, tạo nên một công ty nước triệu tập mà về sau sẽ dẫn cho Pháp bí quyết mạng (dưới thời Louis XIV).

*
Có thể bởi vì vua Louis XIV không muốn một phần tên mình xuất hiện thêm trên Đồng Hồ

✥ vày những lý do tương trường đoản cú như vị chú Jupiter sẽ không muốn hai chữ cái được search thấy vào tên của bản thân mình được viết trên đồng hồ thời trang mặt trời, có thể vua Louis XIV say mê IIII rộng IV được sử dụng trong đồng hồ. Là đại diện của Thần trên Trái đất, 1 phần tên của Ông chẳng thể được in trên mặt số của một chiếc đồng hồ đeo tay đơn giản.

✥ tuy nhiên, lý thuyết này có vẻ như khá chưa phù hợp lý. Việc sử dụng IIII vẫn tồn tại ở nhiều khoanh vùng và bên dưới triều đại của không ít vị vua khác nhau có tên không chứa các chữ IV. Điều này có vẻ như không là 1 trong những lời giải thích không thiếu thốn để không đồng ý ký hiệu trừ.

Cân Đối Về mặt Hình Ảnh

✥ Lời lý giải cuối cùng có thể là phải chăng nhất trong toàn bộ chúng – và vì chưng đó, có lẽ rằng cũng phải chăng nhất. Thông thường, đồng hồ đeo tay và đồng hồ thời trang hiển thị thời gian trên 12 giờ. 12 chữ số được in trên mặt số của chúng. Giữa những lý vì cho việc thực hiện IIII thay vị IV hoàn toàn có thể dễ dàng có được sự cân đối thị giác hơn.

*
Tạo sự cân đối cho mặt đồng hồ chắc hẳn rằng là giải thuật đáp thỏa xứng đáng nhất

✥ phần nhiều các đồng hồ đeo tay treo tường và đồng hồ thời trang đeo tay hiện đại hoặc cổ xưa đều dựa vào sự xáo trộn giữa cam kết hiệu cộng và cam kết hiệu trừ (trong kia số 4 là IIII và số 9 là IX). Bằng phương pháp này, mặt số có các chữ số sau: I, II, III, IIII, V, VI, VII, VIII, IX, X, XI, XII. Với sự phối hợp này, bạn dành được ba khu vực đồng nhất nhau trên mặt số, mỗi khoanh vùng sử dụng cùng một một số loại số. 1 phần 3 thứ nhất đầu tiên chỉ sử dụng I. Phần bố thứ hai là duy nhất thực hiện V và cuối cùng, phần sót lại là số duy nhất có chữ số cùng với X. Bằng cách này, phương diện số được cân đối với ba quanh vùng riêng biệt, tạo sự thanh lịch hơn và mặt số hài hòa bằng phẳng hơn.

*
Số IIII dễ xem ngày giờ hơn đối với số IV

✥ quanh đó ra, trong và một hướng, chữ số IIII đọc dễ hơn chữ số IV, đặc biệt là khi nó lộn ngược, như thường nhìn thấy trên đồng hồ đeo tay hiện đại – nơi chữ số La Mã được áp dụng.

✥ mặc dù nhiên, ko phải là 1 trong những câu trả lời ngừng khoát, mà là sự việc pha trộn giữa truyền thống, tập quán cổ xưa và sẽ là lý do phân tích và lý giải tại sao thời nay ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ vẫn còn sử dụng IIII trên hầu hết các khía cạnh số có chữ số La Mã. Với tất nhiên, sẽ luôn có ngoại lệ ví như mẫu đồng hồ đeo tay H.Moser và Cie ở dưới đây.

*
Đồng hồ nước H Moser & Cie vẫn sử dụng số IV theo cách phổ cập nhất

Bài viết được xem thêm trên Monochrome-watches.com mong muốn sẽ câu trả lời đủ duy nhất cho thắc mắc tại sao địa điểm 4h là IIII chứ chưa hẳn IV. Cùng theo dõi các bài kiến thức và kỹ năng trên khám đa khoa Đồng Hồ để có những thông tin có lợi nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.