NHỮNG ĐIỀU SEOER CẦN BIẾT VỀ THUẬT TOÁN TÌM KIẾM CỦA GOOGLE HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO?

Cách thức hoạt động của thuật toán Google (Google algorithm) Một trong những điều khiến cộng đồng Seoer luôn trong tình trạng khốn khổ, “đứng ngồi không yên” không đâu xa lạ đó chính là thuật toán Google (Google algorithm). Mỗi sự thay đổi “nhỏ” của Google về mặt thuật toán là mỗi lần Seoer trên toàn Thế Giới phải hồi hộp và lo lắng.…
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Bản cập nhật dành cho thiết bị di động


Mỗi bản cập nhật thuật toán cốt lõi rộng thường xuất hiện nhiều suy đoán và thảo luận trên các nhóm và diễn đàn truyền thông xã hội SEO. 

5. Phải làm gì nếu bạn bị ảnh hưởng bởi một bản cập nhật thuật toán Google?

Hãy kiên nhẫn – Hầu hết các bản cập nhật cốt lõi sẽ phát hành trong vài ngày, vì vậy bạn nên đợi cho đến khi bụi lắng xuống. Việc lao vào “sửa chữa nhanh” có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Bạn đang xem: Thuật toán tìm kiếm của google

Dựa vào các nguồn đáng tin cậy – Đừng tin vào mọi “chuyên gia” trên diễn đàn với những lời khuyên “đã được xác minh 100%” mà bạn sẽ tìm thấy (có rất nhiều trong số đó). Thay vào đó, hãy đợi các phân tích của các chuyên gia và ấn phẩm đáng tin cậy như Search Engine Journal hoặc Moz.

Đảm bảo bạn cần bản sửa lỗi – Đôi khi, điều tốt nhất nên làm sau khi bạn gặp phải bản cập nhật thuật toán là không làm gì cả. Nhiều bản cập nhật được cải thiện một chút hoặc hoàn nguyên sau một vài tuần, vì vậy hãy đảm bảo bạn không sửa những thứ không cần sửa.

Cải thiện – Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nếu bạn nhận ra rằng có một vấn đề trên trang web của mình có thể là lý do khiến bạn giảm thứ hạng, thì đã đến lúc phải khắc phục. Hoặc, có thể suy nghĩ lại toàn bộ chiến lược SEO của bạn để tập trung nhiều hơn vào chất lượng thay vì số lượng.

6. Kết luận

Dù rất khó để có thể biết sẽ phải mất bao lâu cho một website có thể hồi phục sau một hình phạt. Có thể mất vài tuần hoặc cũng có thể là 1 năm? 

Nhưng hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được thuật toán Google là gì và cách hoạt động của nó như thế nào. Và kiểm soát kĩ những nội dung đăng tải cũng như những vi phạm mà bạn có thể mắc phải để tránh mắc lỗi làm giảm xếp hạng trang của bạn. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé.

Đối với người làm Digital Marketer, Content Marketer hoặc SEO, bí ẩn xung quanh thuật toán tìm kiếm của Google có thể gây khó chịu và hấp dẫn ở mức độ tương đương.

Có vô số bài báo trên mạng nhằm mục đích làm rõ hơn chủ đề này, nhưng những bài báo này thường có thể rơi vào lĩnh vực suy đoán và quan điểm, hơn là bất cứ điều gì cụ thể.

Vậy thuật toán tìm kiếm của Google thực sự hoạt động như thế nào và bạn có thể đảm bảo nội dung của mình phù hợp với nó như thế nào?


1. Thuật toán tìm kiếm của Google là gì?

Thuật toán tìm kiếm của Google (Google Search Algorithm) đề cập đến quy trình nội bộ mà Google sử dụng để xếp hạng nội dung. Cần tính đến một số yếu tố khi xác định các thứ hạng này, chẳng hạn như mức độ liên quan và chất lượng của nội dung so với một truy vấn tìm kiếm cụ thể.

Tuy nhiên, trước khi đi sâu hơn vào những yếu tố này chính xác là gì, trước tiên bạn nên hiểu bối cảnh rộng hơn của quy trình xếp hạng của Google.

Quá trình này được chia thành ba giai đoạn sau:

Thu thập thông tin (Crawling): Giai đoạn đầu tiên liên quan đến việc các bot của Google (“spiders”) thu thập thông tin trên web và tìm kiếm các website mới hoặc cập nhật. Nói chung, trang càng có nhiều liên kết thì Google càng dễ định vị trang đó. Các trang cần được thu thập thông tin và lập chỉ mục để xếp hạng.

Lập chỉ mục (Indexing): Bước tiếp theo của Google là phân tích các URL này và cố gắng tìm hiểu nội dung của mỗi trang. Nó thực hiện điều này bằng cách xem xét kỹ nội dung, hình ảnh và các tệp phương tiện khác trên trang, sau đó lưu trữ thông tin này trong một cơ sở dữ liệu khổng lồ được gọi là chỉ mục của Google.

Điều quan trọng trong hai giai đoạn đầu tiên này là SEO Technical của bạn có thứ tự tốt và sơ đồ trang web, tiêu đề và tag của bạn đã được định cấu hình đúng cách.

Cung cấp (Serving): Bước cuối cùng là xác định trang nào trong số các trang này có liên quan và hữu ích nhất cho một truy vấn tìm kiếm cụ thể. Đây được gọi là giai đoạn xếp hạng và đây là nơi thuật toán tìm kiếm của Google xuất hiện.

2. Vậy thuật toán tìm kiếm của Google hoạt động như thế nào?

Thật không may, câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này đó là một bí ẩn không thể được tiết lộ.

Có hai lý do chính đáng cho điều này. Thứ nhất, thuật toán là một bí mật kinh doanh được bảo vệ chặt chẽ và việc tiết lộ nó sẽ làm giảm đáng kể giá trị của công ty.

Nếu thuật toán được công khai, thì bất kỳ ai cũng có thể khai thác nó và hướng dẫn hệ thống theo hướng có lợi cho họ. Điều này sẽ tạo ra các kết quả tìm kiếm không hữu ích cho người dùng và với tầm ảnh hưởng và tầm quan trọng của Google như một công cụ trực tuyến hàng đầu – chắc chắn tạo ra một mạng internet tồi tệ hơn.

Xem thêm: 6 Cách Búi Tóc Với Kẹp Tóc Càng Cua Dài, 400+ Mẫu Kẹp Càng Cua

Do đó, nhiều Digital Marketers và SEO thường suy đoán về cách thức hoạt động chính xác của thuật toán và những gì họ nên làm để xếp hạng trong SERPs. Nhưng chỉ vì bản thân thuật toán không có giới hạn, điều đó không có nghĩa là Google hoàn toàn im lặng về vấn đề này.

*
*
*
*

4. Trải nghiệm người dùng

Theo Google, thuật toán của nó có vẻ sẽ thúc đẩy các trang có thể sử dụng nhiều hơn so với những trang ít sử dụng hơn, đặc biệt là khi nó xác định “điểm khó khăn của người dùng dai dẳng”.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là thuật toán tìm kiếm ưu tiên cho các trang web:

Tải và xuất hiện chính xác trên các trình duyệt web khác nhau (tức là Chrome, Firefox, v.v.)Tương thích với các loại và kích thước thiết bị khác nhau (tức là máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại di động)Tính năng thời gian tải nhanh chóng, ngay cả đối với người dùng có tốc độ internet chậm.

Google thường đưa ra cảnh báo công bằng cho quản trị viên web về bất kỳ cập nhật quan trọng nào có thể sắp xảy ra, đồng thời cung cấp một số công cụ để giúp họ đo lường và cải thiện khả năng sử dụng cũng như hiệu suất của trang web.

Google đã xác nhận rằng các chỉ số UX của họ được gọi là Core Web Vitals – là một yếu tố xếp hạng, với Mueller vào năm 2021 tuyên bố rằng “nó không chỉ là một yếu tố quan trọng, nhưng nó cũng không thay thế mức độ liên quan”.

Do đó, để đảm bảo rằng trang web của bạn được tối ưu hóa hoàn toàn, bạn nên theo dõi hiệu suất của trang web (bao gồm cả Core Web Vitals).

5. Bối cảnh

Yếu tố xếp hạng này liên quan chặt chẽ đến mức độ liên quan, nhưng cũng tính đến bối cảnh và cài đặt cá nhân của người tìm kiếm.

Ví dụ: nếu ai đó ở Hoa Kỳ tìm kiếm “kết quả bóng đá của ngày hôm nay”, thì họ có thể sẽ thấy kết quả của giải bóng bầu dục Mỹ (tức là NFL) cho ngày đó. Tuy nhiên, nếu ai đó ở vương quốc Anh tìm kiếm thứ tương tự, họ có thể sẽ thấy kết quả của giải bóng đá Premier League.

Thuật toán cũng có thể xác định các mẫu và tùy chọn dựa trên các tìm kiếm trước đó và cung cấp kết quả tương ứng. Ví dụ: nếu ai đó tìm kiếm “Hà Nội”, nhưng họ cũng thường xuyên tìm kiếm “CLB Hà Nội”, thuật toán có thể hiểu rằng người dùng muốn thông tin về đội bóng hơn là tên thành phố.

Cuối cùng, thuật toán cũng có thể tính đến sở thích của người tìm kiếm, đặc biệt nếu họ lướt web trong khi đăng nhập vào tài khoản mail Google của mình. Ví dụ: nếu thuật toán biết rằng người dùng quan tâm đến âm nhạc và khi người dùng tìm kiếm cụm từ “các sự kiện gần tôi”, nó có thể ưu tiên các buổi hòa nhạc.

Đây là tất cả các yếu tố phụ thuộc vào người tìm kiếm và do đó, rất khó để triển khai bất kỳ chiến thuật nào có thể cải thiện hiệu suất trang web của bạn ở giai đoạn này của thuật toán.

5. Cập nhật thuật toán

Thuật toán tìm kiếm của Google có bản chất động và luôn được điều chỉnh để đảm bảo rằng thuật toán này hữu ích nhất có thể. Tại một số điểm nhất định, nó cũng trải qua các bản cập nhật cốt lõi lớn hơn có thể tác động đáng kể đến thứ hạng hiện tại, dẫn đến việc một số website cải thiện thứ hạng và những trang khác bị sụt giảm.

Do đó, có thể khó khăn để thử và tìm ra chính xác những gì bạn nên làm với tư cách là một SEO tại bất kỳ thời điểm cụ thể nào. Không có lịch cố định cho những cập nhật này và để làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn, Google không phải lúc nào cũng xác nhận xem có cập nhật hay không.

6. Lời kết

Như bạn có thể thấy, rất khó để biết được chính xác về thuật toán tìm kiếm của Google ưu tiên cho điều gì và thuật toán đó thường có thể thay đổi.

Tuy nhiên, tin tốt là Google sẽ đưa ra hướng dẫn và lời khuyên chung cho họ. Bất kể bất kỳ thay đổi và cập nhật cốt lõi nào, nó sẽ luôn đề cao cho các website đầu tư về mặt nội dung:

Chất lượng, đặc biệt nếu nó tuân thủ các nguyên tắc được nêu trong hướng dẫn E-A-TCó liên quan về mặt nội dung và chủ đề với từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu
Được viết với ý nghĩa và mục đích của truy vấn tìm kiếm
Được tối ưu hóa để mang lại trải nghiệm người dùng liền mạch trên nhiều thiết bị và nền tảng

Cuối cùng, hãy nhớ rằng khi nói đến thông tin về thuật toán tìm kiếm của Google, nguồn duy nhất có ý nghĩa quan trọng là thông tin liên lạc chính thức của Google (bạn cũng nên để mắt đến những lần xuất hiện trước công chúng của John Mueller).

Có rất nhiều suy đoán trong cộng đồng SEO về những gì bạn nên và không nên làm, nhưng tốt hơn hết là bạn nên làm theo những gì mà Google đã công bố trước đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.