Tìm hiểu về ma cà rồng ? sự thật về nguồn gốc của ma cà rồng

(PLVN) - Ma cà rồng mãi sau ở các nền văn hóa truyền thống khác nhau. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử vẻ vang kéo dài, trường đoản cú thời cổ đại đến thời hiện đại, cho đến nay, tại nhiều đất nước châu Âu vẫn còn đó ám hình ảnh sự trường thọ của ma cà rồng, một sinh đồ dùng ma quái sống nhờ vào hút ngày tiết của sinh vật khác. Đến nay, câu hỏi có hay là không sự lâu dài của ma cà rồng vẫn tồn tại là một bí mật lớn của nhân loại.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về ma cà rồng


Vì sao sự ám hình ảnh kéo dài?

Theo truyền thuyết, ma cà rồng mở ra lần trước tiên cách đây hàng trăm ngàn năm. Tư liệu của tòa án dị giáo (do giáo hội Thiên chúa La Mã lập ra từ thế kỷ XV) lưu lại mô tả chi tiết về đầy đủ sinh trang bị hút máu tín đồ như sau: “Màn tối buông xuống mới là lúc bọn chúng rời hầm mộ đi tìm kiếm nạn nhân vẫn say ngủ, chúng sợ ánh nắng mặt trời, đôi mắt trắng điên dại với răng nanh nhọn hoắt”.

Ma cà rồng, được cho là sinh vật tất cả thể biến thành một người thông thường khỏe mạnh dạn và nặng nề mà bị phát hiện trong số những người sống. Dường như sinh vật khủng khiếp này cũng hoàn toàn có thể mang hình thù một nhỏ thú, thường xuyên là dơi xuất xắc chó sói, nhằm mục đích lặng lẽ tiếp cận nạn nhân.

Ma cà long có sức khỏe khủng khiếp, tuy nhiên cũng theo truyền thuyết, ma cà long vẫn có một số nhược điểm. Chúng có thể bị phá hủy dưới ánh sáng mặt trời. Chúng tương đối sợ cây thập tự, nước thánh, bội bạc và củ tỏi. Ma cà rồng không tồn tại bóng cùng có sức khỏe siêu nhân. Hình hình ảnh ma cà dragon được trí tuệ sáng tạo theo vô số phương pháp tùy vào mức độ tưởng tượng của nhỏ người.


*
Những hình ảnh ma quái trong một bộ phim truyền hình về ma cà rồng.

Không ai biết hình ảnh ma cà rồng xuất hiện thêm từ khi nào, nhưng mà một nghiên cứu và phân tích về dân gian mới đây nhất của một đh Anh, ma cà rồng sẽ có từ thời điểm cách đó ít độc nhất vô nhị 4.000 năm ở người Assyrie và tín đồ Babylone cổ, vùng Lưỡng Hà.

Thời đó, người dân ở đấy vô cùng sợ Lainastu (còn hotline là Lamashtu), một nữ ác quỷ dữ tợn luôn luôn tấn công bé người. Theo thần thoại cổ xưa của Assyrie, Lamastu (con gái của thần khung trời Anu) siêng lẻn vào trong nhà dân lúc tối khuya để bắt cóc giỏi hãm sợ hãi trẻ em. Lamastu cũng tấn công khắp cơ thể lớn, hút máu thanh niên nam nữ và gây dịch bệnh. Chính vì vậy, nhằm tự vệ, các thiếu nữ mang thai cần đeo bùa vẽ hình Pazuzu một hung thần khác, khắc tinh của Lamastu.

Một sinh vật giống như khác mà người Hy Lạp cổ hại phát kinh là Lamia, một phái nữ quái nửa tín đồ nửa rắn. Trong một bạn dạng văn cổ về truyền thuyết, Lamia chính là một trong những các bạn tình yêu thích của thần Zeus. Giận điên người vì tị tuông, bà xã cả của Zeus là phụ nữ thần Hera đang hại Lamia cho mất trí, khiến cho Lamia ăn thịt luôn luôn những người con của mình.

Đến khi nhận thức được hành vi tội lỗi của mình, Lamia giận dữ đến mức tự biến mình thành một con quỷ chăm hãm hại con nít vì tị tức với những bà chị em của chúng. Ma cà rồng cũng hiện diện trong thần thoại cổ xưa châu Á. Văn học tập dân gian Ấn Độ có con quỷ Rakshasa tự thú hoặc đầu tín đồ chuyên tạo hại mang đến trẻ con.

Trong văn học tập dân gian Trung Hoa, tín đồ chết đội chiêu mộ sống dậy với đi lang thang. Đó là những người dân chết khi chưa đến số. Dân du mục sẽ lan truyền rất nhiều truyền thuyết khác biệt về ma cà rồng khắp vùng châu Á, châu Âu cùng Trung Đông. Tiếp nối bằng cách thức truyền khẩu, các thần thoại này biến đổi và kết hợp tạo ra các thần thoại về ma cà rồng mới.


Truyền thuyết Dracula và Vampire

Đây được xem là ma cà rồng tiến bộ lấy cảm giác trực tiếp tự văn học tập dân gian Đông Âu. Lịch sử dân tộc ghi nhận hàng chục hình ảnh ma cà rồng ca tụng trong khu vực này, biện pháp đây hàng trăm ngàn năm. Nổi tiếng nhất là Upir của Nga và Vrykolakas của Hy Lạp. Còn ma cà rồng làm việc Moldavia, Wallachia cùng Transylvania (nay là Romania) được gọi phổ biến là Strigoi.

Không hồi sinh sau thời điểm chết như Upir cùng Vrykolakas, bé Strigoi này trải qua nhiều biến đổi khác nhau sau thời điểm trỗi dậy từ chỗ chôn cất. Đầu tiên nó có thể là một con yêu tinh (poltergeist) vô hình quấy rối gia đình bằng câu hỏi dời chuyển đồ đạc và vật dụng và đánh cắp thức ăn.

Sau kia Strigoi hiện nay hình rõ ràng như bạn sống bình thường, rồi lại tảo về gia đình quậy phá, xin ăn uống và gieo rắc dịch bệnh. Từ bây giờ Strigoi ban đầu tấn công nhỏ người, trước hết là mái ấm gia đình của nó cùng sau mang đến là bất cứ ai nó gặp trên đường. Ở phần nhiều vùng không giống của Đông Âu, bè lũ quỷ dữ dạng Strigoi được gọi là Vampire, hay Vampyr, phát triển thành thể từ Upir của Nga. Các nước nhà Tây Âu tiếp nối đã vay mượn mượn từ bỏ này và cầm cố là Vampyr (sau là Vampire) thiết yếu thức bước vào tiếng Anh.

Vào những thế kỷ XVII và XVIII, cơn bão ma cà dragon lan mọi Tây Âu. Không hề ít người khẳng định họ đã nhìn thấy người sống mái lại lượn mọi chỗ tấn công tín đồ sống. Cơn hồi hộp lên cực điểm khiến các tổ chức chính quyền địa phương đã đề xuất cho khai quật những phần mộ ngờ vực có dấu hiệu lạ để thiêu bỏ xác phòng chuyện xấu. Từ bỏ đó nhân loại ma cà rồng khiến kinh hãi mọi Tây Âu và lấn sân vào thơ ca và hội họa. Sau đó các vật phẩm này gây cảm giác cho đơn vị văn Ireland Bram Stoker viết nên tiểu thuyết nổi tiếng Dracula.

Ác quỷ Dracula của Bram Stoker bởi vì sao trở đề nghị nổi tiểng? Dracula của Stoker là một trong những nhân vật gồm thật trong kế hoạch sử. Đó là hoàng thân Vladislav Basarab, thống trị xứ Wallachia (Valachie) vào vào giữa thế kỷ XV, thường được gọi là Vlad Dracula xuất xắc Vlad Tepes (nghĩa là “Vlad tín đồ đóng cọc”) vì sự tàn tệ của ông ta so với đối phương, nhất là đối với tù binh.

tuy nhiên, không có bằng bệnh nào cho thấy thêm người ta tin tưởng rằng ông ta là ma cà rồng. Bé quỷ của Stoker chưa hẳn là phiên bản sao của Dracula, mà Stoker mượn thương hiệu ông hoàng tàn ác này để desgin hình tượng. Không giống với con quỷ Strigoi vô gia cư, ma cà long của Stoker là nhà quý tộc sống trong lâu đài nguy nga.

Không chỉ bao gồm trong truyền thuyết, tại nhiều nước phương Tây, fan ta đã nhìn thấy và đánh dấu những hình ảnh ma quái, ghê dị được cho là của ma cà rồng, ngôn từ này vẫn được chúng tôi phản ánh trong kỳ tới, mời chúng ta đón đọc...

TPO - mặc dù là một một trong những sinh vật truyền thuyết truyền thống nhất nhưng bắt đầu của ma cà dragon vẫn là 1 ẩn số khủng trong suốt hàng vạn năm.

Ma cà rồng là gì?

Ma cà rồng được cho là 1 trong những xác chết của người bị nguyền rủa trở về từ ngôi chiêu tập để gây hại cho con người. Theo truyền thuyết, ma cà dragon thường săn bắn vào đêm tối vì tia nắng mặt trời rất có thể làm suy yếu sức khỏe của nó. Một trong những mang bề ngoài người nhưng cũng có một số tất cả khả năng biến thành dơi hoặc sói. Ngoài sức mạnh siêu nhiên, bọn chúng được đến là có khả năng thôi miên nhằm dụ dỗ nàn nhân. Chi tiết đặc biệt được đồn thổi là ma cà rồng hình như không bao gồm bóng với không có ảnh phản chiếu trong gương.

Trong quả đât cổ đại, fan ta tin rằng ma cà long được có mặt từ phép màu Ai Cập cổ đại, một nhỏ quỷ được triệu hồi vào nhân loại này. Có khá nhiều biến thể của ma cà dragon từ khắp nơi trên thế giới. Ở châu Á, bạn có thể bắt gặp gỡ những con Cương Thi nhảy đầm cà tưng đi tìm kiếm người hút tiết trên phim ảnh.

Một số cột mốc trong thần thoại cổ xưa bất tận về ma cà rồng:

1. Năm 2000 trước CN: Lăng chiêu tập của Ma cà dragon được gây ra tại Giza, Ai Cập.

2. Năm 140 sau CN: Triều đại của Longinus, đế vương vãi Ma cà dragon của thành Rome.

3. Năm 773 sau CN: Charlemagne đánh bại Quadilla the Vampire để cứu vớt thành Rome.

4. 1096: Cuộc Thập tự chinh thứ nhất nhằm xua đuổi ma cà rồng khỏi Đất thánh Jerusalem.

5. Năm 1196 sau CN: William xứ Newburgh viết “Biên niên sử” trong những số ấy chép lại vài mẩu truyện về hồ hết kẻ như là ma cà rồng sinh sống Anh.

Xem thêm: Gợi ý 20+ kiểu tóc nam hàn quốc đẹp, lịch lãm 2023, 17 kiểu tóc nam hàn quốc cực thời thượng và menly

6. Năm 1428: Năm nhưng theo thuyền thuyết, bá tước đoạt Vlad Dracula xin chào đời.

7. Năm 1484: gớm thánh của không ít kẻ săn phù thủy của người sáng tác Heinrich Kramer và Jacob Sprenger được công bố, trong các số ấy bàn cho cách tìm kiếm và săn lùng và hủy hoại một ma cà rồng.

8. Năm 1530: Nhà khoa học Ý Ludovico Fatinelli bị thiêu sống do đã dám nhắc nhở ma cà rồng là 1 trong bệnh lý sinh học tập trong sản phẩm “Treatise on Vampires” của mình.

9. Năm 1610: Elizabeth Bathory, bạn bị mang đến là chị em ma cà rồng nổi tiếng nhất lịch sử hào hùng bị phán quyết đã ám sát hàng trăm thiếu nữ và chịu án tầm thường thân.

Năm 1734: từ bỏ “Ma cà rồng” lộ diện trong giờ đồng hồ Anh

Ma cà rồng bắt nguồn từ căn dịch dại

Ma cà dragon có đặc điểm là ăn thịt hoặc hút tiết người, và duy nhất vết cắm của chúng là đủ đổi thay nạn nhân thành ma cà long mới. Theo The Verge, các nhà khoa học cho thấy huyền thoại về loài quái thú này bắt nguồn từ một căn bệnh đáng sợ hãi ở đời thực. Đó là bệnh dịch dại.

Virus bệnh dại truyền nhiễm qua vết cắn hay vệt xước do động vật hoang dã nhiễm bệnh sẽ gây ra, hay là chó hoặc gấu mèo. Từ dấu cắn, virus dịch dại xâm nhập óc người, tạo ra những hậu quả khủng khiếp.

Các triệu triệu chứng của bệnh dại là đau đầu, sốt, lo lắng, nhức cơ, bị ảo giác, co giật rồi hôn mê. Nàn nhân thậm chí có thể trở nên cuồng dại. Chỉ sau vài ngày, ngay gần 100% fan bị bệnh dại thiệt mạng.


Clip nguồn youtube

Bệnh dại sẽ tồn tại hàng trăm ngàn năm qua. Bệnh lý đáng hại này được nói đến trong các văn thư Hi Lạp cổ và trong số tài liệu viết bởi tiếng Sumer (ngôn ngữ thịnh hành tại khu vực miền nam Lưỡng Hà từ bỏ thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên).

Trong sử thi Iliad của Homer, binh lực Hector của thành Troy cần sử dụng từ "lyssa" để bộc lộ cơn khó tính điên cuồng. Đây là tự được dùng làm chỉ căn bệnh dại trong các tài liệu y khoa cổ của Hi Lạp.


Chuyên gia Bill Wasik - người sáng tác cuốn Rabid - cho thấy người thời cổ xưa cho rằng nàn nhân mắc bệnh dịch dại bị linh hồn động vật hoang dã chiếm giữ lại thể xác. Cùng đó là bắt đầu của những huyền thoại về ma cà rồng, zombie cùng cả ma sói.

Một số nghiên cứu y khoa cho thấy thêm các triệu hội chứng của căn bệnh dại hết sức giống với những diễn đạt về ma cà rồng với zombie. Ví dụ, nghiên cứu và phân tích đăng trên tập san Neurology năm 1998 cho thấy thêm ma cà long săn mồi vào ban đêm, hay tấn công thanh nữ trong khi virus bệnh dịch dại khiến nạn nhân mất ngủ cùng trở yêu cầu hung hãn.

Ma cà dragon được trình bày là bao gồm thể trở thành chó hoặc dơi. Đây là nhì loài rượu cồn vật có công dụng làm nhiễm virus dịch dại.

Bướm ‘ma ca rồng’ hút máu làm quà tặng tặng?


*
khi đậu trên tay người, bướm nhanh lẹ dùng lưỡi bao gồm móc với ngạnh nhằm khoan sâu vào da rồi hút máu.

Các nhà công nghệ vừa phát hiện một loại bướm tối hút máu nghỉ ngơi vùng Siberia của Nga. Lưỡi của chúng tất cả móc và ngạnh để khoan sâu vào da nhỏ mồi.

Bướm đêm “ma cà rồng” chỉ khác Calyptra thalictri – một loài bướm ăn trái cây khá thịnh hành ở khu vực Trung Âu và Nam Âu - tại một vài chi tiết nhỏ trên cánh. Khi đậu bên trên tay người, chúng hối hả dùng lưỡi có móc với ngạnh để khoan sâu vào domain authority rồi hút máu.

Giáo sư sinh đồ học Chris Nice, một chuyên viên về sự tiến hóa của bướm trên Đại học tập Texas, xác minh một số bướm ăn trái cây bao gồm móc và ngạnh nghỉ ngơi lưỡi nhằm chọc vào quả. “Về mặt hình thái, lưỡi của bướm ăn quả với bướm hút máu kha khá giống nhau. Như vậy, rất hoàn toàn có thể bướm hút tiết từng nạp năng lượng trái cây”, Chris phạt biểu.

Theo quan liêu sát của những nhà kỹ thuật thì chỉ gồm bướm ma cà long đực hút máu đề xuất họ nhận định rằng chúng truyền muối trong máu mang lại bướm dòng trong quá trình giao phối.“Món vàng tình dục” tất cả thể bổ sung thêm dưỡng chất cho cầm hệ sau. Ấu trùng bướm đa phần ăn lá trong những lúc nguồn thức nạp năng lượng này thông thường sẽ có rất không nhiều nguyên tố Natri.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *