Tìm hiểu về ma cà rồng ? sự thật về nguồn gốc của ma cà rồng

(PLVN) - Ma cà rồng tồn tại ở nhiều nền văn hóa khác nhau. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử kéo dài, từ thời cổ đại đến thời hiện đại, cho đến nay, tại nhiều quốc gia châu Âu vẫn còn ám ảnh sự tồn tại của ma cà rồng, một sinh vật ma quái sống nhờ hút máu của sinh vật khác. Đến nay, câu hỏi có hay không sự tồn tại của ma cà rồng vẫn còn là một bí ẩn lớn của nhân loại.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về ma cà rồng


Vì sao sự ám ảnh kéo dài?

Theo truyền thuyết, ma cà rồng xuất hiện lần đầu tiên cách đây hàng nghìn năm. Tư liệu của Tòa án dị giáo (do giáo hội Thiên chúa La Mã lập ra từ thế kỷ XV) ghi lại mô tả chi tiết về những sinh vật hút máu người như sau: “Màn đêm buông xuống mới là lúc chúng rời hầm mộ đi tìm nạn nhân đang say ngủ, chúng sợ ánh sáng mặt trời, mắt trắng điên dại và răng nanh nhọn hoắt”.

Ma cà rồng, được cho là sinh vật có thể biến thành một người bình thường khỏe mạnh và khó mà bị phát hiện giữa những người sống. Ngoài ra sinh vật khủng khiếp này cũng có thể mang hình thù một con thú, thường là dơi hay chó sói, nhằm lặng lẽ tiếp cận nạn nhân.

Ma cà rồng có sức mạnh khủng khiếp, nhưng cũng theo truyền thuyết, ma cà rồng vẫn có một số nhược điểm. Chúng có thể bị tiêu diệt dưới ánh sáng mặt trời. Chúng rất sợ cây thập tự, nước thánh, bạc và củ tỏi. Ma cà rồng không có bóng và có sức mạnh siêu nhân. Hình ảnh ma cà rồng được sáng tạo theo nhiều cách tùy vào sức tưởng tượng của con người.


*
Những hình ảnh ma quái trong một bộ phim về ma cà rồng.

Không ai biết hình ảnh ma cà rồng xuất hiện từ khi nào, nhưng một nghiên cứu về dân gian mới đây nhất của một đại học Anh, ma cà rồng đã có cách đây ít nhất 4.000 năm ở người Assyrie và người Babylone cổ, vùng Lưỡng Hà.

Thời đó, cư dân ở đấy rất sợ Lainastu (còn gọi là Lamashtu), một nữ hung thần dữ tợn luôn tấn công con người. Theo truyền thuyết của Assyrie, Lamastu (con gái của thần bầu trời Anu) chuyên lẻn vào nhà dân lúc đêm khuya để bắt cóc hay hãm hại trẻ em. Lamastu cũng tấn công cả người lớn, hút máu thanh niên nam nữ và gây dịch bệnh. Chính vì vậy, để tự vệ, các phụ nữ mang thai phải đeo bùa vẽ hình Pazuzu một hung thần khác, khắc tinh của Lamastu.

Một sinh vật tương tự khác mà người Hy Lạp cổ sợ phát khiếp là Lamia, một nữ quái nửa người nửa rắn. Trong một bản văn cổ về truyền thuyết, Lamia chính là một trong số các người tình yêu quý của thần Zeus. Giận điên người vì ghen tuông, vợ cả của Zeus là nữ thần Hera đã hại Lamia đến mất trí, khiến Lamia ăn thịt luôn những đứa con của mình.

Đến khi nhận thức được hành vi tội lỗi của mình, Lamia giận dữ đến mức tự biến mình thành một con quỷ chuyên hãm hại trẻ con vì ghen tức với các bà mẹ của chúng. Ma cà rồng cũng hiện diện trong thần thoại châu Á. Văn học dân gian Ấn Độ có con quỷ Rakshasa đầu thú hoặc đầu người chuyên gây hại cho trẻ con.

Trong văn học dân gian Trung Hoa, người chết đội mộ sống dậy và đi lang thang. Đó là những người chết khi chưa tới số. Dân du mục đã lan truyền rất nhiều truyền thuyết khác nhau về ma cà rồng khắp vùng châu Á, châu Âu và Trung Đông. Sau đó bằng phương pháp truyền khẩu, các truyền thuyết này biến đổi và kết hợp tạo ra các truyền thuyết về ma cà rồng mới.


Truyền thuyết Dracula và Vampire

Đây được coi là ma cà rồng hiện đại lấy cảm hứng trực tiếp từ văn học dân gian Đông Âu. Lịch sử ghi nhận hàng chục hình ảnh ma cà rồng truyền tụng trong khu vực này, cách đây hàng trăm năm. Nổi tiếng nhất là Upir của Nga và Vrykolakas của Hy Lạp. Còn ma cà rồng ở Moldavia, Wallachia và Transylvania (nay là Romania) được gọi chung là Strigoi.

Không hồi sinh sau khi chết như Upir và Vrykolakas, con Strigoi này trải qua nhiều biến đổi khác nhau sau khi trỗi dậy từ nơi chôn cất. Đầu tiên nó có thể là một con yêu tinh (poltergeist) vô hình quấy rối gia đình bằng việc dời chuyển đồ đạc và đánh cắp thức ăn.

Sau đó Strigoi hiện hình rõ ràng như người sống bình thường, rồi lại quay về gia đình quậy phá, xin ăn và gieo rắc dịch bệnh. Lúc này Strigoi bắt đầu tấn công con người, trước tiên là gia đình của nó và sau đến là bất cứ ai nó gặp trên đường. Ở những vùng khác của Đông Âu, lũ quỷ dữ dạng Strigoi được gọi là Vampire, hay Vampyr, biến thể từ Upir của Nga. Các quốc gia Tây Âu sau đó đã vay mượn từ này và thế là Vampyr (sau là Vampire) chính thức bước vào tiếng Anh.

Vào các thế kỷ XVII và XVIII, cơn sốt ma cà rồng lan khắp Tây Âu. Rất nhiều người khẳng định họ đã nhìn thấy người chết sống lại đi khắp nơi tấn công người sống. Cơn hoảng sợ lên cực điểm khiến các chính quyền địa phương đã phải cho khai quật các phần mộ nghi vấn có dấu hiệu lạ để thiêu hủy xác phòng chuyện xấu. Từ đó thế giới ma cà rồng gây kinh hãi khắp Tây Âu và đi vào thơ ca và hội họa. Sau đó các tác phẩm này gây cảm hứng cho nhà văn Ireland Bram Stoker viết nên tiểu thuyết nổi tiếng Dracula.

Ác quỷ Dracula của Bram Stoker vì sao trở nên nổi tiểng? Dracula của Stoker là một nhân vật có thật trong lịch sử. Đó là hoàng thân Vladislav Basarab, cai trị xứ Wallachia (Valachie) vào giữa thế kỷ XV, thường được gọi là Vlad Dracula hay Vlad Tepes (nghĩa là “Vlad người đóng cọc”) do sự tàn bạo của ông ta đối với đối phương, nhất là đối với tù binh.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy người ta tin rằng ông ta là ma cà rồng. Con quỷ của Stoker không phải là bản sao của Dracula, mà Stoker mượn tên ông hoàng hung ác này để xây dựng hình tượng. Khác với con quỷ Strigoi vô gia cư, ma cà rồng của Stoker là nhà quý tộc sống trong lâu đài nguy nga.

Không chỉ có trong truyền thuyết, tại nhiều nước phương Tây, người ta đã nhìn thấy và ghi lại những hình ảnh ma quái, kinh dị được cho là của ma cà rồng, nội dung này sẽ được chúng tôi phản ánh trong kỳ tới, mời các bạn đón đọc...

TPO - Dù là một trong những sinh vật truyền thuyết cổ xưa nhất nhưng nguồn gốc của ma cà rồng vẫn là một ẩn số lớn trong suốt hàng ngàn năm.

Ma cà rồng là gì?

Ma cà rồng được cho là một xác chết của người bị nguyền rủa trở về từ ngôi mộ để gây hại cho con người. Theo truyền thuyết, ma cà rồng thường đi săn vào ban đêm vì ánh sáng mặt trời có thể làm suy yếu sức mạnh của nó. Một số mang hình dạng người nhưng cũng có một số có khả năng biến thành dơi hoặc sói. Ngoài sức mạnh siêu nhiên, chúng được cho là có khả năng thôi miên để dụ dỗ nạn nhân. Chi tiết đặc biệt được đồn thổi là ma cà rồng dường như không có bóng và không có ảnh phản chiếu trong gương.

Trong thế giới cổ đại, người ta tin rằng ma cà rồng được sinh ra từ phép thuật Ai Cập cổ đại, một con quỷ được triệu hồi vào thế giới này. Có rất nhiều biến thể của ma cà rồng từ khắp nơi trên thế giới. Ở châu Á, chúng ta có thể bắt gặp những con Cương Thi nhảy cà tưng đi tìm người hút máu trên phim ảnh.

Một số cột mốc trong truyền thuyết bất tận về ma cà rồng:

1. Năm 2000 trước CN: Lăng mộ của Ma cà rồng được xây dựng tại Giza, Ai Cập.

2. Năm 140 sau CN: Triều đại của Longinus, đế vương Ma cà rồng của thành Rome.

3. Năm 773 sau CN: Charlemagne đánh bại Quadilla the Vampire để cứu thành Rome.

4. 1096: Cuộc Thập tự chinh đầu tiên nhằm xua đuổi ma cà rồng khỏi Đất thánh Jerusalem.

5. Năm 1196 sau CN: William xứ Newburgh viết “Biên niên sử” trong đó chép lại vài câu chuyện về những kẻ giống ma cà rồng ở Anh.

Xem thêm: Gợi ý 20+ kiểu tóc nam hàn quốc đẹp, lịch lãm 2023, 17 kiểu tóc nam hàn quốc cực thời thượng và menly

6. Năm 1428: Năm mà theo thuyền thuyết, bá tước Vlad Dracula chào đời.

7. Năm 1484: Kinh thánh của những kẻ săn phù thủy của tác giả Heinrich Kramer và Jacob Sprenger được công bố, trong đó bàn đến cách săn lùng và tiêu diệt một ma cà rồng.

8. Năm 1530: Nhà khoa học Ý Ludovico Fatinelli bị thiêu sống vì đã dám gợi ý ma cà rồng là một bệnh lý sinh học trong tác phẩm “Treatise on Vampires” của mình.

9. Năm 1610: Elizabeth Bathory, người bị cho là nữ ma cà rồng khét tiếng nhất lịch sử bị kết án đã giết hại hàng trăm thiếu nữ và chịu án chung thân.

Năm 1734: Từ “Ma cà rồng” xuất hiện trong tiếng Anh

Ma cà rồng xuất phát từ căn bệnh dại

Ma cà rồng có đặc điểm là ăn thịt hoặc hút máu người, và chỉ một vết cắn của chúng là đủ biến nạn nhân thành ma cà rồng mới. Theo The Verge, các nhà khoa học cho biết huyền thoại về loài quái vật này xuất phát từ một căn bệnh đáng sợ ở đời thực. Đó là bệnh dại.

Virus bệnh dại lây lan qua vết cắn hay vết xước do động vật nhiễm bệnh gây ra, thường là chó hoặc gấu mèo. Từ vết cắn, virus bệnh dại xâm nhập não người, gây ra những hậu quả khủng khiếp.

Các triệu chứng của bệnh dại là đau đầu, sốt, lo lắng, đau cơ, bị ảo giác, co giật rồi hôn mê. Nạn nhân thậm chí có thể trở nên cuồng dại. Chỉ sau vài ngày, gần 100% người bị bệnh dại thiệt mạng.


Clip nguồn youtube

Bệnh dại đã tồn tại hàng nghìn năm qua. Căn bệnh đáng sợ này được nhắc đến trong các văn thư Hi Lạp cổ và trong các tài liệu viết bằng tiếng Sumer (ngôn ngữ phổ biến tại miền nam Lưỡng Hà từ thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên).

Trong sử thi Iliad của Homer, chiến binh Hector của thành Troy dùng từ "lyssa" để mô tả cơn giận dữ điên cuồng. Đây là từ được dùng để chỉ bệnh dại trong các tài liệu y khoa cổ của Hi Lạp.


Chuyên gia Bill Wasik - tác giả cuốn Rabid - cho biết người thời cổ xưa cho rằng nạn nhân mắc bệnh dại bị linh hồn động vật chiếm giữ thể xác. Và đó là nguồn gốc của những huyền thoại về ma cà rồng, zombie và cả ma sói.

Một số nghiên cứu y khoa cho thấy các triệu chứng của bệnh dại rất giống với những mô tả về ma cà rồng và zombie. Ví dụ, nghiên cứu đăng trên tạp chí Neurology năm 1998 cho biết ma cà rồng săn mồi vào ban đêm, thường tấn công phụ nữ trong khi virus bệnh dại khiến nạn nhân mất ngủ và trở nên hung hãn.

Ma cà rồng được mô tả là có thể biến thành chó hoặc dơi. Đây là hai loài động vật có khả năng làm lây lan virus bệnh dại.

Bướm ‘ma ca rồng’ hút máu làm quà tặng?


*
Khi đậu trên tay người, bướm nhanh chóng dùng lưỡi có móc và ngạnh để khoan sâu vào da rồi hút máu.

Các nhà khoa học vừa phát hiện một loài bướm đêm hút máu ở vùng Siberia của Nga. Lưỡi của chúng có móc và ngạnh để khoan sâu vào da con mồi.

Bướm đêm “ma cà rồng” chỉ khác Calyptra thalictri – một loài bướm ăn trái cây khá phổ biến ở khu vực Trung Âu và Nam Âu - ở một vài chi tiết nhỏ trên cánh. Khi đậu trên tay người, chúng nhanh chóng dùng lưỡi có móc và ngạnh để khoan sâu vào da rồi hút máu.

Giáo sư sinh vật học Chris Nice, một chuyên gia về sự tiến hóa của bướm tại Đại học Texas, khẳng định một số bướm ăn trái cây có móc và ngạnh ở lưỡi để chọc vào quả. “Về mặt hình thái, lưỡi của bướm ăn quả và bướm hút máu tương đối giống nhau. Như vậy, rất có thể bướm hút máu từng ăn trái cây”, Chris phát biểu.

Theo quan sát của các nhà khoa học thì chỉ có bướm ma cà rồng đực hút máu nên họ cho rằng chúng truyền muối trong máu cho bướm cái trong quá trình giao phối.“Món quà tình dục” có thể bổ sung thêm dưỡng chất cho thế hệ sau. Ấu trùng bướm chủ yếu ăn lá trong khi nguồn thức ăn này thường có rất ít nguyên tố Natri.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.