Ý Nghĩa Quốc Kỳ Nhật Bản - Quốc Kỳ Nhật Bản Có Ý Nghĩa Như Thế Nào

Cờ Nhật Bản đã trải qua nhiều thăng trầm trong suốt lịch sử của nước này. Từ khi được chấp nhận làm Quốc kỳ vào thế kỷ 19 đến hiện tại, cờ Nhật Bản đã trở thành biểu tượng của đất nước này. 

Thiết kế đơn giản nhưng mang ý nghĩa sâu sắc, với một vòng tròn đỏ trên nền màu trắng, nó còn được biết đến với tên gọi Hinomaru – có nghĩa là “vòng tròn của mặt trời”. Ý nghĩa sâu sắc của Quốc kỳ Nhật từ đâu mà có? Sự thay đổi của lá cờ nước Nhật qua các thời kỳ như thế nào? Hãy cùng Sunny giải đáp thắc mắc đó qua bài viết này nhé!


Mục Lục


Ý nghĩa của lá cờ Nhật Bản
Sự thay đổi của Quốc kỳ Nhật Bản qua các thời kỳ

Ý nghĩa của lá cờ Nhật Bản

*

Giới thiệu về quốc kỳ Nhật Bản

Vòng tròn màu đỏ nằm ở trung tâm, tượng trưng cho mặt trời mọc. Nền cờ màu trắng thể hiện đức tính trung thực và ngay thẳng của người Nhật Bản. Ban đầu, lá cờ có tỷ lệ 7:10, nhưng sau đó đã được thay đổi thành tỷ lệ 2:3, trong đó vòng tròn đỏ chiếm 3/5 phần chính giữa của quốc kỳ.

Bạn đang xem: Ý nghĩa quốc kỳ nhật bản

Tại sao cờ Nhật Bản lại chọn màu trắng đỏ?

Trong cuộc chiến Genpei (1189-1185), cả hai gia tộc Taira và Minamoto sử dụng cờ Hinomaru để tượng trưng cho sức mạnh của mình. Tuy nhiên, gia tộc Taira sử dụng cờ nền đỏ với hình tròn màu vàng, trong khi đó gia tộc Minamoto lại sử dụng cờ nền trắng với hình tròn màu đỏ. Trong trận đánh quyết định, gia tộc Minamoto đã giành chiến thắng và một samurai của họ đã bắn xuyên qua trái tim của mặt trời màu vàng trên cờ của gia tộc Taira. Có lẽ điều này đã góp phần thúc đẩy việc chọn lại màu sắc của cờ quốc kỳ Nhật Bản, vì màu đỏ trên nền trắng được coi là biểu tượng của may mắn và chiến thắng.

Ý nghĩa sâu sắc của lá cờ Nhật

*

Mặc dù lá cờ Nhật Bản có thiết kế đơn giản nhưng lại mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc và đặc biệt. 

Biểu tượng cho ánh sáng của mặt trời tại đất nước mặt trời mọc

Quốc kỳ Nhật Bản là biểu tượng của mặt trời tại đất nước mặt trời mọc với hình tròn màu đỏ chính giữa trên nền cờ trắng. Tượng trưng cho mặt trời mọc ở phương Đông, quốc kỳ Nhật Bản được đặt tên chính thức là Nisshoki, có nghĩa là “Lá cờ mặt trời”. Chính vì lý do này, Nhật Bản được biết đến như là “đất nước mặt trời mọc”.

Nữ thần mặt trời Amaterasu

Mặt trời đỏ được xem là biểu tượng cho nữ thần Amaterasu – người được cho là tạo ra đất nước Nhật Bản cách đây 2700 năm và cũng được coi là tổ tiên của Thiên Hoàng đầu tiên. Theo các tư liệu cổ, cờ quốc kỳ được sử dụng lần đầu tiên bởi Thiên hoàng Văn Vũ vào năm 701, khi ông dùng nó để đại diện cho ánh sáng của mặt trời trong một phiên xử án. Từ đó, cờ quốc kỳ được sử dụng rộng rãi trong hoàng thất và trở thành biểu tượng của quốc gia với sự tôn kính đối với nữ thần mặt trời Amaterasu.

Tượng trưng cho phẩm chất, đức tính của người Nhật Bản

Màu trắng của nền cờ cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho đức tính tốt đẹp của người Nhật Bản, bao gồm sự trung thực, ngay thẳng và nỗ lực không ngừng. Quốc kỳ không chỉ là biểu tượng cho quá khứ chiến tranh gian khổ mà còn thể hiện chủ quyền của dân tộc Nhật Bản.

Sự thay đổi của Quốc kỳ Nhật Bản qua các thời kỳ

*

Lần đầu lá cờ Nhật được sử dụng

Theo các tài liệu cổ, lá cờ Hinomaru của Nhật Bản được sử dụng lần đầu tiên vào năm 701 bởi Hoàng đế Mommu. Ông sử dụng lá cờ này để tượng trưng cho mặt trời của triều đình vào thời điểm đó. Do đó, có thể hiểu đơn giản là đất nước Nhật Bản thời kỳ hoàng kim bắt đầu từ triều đình Mommu.

Tuy nhiên, quốc kỳ hiện nay cũng đã từng được sử dụng trong thế kỷ thứ 13 trong cuộc chiến chống lại xâm lược của người Mông Cổ, do các tướng quân Shogun sử dụng.

Những sự thay đổi và cải tiến cờ Nhật Bản

Quốc kỳ của Nhật Bản đã trải qua nhiều biến thể trong quá trình hình thành và phát triển. Các yếu tố như hải quân, lực lượng quân đội tự vệ và hoàng gia của Nhật Bản đã góp phần tạo nên sự thay đổi đó. 

Tuy nhiên, phiên bản để lại ấn tượng mạnh nhất đối với người dân và các quốc gia bị xâm chiếm bởi Nhật Bản chính là hình ảnh vòng tròn đỏ giữa những tia sáng đỏ chiếu xung quanh. Điển hình là ảnh hưởng của phiên bản này đến quốc kỳ của Bangladesh với hình tròn màu đỏ trên nền xanh lá cây.

Cờ Nhật được chính thức công nhận vào năm 1999

Năm 1870, lá cờ Nhật Bản được công nhận là cờ của thuyền buôn. Tuy nhiên, cho đến năm 1999, nó mới trở thành quốc kỳ chính thức của Nhật. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai và thời kỳ Nhật bị Mỹ chiếm đóng, Hinomaru được coi là quốc kỳ Nhật Bản thực sự. 

Tuy nhiên, để treo Hinomaru, người ta cần phải được sự chấp thuận từ Tư lệnh Tối cao của Đồng Minh tại Nhật Bản – Douglas Mac
Arthur. Ban đầu, việc treo quốc kỳ bị hạn chế nghiêm ngặt, vì nó được xem là liên quan đến những hành động quân sự bị chỉ trích của Nhật trong chiến tranh, tuy nhiên không đến mức cấm hoàn toàn.

Sau khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, quan niệm về sự tượng trưng của lá cờ Hinomaru đã thay đổi từ ý niệm ái quốc về “Đại Nhật Bản” sang ý tưởng hòa bình và chống lại chủ nghĩa quân phiệt. 

Sự thay đổi này đã khiến cho quốc kỳ ít được sử dụng tại Nhật Bản sau chiến tranh, mặc dù những hạn chế đã bị bãi bỏ vào năm 1949. Mặc dù có nhiều tranh cãi về Hinomaru, vào ngày 13 tháng 8 năm 1999, luật pháp đã chính thức công nhận Hinomaru là quốc kỳ của Nhật Bản và Kimigayo là quốc ca.

Trong bài viết này, chúng ta đã được tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa của Quốc kỳ Nhật Bản, từ những ngày đầu tiên khi nó được công nhận chính thức là lá cờ của các thuyền buôn cho đến khi trở thành quốc kỳ chính thức của Nhật Bản vào năm 1999. Với những chia sẻ trên về ý nghĩa và các dấu mốc lịch sử của lá cờ Nhật Bản, Sunny hy vọng đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc, băn khoăn về cờ Nhật.

Lá cờ Nhật Bản (Quốc kỳ Nhật) là đại diện và làm nên lịch sử cho quốc gia. Vậy cờ nước Nhật có ý nghĩa gì? Đặc điểm ra sao? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu về thông tin thú vị này và khám phá sự thay đổi của quốc kỳ nước Nhật qua các thời kỳ nhé.


1. Hình ảnh Quốc kỳ Nhật Bản

Quốc kỳ Nhật Bản hay cờ của đất nước Nhật Bản trong tiếng bản địa thường được gọi là Nisshoki (có nghĩa là Cờ huy hiệu mặt trời), tuy nhiên người dân của quốc gia này lại hay gọi với cái tên Hinomaru (được hiểu là hình tròn của mặt trời). Vì vậy, cái tên thứ 2 thường thông dụng hơn đối với người dân Nhật Bản, và các nước trên thế giới thường biết đến với tên “Lá cờ mặt trời”.

Là một lá cờ được thiết kế theo hình chữ nhật, có một hình tròn lớn nằm chính giữa màu đỏ với nền trắng xung quanh. Có thể hiểu ý nghĩa quốc kỳ Nhật Bản qua hình ảnh lá cờ Nhật Bản.

Lá cờ Nhật Bản được thiết kế theo tỉ lệ 2:3 (trước đây là 7:10), có nghĩa là vòng tròn màu đỏ chiếm 3/5 chính giữa của quốc kỳ.

*

2. Nguồn gốc của lá cờ Nhật Bản

Theo huyền sử của người Nhật, nữ thần Amaterasu đã tạo hình nước Nhật từ khoảng cách đây 2700 năm. Họ cũng tin rằng bà chính là tổ tiên của vị Thiên Hoàng Nhật đầu tiên. Đây cũng là lý do mà về sau các thiên hoàng đều được gọi với cái tên là Thiên tử và nước Nhật trở thành xứ sở mặt trời mọc.

Xem thêm: Túi hút chân không quần áo của nhật bản, túi hút chân không teknos nhật bản

Ghi chép từ những thư tịch cổ cho thấy, lá cờ đầu tiên có hình tượng trưng cho mặt trời mọc này đã được chính Thiên hoàng Văn Vũ sử dụng trong một công đường vào năm 701. Đặc biệt, trong những trận đối đầu với quân xâm lược Mông Cổ, những vị tướng quân Nhật Bản ở thế kỷ 13 khi ra trận đều sử dụng lá cờ Hinomaru này khi ra chiến trường.

Lá Cờ Nhật Bản Hinomaru được công nhận chính thức lần đầu tiên vào năm 1870. Vào thời điểm này, lá cờ xuất hiện với tư cách là cờ của các thương gia, các thuyền buôn của xứ phù tang. Trong khoảng thời gian từ 1870 đến 1855, lá cờ này mới chính thức trở thành quốc kỳ đầu tiên.

3. Lá cờ nước Nhật qua từng thời kỳ

Lá cờ của Nhật thay đổi theo từng giai đoạn:

3.1. Quốc kỳ Nhật Bản giai đoạn trước năm 1900

Hình ảnh quốc kỳ trong giai đoạn này được xuất hiện với hình tròn lớn màu đỏ chính giữa, xung quanh nền là các chữ Nhật Bản viết bên cạnh. Đây là biểu tượng cho sự xuất hiện mặt trời đầu tiên ở nước Nhật.

*

Tuy nhiên vào thời điểm này, hình ảnh quốc kỳ vẫn chưa chính thức là lá cờ biểu tượng của Nhật Bản. Nhưng người ta vẫn bắt gặp trên chiến trường, những người lính Nhật mang quốc kỳ này theo, hoặc ở trên cánh quạt của các Samurai, đặc biệt gắn liền với hoàng thất.

Vào năm 1854, chính phủ Nhật Bản có những quy định mới về vùng biển, họ muốn phân biệt các con thuyền với nhau. Vì vậy, vào năm 1870 – 1885 quốc kỳ này chính thức trở thành Hinomaru đầu tiên của quốc gia “Đất nước mặt trời mọc” này.

3.2. Cờ Nhật Bản sau năm 1900

Khi chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra, Nhật Bản đã sử dụng quốc kỳ như một lời tuyên bố cho đế quốc của mình. Chính phủ Nhật yêu cầu người dân phải học thuộc bài hát quốc ca của Nhật Bản là Kimigayo. Đặc biệt, học sinh phải hát bài này vào những ngày lễ kéo cờ buổi sáng. Năm 1999 (13/8), luật pháp nước Nhật đã công bố Hinomaru là quốc kỳ với Kimugayo là bài quốc ca chính thức của quốc gia này.

4. Ý nghĩa lá cờ Nhật Bản là gì?

Vòng tròn màu đỏ: Tượng trưng cho mặt trời, bởi vì Nhật Bản nằm ở vị trí phía Đông của châu Á, từ phía mặt trời mọc.

Nền màu trắng của lá cờ Nhật Bản: Tượng trưng cho sự trung thực và ngay thẳng của con người đất nước Nhật Bản.

Khi nhìn lên lá cờ của quốc gia Nhật Bản, bạn bị cuốn hút và ấn tượng bởi hình tròn màu đỏ nằm chính giữa với nền trắng xung quanh. Nhưng có thể bạn không biết, màu đỏ của lá cờ không phải màu đỏ đơn thuần mà là màu đỏ sẫm. Màu đỏ sẫm này là biểu tượng chính xác của hiện tượng màu sắc mặt trời khi chuyển từ đêm sang ngày.

Điều này cũng lý giải vì sao quốc gia này được mệnh danh là Đất nước mặt trời mọc, ngoài vị trí địa lý, đến quốc kỳ cũng thể hiện lên ý nghĩa đó. Đó chính là một trong những ý nghĩa quốc kỳ Nhật Bản đầu tiên.

Bên cạnh đó, theo truyền thống và lịch sử của người Nhật, màu đỏ trên quốc kỳ còn có ý nghĩa tượng trưng cho nữ thần mặt trời Amaterasu. Đây là vị thần đã sáng tạo ra Nhật Bản vào 2700 năm trước, là tổ tiên của các vị hoàng đế đầu tiên.

Theo những ghi chép cũ để lại, Hinomaru hiện nay được sử dụng lần đầu tiên vào năm 701 bởi hoàng đế Mommu. Mommu dùng lá cờ này để tượng trưng cho mặt trời của triều đình vào năm đó, có thể hiểu nôm na là đất nước Nhật Bản thời kỳ huy hoàng bắt đầu từ triều đình Mommu.

Tuy nhiên, quốc kỳ Nhật ngày nay cũng từng được kéo lên vào thập kỷ XIII – trong cuộc chiến chống xâm lược người Mông Cổ – do các tướng quân Shougn sử dụng.

Quốc kỳ Nhật Bản đã trải qua nhiều biến thể mới có hình ảnh như ngày hôm nay là do:

Hải quân Nhật Bản
Lực lượng quân đội tự vệ Nhật Bản
Hoàng gia Nhật Bản

Phiên bản để lại ấn tượng cho người dân cũng như các nước bị Nhật Bản xâm chiến đó chính là hình ảnh vòng tròn đỏ ở giữa với những tia sáng đỏ chiếu xung quanh. Có thể thấy sự ảnh hưởng của phiên bản này đến với quốc kỳ nước Bangladesh với hình tròn màu đỏ với nền xanh lá.

*

Tại thời Minh Trị (1868 đến 1912), lá cờ Nhật Bản đã được các nước Anh, Pháp, Hà Lan hỏi mua với giá 5 triệu yên lúc bấy giờ (tương đương khoảng 4,3 tỷ đồng hiện nay). Mặc dù chính quyền Minh Trị thời đó rất nghèo nhưng không bán nước, vì vậy đã từ chối lời đề nghị này. Trên đây là một vài thông tin về quốc kỳ Nhật Bản để giúp bạn hiểu rõ hơn về quốc gia này.

Nếu yêu thích Nhật Bản và muốn có cơ hội sinh sống, làm việc tại quốc gia này, bạn có thể tham khảo các chương trình sau:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.