7 Kỳ Quan Thiên Nhiên Thế Giới Mới "vinh Danh" Vịnh Hạ Long, 7 Kỳ Quan Thiên Nhiên Mới Của Thế Giới

19 giờ GMT ngày 11-11, tức 2 giờ sáng 12-11 giờ Việt Nam, trên trang web của Tổ chức New7Wonders đã công bố kết quả kiểm phiếu ban đầu các địa danh được bầu chọn là kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.Báo Dak Lak online xin giới thiệu những điểm ấn tượng nhất của các kỳ quan:

1. Rừng Amazon:

*

Rừng mưa Amazonhayrừng nhiệt đới Amazon, gọi tắt làrừng Amazon, là một khu rừng lá rộng đất ẩmở lưu vực Amazon của Nam Mỹ. Khu vực này, được gọi là Amazonia hoặc Lưu vực Amazon bao gồm một diện tích 7 triệu km² (1,7 tỷ mẫu Anh), trong đó rừng mưa chiếm 5,5 triệu km² (1,4 tỷ mẫu Anh). Khu vực này nằm trong lãnh thổ của 9 quốc gia: chủ yếu là
Brasil(với 60% rừng mưa),Peru(13%), và phần còn lại thuộc
Colombia,Venezuela,Ecuador,Bolivia,Guyana,Surinamcùng
Guyana thuộc Pháp. Các bang hoặc tỉnh của 4 quốc gia được đặt tên Amazonas theo tên khu rừng này. Rừng mưa Amazon chiếm hơn 50%rừng mưacòn lại của Trái Đất và bao gồm một dải rừng mưa nhiệt đớilớn nhất và phong phú nhất về loài trên thế giới.Rừng Amazon là một khu bảo tồn thiên nhiên trên thế giới. Đó là khu dự trữ sinh quyển cho loài người.

2. Vịnh Hạ Long

*

Vịnh Hạ Long (vịnh nước nơi rồng đáp xuống) là một vịnh nhỏ thuộc phần bờ Tây vịnh Bắc Bộ tại khu vực biển Đông Bắc Việt Nam, bao gồm vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn.

Là trung tâm của một khu vực rộng lớn có những yếu tố ít nhiều tương đồng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, khí hậu và văn hóa, với vịnh Bái Tử Long phía Đông Bắc và quần đảo Cát Bà phía Tây Nam, vịnh Hạ Long giới hạn trong diện tích khoảng 1.553km² bao gồm 1.960 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi, trong đó vùng lõi của Vịnh có diện tích 334km² quần tụ dày đặc 775 hòn đảo. Lịch sử kiến tạo địa chất đá vôi của Vịnh đã trải qua khoảng 500 triệu năm với những hoàn cảnh cổ địa lý rất khác nhau; và quá trình tiến hóa carxtơ đầy đủ trải qua trên 20 triệu năm với sự kết hợp các yếu tố như tầng đá vôi dày, khí hậu nóng ẩm và tiến trình nâng kiến tạo chậm chạp trên tổng thể. Sự kết hợp của môi trường, khí hậu, địa chất, địa mạo, đã khiến vịnh Hạ Long trở thành quần tụ của đa dạng sinh học bao gồm hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và hệ sinh thái biển và ven bờ với nhiều tiểu hệ sinh thái. 14 loài thực vật đặc hữu và khoảng 60 loài động vật đặc hữu<5> đã được phát hiện trong số hàng ngàn động, thực vật quần cư tại Vịnh.

3. Thác Iguazu:

*

Thác Iguazu nằm trong dòng chảy của sông Iguazu,giữa Brazil và Argentina,có vườn quốc gia Iguaçu và vườn quốc gia Iguazú. Cả hai vườn quốc gia đã được UNESCO công nhân là di sản thế giới vào năm 1986. Đây cũng là một di sản thế giới đang trong tình trạng bị đe dọa.

Bạn đang xem: 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới

4. Đảo Jeju:

*

Đảo Jeju là đảo lớn nhất Hàn Quốc (rộng 73 km, dài 41 km). Có khí hậu đại dương ôn hòa với những tháng nóng nhất cũng không quá 33 °C, Jeju là điểm đến lý tưởng cho tuần trăng mật của các đôi vợ chồng mới cưới, cũng là nơi nghỉ ngơi được ưa thích của du khách nước ngoài. Con số 20 sân golf trên đảo đã nói lên sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch - giải trí ở Jeju. Một khu trên đảo này là di sản thế giới UNESCO.

5. Komodo:

*

Vườn quốc gia Komodo của Indonesia bao gồm ba đảo lớn Komodo, Rinca và Padar và nhiều đảo nhỏ với tổng diện tích 1.817 km. Các công viên quốc gia được thành lập vào năm 1980 để bảo vệ con rồng Komodo. Sau đó, nó cũng được dành riêng để bảo vệ các loài khác, bao gồm cả động vật biển. Những hòn đảo của công viên quốc gia có nguồn gốc núi lửa.

6. Sông ngầm Puerto Princesa

*

Vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesa là một vườn quốc gia nằm cách thành phố Puerto Princesa 50 km về phía bắc, Palawan, Philippines. Vườn quốc gia này nằm trong dãy núi Saint Paul ở bờ bắc của đảo Palawan, giáp vịnh St Paul Bay về phía bắc và sông Babuyan về phía đông. Chính quyền thành phố Puerto Princesa đã quản lý vườn quốc gia này từ năm 1992. Nó cũng được gọi là Vườn quốc gia sông ngầm St. Paul. Vườn quốc gia này có các cảnh quan núi đá vôi carxtơ với một sông ngầm có thể vào được 8,2 km, sông này chảy ngoằn ngoèo trong động trước khi đổ thẳng ra Biển Đông. Ở đây có nhiều hang động với các thạch nhũ và măng đá. Đoạn cuối sông chịu ảnh hưởng của thủy triều. Khu vực này cũng là nơi bảo tồn đa dạng sinh học hệ sinh vật núi-biển. UNESCO đã công nhận vườn quốc gia này là di sản thế giới ngày 4 - 12 -1999.

7. Núi Bàn:

*

Núi Bàn là một biểu tượng của Nam Phi và là địa điểm tự nhiên duy nhất trên hành tinh có chòm sao được đặt tên theo - chòm sao Mensa, có nghĩa là “bàn”. Ngọn núi với đỉnh bằng phẳng này đã đứng vững qua 6 triệu năm xói mòn ở độ cao 1.086 m trên mực nước biển. Núi cũng được mệnh danh là vương quốc hoa phong phú nhất trên trái đất với hơn 1.470 loài hoa. Núi Bàn còn tự hào là nhà của rất nhiều loài quý hiếm. Địa danh nổi tiếng này nằm ở Cape Town, cửa ngõ vào châu Phi.

Tạo hóa luôn tạo ra những điều kỳ thú không ai có thể lý giải. Cùng điểm qua 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới cập nhật 2022 qua bài viết sau!


7 kỳ quan thiên nhiên thế giới cập nhật 2022

Rừng và sông Amazon

Đây là khu vực cực kỳ hùng vĩ và hoành tráng, trong đó rừng mưa Amazon chiếm 5,5 triệu km vuông và là cánh rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh. Amazon đại diện cho hơn 1 nửa cánh rừng nhiệt đới trên trái đất và sở hữu rất nhiều thực vật, động vật phong phú của hành tinh.


*

Rừng Amazon. Ảnh: Culture Trip


Amazon là nơi có đa dạng sinh học bậc nhất trái nhất, đóng vai trò lá phổi xanh của thế giới, góp phần tạo ra 1/5 lượng oxi trong khí quyển. Amazon cũng là tấm lá chắn vững vàng giúp làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Vì những lý do trên, Amazon mặc nhiên đứng đầu trong danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới với vô vàn những điều đặc biệt ý nghĩa với trái đất của chúng ta.


*

Sông Amazon lớn nhất thế giới. Ảnh: Live Science


Hiện nay vẫn còn khoảng 400-500 bộ lạc đang sinh sống trong rừng Amazon, và có đến hơn 50 bộ lạc chưa từng liên hệ với thế giới bên ngoài. Amazon cũng rất nguy hiểm với hàng vạn loài động vật khác nhau. Trong đó phải kể đến loài thủy quái rừng Amazon, loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới với chiều dài thân có thể từ 3-4,5m, nặng đến 2 tạ.


*

Cảnh quan ở Amazon. Ảnh: Inside Climate News


Vịnh Hạ Long

Đây là kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp ở miền bắc Việt Nam, được UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1994. Vịnh bao gồm 1600 hòn đảo đá vôi nằm rải rác ở khu vực có diện tích 1500 km vuông. Những hòn đảo kỳ vĩ và sống động tạo ra khung cảnh tuyệt đẹp tráng lệ đáng tự hào.


*

Vịnh Hạ Long giữ vững vị trí kỳ quan thế giới nhiều năm qua. Ảnh: vietnamtourism.gov.vn


Không những là điểm du lịch hấp dẫn, vịnh Hạ Long còn là di sản độc đáo vì nơi đây chứa đựng những dấu tích quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển lịch sử của trái đất. Từ trước thế kỷ 19, Hạ Long không được ghi chép trong các thư tịch cổ của Việt Nam, và khu vực này được biết đến với tên gọi là Giao Châu, Lục Thủy, An Bang…


*

Vịnh Hạ Long lưu giữ nhiều dấu tích trong quá trình hình thành trái đất. Ảnh: Vn
Express Intenational


Vào cuối thế kỷ 19, 1898, các thủy thủ người châu Âu đã gặp đôi rắn biển khổng lồ ở khu vực vịnh, họ liên tưởng con vật này giống với con rồng trong truyền thuyết. Vì thế cái tên Hạ Long đã phổ biến cho đến ngày nay.

Xem thêm: Lịch Thi Đấu Vck U23 Châu Á 2016, Lịch Thi Đấu Bóng Đá U23 Châu Á 2016 Tải Xuống


*

Nhiều hòn đảo với hình thù kỳ lạ ở Hạ Long. Ảnh: Vietnam Tourism


Những hòn đảo ở vịnh Hạ Long có nhiều hình dáng khác nhau và được đặt tên theo hình dáng đó. Hòn Đầu Người, hòn Gà Chọi, hòn Lư Hương, hòn Cánh Buồm, hòn Trống Mái…

Thác Iguazu, Argentina/Brazil

Đây là một thác nước rất hùng vĩ, được người Tây Ban Nha lần đầu phát hiện vào thế kỷ 16. Theo tiếng bản địa, I=lớn, Guazu=thác nước lớn. Thác được hình thành so sự phun trào của núi lửa, núi lửa phun trào tạo khe nứt, dòng dung nham rực lửa ngày trước nay đã biến thành những dải nước nối nhau chảy xuống thành dòng.


Một truyền thuyết cuả thổ dân da đỏ về sự hình thành của thác nước. Chuyện kể rằng, có một thủy thần lên kế hoạch kết hôn với thiếu nữ xinh đẹp ở trần gian, con gái của tộc trưởng. Nhưng cô gái không chấp thuận đã bỏ trốn cùng người yêu trên chiếc thuyền độc mộc. Trong cơn thịnh nộ, vị thủy thần đã tạo nên dòng thác nhằm nhấn chìm đôi trai gái.


Hệ thống thác Iguazu bao gồm 275 thác nước lớn nhỏ khác nhau, trải dài hơn 2700m, cao trung bình hơn 60m. Số lượng dòng nước biến đổi theo các mùa trong năm. Trong đó vùng “thác của quỷ” lớn và ấn tượng nhất trong hệ thống thác. Thác này đổ từ độ cao 82m, chiều rộng lên đến 150m.


Đảo Jeju, Hàn Quốc

Tiếp theo là kỳ quan thiên nhiên đến từ Hàn Quốc. Đây là hòn đảo nằm ở phía nam của bán đảo Triều Tiên, cách đất liền Hàn Quốc 130km, với diện tích 1842km2. Jeju cũng là hòn đảo lớn nhất của “Xứ sở kim chi”, được thiên nhiên ưu ái ban cho khí hậu ôn hòa, dễ chịu.


Trước khi du lịch làm thay đổi hòn đảo, Jeju rất nghèo nàn, chậm phát triển, có biệt danh “vùng đất mơ ngủ”. Đàn ông nơi đây thường bỏ vào đất liền mưu sinh, nên chỉ còn toàn phụ nữ. Đảo theo chế độ mẫu hệ vì nghề lặn kiếm kế sinh nhai ở đây do phụ nữ đảm nhận. Trên đảo có ngọn núi Hallasan, núi lửa cao nhất Hàn Quốc, cao 1950m so với mực nước biển, được xem là ngọn núi thần.


Đảo Komodo, Indonesia

Nằm trong số hàng vạn đảo của Indonesia, đảo Komodo nằm trong khu vực vườn quốc gia Komodo. Vườn quốc gia được xây dựng để bảo vệ các loài động vật, trong đó nổi bật là loài rồng Komodo có nguy cơ tuyệt chủng.


Đảo có diện tích 390 km vuông, dân số trên 2000 người, là hậu duệ của những người bị kết án và bị đày ra đảo trong quá khứ. Đảo cũng rất nổi tiếng với những bãi biển màu hồng, rất đặc biệt

Sông ngầm Puerto Princesa, Philippines

Dòng sông này rất nổi tiếng ở Philippines, trước khi chảy ra biển, sông chảy qua một cái hang độc đáo. Thủy triều ảnh hưởng rất lớn đến mực nước của dòng sông. Sông ngầm này được coi là sông ngầm dài nhất thế giới. Tuy nhiên sau khi được đánh giá bởi Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, dòng sông này chỉ dài thứ 3 sau một con sông ở Mexico và sông Son ở Phong Nha Kẻ Bàng.


Núi Bàn, Nam Phi

Núi Bàn là biểu tượng của đất nước Nam Phi, là địa danh duy nhất có một chòm sao được đặt tên theo nó, chòm Mesa. Núi Bàn ở thành phố Cape Town, thực chất là cao nguyên với những vách đá dốc dựng đứng cùng các thảm thực vật động vật phong phú. Núi Bàn có đỉnh bằng phẳng tạo nên điểm nổi bật là biểu tượng trên cờ của thành phố.


Trên đây là 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới được công nhận bởi những vẻ đặc biệt, độc đáo không nơi nào có được. Hãy theo dõi i
VIVU để nhận thêm nhiều bài viết hữu ích khác!


GỌI NGAY 1900 1870 (MIỀN NAM), 1900 2045 (MIỀN BẮC) HOẶC (029) 27308668 (MIỀN TÂY) ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN COMBO KHÁCH SẠN + VÉ MÁY BAY GIÁ SIÊU TIẾT KIỆM TỪ cisnet.edu.vn

Trung Quốc hoàn thành tuyến đường sắt quanh sa mạc đầu tiên thế giới

Những nhà ga xa nhất thế giới

8 cảng du lịch tuyệt đẹp trên thế giới


du lịch Du lịch châu âu du lịch Huế Du lịch Hàn Quốc du lịch Hà Nội Du lịch Hội An du lịch miền Tây Du lịch Nha Trang du lịch nhật bản du lịch phú quốc du lịch sài gòn du lịch Thái Lan du lịch thế giới Du lịch TPHCM Du lịch Trung Quốc Du lịch Đà Nẵng du lịch đà lạt hà nội cisnet.edu.vn cisnet.edu.vn khách sạn Khách sạn giá rẻ khách sạn Hà Nội khách sạn hà nội giá rẻ khách sạn nhật bản khách sạn sài gòn khách sạn Đà Lạt khách sạn Đà Nẵng kinh nghiệm du lịch Kinh nghiệm du lịch Hà Nội kinh nghiệm du lịch đà lạt mẹo du lịch sài gòn vivu vi vu Việt Nam Đặt phòng khách sạn online điểm đến đặt khách sạn đặt khách sạn giá rẻ đặt khách sạn trực tuyến đặt phòng giá rẻ đặt phòng khách sạn đặt phòng khách sạn trực tuyến đặt phòng trực tuyến

HCM: Lầu 2, Tòa nhà Anh Đăng, 215 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

HN: Tầng 1, Tòa nhà Ladeco, 266 Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội

Cần Thơ: Tầng 7 - Tòa nhà STS - 11B Đại Lộ Hòa Bình, P. Tân An, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.