BỆNH ĐẬU LÀO CÓ LÂY KHÔNG - BỆNH ĐẬU MÙA LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO

Bệnh đậu lào là căn bệnh dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh thông thường khác. Tuy nhiên, sự nhầm lẫn này có thể khiến bệnh ngày càng trầm trọng và khó chữa hơn.

Bệnh đậu lào là gì?
Bệnh đậu lào thường xuất hiện mỗi khi giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột. Bệnh còn có hai tên gọi khác tùy mỗi nơi đó là bệnh “thời khí” hay bệnh “vú xề”. Bệnh đậu lào khi mới chớm bị, người sẽ có cảm giác lúc nóng lúc lạnh, sợ gió, sợ cơm, da xuất hiện chấm đỏ li ti nhưng khó nhìn thấy bằng mắt thường, người bệnh còn thấy khát nước, mũi nóng, mặt đỏ, mạch phù hồng. Theo y học, bệnh đậu lào thực ra là do bị cảm thương hàn, bị lạnh ở bên trong cơ thể, khí độc tích tụ lâu ngày không thể hết nếu không được chữa trị đúng cách. Người mắc bệnh đậu lào lỗ chân lông sẽ bị bít tắc, lông mọc ngược vào trong và máu độc tích tụ nuôi nó lên sợi lông dài ra. Càng để lâu càng cắm sâu vào kinh mạch và lục phủ ngũ tạng của cơ thể người bệnh khiến bệnh tình ngày càng nặng. Và những sợi lông này nằm trong da thịt nên có siêu âm chiếu chụp cũng không thể nào soi ra được. Bệnh đậu lào nếu không chữa trị đúng cách, uống thuốc cảm, thuốc ho sẽ không thể khỏi được mà bệnh còn nặng thêm. Nguyên nhân dẫn đến bệnh đậu lào là do đâu?
Bệnh đậu lào là cảm thương hàn, lạnh ở bên trong cơ thể, khí độc tích tụ trong cơ thể lâu ngày dẫn đến bệnh này. Để biết chúng ta có mắc phải bệnh đậu lào hay không có 2 cách sau đây:Cách 1: Người bệnh dùng củ ráy nhúng vào nước vôi trong để đánh dọc khắp lưng, nếu thấy mát ở lưng thì rất có thể bạn đã bị đậu lào, nếu thấy ngứa thì có thể chỉ là bệnh cảm lạnh thông thường. Cách 2: Người bệnh nhai thử một nắm hạt đậu xanh đang còn sống nếu bạn ăn hạt đậu mà cảm thấy vị béo mà không thấy mùi ngái thì chứng tỏ bạn đã mắc bệnh đậu lào.Triệu chứng của bệnh đậu lào
Nếu bạn gặp phải những triệu chứng sau đây có thể bạn đã bị bệnh đậu lào: Thông thường bệnh nhân có thể bị sốt nóng, uống thuốc hạ sốt những chỉ một ngày có thể bị sốt lại.Người mệt mỏi, uể oải, thỉnh thoảng sốt, người lao đao hay ớn lạnh sợ gió, sợ nước, tay chân lạnh tuy nhiên nhiều người lại nhầm với bệnh sốt rét. Một dấu hiệu khác của bệnh đậu lào là người bệnh ho nặng, triền miên, ho nhiều vào ban đêm, uống thuốc ho cũng không khỏi.Da xuất hiện những nốt đỏ hơi giống bệnh sởi, nhưng khác biết ở chỗ là chúng lặn bên trong và khó nhìn thấy bằng mắt thường, đồng thời chúng ta sẽ luôn khát nước, se môi, mũi nóng, mặt đỏ, mạch phù hồng.Cách trị bệnh đậu lào bằng bài thuốc dân gian
Dùng lá trầu không và kim khâu:Lấy lá trầu không giã nát rồi bọc vào vải mềm, nhúng vào rượu đã được làm nóng chà dọc hai bên sống lưng. Sau khi chà sẽ có xuất hiện những nốt đỏ đậm giống với nốt ruồi trên lưng. Sau đó dùng kim đã khử trùngđểkhêu nhẹ những nốtđỏvà nặn hết máu độc ra, bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng. Dùng củ ráy đánh dọc sống lưng:Dân gian cũng có những cách chữa đậu lào rất hiệu quả, đó là chỉ cần lấy củ ráy nhúng vào nước vôi trong chà dọc theo sống lưng từ trên xuống dưới, khắp cả lưng. Nếu không bị bệnh này, nhựa củ ráy dính vào người sẽ rất ngứa. Nhưng với người bị đậu lào thì họ không cảm thấy ngứa mà lại thấy mát và dễ chịu. Chà củ ráy cần chà dọc sống lưng từ trên xuống, không kéo theo chiều ngược lại. Chỉ cần một đến ba lần như vậy thì người bệnh sẽ đỡ dần và khỏi.Người bệnh đậu lào nên kiêng gì?
Bệnh đậu lào nên kiêng ăn những món khó tiêu, dễ đầy bụng làm người bệnh thêm mệt mỏi. Kiêng uống nước đá, ăn đồ lạnh. Tránh tắm khi đang bị bệnh, chỉ nên vệ sinh cơ thể bằng nước ấm. Nên hạn chế đi ra ngoài gió lạnh. Nếu bạn đã thử những bài thuốc dân gian mà vẫn chưa thấy bệnh khỏi hẳn thì nên đến bệnh viện để được điều trị tốt nhất!Vân Vân
Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

bệnh đậu lào

đậu lào

bệnh thời khí

bệnh vú xề

cảm thương hàn

ho

cảm lạnh

ốm sốt

cách chữa bệnh đậu lào

triệu chứng bệnh đậu lào

SKGĐ

Sức Khỏe Gia Đình


Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua cụm từ “ bệnh đậu lào” cũng như tác hại của nó mang đến. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa hiểu rõ về căn bệnh này cũng nguyên nhân dẫn đến bệnh là gì? Với bài này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp về bệnh đậu lào là gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh đậu lào là gì?bệnh đậu lào có lây không? từ đó có thể giúp bạn phòng ngừa và biết cách xử lý kịp thời khi gặp phải bệnh này nhé!


*

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua cụm từ “ bệnh đậu lào” cũng như tác hại của nó mang đến. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa hiểu rõ về căn bệnh này cũng nguyên nhân dẫn đến bệnh là gì? Với bài này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp về bệnh đậu lào là gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh đậu lào là gì?bệnh đậu lào có lây không? từ đó có thể giúp bạn phòng ngừa và biết cách xử lý kịp thời khi gặp phải bệnh này nhé!

Bệnh đậu lào là gì? nó có lây không?

Bệnh đậu lào là thường được biết với tên gọi khác bệnh “thời khí”, bệnh này thường xuất hiện vào giai đoạn thời thiết giao mùa. Bệnh đậu lào khi mới mọc, người sẽ có cảm giác lúc nóng lúc lạnh, da có chấm xuất hiện như bệnh người khát nước, mũi nóng, mặt đỏ, mạch phù hồng.

Bạn đang xem: Bệnh đậu lào có lây không

Bạn đang xem: Triệu chứng bệnh đậu lào


*

Bệnh đậu lào khi mới mọc, người sẽ có cảm giác lúc nóng lúc lạnh, da có chấm xuất hiện như bệnh người khát nước, mũi nóng, mặt đỏ, mạch phù hồng.

Cơ chế của của bệnh đậu lào thật chất ra nó là bệnh “cảm thương hàn” bị cảm lâu ngày tái đi tái lại, nó chạy vào trong. Càng để lâu càng cắm sâu vào lục phủ ngũ tạng của cơ thể người bệnh.

Bệnh đậu lào do một loại vi-rút gây ra nên có thể lây lan thành dịch bệnh. Khi bị bệnh cơ thể người mắc bệnh thường: bị sốt, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, người lên đậu. Bệnh có biểu hiện giống các loại bệnh đậu khác như đậu mùa, thủy đậu...nên khi tiếp xúc hoặc sinh hoạt cùng chung đồ dùng, dụng cụ thì khả năng bệnh lây sang người khác luôn ở mức cao.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đậu lào là gì?

Người bị bệnh đậu lào có thể do huyết thụ độc khí và huyết nhiệt sinh ra. Để biết bản thân mình có mắc phải bệnh đậu lào hay không thì hãy thử nhai thử một nắm hạt đậu xanh đang còn sống nếu ăn hạt đậu mà cảm thấy vị béo, không thấy mùi ngái thì bạn đã bị bệnh đậu lào rồi.

Những triệu chứng nào cho thấy bạn mắc phải bệnh đậu lào?

Bệnh đậu lào thường có có những biểu hiện như: ốm mãi không khỏi, thỉnh thoảng sốt, người lao đao, sợ nước, tay chân lạnh. Đáng sợ hơn là bệnh này uống thuốc vào không những không khỏi thậm chí còn nặng thêm, vì vậy bạn nên đi khám cũng không thể tìm ra bệnh.


*

Ốm mãi không khỏi, thỉnh thoảng sốt, người lao đao, sợ nước, tay chân lạnh là những biểu hiện của bệnh đậu lào

Mẹo hay để điều trị bệnh đậu lào

Nếu đang ở mức nhẹ, bạn chỉ cần sử dụng củ ráy nhúng vào nước vôi chà vào theo sống lưng và khắp cả lưng để điều trị. Nếu không mắc bệnh đậu lào thì nhựa củ ráy sẽ làm bạn ngứa ngáy, còn nếu thật sự bạn bị bệnh này thì khi sử dụng củ ráy kết hợp với nước vôi mà bạn không có cảm giác ngứa ngáy, sau khi đánh 1, 2 lần có thể ăn uống được ngay.

Lưu ý: khi sử dụng củ ráy thì chỉ đánh theo chiều sống lưng từ trên xuống chứ không đán theo chiều ngược lại và cứ đánh đến khi hết ngứa thì khỏi nhé.


*

Sử dụng củ ráy nhúng và nước vôi có thể giúp bạn điều trị bệnh đậu lào

Nếu bệnh đậu lào đã nặng bạn cũng đừng quá lo chỉ cần dùng bột nếp, cơm nếp cuộn lông gà đen ở giữa để đánh. Khi đánh bằng bột nếp, cơm nếp có thể thấy các sợi lông bị cuốn dần ra, lấy được hết lông thì bệnh sẽ khỏi.

Bệnh đậu lào không quá nguy hiểm nhưng lại có khả năng lây lan cao. Vì vậy bạn nên nắm bắt được nguyên nhân và cách điều trị kịp thời để không để lại những biến chứng hay ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, đậu lào là bệnh không hiếm gặp và rất dễ chữa lành. Tuy nhiên, "cách trị bệnh bằng lông, tiết và nước chần gà thì tôi chưa nghe bao giờ và thấy rất phản khoa học".


Xôn xao cách chữa bệnh bằng lông gà, tiết gà và nước chần gà

Mới đây, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội liên tục lan truyền thông tin về cách chữa bệnh đậu lào khá lạ. Nickname N.N.N chia sẻ trên trang cá nhânrằng, chồng của cô bị bệnh đậu lào từ Tết Nguyên đán (cách đây khoảng 1 tháng) nhưng đi khám Tây y không phát hiện ra bệnh, đã uống nhiều loại thuốc mà không khỏi.


*

Câu chuyện được nickname N.N.N chia sẻ trên trang cá nhân thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.


*

Dù không có cơ sở khoa học gì nhưng không ít người đã vội vàng chia sẻ cho bạn bè, người thân cách chữa bệnh kỳ lạ này.


Trên trang cá nhân, N.N.N viết: "Giờ mới biết thế nào là Đậu Lào! Chồng em bị cảm cúm, đau họng sổ mũi, người ê ẩm mệt mỏi từ Tết uống bao nhiêu thuốc cũng không khỏi hóa ra là bị Đậu Lào! Cứ đắp lông gà + tiết gà + nước chần gà đến đâu lau sạch đi đến đấy là thấy lông tơ màu trắng nổi lên, trong ảnh chỗ lông đó là 1/3 thôi, còn nhiều lắm cả lông ngắn lẫn dài!

Cơ chế của nó là do mình bị cảm lâu ngày tái đi tái lại, nó chạy vào trong (Đông y gọi là cảm thương hàn). Lỗ chân lông bít lại làm cho lông tơ mọc ngược vào trong và máu độc tích tụ nuôi nó nên sợi lông dài ra. Càng để lâu càng cắm sâu vào kinh mạch và lục phủ ngũ tạng của mình. Và những sợi lông này nằm trong da thịt nên có siêu âm chiếu chụp... cũng không nhìn thấy được!".


*

Hình ảnh về quá trình trị bệnh đậu lào được N.N.N chia sẻ trên mạng xã hội.

Xem thêm: Tân thần điêu đại hiệp, tập 13, thuyết minh, thần điêu đại hiệp 2006


Những lời kết luận của nickname N.N.N khiến nhiều người tỏ ra rất hoang mang: "Bệnh đậu lào có những biểu hiện như: ốm dặt dẹo mãi không khỏi, thỉnh thoảng sốt, người lao đao hay ớn lạnh, sợ nước, tay chân lạnh, sốt nhẹ. Đáng sợ hơn là bệnh này dẫu có uống thuốc cũng không khỏi thậm chí còn nặng thêm, đi khám cũng không thể tìm ra bệnh".Tuy nhiên, ngay sau đó, nickname này đã trấn an họ bằng cách đưa ra cụ thể rất nhiều cách chữa bệnh đậu lào khác nhau theo kinh nghiệm "dân gian".

Đủ cách "dân gian" quái lạ chuyên trị bệnh đậu lào

N.N.N cho rằng, khi có những biểu hiện như vậy thì thử nhai một nắm đậu xanh thấy bùi béo là dính bệnh.Bệnh này nếu nhẹ có thể dùng củ ráy nhúng vào nước vôi trong, đánh dọc theo sống lưng từ trên xuống dưới sống lưng."Nếu không bị bệnh này nhựa củ ráy dính vào sẽ ngứa không chịu được nhưng khi bệnh, đánh vào sẽ rất mát, dễ chịu".


Clip cận cản quá trình trị bệnh đậu lào bằng lông, tiết và nước chần gà mái đen của nickname N.N.N.


N.N.N tiếp tục tiết lộ bí kíp trị bệnh: "Bệnh nếu nặng dùng bột nếp, cơm nếp cuộn lông gà đen ở giữa để đánh. Trường hợp này bệnh đã nặng có dạng như sợi lông rồi đánh như vậy có thể thấy các sợi lông cuốn bật ra lấy hết lông là khỏi bệnh".

Hoặc cũng có cách khác là: "Lấy 4-5 lá trầu không nhúng vào rượu nóng bọc vải mềm đánh dọc sống lưng hai thăn thấy có nốt đỏ sẫm (như nốt ruồi) lấy kim sạch kều ra nặn 3-4 cái thấy máu đen là bệnh sẽ thuyên giảm".


*

Những sợi lông trắng dài được cho là rút ra từ cơ thể của chồng N.N.N.


Cuối cùng, lợi hại nhất có lẽ chính là cách mà cô đã dùng để trị bệnh cho chồng. Đó là dùng lông gà, tiết, nước chần gà của gà mái đen, đắp lên lưng một lát. Sau đó lưng người bệnh sẽ nổi lên những vết màu đen. Lấy kim kều nặn máu ra là bệnh sẽ tự khỏi.

Được biết, trước đây, trên mạng xã hội đã nhiều lần lan truyền cách chữa bệnh đậu lào kỳ lạ như vậy.


*

Hồi tháng 6/2015, nickname Đ.A.T cũng từng chia sẻ bị bệnh đậu lào nửa năm không khỏi.


Tuy nhiên, khi đi đánh cảm rút ra rất nhiều sợi lông tơ trắng và cảm thấy bệnh nhanh chóng thuyên giảm.


Chính vì có sự tương đồng với nhiều câu chuyện lan truyền trên mạng xã hội nên những gì mà nickname N.N.N chia sẻ đã nhanh chóng được rất nhiều người quan tâm và tin theo dù chẳng cần biết cơ sở, cách điều trị ấy đúng, sai hoặc có đảm bảo tính khoa học hay không.

"Dùng lông gà trị bệnh đậu lào, tôi cho là không có cơ sở khoa học"

Liên quan đến những cách trị bệnh kỳ lạ này, trao đổi với chúng tôi, Lương y Vũ Quốc Trung (thành viên hội Đông y Việt Nam) cho rằng: "Dùng lông gà trị bệnh đậu lào, tôi cho là không có cơ sở khoa học và cách chữa này, tôi cũng chưa nghe bao giờ".


Bệnh đậu lào do một loại vi-rút gây ra nên hoàn toàn có thể lây lan thành dịch bệnh. "Khi bị bệnh, cơ thể thường bị sốt, đau mình mẩy, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, người lên đậu lào. Bệnh cũng như các loại bệnh đậu khác (đậu mùa, thủy đậu), cũng có thể lên nốt tròn, bên trong chứa dịch mủ. Người ta thường bị mắc bệnh lúc giao mùa, tuy nhiên, không phải vì yếu tố thời tiết hay gió độc gây ra mà là do vi-rút có trong môi trường sống gây bệnh".

Ông Trung cũng khẳng định, bệnh này rất dễ chữa, Đông hay Tây y đều có thể tìm ra bệnh và chữa khỏi rất nhanh. "Không có chuyện không phát hiện ra được bệnh và cách chữa cũng không khó khăn gì".

Liên quan đến cách chẩn đoán bệnh hoặc dùng kinh nghiệm dân gian như củ ráy, lá trầu không hay lông gà để trị bệnh, lương y Quốc Trung chia sẻ: "Khi bị bệnh sởi, người ta có thể dùng lá trầu không hoặc củ ráy để đánh bay các nốt sởi. Tuy nhiên với bệnh đậu lào thì tôi chưa nghe ai dùng cách đó để điều trị bao giờ".

Riêng về cách trị bệnh bằng lông gà, ông Trung khẳng định: "Tôi thấy nó rất không khoa học vì bản thân lông gà đã là một thứ rất mất vệ sinh và có thể là mầm mống gây ra nhiều căn bệnh khác. Chuyện người bị đậu lào có thể bị bít lỗ chân lông do sốt thì có thể nhưng không có chuyện lông tơ mọc ngược vào trong, sợi lông dài cả 10cm như những người chia sẻ trên mạng nói".

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.