Ngành công an có những ngành nào và xét tuyển tổ hợp môn gì năm 2020?1. Ngành Công an là gì? Tiêu chuẩn dự thi ngành Công an

Công an nhân dân là lực lượng vũ trang giữ vai trò trọng yếu của Đảng và Nhà Nước. Họ tham gia bảo vệ an ninh của quốc gia và gìn giữ an ninh trật tự.

Bạn đang xem: Công an có những ngành nào

Ngành công an được chia làm 2 lực lượng chính để đảm bảo cho đất nước Việt Nam ta được bình yên về mọi mặt:

Lực lượng cảnh sát: giữ gìn, bảo vệ trật tự và an toàn xã hội

Lực lượng an ninh: phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, làm thất bại các hoạt động mang tính xâm phạm đến anh ninh quốc gia từ cả trong nước và ngoài nước.

Là một ngành nghề mang tính đặc thù nên điểm xét tuyển vào các trường đại học thường khá cao. Bên cạnh đó, điều kiện để xét tuyển cũng vô cùng nghiêm ngặt.

Để được xét tuyển vào ngành công an, các thí sinh cần tham gia kiểm tra sức khỏe: kiểm tra thị lực, tai, mũi, hệ hô hấp,... các bài đo thể lực: chiều cao, cân nặng, số đo ba vòng, sức bền, độ dẻo dai,… Tiếp đến là phải được kiểm định lý lịch ba đời, cam đoan rằng bản thân và gia đình luôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, nghiêm túc tuân thủ Pháp luật, chấp hành đúng các nội quy, quy định của địa phương.

Hơn tất cả, người muốn xét tuyển ngành công an cần có tình yêu với nghề công an, có lòng dũng cảm, có tinh thần đoàn kết, có tính kỷ luật. Ngoài ra, đây cũng là ngành đòi hỏi sự thông minh, gan dạ, tinh thần trách nhiệm và nghiêm túc với mỗi nhiệm vụ được giao.

2. Học ngành Công an thi khối nào?

Việc ngành công an thi khối nào còn phù thuộc vào chuyên ngành mà các bạn học sinh lựa chọn theo học, từ đó những tiêu tiêu chuẩn về khối xét tuyển và điểm chuẩn sẽ khác nhau.

Nhìn chung, hầu hết các chuyên ngành sẽ xét các khối sau đây: Khối A, Khối A1, Khối C và Khối D.

Từ năm 2016, quy định về môn thi và khối xét tuyển vào những trường công an nhân dân sẽ như sau:

Đối với ngành Công nghệ thông tin, phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, Kỹ thuật điện tử và truyền thông, ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung sẽ giữ nguyên các môn thi và khối xét tuyển.

Đối với các ngành đào tạo về nghiệp vụ an ninh, cảnh sát, xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước, Luật: xét khối D (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh) và khối tự chọn (Toán, Ngữ Văn, Môn tự chọn).

Các trường cao đẳng và trung cấp sẽ xét tuyển những thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các học viện và trường đại học theo phân luồng xét tuyển đã được quy định của Bộ Công an.

3. Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Công an

Các khối thi vào ngành công an là:

Khối A: Toán, Lý, Hóa

Khối A1: Toán, Lý, Tiếng Anh

Khối C: Ngữ Văn, Địa Lý, Lịch Sử

Khối D: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh

Các trường đào tạo ngành công an hiện nay bao gồm:

Học viện An ninh Nhân dân

Học viện Cảnh sát Nhân dân

Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Đại học Cảnh sát nhân dân

Đại học An ninh nhân dân

Đại học phòng cháy chữa cháy

Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an Nhân dân

Căn cứ vào tổng điểm thi của thí sinh và điểm ưu tiên, các trường sẽ xét tuyển từ thí sinh có điểm cao nhất cho đến khi đạt đủ chỉ tiêu. Với những thí có cùng điểm số sẽ được xét thêm các tiêu chí phụ.

Ngoài ra, các thí sinh còn có thể lựa chọn các trường cao đẳng và trung cấp công an nhân dân khác. Mỗi trường đều sẽ có những chỉ tiêu xét tuyển khác nhau nhưng nhìn chung tỉ lệ cạnh tranh vào các trường công an đều khá gay gắt.

4. Ngành Công an gồm những nghề nào?

4.1. Lực lượng cảnh sát nhân dân

Đây là lực lượng vô cùng quan trọng, bao gồm rất nhiều những vị trí để đảm bảo được trật tự, an ninh và bình yên trên tất cả các lĩnh vực và trên mọi miền của Tổ quốc. Mỗi vị trí lại có những công việc đặc thù riêng và trong một phạm vi nhất định để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Khoác lên mình bộ cảnh phục, bạn có thể sẽ là:

4.1.1. Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội

Đây là những người có nhiệm vụ quản lý trật tự công cộng, phụ trách đăng ký và quản lý hộ khẩu và nhân khẩu, căn cước công dân, chịu trách nhiệm hướng dẫn nghiệp vụ an ninh cho cảnh sát các địa phương như công an xã, công an phường, lực lượng dân phòng cùng các công việc liên quan khác.

4.1.2. Cảnh sát hình sự

Đây là bộ phận tiếp nhận những nhiệm vụ quan trọng như các cuộc điều tra tội phạm, trinh sát, điều tra những vụ án mạng mang tính chất nghiêm trọng (trừ các vụ án liên quan đến tội phạm ma túy và tội phạm kinh tế). Người cảnh sát hình hình sự thường xuyên phải đối mặt với nhiều những tình huống nguy hiểm và có tính rủi ro cao. Họ chính là những người trực tiếp bảo vệ tài sản, tính mạng của mỗi người dân và là người giữ gìn an ninh trật tự cho toàn xã hội.

4.1.3. Cảnh sát giao thông

Cảnh sát giao thông là những người có nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho đường xá và giao thông đi lại. Họ chỉ dẫn người dân tham gia giao thông một cách an toàn, bên cạnh đó còn có tổ chức nhiều chương trình chia sẻ các kiến thức về an toàn giao thông cho mỗi người dân.

Xem thêm: Gioăng cao su chống ồn cho ôtô, gioăng cao su chống ồn cho ô tô

4.1.4. Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Lực lượng này có nhiệm vụ điều tra, nghiên cứu và kiểm soát tình hình hoạt động của các tổ chức tội phạm ma túy đồng thời đề xuất và báo cáo các biện pháp phòng ngừa hoặc triệt phá đường dây buôn bán chất ma túy trái phép. Bên cạnh đó người cảnh sát điều tra tội phạm ma túy cần phanh phui những mặt trái để bảo vệ hòa bình đất nước, dũng cảm đấu tranh với các tệ nạn xã hội, đặc biệt là với căn bệnh thế kỷ của cả nhân loại do ma túy trực tiếp gây ra. Ngoài ra, lực lượng này cũng cần phối hợp cùng các cơ quan và ban ngành khác tổ chức các buổi vận động, tuyên truyền người dân tránh xa ma túy.

Đăng ký ngay bộ tài liệu ôn tập kiến thức và nắm trọn phương pháp giải mọi dạng bài tập trong đề thi THPT Quốc gia

4.1.5. Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng

Đây là lực lượng có nghĩa vụ phòng ngừa và ngăn chặn các tội phạm có hành vi tham nhũng, hối lộ hay biển thủ công quỹ của nhà nước, những tội phạm có những yếu tố liên quan đến chức vụ, công chức.

4.1.6. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ, hướng dẫn người dân phòng cháy và chữa cháy. Đây là những người tham gia và huy động lực lượng mỗi khi có hỏa hoạn xảy ra.

4.1.7. Cảnh sát cơ động

Là cơ quan có nghĩa vụ thực hiện các biện pháp vũ trang để bảo vệ an ninh quốc gia, gìn giữ trật tự xã hội và các nhiệm vụ khác theo quy định pháp luật.

4.1.8. Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp

Đây là cơ quan có nhiệm vụ canh gác và bảo vệ các địa điểm quan trọng của đất nước như: Lăng Bác, Phủ Chủ tịch, các đại sứ quán,... Họ sẽ tham gia tuần tra và chiến đấu để có thể trấn áp, quản lý, bảo vệ kho vật tư. Ngoài ra còn thi hành án và những nhiệm vụ khác được giao.

4.2. Lực lượng an ninh nhân dân

4.2.1. An ninh tình báo

Đây là ngành yêu cầu người chiến sĩ công an luôn phải giữ bí mật tuyệt đối trong quá trình làm việc và thường xuyên phải đối mặt với các tình huống nhiều rủi ro. Để ra nhập ngành này bạn cần phải vượt qua rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Ngoài việc có chuyên môn giỏi còn có các yêu cầu khác như sự mưu trí, gan dạ, có tinh thần và bản lĩnh.

4.2.2. An ninh văn hóa tư tưởng

Nhiệm vụ của bộ phận này là phát hiện các âm mưu phá hoại, có mục đích triệt phá an ninh đất nước trong những lĩnh vực về tư tưởng văn hóa của các tội phạm và những thế lực xấu.

4.2.3. An ninh kinh tế

Là lực lượng có vai trò chống lại các kế hoạch và âm mưu muốn đe dọa hay phá hoại nền kinh tế của đất nước được gây ra bởi tội phạm kinh tế, bảo đảm sự an toàn của cơ sở vật chất, các tài sản thuộc về quốc gia, những mục tiêu kinh tế quan trọng,...

5. Ngành Công an lấy bao nhiêu điểm? Điểm chuẩn xét tuyển ngành Công an của các trường đại học hiện nay

Điểm chuẩn 8 Học viện, Trường đại học Công an nhân dân năm 2021:

Học viện An ninh nhân dân

Học viện Cảnh sát nhân dân

Trường Đại học An ninh nhân dân

Học viện Chính trị Công an nhân dân

Đại học Cảnh sát nhân dân

Đại học Phòng cháy chữa cháy

Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân

Học viện Quốc tế.

Trong đó, Học viện Quốc tế là trường mới tuyển sinh

6. Học Công an ra trường làm việc ở đâu?

Ngành công an có đa dạng lĩnh vực việc làm làm nên sau khi tốt nghiệp khối ngành công an bạn có thể làm việc với các vị trí sau:

Mục lục
Những thông tin cần biết về ngành Công an
Ngành Công an học trường nào tốt nhất?
Ngành Công an thi khối nào?

Khối ngành Công an là một trong những sự quan tâm lớn của các bạn chuẩn bị tốt nghiệp THPT trong các mùa tuyển sinh. Đây là ngành đặc thù và có những tiêu chí khắt khe về cả điểm đầu vào, thể lực và quan hệ gia đình, vào được trường công an thật không hề đơn giản. Với những bạn trẻ đang còn ngồi trên ghế nhà trường thì ngành Công an học trường nào và thi khối nào? Ra trường làm ở đâu vẫn còn nhiều băn khoăn.

Những thông tin cần biết về ngành Công an

Ngành Công an là gì?

Ngành Công an là tổng hợp của rất nhiều ngành nghề lĩnh vực trong xã hội bao gồm: kinh tế, xã hội, an ninh quốc gia, y tế, công nghệ thông tin,… gồm hai lực lượng chính:

Cảnh sát: đào tạo nghiệp vụ để bảo vệ và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.An ninh: đào tạo nghiệp vụ nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ chính quyền, bảo vệ Đảng, các lực lượng vũ trang và nhân dân.
*
Học công an trường gì tốt nhất?

Học Công an sẽ được tào và rèn luyện những phẩm chất:

Đào tạo tính kỷ luật cao, luôn kiên định, giữ vững tư tưởng, lập trường và tự tin trong mọi trường hợp.Rèn luyện tinh thần tự giác, đoàn kết, chịu khó, dũng cảm và có tinh thần thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc được giao.Đào tạo chuyên môn cho từng lĩnh vực để phục vụ cho việc xây dựng, bảo vệ an ninh quốc gia. 

Học ngành Công an ra trường làm gì? 

Khi tốt nghiệp các khối thuộc ngành Công An tùy vào chuyên môn các bạn có thể làm việc tại các vị trí sau:

Các ngành trong lực lượng cảnh sát gồm: Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội, cảnh sát hình sự, cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cảnh sát quản lý và bảo vệ tư pháp, cảnh sát giao thông.Các ngành trong lực lượng an ninh gồm: An ninh văn hóa tư tưởng, an ninh tình báo, an ninh kinh tế, bác sĩ pháp y.

Ngành Công an học trường nào tốt nhất?

Học viện An ninh Nhân dân

Học viện An ninh Nhân dân là một trong những trường đào tạo khối ngành Công an chất lượng nhất hiện nay. Trường có hơn 70 năm giảng dạy và được thành lập ngày 25/ 6 /1946.

Trường đang đào tạo các ngành chuyên ngành với các bậc học: đại học, thạc sĩ, tiến sĩ và bồi dưỡng nâng cao. Trong đó, có thể kể đến hai ngành mạnh nhất của trường là: Điều tra trinh sát, Điều tra hình sự…

*
Bạn có muốn trở thành một người Công An?Học viện Cảnh sát nhân dân

Học viện Cảnh sát nhân dân được thành lập hơn 50 năm và là đơn vị đào tạo nhiều cán bộ chủ chốt cho đất nước. Nếu bạn muốn học các ngành Công an thì đây chính là cái nôi đào tạo chuyên sâu để các tân sinh viên lưu tâm.

Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân

Ngành Công an thi khối nào?

Ngành Công an đòi hỏi cao về thể lực, sức khỏe để học tập theo quy định. Cụ thể, với nam yêu cầu chiều cao và cân nặng: từ 162cm, từ 47kg và với nữ từ 158cm, từ 45kg đối với nữ. Khi đáp ứng đủ tiêu chuẩn về sức khỏe thì các bạn có thể tham khảo các tổ hợp môn xét tuyển vào khối Công an một số trường như sau:

Đại học An Ninh nhân dân

Trường Đại học An Ninh Nhân dân xét tuyển các khối A: Toán, Vật lý và Hóa học; khối A1: Toán, Vật lý và Tiếng Anh; khối C: Địa lý, Lịch sử và Ngữ văn; Khối D1: Toán, Ngoại ngữ và Ngữ văn. 

Học Viện An Ninh nhân dân 

Học viện An Ninh Nhân dân xét tuyển các khối khối A: Toán, Vật lý, Hóa học; khối A1: Toán, Vật lý, Anh; khối C: Địa lý, Lịch sử, Văn; Khối D1: Toán, Anh và Ngữ văn. 

Đại học Cảnh sát nhân dân

Đại học Cảnh sát nhân dân xét tuyển các khối khối A (Toán, Vật lý và Hóa học); khối A1: (Toán, Vật lý, Tiếng Anh); khối C: (Địa lý, Lịch sử và Ngữ văn); Khối D1: Toán, Ngoại ngữ và Ngữ văn. 

Học Công an có đặc thù là môi trường làm việc nghiêm túc, đòi hỏi phải có tinh thần trách nhiệm cao, đoàn kết, trí tuệ để có thể đối mặt với những và sẵn sàng có mặt bất cứ lúc nào Tổ quốc kêu gọi. Chính vì vậy, tiêu chí tuyển sinh của các khối ngành Công an cũng khắt khe hơn các ngành khác. Hy vọng rằng những chia sẻ trên về ngành Công an học trường nào của Vũ Trụ Sách sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin để lựa chọn ngành học cho 4 năm tiếp theo thật hợp lý và đúng với mong muốn của bạn.

Tư vấn chọn Ngành học
Ngành MarketingNgành Ngôn ngữ anh
Ngành Quản trị kinh doanhNgành Răng hàm mặt
Ngành Kế toánNgành Dược
Ngành Công anNgành Thú y
Ngành Y đa khoaNgành Nha khoa
Ngành LuậtNgành Điều dưỡng
Ngành Du lịchNgành Công nghệ thông tin
Ngành Logistics Ngành Bất động sản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.