Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cát, chia sẻ mẹo trồng và chăm sóc giống hoa cát tường

Hoa cát tường với vẻ ngoài yếu ớt, mong manh nhưng loài hoa này có khả năng vươn lên mạnh mẻ và sinh trưởng phát triển tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chính vì vậy khi nói đến cát tường nguời ta thường nghĩ tới sự may mắn, thịnh vượng, cũng như loài hoa vượt qua mọi thử thách trông gai.

Bạn đang xem: Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cát

1. Giới thiệu về cây cát tường

- Cát tường là loại cây thân thảo, có chiều cao trung bình từ 15-120cm, hoa cát tường có nhiều lớp cánh mỏng manh, mịn màng, xếp xoáy tạo hình đẹp mắt hơi giống với bông hoa hồng. Không chỉ đẹp về hình dáng, cát tường còn đẹp về màu sắc từ hồng, tím, trắng, cho tới vàng, đỏ và kem, hoa phối trộn 2 màu.

*

Hoa cát tường rực rỡ đón xuân

- Cát tường nở hoa từ mùa hè đến mùa xuân, hoa bền có thể để được 2-3 tuần. Hoa cát tường sống ở điều kiện thích hợp từ 18-20o
C vào ban ngày, và 15-18o
C vào ban đêm. Cường độ chiếu sáng từ 14-16 giờ mỗi ngày. Trong những điều kiện đó, cây sẽ cho hoa to, đẹp, chất lượng cao. Bởi những đặc điểm nỗi bật này nên cát tường rất được lòng với những người chơi hoa.

2. Thời vụ trồng hoa cát tường

- Để cây hoa cát tường sinh trưởng, phát triển khỏe, cho hoa nở đúng dịp tết bà con nên gieo hạt từ tháng 8-10 và trồng cây con từ tháng 10-12 hàng năm. Cây con sau khi gieo hạt từ 2,5-3 tháng có thể xuất vườn mang đi trồng, và cây con sau khi trồng sau 4,5-5 tháng cây bắt đầu cho ra hoa. Từ khi gieo hạt đến khi cây thu hoạch cây trồng mất 7-8 tháng, vì vậy khi trồng hoa cát tường bà con cần điều chỉnh thời gian trồng cho phù hợp.

3. Kỹ thuật gieo hạt cây hoa cát tường

3.1. Chuẩn bị dụng cụ

- Để gieo được hạt giống trồng hoa cát tường trước tiên bạn cần chuẩn bị dụng cụ gieo:

- Khay hoặc vỉ chuyên dụng ươm cây mầm để gieo hạt

- Chuẩn bị giá thể bao gồm 30% xơ dừa + 30% đất mùn + 25% đất đỏ Ferralit + 5% supe lân + 10% phân chuồng hoai mục. Bạn có thể sử dụng giá thể mua sẵn như giá thể Peatmoss Terraerden được xem là “sự lựa chọn hoàn hảo cho cây trồng” với các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây làhỗn hợp than bùn hữu cơ giàu dinh dưỡng được phân huỷ hoàn toàn từ rêu, thạch thảo, địa y,rêu bùn,phân hủy hoàn toàn có chứa phân NPK, vi lượng,chất dinh dưỡng.

*

- Bình xịt phun 20-30 lit.

3.2. Cách gieo hạt hoa cát tường

- Bởi đặc điểm hoa cát tường nhỏ chính vì vậy bạn cần chuẩn bị giá thể nhỏ mịn. Cho giá thể vào 2/3 khay trồng san bằng giá thể, gieo hạt trực tiếp vào giá thể mỗi khay nhỏ nên gieo 2-3 hạt. Lấp một lớp mỏng giá thể còn lại lên trên hạt. Sau khi gieo hạt tưới nước thường xuyên cho khay giống đủ ẩm từ 70-80%, giữ cho hoa ở nhiệt độ 20-22o
C. Sau 10-15 ngày hạt giống bắt đầu nảy mầm và sau 2-2,5 tháng cây có thể mang ra vườn trồng.

4. Kỹ thuật trồng cây hoa cát tường

4.1. Chuẩn bị đất trồng hoa cát tường

- Cây hoa cát tường là cây dễ trồng và dễ chăm sóc, cây không cầu kỳ quá nhiều về công chăm sóc. Tuy nhiên để cây phát triển, sinh trưởng khỏe mạnh, hoa to, nhiều nụ thì bạn cần chuẩn bị đất trồng giàu dinh dưỡng, đất cần phải làm kỹ.

- Đất trồng cây cần phải cày bừa, xới xáo kỹ, phơi ải kỹ. Dùng phân chuồng đã ủ hoai mục với nấm Trichoderma bón lót cho đất trồng, trộn đều đất trồng với phân chuồng, phơi ải cho đất 15-20 ngày. Lên luống rộng 130cm, cao 15-20cm, rãnh luống rộng 30cm. Bổ sung thêm phân NPK bằng cách rải phân đều trên mặt luống trộn đều trên tầng mặt đất (20 – 30 cm) và tiến hành trồng cây.

*

4.2. Tiến hành trồng cây hoa cát tường

- Mật độ trồng và khoảng cách trồng

+ Bà con có thể trồng cây hoa cát tường với khoảng cách hàng cách hàng 15-18cm, cây cách cây 10-12cm, mật độ trồng khoảng 50-60 cây/m2. Có thể trồng 5-6 hàng/luống.

- Cách trồng:

+ Đào hố nhỏ, thẳng hàng và to hơn bầu ươm của cây. Bấng cây từ khay ươm, bà con cần chú ý khi bấng cây ra khỏi khay có thể bốp nhẹ đích khay cho bầu đẩy lên sau đó nhấc nhẹ bầu lên, tránh làm vỡ bầu. Đặt cây thẳng đứng xuống hố, lấp đất xung quanh bầu, ấn nhẹ xung quanh gốc để cây có thể giữ thẳng đứng. Sau khi trồng xong cần tưới nước ngay cho cây, tưới 2-3 lần/ ngày

5. Kỹ thuật chăm sóc cây hoa cát tường ra nhiều nụ

Để cây hoa cát tường đạt tiêu chuẩn, giá thương phẩm cao, cây phải đảm bảo chiều dài cành 50cm, cây dài thẳng, đẹp, có nhiều nụ cho bông to, vì vậy yêu cầu người trồng cây hoa cát tường phải nắm rõ được kỹ thuật chăm sóc cây hoa cát tường.

5.1. Làm giàn leo cho cây

- Bởi đặc điểm cây hoa cát tường là dòng cây thân thảo, mềm nên cần phải có dàn đỡ thì cây mới có điểm dựa, cây mới thẳng được. Nên làm dàn đỡ cho cây sau khi trồng 10-15 ngày, không nên để cây lên cao mới làm dàn đỡ, như vậy thường dàn sẽ đè lên cây con hoặc khiến gốc bị eo không thẳng.

*

Làm giàn leo cho cây hoa cát tường

- Bà con dùng lưới nilong kích thước lỗ 15x20cm căng dàn sát vào thân, sau đó nâng dần lên theo sự sinh trưởng của cây. Cắm cọc dóc xung quanh mép luống để buộc dây cố định giữ cho dàn lưới.

5.2. Tưới nước cho cây hoa cát tường

- Sau khi trồng hoa cần đảm bảo lượng nước tưới cho cây hoa nhanh bén rễ. Tưới nước với lượng nước vừa phải cho cây, ngày 2 - 3 lần vào sáng sớm và tầm 2 giờ chiều, để cây nhanh bén rễ. Sau khoảng 10-15 ngày cây lúc này đã bén rễ có thể giảm lượng nước tưới cho cây 1-2 lần/ngày đến khi cây bắt đầu cho ra nụ hoa.

Xem thêm: Đi sinh mang theo những gì, chuẩn bị đồ đi sinh cần những gì

*

Tưới nước xuống gốc cho cây hoa cát tường khi cây bắt đầu ra nụ

- Khi cây đã ra nụ không nên tưới nước lên toàn bộ cây mà nên tưới nước dưới gốc cây. Tránh tình trạng tưới nước lên lá và hoa làm ảnh hưởng đến chất lượng hao. Trong khoảng thời gian cây ra hoa không nên tưới quá đẫm cho cây làm ngập úng và thối rễ cây gây nên lá bị thối và héo rũ.

5.3. Che lưới đen cho cây hoa cát tường

- Cây hoa cát tường ưa ánh sáng ở mức trung bình. Chính vì vậy, khi vào mùa hè, khi ánh sáng cần giảm bớt, có thể che lưới đen để lượng ánh sáng phù hợp với quá trình quang hợp của cây. Ánh sáng vừa phải giúp cây cao hơn, chiều dài cành hoa phát triển tốt hơn.

5.4. Cắt tỉa hoa cát tường

Sau khi trồng 12-13 tuần, cây bắt đầu cho ra nụ hoa đầu tiên, lúc này nên cắt tỉa nụ hoa đầu tiên để các chồi bên cho hoa đồng loạt. Sau một thời gian như vậy khoảng 6-8 tuần cây sẽ cho đợt hoa thứ 2.

5.5. Bón phân cho cây hoa cát tường

- Sau trồng 10-13 tuần, cây bắt đầu ra nụ đầu tiên. Tiến hành tỉa bỏ nụ đầu để giúp các chồi bên ra hoa đồng loạt. Tiến hành bón thúc cho hoa vào các giai đoạn:

- Sau khi trồng 3 tuần: 20kg NPK (16:16:8) + 10kg kali trắng/1.000m2

- Sau trồng 6 tuần: 30kg NPK (20:20:15) + 10kg kali trắng/1.000m2

- Sau trồng 9 tuần: 30kg NPK (15:5:20)/1.000m2

- Sau thu hoạch lần một 2 tuần, bón thúc 20kg NPK (16:16:8) + 10kg kali trắng/1.000m2

- Sau thu hoạch lần một 4 tuần, bón thúc 30kg NPK (20:20:150 +10kg kali trắng/1.000m2.

*

Chậu hoa cát tường nở hoa rực rỡ

- Khi bón phân đơn chú ý nên bón đạm ở dạng phân Nitrat, thường bón lượng đạm cân bằng với lượng phân Kali vào giai đoạn từ khi trồng đến khi hoa tượng nụ. Khi hoa bắt đầu tượng nụ, nên bón phân giảm hàm lượng đạm và tăng hàm lượng kali để tăng chất lượng hoa. Trong quá trình bón không nên rãi phân sát gốc hoa, thường bón kết hợp với việc xới xáo, làm cỏ. Sau khi bón xong cần tưới đẫm cho tan phân để cây hấp thu.

- Canxi cũng cần thiết trong quá trình sinh trưởng &phát triển của cây, tuy nhiên hoa cát tường không thích hợp khi trồng trên nền đất có hàm lượng canxi cao.

- Thường xuyên kiểm tra, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nhất là các loại bọ trĩ, bọ phấn, bệnh héo vàng, héo xanh, lở cổ rễ….

Hoa Cát Tường là loài hoa đẹp nên được rất nhiều người ưa chuộng. Hoa Cát Tường có thể được trồng trong công viên, vườn hoa hay trồng chậu trang trí cho hoa rất đẹp. Đặc biệt, hoa còn được dùng cắm cành hay bó hoa rất đẹp mắt bởi chúng mang nhiều ý nghĩa về tình yêu. Hiện nay, nhiều người còn thiếu kinh nghiệm trong việc gieo trồng và chăm sóc hoa Cát Tường. Vì vậy, với bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn nhé!

*
Hoa Cát Tường là loài hoa đẹp nên được rất nhiều người ưa chuộng. Hoa Cát Tường có thể được trồng trong công viên, vườn hoa hay trồng chậu trang trí cho hoa rất đẹp. Đặc biệt, hoa còn được dùng cắm cành hay bó hoa rất đẹp mắt bởi chúng mang nhiều ý nghĩa về tình yêu. Hiện nay, nhiều người còn thiếu kinh nghiệm trong việc gieo trồng và chăm sóc hoa Cát Tường. Vì vậy, với bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn nhé! 
*

*

Hoa Cát Tường khiến nhiều người mê mẩn

*
Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc giống Hoa Cát Tường:

Thời vụ:

 Nên gieo hạt từ tháng 8 đến tháng 10 và trồng cây tháng 10 đến tháng 12. Sau gieo 2,5 – 3 tháng thì cây giống có thể xuất vườn, sau trồng 4,5 – 5 tháng cho thu hoạch. Như vậy từ khi gieo hạt đến thu hoạch hoa mất khoảng 7 – 8 tháng.

*

Hoa Cát Tường nổi bật với nhiều màu sắc rực rỡ

Chuẩn bị đất trồng

 Trước khi trồng đất cần được cày phơi ải, xử lý vôi và thuốc phòng trừ tuyến trùng, sên nhớt như Furadan…

 Sau khoảng 2 – 3 tuần phơi ải và xử lý đất, dùng phân chuồng đã ủ với chế phẩm Trichoderma và Super lân 5% vào thời điểm khoảng 1 tháng trước đó bón với lượng 10 m3/1000 m2.

*

Hoa Cát Tường dễ trồng

 Bổ sung thêm một lượng phân khoáng NPK (16:16:8):50 kg/1000 m2. Độ p
H thích hợp từ 6,3 – 6,5. Rải phân đều trên mặt luống, trộn và xăm trộn đều trên tầng đất mặt 20 – 30 cm và tiến hành trồng cây.

Trồng cây và chăm sóc:

 Trồng 5 - 6 hàng trên mặt luống cách nhau 15 - 18 cm, cây này cách cây kia 10 - 12 cm, mật độ khoảng 50 - 60 cây/m2.

 Sau khi trồng xong cần tưới 2 - 3 lần một ngày. Thời gian tưới nên vào lúc 5 giờ sáng, 10 giờ sáng và 2 giờ chiều để cây nhanh bén rễ vào đất.

*

Vườn Hoa Cát Tường nhìn ngất ngây

 Sau khi thu hoạch đợt bông đầu, cây sẽ có thời gian nghỉ khoảng 6 – 8 tuần mới cho bông đợt hai. Năng suất thu hoạch đợt bông lần hai chỉ bằng khoảng 20 – 30% so với năng suất lần đầu.

Với những chia sẻ về cách trồng và chăm sóc giống hoa Cát Tường, chúng tôi hi vọng sẽ giúp người trồng có thêm kinh nghiệm để trồng thành công.


Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.