NẾU BẠN SINH RA TRONG NGHÈO KHÓ, '' THÌ ĐÓ KHÔNG PHẢI LÀ LỖI CỦA BẠN

Bill Gates nói: “Sinh ra trong nghèo khó không phải là cái tội. Nhưng nếu bạn chết đi trong nghèo khó thì đó là lỗi của bạn”.

Bạn đang xem: Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó


Viết bài văn (khoảng 600 chữ) trình bày quan điểm của anh (chị) về vấn đề trên.

Hướng dẫn làm bài

Đề bài yêu cầu thí sinh phân biệt hai vấn đề: sinh ra trong nghèo khó và chết đi trong nghèo khó; bàn luận về trách nhiệm của con người trong việc vượt thoát khỏi hoàn cảnh nghèo khó của chính mình, cần trả lời được các câu hỏi cơ bản: Con người có được, chọn cha mẹ, chọn hoàn cảnh mà mình được sinh ra hay không? Sinh ra trong nghèo khó có phải là cái tội? Giữa việc sinh ra trong nghèo khó và có một cuộc sống nghèo khó khác nhau như thế nào? Con người có thể chọn cho mình một cách sống hay không? Nếu bạn chết trong nghèo khó thì lỗi của bạn hay của ai? Cần làm gì để không vấp phải lỗi lầm, theo cách nói của Bill Gates?

Bài viết có thể triển khai các ý chính sau:

– Có người nói: “Nghèo là một cái tội”. Câu nói hàm ý rằng, nghèo thì phải chấp nhận thua thiệt, nhỏ bé trong xã hội. Nhưng ở đây có hai vấn đề hoàn toàn khác nhau, cần phân biệt rõ: Sinh ra trong nghèo khó và sống, chết trong nghèo khó. Con người không có quyền chọn nơi mình sinh ra nhưng có quyền chọn cho mình cách sống. Vì vậy, sinh ra trong nghèo khó không có nghĩa kết cục tất yếu là cả đòi sống và chết trong nghèo khó. Tuy nhiên, nếu sống suốt cuộc đòi mà bạn vân chết trong nghèo khó thì lôi lầm là từ phía bạn. Câu nói của Bill Gates: “Sinh ra trong nghèo khó không phải là cái tội. Nhưng nếu bạn chết đi trong nghèo khó thì đó là lỗi của bạn” gợi cho chúng ta suy nghĩ: cần phải xem xét lại trách nhiệm của mình đối với chính cuộc đời mình.

– Nghèo khó là tình trạng tuy con người phải lao động hết sức cực nhọc nhưng đồng tiền kiếm được vẫn không đủ để đáp ứng các nhu cầu tối thiểu của cuộc sống như ăn, ở, vệ sinh, y tế, giáo dục… Tình trạng đó khiến người ta có thể bị suy giảm sức khoẻ, ốm đau, bệnh tật, mù chữ, thất học. Người nghèo khó có thể bị ngược đãi, đánh đập, hoặc không có tiếng nói quyết định trong các công việc chung của cộng đồng cũng như các công việc liên quan đến chính bản thân họ. Những người nghèo vì thế, rất dễ bị tổn thương.

– Sinh ra trong nghèo khó không phải là một cái tội. Con người sinh ra không được chọn cha, chọn mẹ, chọn hoàn cảnh gia đình giàu sang phú quý. Nhưng trên tất cả, được có mặt trên cuộc đời này là một niềm hạnh phúc lớn lao không gì so sánh được. Hơn nữa, nghèo về tiền bạc, của cải không phải là cái nghèo đáng sợ nhất. Một con người toàn diện, ngoài tiền tài còn phải hội tụ nhiều yếu tố như: có sức khoẻ, có ý chí, nghị lực, có tư duy, có tình cảm, có các mối quan hệ xã hội tốt… Sinh ra trong giàu có về vật chất nhưng yếu về sức khoẻ cũng khó có thể sống vui vẻ, hạnh phúc. Cha mẹ cho rất nhiều tiền nhưng tinh thần, ý chí bạc nhược, yếu đuối thì trước sau gì cũng rơi vào phiền não. Nghèo về kiến thức, thiếu kém về văn hoá thì dù là một đại gia vẫn bị xếp vào hàng trọc phú. Vì vậy, nghèo về ý chí, tư duy, hoài bão; nghèo về kiến thức và hành động mới là cái nghèo đáng sợ nhất.

– Hoàn cảnh nghèo khó là thử thách giúp con người đi đến thành công. Đối vói những con ngưòi giàu ý chí, nghị lực và sức sáng tạo, sụ nghèo khó không phải là lực cản mà ngược lại, là động cơ thôi thúc họ phấn đấu để vươn tới những gì họ đang thiếu và mong muốn. Nhiều nhà tỉ phú thành công trên thế giới đều xuất thân từ gia đình nghèo khó. Steve Jobs, cha đẻ của Apple sinh ra là trẻ mồ côi, được một cặp vợ chồng không mấy khá giả bang California nhận về làm con nuôi và ông từng bỏ ngang đại học vì không đủ tiền đóng học phí. Michael Dell, người sáng lập đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn sản xuất máy tính nổi tiếng thế giới Dell từng là người phục vụ, chuyên rửa chén đĩa trong một nhà hàng Trung Quốc với mức lương 2,3 USD /giờ… Nếu không sinh ra và lớn lên trong gia cảnh nghèo khó, những nhà tỉ phú trên chưa hẳn đã tìm được động lực để thay đổi cuộc đời họ. Với họ, nghèo khó không phải là một cái tội mà là một động lực thôi thúc họ có ước mơ, hoài bão và phấn đấu không ngừng nghỉ để thành công.

– Không thể lấy hoàn cảnh nghèo khó để đổ lỗi hay nguỵ biện cho sự lười biếng, dựa dẫm, thiếu ý chí và nghị lực của mình. Mỗi khi công việc không thành, mục tiêu không đạt được, con người thường hay đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho số mệnh, ít khi tự kiểm điểm nghiêm khắc bản thân. Người ta than thở rằng, vì nghèo mà họ không có điều kiện để học giỏi, vì nghèo nên phải đi ăn xin, thậm chí ăn cắp để tồn tại, vì nghèo nên bị người khác coi thường, xa lánh, bạo hành… Những điều đó có phần đúng, nhưng không phải là lí do chính đáng. Trong thực tế, nhiều người nghèo vẫn tự lao động kiếm sống và thành công. Trừ trẻ em, những người bất hạnh do bệnh tật, tật nguyền bẩm sinh, còn lại, con người phải tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình, đồng thời đóng góp một phần nào đó cho những người khác. Cuộc sống có thách thức nhưng cũng có cơ hội. vấn đề là con người có chủ động để vượt qua thử thách, nắm bắt cơ hội để thoát nghèo và trở nên giàu có hay không.

– Thay vì ngồi than thở “nghèo là một cái tội”, hãy xem “nghèo” là một thử thách, thậm chí có khi là động lực để ta có hành động vượt lên. Hãy thoát khỏi lối tư duy rập khuôn, máy móc; hãy làm giàu vốn kiến thức của chính mình, hãy làm như những người giàu – chịu khó học hỏi, tìm tòi và sẵn sàng chấp nhận cái mới, sự thay đổi; hãy đừng âm thầm chịu đựng hoàn cảnh rồi đổ lỗi cho hoàn cảnh và số mệnh; hãy hành động nhiều hơn lí luận và triết lí. Thay vì khinh miệt người nghèo, đố kị vói người giàu, hãy xem làm giàu chân chính cũng là một nghĩa vụ cao cả đối với gia đình, quê hương, Tổ quốc.

Nếu bạn không đủ khả năng để mua một chiếc xe hơi, đừng lấy dao rạch hay vẽ lên mui xe của người khác. Nếu bạn không được sống trong biệt thự, hãy nhìn nó từ xa và cố gắng tạo ra tiền để mua một căn nhà dù nhỏ thôi thay vì suốt ngày trù dập, cầu khấn cho trộm viếng thăm biệt thự này. Nếu bạn thấy con chó, hãy đuổi nó ra xa thay vì đi theo coi nó làm gì người giàu, biết đâu bạn là đối tượng của nó?


Mọi người luôn cảm thấy rằng họ nghèo khi họ chủ động hay bị so sánh với người khác. Lúc này họ chỉ nhìn thấy người kia ăn mặc có vẻ hơi sành điệu hơn mình thì lại mặc định bản thân nghèo, rồi gặm nhấm nỗi buồn một mình hay than thân trách phận, đau khổ trách trời không “độ” cho mình giàu có như người khác, bị coi thường.

Một số người bảo mỉnh không làm hại ai, mình ăn ở rất tốt nhưng sao mình vẫn không giàu. Việc bạn giàu là do sự cố gắng, biết nắm bắt thời cơ, hành động kịp thời. Nếu bạn không làm gì cả thì bạn sẽ giậm chân tại chỗ. Đây có thể không liên quan đến đức hạnh. Nhưng nghèo không phải là điều gì đó quá khủng khiếp, vì bạn vẫn còn ngày mai. Bạn có thể nỗ lực để ngày mai của bạn khá hơn, hạnh phúc hơn.

Xem thêm: Top 8 Địa Chỉ Mua Ô Mai Hàng Đường Nào Ngon Nhất Hà Nội, Ô Mai Gia Thịnh

Có câu nói rằng: Hậu quả khủng khiếp nhất của người nghèo là họ tự bóp méo suy nghĩ của chính mình. Để thoát nghèo, trước tiên bạn phải có sự kiên nhẫn, thứ hai, tâm bình khí hòa và sau đó bạn phải biết cách sống tích cực, hướng đến tương lai.

Trong thời đại của ngày nay, “cơm no áo ấm”, nhiều gia đình còn có kẻ hầu người hạ, cơm bưng nước rót, thì nghèo đói trở thành một khái niệm tương đối và con cái sẽ không cảm nhận được cái nghèo như các cụ ngày xưa. Ngày xưa các cụ nuôi nhiều con cái, dù thời chiến tranh loạn lạc, họ vẫn cố gắng gồng gánh. Còn nhiều gia đình có ít con không lo làm ăn, suốt ngày than khổ, oán trời trách người, trách bề trên không “độ” cho mình và để mình khổ cực thế này. Nhưng muốn thoát nghèo thì tự thân phải cố gắng, tu chí làm ăn chứ ăn không ngồi than vãn thì nghèo vẫn hoàn nghèo mà thôi.


*

Tôi có một cô bạn tên Lan, cô ấy cũng đang trên đường “thoát nghèo” và một khi Lan đi ngang qua các shop hàng hiệu hay qua các nhà hàng sang trọng, cái bóng của “thuở bần hàn” lập tức quay về, trái tim Lan sẽ đau đớn và tiếc tiền. Cô tự nhủ thầm số tiền mình mua chiếc áo, mình có thể mua được mấy chục cân gạo, nghĩ vậy cô tặc lưỡi rồi lướt qua. Cách đây không lâu, Lan đã nói với con trai rằng bố sắp mua một chiếc xe hơi. Đứa con trai hiểu tính mẹ nói: “Thật tốt, nhưng nếu ba mẹ chịu mua bộ cờ tướng thì mẹ sẽ có một “con xe”. Lan đùa lại con: “Hôm nay dám chọc mẹ, mẹ sẽ bắt được con, đứng lại”.

Mọi người luôn cảm thấy rằng họ nghèo nếu họ bị đem ra so sánh với người khác. Họ chăm chăm hỏi bạn đang làm công việc gì, lương tháng bao nhiêu để thăm dò. Nếu bạn có mức lương thấp hơn họ, họ sẽ “dạy đời” bạn, giả vờ nhân đạo giúp bạn tìm công việc mới kèm theo một điều kiện nào đó. Còn nếu mức lương của bạn cao hơn họ, họ sẽ không hỏi nhiều mà lẳng lặng về nhà dằn vặt bản thân, gặp người khác lại “đá xéo” qua bạn, ngoài mặt kể về công việc của bạn đang làm một cách vui vẻ, nhưng bên trong tức tối, bực bội và cho rằng bạn dùng thủ đoạn để leo lên vị trí hiện tại. Người nghèo tham vọng làm hoàng đế để mở rộng lãnh thổ nhưng lại chẳng muốn làm gì vì sợ cực khổ. Cuối cùng, người nghèo vẫn là người nghèo.

Trái ngược với “nghèo” là “giàu”. Trong thời đại ủng hộ việc tạo ra của cải, nghèo đói là dây cương và xiềng xích mà mỗi chúng ta cần phải thoát khỏi. Trong thực tế, nhận thức và vận động để thoát nghèo là một loại phát triển và tiến bộ của con người. Vào thời của cha mẹ tôi, những người phụ nữ xinh đẹp thích kết hôn với những người nông dân nghèo.


*

Cha tôi được sinh ra trong một gia đình giàu có nhưng ông lại không được thừa kế bất cứ tài sản nào từ ông bà nội, lại phải chịu sự áp bức của giới giàu có. Vì chưa bao giờ nhận được những đặc quyền của “người giàu”, cha tôi không thể tham gia bữa tiệc chào hỏi hay tân gia trong làng xóm, chỉ có thể về nhà đóng cửa uống rượu hay nhậu một mình. Bạn bè cũng dần dần rời xa ông vì ông không được thừa kế gia tài hay nói cách khác là không có tiền. Cha tôi ấm ức lắm, ông quyết định bỏ xứ đi làm ăn xa. Lên thành phố, nhờ chịu khó làm ăn nên cũng dư dả, vô tình quen mẹ tôi. Và hai người cùng nhau gây dựng sự nghiệp. Tuy không giàu như nhiều người nhưng cũng có thể coi là đủ ăn đủ mặc.

Nhưng đó là thời cách đây vài chục năm về trước. Ngày nay, hãy nỗ lực thoát nghèo đi vì chưa chắc đối phương chấp nhận yêu một người nghèo như bạn và ngược lại. Khi bạn nghèo, bạn phải lo toan đủ điều. Cơm áo gạo tiền là bài ca không biết khi nào dừng lại đối với những người nghèo. Khi bạn nghèo, bạn bè bạn đột nhiên vắng bóng hẳn, liên lạc thì tắt máy vì họ không muốn người khác biết bạn là bạn của họ hay họ sợ bạn vay tiền. Tất nhiên, cũng sẽ có những người bạn tốt, sẵn lòng giúp bạn nhưng đa số bạn bè bạn sẽ chạy trốn nếu nghe tin bạn thất thế…

Hãy nỗ lực kiếm tiền đi. Hãy nỗ lực kiếm tiền để thưởng cho mình những món ngon mà bản thân chưa được một lần thưởng thức. Hãy cố gắng kiếm nhiều tiền để đi những nơi mà trước đây bạn chỉ xem trên dòng thời gian của người khác. Bạn sẽ tự tin vào shop mua những bộ trang phục mình thích mà không bận tâm về giá cả. Vì vậy bạn phải làm việc chăm chỉ hơn. Không phải muốn vượt qua người khác, mà là muốn trải nghiệm một thế giới lớn hơn, thoải mái và tiện nghi hơn.


Nếu bạn không đủ khả năng để mua một chiếc xe hơi, đừng lấy dao rạch hay vẽ lên mui xe của người khác. Nếu bạn không được sống trong biệt thự, hãy nhìn nó từ xa và cố gắng tạo ra tiền để mua một căn nhà dù nhỏ thôi thay vì suốt ngày trù dập, cầu khấn cho trộm viếng thăm biệt thự này. Nếu bạn thấy con chó, hãy đuổi nó ra xa thay vì đi theo coi nó làm gì người giàu, biết đâu bạn là đối tượng của nó?

Khi bạn đi làm, hãy nghĩ về những lợi ích của việc nỗ lực kiếm tiền, nhưng đồng thời nhận ra rằng chiếc đồng hồ cát đã úp ngược và thời gian của bạn đã được tính. Hãy làm việc chăm chỉ để sống, để giải quyết bài ca cơm áo gạo tiền. Kèm theo đó, hãy nỗ lực thoát nghèo. Địa vị của bạn cao hay thấp là do sự nỗ lực, suy nghĩ tích cực và có mục tiêu của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.