Nguồn gốc vịnh xuân quyền : hành trình võ thuật huyền thoại, vịnh xuân quyền

Vịnh Xuân lấy hết yêu thích võ thuật truyền đạt cho chồng và người ông xã đã đem tên vợ để tại vị cho quyền pháp này là Vịnh Xuân Quyền Pháp.
Dân Việt trên
*

vào thời gian năm 1720, một số biến cố mang tính chất tàn sát nhằm mục đích vào những người dân học võ nhất là môn phái thiếu thốn Lâm đã xảy ra tại Trung Hoa. Cơ hội đó, nước trung hoa đang đặt bên dưới sự thống trị của nhà Mãn Thanh và lâm vào tình thế thế gần như là bất ổn thường xuyên sự phòng đối của người Trung Hoa. Uy danh và thế lực của võ phái thiếu thốn Lâm khiến phần nhiều dân bọn chúng vẫn hướng tới núi thiếu thốn Thất, Tung đánh coi như một biểu tượng bất khuất để nuôi hi vọng một ngày nào đó lật đổ kẻ thống trị Mãn Thanh.

Bạn đang xem: Nguồn gốc vịnh xuân quyền

Triều đình vẫn phản ứng bởi một đối sách nhằm triệt hạ uy danh lẫn sức mạnh của phái thiếu hụt Lâm. Những thuộc hạ triều đình trong giới cầm cây viết được lệnh viết ra những mẩu truyện bôi nhọ các nhà sư thiếu hụt Lâm, biến đổi chùa thiếu Lâm thành một sào huyệt tội ác với rất nhiều trò dâm ô, chém giết… khía cạnh khác, quân đội triều đình cùng với danh nghĩa "trừ gian khử bạo" mở cuộc hành quân bự nhắm vào miếu Thiếu Lâm, đồ đệ Thiếu Lâm đã kháng cự quyết liệt gần như chặn lại hẳn quân địch tại núi thiếu hụt Thất. Nhưng vào tầm khoảng đó lại lộ diện một đội phản thứ nổi lửa thiêu hủy các cơ sở của chùa Thiếu Lâm mở đường mang lại tướng trần Văn Hoa giành win lợi. Một cuộc tàn gần kề đẫm máu sẽ diễn ra, tuy thế phái thiếu thốn Lâm vẫn có không ít người trốn thoát trong những có 5 đồ đệ cao thủ là Chí Thiện, Miêu Hiển, Phùng Đạo Đức, Bạch Mi và Ngũ Mai.

Người sáng sủa lập và lai lịch

Ngũ Mai Lão Ni chọn chùa Bạch Hạc trên núi Đại Lương Sơn, Tứ Xuyên làm vị trí ẩn náu. Thời gian đó, trên Quảng Đông tất cả một người tên là Nghiêm Nhị đang bị mưu hại cùng hành hạ. Nghiêm Nhị góa vợ, chỉ bao gồm một người con gái bé dại là Nghiêm Vịnh Xuân. Hai phụ thân con trốn vào Tứ Xuyên, mở quán phân phối đậu hũ bên dưới chân núi Đại Lương. Theo cựu lệ, Nghiêm Nhị đã hứa gả Vịnh Xuân mang đến Lương bác Trù là một trong thương gia buôn muối hạt tại Phúc Kiến. Mà lại nhan dung nhan của Vịnh Xuân lại lọt vào mắt một kẻ có quyền lực lớn tại Đại Lương. Ngũ Mai Lão Ni thường giao dịch thanh toán với cha con Nghiêm Nhị nên biết rõ chuyện này và ra quyết định giúp đỡ bằng phương pháp đưa Vịnh Xuân lên núi.

Bức họa về Nghiêm Vịnh Xuân

Thời gian này, Ngũ Mai vẫn lúng túng về số phản vật Thiếu Lâm hoàn toàn có thể kiếm ra tăm tích của bà. đến nên, bà vừa khổ luyện vừa cố tạo ra những kỹ thuật new khả dĩ chế ngự kẻ thù khi đối mặt.

Tương truyền, vào một trong những ngày kia, Ngũ Mai tình cờ chứng kiến một con cáo ác chiến cùng với một nhỏ hạc. Con hạc trụ một chỗ trong khi con cáo chạy vòng quanh nuốm tìm bí quyết xông vào gặm đối thủ. Nhưng mỗi lần cáo xông tới phần lớn bị hạc dùng cánh đỡ gạt và cần sử dụng mỏ tấn kích.

Ni cô Ngũ Mai ngộ ra Vịnh Xuân từ cuộc chiến giữa cáo và hạc

Những đòn tiến công tinh diệu và nhanh chóng của hai con vật đã ảnh hưởng vào Ngũ Mai Lão Ni góp bà tạo ra ra một hệ thống kỹ thuật chiến đấu y hệt như cánh hạc và vuốt cáo. Sau rất nhiều năm nghiên cứu, rèn luyện, Ngũ Mai hoàn thành môn võ tân kỳ của mình. Bà dành riêng trọn cha năm truyền hết môn võ này cho Nghiêm Vịnh Xuân. Vịnh Xuân về bên căn lều của phụ vương dưới chân núi thì chạm chán lúc kẻ mong bức cô làm vk dắt một đám vô lại tới. Đây là lần đầu tiên Vịnh Xuân ứng dụng tài học của bản thân và thành công xuất sắc dễ dàng. Sau đó, hai phụ vương con về bên Quảng Đông cùng Nghiêm Vịnh Xuân kết bạn với Lương bác bỏ Trù như lời hứa hẹn hẹn trường đoản cú trước. Vịnh Xuân rước hết yêu thích võ thuật truyền đạt cho chồng và người ông chồng đã rước tên vợ để đặt cho quyền pháp này là Vịnh Xuân Quyền Pháp.

Quá trình vạc triển

Bí quyết Vịnh Xuân Quyền Pháp được ck của Nghiêm Vịnh Xuân truyền lại mang lại Lương Lan Quế và Lương Lan Quế lựa chọn Hoàng Hoa Bảo làm cho truyền nhân. Hoàng Hoa Bảo vốn là diễn viên một đoàn ca kịch vẫn thường ngược xuôi lưu lại diễn bên trên một loại thuyền đáy phẳng tô đỏ theo tập tục đương thời. Vị sinh hoạt này, Hoàng Hoa Bảo chạm mặt được một môn đồ chân truyền của Chí Thiện Thiền Sư là Lương Nhị Tỷ. Hai người bàn bạc kỹ thuật khai triển Vịnh Xuân Quyền Pháp đồng thời cung ứng kỹ thuật đánh côn vốn là yêu thích của Lương Nhị Tỷ vày Chí Thiện truyền dạy.

Đây là lần hội diện quan trọng nhất thân Vịnh Xuân quyền pháp và võ công Thiếu Lâm, ngoại trừ căn bạn dạng võ công thiếu thốn Lâm cơ mà Ngũ Mai lão ni vẫn thẩm thấu trước.

Lương Nhị Tỷ tiếp đến trở thành một danh sư về Vịnh Xuân Quyền Pháp cùng truyền thụ lại đến Lương Tán. Lương Tán là một trong y sĩ khả kính tại Quảng Đông từng 1 thời được giới võ lâm đặt đến biệt danh là Vịnh Xuân Quyền Vương. Ông ký thác tốt nghệ cho hai người nam nhi là Lương Bích, Lương Xuân với một đồ đệ là trằn Hoa Thuận. Do công việc làm ăn, è Hoa Thuận tất cả biệt danh là Trảo tiền Hoa. Ông tận lực truyền tay quyền pháp Vịnh Xuân ròng chảy 36 năm. Lúc tròn 70 tuổi, trằn Hoa Thuận thâu dìm thêm bạn đệ tử sản phẩm công nghệ 16 thời điểm đó mới 13 tuổi. Đệ tử này thương hiệu là Diệp Vấn. Truyền dạy cho Diệp Vấn không được bao thọ thì è Hoa Thuận lâm bệnh. Ông nhắc các đại đệ tử phải chỉ bảo hết lòng mang đến Diệp Vấn do ông đã nhận thức thấy ở cậu thiếu niên này những đk trở thành truyền nhân của môn phái. Vì chưng đó, Diệp Vấn được những vị sư huynh là Ngô đái Lỗ, Ngô Trọng Tố, è cổ Nhữ Miên, Lôi Nhữ Tế đến nơi dìu dắt.

Vĩnh Xuân Quyền, có cách gọi khác là Vịnh Xuân Quyền, là 1 trong những môn võ thuật có xuất phát từ Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam có thể từ vào đầu thế kỷ 20 và bây chừ đã có hàng ngàn ngàn môn đồ tại nước ta và lan tỏa từ trên đây sang nhiều nước nhà khác.
Dân Việt bên trên
*

Lược sử

Cố võ sư Ngô Sỹ Quý – trong những học trò xuất sắc đẹp của tônsư Tế Công.

Vĩnh Xuân Quyền vào việt nam chủ yếu bởi vì công của tôn sư Nguyễn Tế Công – bạn được nhiều phần các võ sư Vĩnh Xuân hiện nay coi là sư tổ của Vĩnh Xuân Việt Nam. Từ thời điểm năm 1939 mang đến 1954, Sư tổ đa phần dạy ở không tính Bắc với các học trò (thế hệ máy hai) sau này được nhiều người biết thương hiệu như những cố võ sư Việt Hương, nai lưng Văn Phùng, Ngô Sỹ Quý, Vũ Bá Quý, trằn Thúc Tiển, Ngô Phượng Tường, hồ Hải Long v.v.

Xem thêm: Review khách sạn kim cương đà lạt (kim cuong da lat), khách sạn kim cương

Sau năm 1954, sư tổ gửi vào Nam, tiếp tục dạy những học trò như các cố võ sư Nguyễn Bá Khả, Lục Viễn Khai, Đỗ Bá Vinh, Ngô Phượng Tường, è Văn Từ, Huỳnh Ngọc Ẩn(đệ tử của hồ Hải Long) v.v. Cho đến khi mất 1959.

Trong thay hệ thứ tía của Vĩnh Xuân vn cũng đã có nhiều võ sư mở võ đường, được công chúng biết, quan trọng đặc biệt ở Hà Nội, TP hồ Chí Minh, và ở một trong những nước khác như Canada, Pháp và Ukraina. Ko kể ra, còn những võ sư không mở võ đường chính thức, mặc dù vẫn âm thầm truyền dạy và phát triển các công tích của môn phái.

Tôn sư Tế Công – fan đem môn võ Vịnh Xuân cho với Việt Nam.

Ngoài số đông nhánh chính của tôn sư Nguyễn Tế Công, còn tồn tại một số ít trụ sở khác của Vịnh Xuân vẫn được truyền dạy đa số trong xã hội người Hoa ở q5 (Sài Gòn,Chợ Lớn) và rải rác rưởi ở những tỉnh Nam cỗ (Vũng Tàu, Biên Hòa, Lái Thiêu, yêu cầu Thơ…)Những trụ sở này cũng do những người Hoa thiên cư truyền dạy dỗ (cùng thời cùng sau tôn sư Nguyễn Tế Công), mang tính chất vai trung phong truyền(1-2 người) mục tiêu bảo tồn tinh hoa phải ít được biết thêm đến.Những trụ sở này với nét đặc trưng của Vịnh Xuân truyền thống với 4 bài xích quyền, 2 bài binh khí.

Phong trào Vịnh Xuân Quyền đang ngày dần thu hút sự yêu thích của thanh niên Việt Nam.

Hiện nay, môn Vĩnh Xuân Quyền vn đã cải tiến và phát triển thành nhiều chi nhánh ở khắp những miền nước nhà và mở rộng ra cả không tính Việt Nam. Nhiều võ mặt đường và câu lạc cỗ Vĩnh Xuân Quyền đang được ra đời để trao đổi, học tập và cải tiến và phát triển môn phái.

Hệ thống quyền thuật

Tông sư Diệp Vấn và học trò xuất nhan sắc Lý tè Long đang luyện Vịnh Xuân.

Hệ thống quyền thuật của Vĩnh Xuân tại những võ đường việt nam khác nhau cũng đều có những sự không giống nhau, nhiều khi khá lớn.

Ở xung quanh Bắc, 8 bài quyền thường xuyên được nói đến lần lượt bao gồm Thủ đầu quyền, chưởng lực quyền, Ngũ hình quyền tổng hợp, Hổ quyền, Báo quyền, Long quyền, Xà quyền, Hạc quyền. Bên cạnh đó là bài xích 108 (còn call là “Nhất linh bát thức”, “Thung quyền”) đánh đơn, niêm, ly với đánh trên người làm gỗ thung. Những bài binh khí như song đao (còn được điện thoại tư vấn là dao quai), tề mày côn, liễu diệp kiếm.

Ở trong Nam còn tồn tại các bài xích như Hạc hình thủ bộ, tè mai hoa, Đại mai hoa, chén thủ pháp, chén cước pháp, v.v. Những tên gọi cũng đều có đôi chút khác biệt như: tè luyện đầu, tiểu niệm đầu, Thái âm khí công, người làm gỗ thủ đối luyện, v.v.

Hiện tại, các võ sư Vĩnh Xuân không thống tuyệt nhất về khối hệ thống quyền thuật sệt trưng. Mặc dù nhiên rất có thể khái quát lác về một trong những kỹ thuật tập tành khá đặc sắc của Vĩnh Xuân Quyền là niêm thủ, đoản kiều phân phát lực, người làm gỗ pháp, xước mã (đạp bộ), tấn… các yếu quyết rèn luyện thường được nhắc đến là Tam tinh, Thất đáo, Lục hợp, chén môn v.v. Bên cạnh ra, có thể thấy đa số sự biệt lập này còn do các võ sư từ bỏ nghiên cứu, phát triển và xẻ sung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.