Phụ Nữ Bao Nhiêu Tuổi Thì Hết Kinh, 9 Điều Phụ Nữ Tuổi Mãn Kinh Nên Biết

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Mận - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Bạn đang xem: Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết kinh


Độ tuổi trung bình bắt đầu mãn kinh tự nhiên là 51, tuy nhiên, do di truyền, bệnh tật hoặc các phương pháp điều trị, một số phụ nữ trước 40 tuổi đã đến thời kỳ mãn kinh. Thời kỳ mãn kinh xảy ra trước tuổi này, dù là tự nhiên hay có nguyên nhân gây ra thì đều được gọi là mãn kinh sớm.


Các triệu chứng của mãn kinh sớm thường giống như các triệu chứng của phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh tự nhiên bao gồm: Kinh nguyệt không đều hoặc mất; kỳ kinh nguyệt nặng hơn hoặc nhẹ hơn bình thường; bốc hỏa,... Những triệu chứng này là một dấu hiệu cho thấy buồng trứng đang sản xuất ít estrogen hơn.

Cùng với các triệu chứng trên, một số phụ nữ có thể gặp phải:

Khô âm đạo.Bàng quang hay bị kích thích và kiểm soát bàng quang kém (tiểu không tự chủ).Thay đổi cảm xúc (khó chịu, thay đổi tâm trạng, trầm cảm nhẹ).Khô da, khô mắt hoặc khô miệng.Mất ngủ.Giảm ham muốn tình dục.

Ngoài các triệu chứng được liệt kê ở trên, nếu bạn dưới 40 tuổi và gặp bất kỳ các bệnh nào sau đây, bạn nên gặp bác sĩ để xác định xem bạn có gặp phải tiền mãn kinh sớm hay không:

Bạn đã điều trị hóa trị hoặc xạ trị.Bạn hoặc thành viên gia đình bị rối loạn tự miễn dịch như suy tuyến giáp trạng (hypothyroidism), bệnh Graves hoặc lupus ban đỏ.Bạn đang cố gắng mang thai nhưng không thành công trong hơn một năm.Mẹ hoặc chị gái của bạn đã mắc tiền mãn kinh sớm.

Ngoài việc đối phó với các cơn bốc hỏa, thay đổi tâm trạng và các triệu chứng khác của thời kỳ tiền mãn kinh, nhiều phụ nữ mãn kinh sớm phải đối phó với các mối quan tâm về thể chất và cảm xúc như giảm ham muốn tình dục, mong muốn có thai.


Mãn kinh có gây trở ngại sinh hoạt tình dục không

Bạn có thể nhận ra triệu chứng điển hình của mắc mãn kinh sớm khi 12 tháng liên tiếp mà bạn không có kinh nguyệt trước 40 tuổi.

Để chẩn đoán mãn kinh sớm, bác sĩ sẽ thực hiện khám toàn thân và lấy máu để loại trừ các bệnh khác, chẳng hạn như mang thai và các bệnh tuyến giáp. Ngoài ra, bác sĩ sẽ có thể yêu cầu kiểm tra mức estradiol. Nếu nồng độ estradiol thấp (một dạng estrogen) có thể chỉ ra buồng trứng của bạn đang bắt đầu giảm sản xuất hormone. Khi nồng độ estradiol dưới 30, đây là báo hiệu rằng bạn đang trong thời kỳ mãn kinh.

Tuy nhiên, xét nghiệm quan trọng nhất được sử dụng để chẩn đoán mãn kinh sớm là xét nghiệm hormon kích thích tạo nang trứng (FSH). FSH là hormone của thùy trước tuyến yên, có vai trò thúc đẩy sự phát triển của noãn bào, đồng thời kích thích bao noãn tiết estrogen. Khi buồng trứng bị chậm quá trình sản xuất estrogen, mức độ FSH của bạn sẽ tăng lên. Mức FSH tăng lên trên 40 m
IU/m
L thì đây là triệu chứng cho thấy bạn đang trong thời kỳ mãn kinh.


Mãn kinh sớm có thể tự xảy ra mà không có lý do rõ ràng hoặc nó có thể xảy ra do một số phẫu thuật, thuốc hoặc tình trạng sức khỏe, bao gồm:

Tiền sử gia đình. Phụ nữ có tiền sử gia đình mãn kinh sớm thì khả năng mắc mãn kinh sớm cao hơn so với những phụ nữ trong gia đình không mắc tình trạng này.Hóa trị hoặc xạ trị vùng chậu điều trị ung thư. Những phương pháp điều trị này có thể làm hỏng buồng trứng và khiến kỳ kinh nguyệt dừng lại vĩnh viễn hoặc trong một khoảng thời gian dẫn đến tình trạng khó khăn để mang thai hoặc không có khả năng mang thai nữa. Không phải tất cả phụ nữ phải điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị thì sẽ tiền mãn kinh và mãn kinh sớm. Khi phụ nữ càng trẻ ở thời điểm hóa trị hoặc xạ trị thì ít có khả năng dẫn đến mãn kinh sớm.

Một số bệnh khác:

HIV và AIDS. Phụ nữ nhiễm HIV nhưng không được kiểm soát tốt bằng thuốc có thể bị mãn kinh sớm. Bên cạnh đó, phụ nữ nhiễm HIV cũng có thể có những bốc hỏa nặng hơn so với phụ nữ không nhiễm HIV.Thiếu nhiễm sắc thể (Missing chromosomes). Phụ nữ sinh ra bị thiếu nhiễm sắc thể hoặc có vấn đề với nhiễm sắc thể có thể mắc mãn kinh sớm. Ví dụ, những phụ nữ mắc hội chứng Turner được sinh ra thiếu 1 nhiễm sắc thể X, do đó buồng trứng của họ không phát triển bình thường dẫn đến sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt và thời gian mãn kinh.Hội chứng mệt mỏi kinh niên (Chronic fatigue syndrome) khiến phụ nữ rất mệt mỏi, yếu cơ, đau cơ và khớp, mất trí nhớ, đau đầu, ngủ không ngon giấc,... Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ mắc hội chứng này có nhiều khả năng mãn kinh sớm.
Hút thuốc lá là nguyên nhân gây nên ung thư thực quản
Phụ nữ có hút thuốc lá đến tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh sớm hơn hai năm so với người không hút thuốc

Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm có thể có các triệu chứng hoặc các vấn đề sức khỏe tương tự như những người mãn kinh đúng tuổi như:

Nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim và loãng xương do thiếu hormone estrogen.Triệu chứng mãn kinh nghiêm trọng hơn. Hãy nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp điều trị để giúp giảm bớt với các triệu chứng nếu chúng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn.Lo âu hoặc trầm cảm vì mất khả năng sinh sản sớm hoặc thay đổi trong cơ thể. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có các triệu chứng trầm cảm như thiếu sức sống hoặc giảm sự quan tâm/thích thú đến những điều mà bạn từng thích kéo dài trong vài tuần. Bác sĩ có thể đề nghị các chuyên gia tâm lý có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề về cảm xúc. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể thảo luận về các lựa chọn như nhận con nuôi hoặc sử dụng trứng hiến tặng nếu bạn muốn có con.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện có Gói khám và tư vấn sức khỏe tuổi tiền mãn kinh. Khi đăng ký gói khám, khách hàng sẽ được khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Phụ khoa; Thực hiện các xét nghiệm đánh giá tình trạng nội tiết tố như:

Khám chuyên khoa Phụ khoa.Khám phụ khoa, khám vú.Siêu âm tử cung, buồng trứng qua đường bụng.Lấy bệnh phẩm làm phiên đồ tế bào cổ tử cung – âm đạo.Chụp Xquang tuyến vú (2 bên).Đo độ loãng xương.Thực hiện các xét nghiệm khác để phát hiện các bệnh lý tiền mãn kinh nếu có.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Mận nguyên là Trưởng khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng, Trưởng đơn nguyên IUI ( Bơm tinh trùng vào buồng tử cung) - Bệnh viện Hoàn Mỹ - Đà nẵng. Bác sĩ đã có trên 10 năm kinh nghiệm trong việc chẩn đoán, tư vấn và điều trị trong lĩnh vực Sản Phụ khoa như:

Khám và tư vấn hiếm muộn, thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như: Kích trứng, theo dõi canh noãn, bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)Khám, siêu âm, tầm soát và điều trị các bệnh lý phụ khoa
Phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng, thai ngoài tử cung

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng My
Vinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Mãn kinh là giai đoạn diễn ra tự nhiên sau chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của phụ nữ. Chị em phụ nữ cần biết rõ các dấu hiệu sắp hết kinh nguyệt để biết khi nào mình đến thời kỳ mãn kinh.


Để chuyển đổi sang giai đoạn mãn kinh, phụ nữ phải trải qua giai đoạn tiền mãn kinh. Lúc này, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi cả về thể chất và tinh thần. Bạncó thể tìm hiểu cácdấu hiệu sắp hết kinh nguyệt, tiền mãn kinh trong bài viết dưới đây đểchuẩn bị tinh thần cho giai đoạn này của mình.

Thời kỳ mãn kinh bắt đầu khi nào?


*
Phụ nữ đến tuổi mãn kinh có độ tuổi trung bìnhlà 51 tuổi

Thông thường mãn kinh nữbắt đầu một năm sau khi kết thúc kỳ kinh cuối cùng nhưng cũng có trường hợp xuất hiện các triệu chứng sớm hơn. Phụ nữ đến tuổi mãn kinh có độ tuổi trung bìnhlà 51 tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi mãn kinh lạikhác nhau ở mỗi phụ nữ, có thể sớm hoặc muộn. Phụ nữ ở độ tuổi bốn mươi hoặcở độ tuổi cuối 50 có thể xảy ra các dấu hiệu sắp hết kinh nguyệt của thời kỳ mãn kinh.

Xem thêm: Top 8 Shop Bán Áo Phông Giá Rẻ Hà Nội, Áo Phông Trơn Hà Nội

Sự bắt đầu của thời kỳ mãn kinh cũng có thể xảy ra sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung, phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị ung thư khác dolàm giảm chức năng buồng trứng hoặc nội tiết tố. Do tác dụng phụ của các thủ thuật này,các triệu chứng có thể bắt đầu nhanh chóng hơn.

Quá trình kết thúc kinh nguyệt trải qua những giai đoạn nào?

Quá trình hết kinh nguyệt diễn ra từ từqua ba giai đoạn:

Thời kỳ mãn kinh: Khi kinh nguyệt dừng lại hoàn toàn trong một năm nghĩa là bạn đang ở thời kỳ mãn kinh. Lúcnày, cơ thể người phụ nữ thường xuất hiện các triệu chứng nóng bừng, khó ngủ, khô âm đạo.Thời kỳ hậu mãn kinh: Sau khi dừng kinh nguyệt hơn 1 năm, bạn bước vào thời kỳ hậu mãn kinh. Kinh nguyệt của bạn sẽ dừng hẳn. Bạn cần lưu ý nếu bạn không có kinh nguyệt domãn kinh được một năm, đột nhiên chảy máu âm đạo hoặc có bất kỳ triệu chứng nào khác là dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay.

Các dấu hiệu sắp hết kinh nguyệt

Khi mức độ estrogen của phụ nữ bắt đầu giảm sẽ xuất hiện các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Thông thường, điều này diễnra trong 3-5 năm trước khi bắt đầu thời kỳ mãn kinh. Sau đây là các dấu hiệu sắp hết kinh nguyệt trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi khi lượng estrogen giảm xuống. Lúc này, phụ nữ có thể bị trễ kinh hoặc trải qua nhiều thời gian hơn giữa các kỳ kinh. Lượng kinh nguyệt cũng có thể nhiềuhơn hoặc íthơn so với thời điểm chưa có sự thay đổi nội tiết tố.

Khô âm đạo

Sự suy giảm nồng độ estrogen có thể dẫn đếndịch nhờn âm đạo giảm theo. Khi sự bôi trơn giảm khiếncác mô âm đạo cũng trở nên mỏng hơn. Do đó, khi giao hợp bạn sẽ có cảm giác đau và viêm âm đạo.

Giảm khả năng sinh sản

Việc mang thai có thể trở nên khó khăn hơn khi lượng estrogen giảm trong giai đoạn tiền mãn kinh dobuồng trứng của phụ nữ đến tuổi mãn kinhkhông còn giải phóng trứng nữa, nênkhông thể mang thai.

Tăng cân

Thời kỳ mãn kinh sẽ làm chậm lại sự trao đổi chất của phụ nữvà có thể đột ngột tăng khối lượng cơ thể. Sự tăng cân này có thể xảy ra dù bạnkhông thay đổichế độ ăn uống hoặc thói quen tập thể dục.


*
Bốc hỏa là một trong những dấu hiệu sắp hết kinh nguyệt ở phụ nữ trung niên

Bốc hỏa

Bạn cũng có thể bịbốc hỏa, đau đầuhoặc đột ngột cảm thấy nóng và đỏ bừng ở mức độ nhẹ. Đây là những dấu hiệu sắp hết kinh nguyệt, tiền mãn kinh thường gặp. Cảm giác nóng bừng xảy ra chủ yếu ở phần trên cơ thể hoặc cũng có thể xảy rakhắp cơ thể vàkéo dài từ vài giây đến nhiều phút.

Đổ mồ hôi ban đêm

Khi bị bốc hỏa xảy ra trong khi ngủ, bạn bị đổ mồ hôi ban đêm. Có khi những cơn bốc hỏa có thể khiến người bệnh đổ mồ hôi nhiềuđến mức tỉnh giấc giữa đêm.

Rối loạn giấc ngủ

Thời kỳ mãn kinh thường khiến bạn bịrối loạn giấc ngủ trở nên khó ngủ thường xuyên.Những xáo trộn có thể do đổ mồ hôi ban đêm.

Tâm trạng

Một số phụ nữ có thể bị thay đổi tâm trạngdo sự dao động nội tiết tố. Nếu phụ nữ đang bị căng thẳng cộng với sự xáo trộn này sẽ khiến tâm trạng thay đổi xấu hơntrong khoảng thời gian mãn kinh. Tâm trạng không tốt còn có thể do rối loạn giấc ngủ gây mệt mỏi hoặc sự điều chỉnh tâm lý dẫn đến mất khả năng sinh sản.

Khó tập trung

Phụ nữ có thểkhó tập trungtrong thời kỳ mãn kinh và có thể bị suy giảm trí nhớ. Nguyên nhân vẫn chưa được chứng minh, có thểlà do lượng estrogen giảm hay do quá trình lão hóa tự nhiên.

Da và tóc mỏng

Sự thay đổi đột ngộtvề mức độ hormone có thể khiến da, tóc của phụ nữ trở nên mỏng vàkhô hơn, thậm chí có thể bị rụng tóc.

Tần suất đi tiểu và són tiểu

Vào khoảng thời kỳ mãn kinh, phụ nữ có thể đi tiểu nhiềudo sự suy yếu của các cơ kiểm soát sàn chậu.

Cách giảm các triệu chứng thời kỳ sắp hết kinh nguyệt

Có nhiều cách để giảm các triệu chứng gây khó chịu của thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh. Dưới đây là một số giải pháp mà bạn có thể ápdụnggồm:


*
Tập thể dục thường xuyên có thể giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh
Thay đổi lối sống: Đểgiúp kiểm soát các dấu hiệu sắp hết kinh nguyệt, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và chương trình tập thể dục thường xuyên. Đặc biệt, bạn nên bỏ thói quen không lành mạnh như hút thuốc hoặc uống quá nhiều rượu, bia, tránh ăn cay, các chất kích thích như caffeine. Ăn mặc nhẹ nhàng và nhiều lớp có thể giúp giảm cơn bốc hỏa. Hoạt động tình dục có thể giúp bảo vệ niêm mạc âm đạo.Sử dụng thuốc để giảm các cơn bốc hỏa:Để giảm các cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi vào ban đêm đồng thờingăn ngừa loãng xương, bạn có thể dùng liệu pháp hormone kết hợp (HT) hoặc liệu pháp thay thế hormone (HRT) bằng estrogen và progesterone. Các loại thuốc khác cũng có tác dụng giảm cơn bốc hỏa và thay đổi tâm trạng như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co giật, thuốc huyết áp.Sử dụng thuốc để giảm chứng khô âm đạo, rối loạn giấc ngủ:Để điều trị khô và đau rát âm đạo khi quan hệ tình dục, có thể dùng các đơn thuốc có chứa estrogen, chất bôi trơn không chứa estrogen tại chỗ. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ không kê đơn hoặc theo đơn của bác sĩ để trị chứng khó ngủ.Châm cứu, thiền và thư giãn có tác dụnggiảm bớt căng thẳng trong thời kỳ mãn kinh. Nhiều phụ nữ có xu hướng dùng các biện pháp tự nhiên và thảo dược. Trước khi thực hiện các biện pháp này, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

Nắm rõ cácdấu hiệu sắp hết kinh nguyệt là cách để nhận biết bản thân sắp đến thời kì tiền mãn kinh. Việc này giúp các chị em chuẩn bị tốt và phòng ngừa các triệu chứng mệt mỏi khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Theo dõi nhà thuốc Long Châu để cập nhật thêm các kiến thức về mãn kinh ở nữ nhưphụ nữ tiền mãn kinh nên ăn gì, các triệu chứng và thay đổi khi mãn kinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.