Sách Kể Chuyện Cho Thai Nhi : Tổng Hợp 05 Mẫu Truyện Hay Và Ý Nghĩa

Kể chuyện cho thai nhinghe hàng đêm giúp kích thích sự phát triển thính giác và vùng não bộ liên quan đến thính giác của bé.


Mẫu chuyện kể cho thai nhi thứ 1: Con cú khôn ngoan Mẫu chuyện kể cho thai nhi thứ 2: Con cừ đen kêu be be Mẫu chuyện kể cho thai nhi thứ 3: Chú chim vô duyên Mẫu chuyện kể cho thai nhi thứ 4: Chú chồn lười học Mẫu chuyện kể cho thai nhi thứ 5: Vịt xám không nghe lời mẹ

Các chuyên gia cho rằng, từ khoảng tháng thứ 13 của thai kỳ, thính giác của thai nhi đã dần hoàn thiện, em bé hoàn toàn có thể nghe thấy những âm thanh bên trong cơ thể mẹ, giọng nói của mẹ và những âm thanh phát ra ở gần bụng mẹ.

Bạn đang xem: Sách kể chuyện cho thai nhi

Đây là thời điểm lý tưởng để mẹ bắt đầu các hoạt động thai giáo ngôn ngữ, thai giáo âm thanh cho thai nhi, trong đó có hoạt động kể chuyện, đọc sách cho bé nghe.

*

Kể chuyện cho thai nhi là mộtphương pháp thai giáokích thích thính giác của thai nhi phát triển tốt nhất (Ảnh: Internet)

Trong bài viết này, mình xin gợi ý cho các mẹ 05 mẫu truyện kể cho thai nhi hay và ý nghĩa. Ba mẹ nên dành thời gian kể chuyện cho con mỗi ngày vào một khung giờ cố định, như nhà mình là vào 21 giờ tối sẽ giúp em bé hình thành một lịch sinh hoạt nhất định, cứ đến giờ chưa đọc truyện là bé sẽ đạp, sẽ đòi đến khi nào ba mẹ chịu đọc truyện cho bé thì thôi. Em bé hiểu hết đấy, và có khả năng ghi nhớ từ ngữ, ghi nhớ âm thanh nữa, ba mẹ đừng bỏ qua hoạt động ý nghĩa này nha.

1Mẫu chuyện kể cho thai nhi thứ 1: Con cú khôn ngoan

Ngày xửa ngày xưa, có một con cú già sống trên một cây sồi to. Mỗi ngày, nó đều phóng tầm mắt ra thật xa để quan sát những điều xảy ra xung quanh mình. Có khi nó nhìn thấy một cậu bé đang giúp ông lão xách một cái túi to, có khi nó nhìn thấy một cô con gái đang cằn nhằn mẹ mình. Ngày qua ngày, con cú nhìn thấy được rất nhiều thứ nhưng nó vẫn giữ im lặng về những điều mà mình thấy.

Từ từ, con cú già bắt đầu nói ít hơn và thính giác của nó dần trở nên tốt hơn. Bây giờ nó có thể nghe rõ những cuộc nói chuyện của mọi người. Một ngày, con cú già nghe thấy một người phụ nữ nói với ai đó rằng có một con voi nhảy qua hàng rào. Một ngày khác, con cú lại nghe thấy một người đàn ông nói với ai đó rằng mình là con người hoàn hảo và chưa bao giờ mắc phải sai lầm gì.

Mỗi ngày trôi qua, con cú già lại nói ít hơn và nghe nhiều hơn. Nhờ vậy, nó biết được tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh, dù không có ở đó. Dần dần, con cú già trở nên khôn ngoan hơn và nổi tiếng vì sự khôn ngoan ấy.

*

Truyện kể "Cú con khôn ngoan" (Ảnh: Internet)

2Mẫu chuyện kể cho thai nhi thứ 2: Con cừ đen kêu be be

Ngày xửa ngày xưa, có một con cừu đen sống trong một ngôi nhà nhỏ. Cứ đến mùa xuân, con cừu đen lại tự cạo sạch lông của mình và đem ra chợ bán cho những người muốn làm quần áo ấm.

Một năm nọ, con cừu đen nhận thấy rằng dường như không ai còn chuộng lông cừu đen nữa. Do đó, số lông cừu mà nó còn lại khá nhiều. Dù vậy, nó không muốn lãng phí số lông này nên đã quyết tâm bán tiếp. Hôm đó, chẳng có ai muốn mua lông của nó cả nên con cừu đen mang số lông ấy về nhà. Ngày hôm sau, nó lại mang ra bán tiếp nhưng mọi chuyện cứ diễn ra y như hôm trước. Và hôm sau, hôm sau nữa cũng y như vậy.

Một ngày nọ, khi con cừu đen đang ngồi buồn rầu với số lông của mình, có một cậu bé chạy lại và hỏi nó có bán số lông này không. Nghe hỏi, con cừu đen vô cùng mừng rỡ và nói có. Cậu bé chạy đến chỗ bố mẹ mình thông báo có chỗ bán lông cừu. Họ cùng nhau đến chỗ con cừu và ngỏ ý muốn mua hết toàn bộ số lông. Họ cho biết mình đến từ ngôi làng kế bên và đã tìm kiếm rất nhiều nơi để tìm mua lông cừu đen nhưng không có chỗ nào bán cả.

Ngày hôm ấy, con cừu trở về nhà và cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi những cố gắng của nó đã được đền đáp xứng đáng.

*

Truyện kể "Con cừu đen kêu be be" (Ảnh: Internet)

3Mẫu chuyện kể cho thai nhi thứ 3: Chú chim vô duyên

Có một chú chim không thích ngủ trưa, cứ giờ ngủ trưa là nó lại bay đến trang trại ngay gần đó và cố tình hót suốt để trêu đám cừu và đám bò sữa:

" Lêu lêu đồ bò sữa ục ịch"

" Cừu ơi sao mà suốt ngày khoác lên mình bộ lông dày thế, nóng quá, nóng quá!"

Đám cừu và đám bò sữa tức lắm nhưng không làm được gì nó vì chim đậu ở tít trên cành cây cao.

Một hôm nọ, khi con chim đang mải mê trêu đám cừu và bò mà không ngờ có một con đại bàng lớn đang định vồ lấy nó. May mà có đám cừu và bò rống lên để báo hiệu, con chim nọ liền cất cánh thật nhanh để trốn con đại bàng.

Từ lần đó, con chim rất hối hận và không trêu ai kiểu đó nữa.

Truyện kể "Chú chim vô duyên" (Ảnh: Internet)

4Mẫu chuyện kể cho thai nhi thứ 4: Chú chồn lười học

Chồn mướp sống ở khu rừng thông, vì là con một nên cậu được cha mẹ cưng chiều vô cùng. Tới tuổi đi học rồi, nhưng Chồn mướp vẫn không chịu đến trường, cứ lo rong chơi. Bố mẹ cưng quá nên Chồn sinh hư, khuyên bảo mấy cậu cũng không nghe, còn cãi lại nữa. Chồn rủ Nhím đi chơi, nhưng Nhím từ chối vì phải lo đi học. Cả Thỏ và Sóc cũng vậy. Chồn phải đi chơi một mình, mải ham bắt bướm nên càng lúc càng đi lạc vào trong rừng. Chồn tìm đường ra ngoài, nhưng không biết chữ nên không đọc được bảng chỉ dẫn. Cậu ngồi xuống vừa khóc vừa hối hận, nếu chịu khó đi học biết chữ thì bây giờ đâu phải như thế này. Đúng lúc đó thì bác Sư Tử xuất hiện, chồn tưởng mình sắp bị ăn thịt nên quỳ lạy xin tha mạng. Bác Sư Tử bảo: “Ta chỉ muốn giúp cháu thôi, vì cháu không biết chữ chứ gì?” Chồn gật đầu. Được bác Sư Tử khuyên răn và chỉ đường, Chồn mừng lắm và nhất quyết từ nay phải đi học.

*

Truyện kể "Chú chồn lười học" (Ảnh: Internet)

5Mẫu chuyện kể cho thai nhi thứ 5: Vịt xám không nghe lời mẹ

Vịt mẹ dẫn Vịt con đi chơi. Trước khi đi, Vịt mẹ dặn:

- Các con phải đi theo mẹ, theo đàn, không được tách ra đi một mình mà con cáo ăn thịt đấy !

Đàn Vịt con vâng dạ rối rít.

Vừa ra khỏi cổng làng, chú Vịt Xám đã quên ngay lời mẹ dặn. Chú lẻn đi chơi một mình, lang thang hết nơi này đến nơi khác. Cuối cùng chú đến một cái ao có rất nhiều tôm cá. Đứng trên bờ nhìn xuống, chú thấy từng đàn cá, tôm bơi lội tung tăng dưới nước, thỉnh thoảng một con tôm cong mình nhảy tanh tách.

Thích quá, chú nhảy xuống mò lấy, mò để. Lúc ăn đã gần no, chú mới nhìn lên chẳng thấy Vịt mẹ đâu cả. Hoảng sơ, chú nhảy lên bờ gọi mẹ ầm ĩ : “Vít... vít... vít”. Gần đấy có một con cáo đang ngủ, nghe tiếng Vịt kêu, Cáo liền nhỏm dậy.

Nó lẩm bẩm

- Chà thịt vịt con ăn ngon lắm đấy ! Hôm nay mình sẽ được một bữa thịt vịt thật là ngon.

Nói rồi Cáo đi nhanh ra phía bờ ao. Khi Cáo vừa ra đến nơi thì cũng là lúc Vịt mẹ tìm thấy Vịt Xám. Trông thấy Cáo, Vịt mẹ vội dẫn Vịt Xám nhảy tùm xuống ao. Thế là Vịt Xám thoát chết.

Truyện thai giáo tháng thứ 5 mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và bé. Để giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian tìm kiếm, hôm nay cisnet.edu.vn sẽ giới thiệu những câu chuyện thai giáo cho thai nhi 5 tháng hay nhất qua bài viết dưới đây.


*

Tại sao nên đọc truyện thai giáo từ khi bé còn trong bụng mẹ?

Để mẹ có thể giao tiếp với bé có nhiều cách khác nhau. Mẹ có thể trò chuyện thường xuyên với bé trong sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể đọc những mẫu truyện hay và ý nghĩa để cho bé nghe, từ đó có thể dạy bé những bài học về cuộc sống.

Lợi ích từ khi trẻ trong bụng mẹ:

Em bé quen với giọng mẹ và làm quen thế giới bên ngoài: Dù không thể hiểu hết nội dung câu chuyện, tuy nhiên truyện thai giáo sẽ giúp bé quen dần với giọng mẹ. Ngoài ra, chính truyện thai giáo sẽ kết nối con yêu với thế giới bên ngoài.

Giúp con yêu được thư giãn: Khi mẹ đọc những truyện thai giáo mang năng lượng tích cực, nhịp tim và nhịp thở của mẹ sẽ chậm lại. Và vì bé có liên kết với mẹ nên bé cũng sẽ được thư giãn. Khi cả mẹ và bé đều được thư giãn thì thai nhi sẽ phát triển rất tốt.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Lợi ích khi bé chào đời (giai đoạn sơ sinh):

Dễ nín khóc: Khi mới chào đời thường các bé sẽ rất dễ quấy khóc. Lúc này bố mẹ chỉ cần kể hoặc bật lại những câu chuyện thai giáo trước đây, bé sẽ nín ngay.

Nhận biết mẹ nhanh chóng: Vì được mẹ kể chuyện trong suốt khoảng thời gian dài nên chỉ cần em bé nghe giọng là có thể nhận ra đâu là người mẹ thân yêu của mình.

Xem thêm: Top 6 tinh dầu dubai mùi nào thơm nhất 2022, top 5 tinh dầu nước hoa dubai nữ bán chạy 2022

Lợi ích nuôi con những năm đầu tiên:

Học nói nhanh: Vì có sẵn nền tảng về ngôn ngữ nên bé học nói nhanh hơn những bé đồng trang lứa.

Dễ dạy dỗ: Những câu chuyện thai giáo có ý nghĩa sẽ giúp con hình thành một nhân cách tốt. Nhờ đó bố mẹ sẽ dễ dàng giáo dục bé hơn.

*

Những mẩu truyện thai giáo tháng thứ 5 cực hay và ý nghĩa cho bé

Dưới đây là một số mẫu truyện thai giáo cho bé ở tháng thứ 5 mang tính nhân văn và ý nghĩa nhất hiện nay.

1. Chú chồn lười học

Chồn mướp sống ở khu rừng thông, vì là con một nên cậu được cha mẹ cưng chiều vô cùng. Tới tuổi đi học rồi, nhưng Chồn mướp vẫn không chịu đến trường, cứ lo rong chơi. Bố mẹ cưng quá nên Chồn sinh hư, khuyên bảo mấy cậu cũng không nghe, còn cãi lại nữa. Chồn rủ Nhím đi chơi, nhưng Nhím từ chối vì phải lo đi học. Cả Thỏ và Sóc cũng vậy.

Chồn phải đi chơi một mình, mải ham bắt bướm nên càng lúc càng đi lạc vào trong rừng. Chồn tìm đường ra ngoài, nhưng không biết chữ nên không đọc được bảng chỉ dẫn. Cậu ngồi xuống vừa khóc vừa hối hận, nếu chịu khó đi học biết chữ thì bây giờ đâu phải như thế này.

Đúng lúc đó thì bác Sư Tử xuất hiện, chồn tưởng mình sắp bị ăn thịt nên quỳ lạy xin tha mạng. Bác Sư Tử bảo: “Ta chỉ muốn giúp cháu thôi, vì cháu không biết chữ chứ gì?” Chồn gật đầu. Được bác Sư Tử khuyên răn và chỉ đường, Chồn mừng lắm và nhất quyết từ nay phải đi học.

*

2. Thỏ con thích nói dối

Thỏ Con có tính nghịch ngợm, thường hay gạt mọi người. Bạn bè khuyên hoài nhưng vẫn không chừa.

Hôm nọ, Thỏ vào rừng tìm hạt dẻ nhưng không có, định bày trò lừa gạt mọi người cho vui. Thỏ giả vờ hớt hãi chạy ào ra la lớn: “Bà con ơi! Cứu! Cứu cháu! Sói ăn thịt cháu kìa!”

Mọi người nghe vậy liền chụp lấy cuốc, cào, chạy vào trong để vây bắt Sói. Nhưng chẳng thấy Sói đâu mà chỉ thấy Thỏ cười toe toét, trêu chọc mọi người bị mắc lừa. Tin đến tai Sói, hắn tức tối bảo rằng: “Đã vậy tao sẽ thịt mày cho chừa thói khoác lác”. Vài hôm sau, Sói gặp Thỏ đang lang thang trong rừng liền nhào đến tóm gọn. Thỏ kêu cứu thảm thiết nhưng chẳng ai đến cứu vì cứ tưởng là Thỏ gạt mình như trước. May cho Thỏ lúc đó, có bác Gấu đi tiệc về ngang qua, tống cho Sói một đấm để cứu Thỏ. Bác khuyên Thỏ từ nay đừng gạt người khác mà có ngày hại mình. Thỏ hối hận và hứa sẽ nghe lời bác.


cisnet.edu.vn Apps - Giải pháp giúp con phát triển toàn diện tư duy và ngôn ngữ


Nhạc thai giáo tháng thứ 5 kích thích trí thông minh của trẻ


Tổng hợp 10 bài thơ thai giáo tháng thứ 5 hay nhất mẹ nên đọc mỗi ngày


3. Con cú khôn ngoan

Ngày xửa ngày xưa, có một con cú già sống trên một cây sồi to. Mỗi ngày, nó đều phóng tầm mắt ra thật xa để quan sát những điều xảy ra xung quanh mình. Có khi nó nhìn thấy một cậu bé đang giúp ông lão xách một cái túi to, có khi nó nhìn thấy một cô con gái đang cằn nhằn mẹ mình. Ngày qua ngày, con cú nhìn thấy được rất nhiều thứ nhưng nó vẫn giữ im lặng về những điều mà mình thấy.

Từ từ, con cú già bắt đầu nói ít hơn và thính giác của nó dần trở nên tốt hơn. Bây giờ nó có thể nghe rõ những cuộc nói chuyện của mọi người. Một ngày, con cú già nghe thấy một người phụ nữ nói với ai đó rằng có một con voi nhảy qua hàng rào. Một ngày khác, con cú lại nghe thấy một người đàn ông nói với ai đó rằng mình là con người hoàn hảo và chưa bao giờ mắc phải sai lầm gì.

Mỗi ngày trôi qua, con cú già lại nói ít hơn và nghe nhiều hơn. Nhờ vậy, nó biết được tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh, dù không có ở đó. Dần dần, con cú già trở nên khôn ngoan hơn và nổi tiếng vì sự khôn ngoan ấy.

*

4. Sóc và thỏ đi tắm nắng

Một ngày nắng đẹp, chú Sóc đi dạo trên bờ sông và thấy bên kia sông có một chú Thỏ cũng đang đi dạo chơi.

Sóc tinh nghịch, nhặt một viên sỏi ném về phía Thỏ. Viên sỏi rơi xuống nước gần nơi Thỏ đứng làm nước bắn lên tung tóe vào mặt và người Thỏ.

Chú Thỏ giận quá, cúi đầu nhặt viên đá ném trả lại bên Sóc. Đá cũng rơi xuống nước và sóc cũng bị ướt như Thỏ.

Lần này đến lượt Sóc tức giận. Sóc lượm một viên sỏi lớn hơn và ném qua bên Thỏ. Cứ thế, chú Sóc và chú Thỏ ném qua ném lại tới khi cả hai cùng mệt nhoài. Sau cùng, Sóc nói với Thỏ:

– Thôi chúng ta đừng ném nhau nữa nhé? Nếu cứ ném như vậy lỡ mà ném vào đầu hoặc vào trán thì đau lắm đấy !

Thỏ chạy qua cầu và chìa tay ra nói:

– Vậy thì mình làm bạn với nhau nhé! Chúng ta cùng nhau đi tắm nắng và xem hoa thì vui lắm bạn nhỉ?

Chú Sóc và chú Thỏ cầm tay nhau vừa đi,vừa hát thật là vui ghế.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

5. Thợ săn và chim bồ câu

Ở ngoài một ngôi làng nọ, có một cây đa rất lớn. Phía trên cây, có nhiều loại chim khác nhau làm tổ. Còn dưới những tán lá, khách bộ hành thường ngồi lại nghỉ ngơi sau khi đi một chặng đường dài. Một ngày nọ, có một người thợ săn đến khu vực này và nhìn thấy trên cây có rất nhiều chim. Anh ta tìm cách đặt bẫy những chú chim này, nhưng một con quạ đã biết được điều đó và cảnh báo cho những con chim khác.

Đúng lúc này, có một đàn chim bồ câu đang bay gần đó. Chúng nhìn thấy có rất nhiều hạt thóc nên đã sà xuống ăn. Chẳng mấy chốc, chúng bị mắc kẹt trong chiếc lưới của người thợ săn. Dù rất sợ hãi nhưng con chim đầu đàn đã nghĩ ra một kế hoạch. Nó bảo với cả đàn: “Trong khi người thợ săn chưa quay về, chúng ta hãy hợp lực lại để mổ rách chiếc lưới này. Sau đó, một con sẽ thoát ra và tìm kiếm sự giúp đỡ”.

Các chú chim bồ câu đều đồng lòng, hợp sức lại để cắn rách chiếc lưới. Khi chiếc lưới đã rách, con chim đầu đàn nhanh chóng bay khỏi chỗ đó. Nó nghĩ: “Bây giờ mình phải bay đến nhà chuột để nhờ các bạn ấy cắn rách chiếc lưới”.

Nghĩ sao làm vậy, chú đã bay thẳng đến chỗ của chuột nhờ giúp đỡ. Chẳng bao lâu, cả đàn chuột kéo đến và cắn chiếc lưới rách tan tành. Đàn bồ câu liền bay vút lên trời cao.

*

Làm thế nào để thai nhi 5 tháng tuổi tiếp thu truyện tốt nhất?

Để bé tiếp thu truyện thai giáo tháng thứ 5 tốt nhất trước hết bố mẹ cần chú ý giọng của mình khi kể chuyện. Một giọng đọc truyền cảm, đầy tình yêu sẽ giúp con dễ tiếp thu và cảm nhận được tình cảm của bố mẹ rõ hơn.

Tùy vào định hướng mà bố mẹ có thể cho bé yêu nghe truyện tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Nhưng nếu được hãy cố gắng cho con nghe truyện song ngữ. Bởi thai nhi có thể phân biệt được 2 ngôn ngữ và điều này sẽ giúp bé học ngoại ngữ rất tốt khi lớn lên.

Hiện hai ứng dụng Vcisnet.edu.vn cisnet.edu.vn Stories có truyện, sách nói tiếng Việt và tiếng Anh đang được nhiều phụ huynh tin dùng. Nếu không có nhiều thời gian tìm truyện hoặc tự ti về phát âm tiếng Anh của mình bố mẹ có thể nhờ hai ứng dụng này hỗ trợ.

Lưu ý: Nếu dùng truyện phát sẵn thì bố mẹ nên dùng loa ngoài thay vì tai nghe. Điều này sẽ hạn chế những tác động xấu đến thính giác của bé.

Bố mẹ có thể chọn đọc truyện vào bất cứ khung giờ nào mình rảnh. Nhưng nếu được bố mẹ hãy cố gắng chọn ra 1 khung giờ nghe truyện cố định để tạo thói quen cho con.

Để được tư vấn về Vcisnet.edu.vn và cisnet.edu.vn Stories tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ cisnet.edu.vn thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

*

Trên đây là những chia sẻ của cisnet.edu.vn về truyện thai giáo tháng thứ 5. Hi vọng những thông tin này đã giúp bố mẹ hiểu hơn về quá trình thai giáo. Nếu thấy bài viết này là hay và hữu ích, hãy chia sẻ chúng đến bạn bè và người thân của mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.