CẦU CẦN THƠ#TRỞ LẠI SAU 13 NĂM XẢY RA SỰ CỐ GIỜ RA SAO, VỤ SẬP CẦU CẦN THƠ

Hôm nay (26-9), đúng 15 năm trôi qua nhưng sự mất mát, đau buồn trong sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ năm nào vẫn còn hiện hữu trong tâm trí những người thân của 55 nạn nhân. Người còn sống sót chọn cách quên đi tai nạn tàn khốc đó, còn những thân nhân người bị nạn cố gắng nén nỗi đau để tiếp tục sống cho tương lai."Từ khi Khu Công nghiệp Bình Minh được thành lập, rất nhiều nhà đầu tư đến đây mở nhà máy sản xuất, từ đó tạo công an việc làm cho người dân ở xã Mỹ Hoà và các vùng lân cận. Nếu như hơn chục năm trước, đường vào ấp Mỹ Hưng 1 và Mỹ Hưng 2 sình lầy, ôtô không đến được thì hiện nay đã được đầu tư một con đường láng nhựa, rộng thênh thang " - ông Tuấn phân bày.

Bạn đang xem: Cầu cần thơ#trở lại sau 13 năm xảy ra sự cố giờ ra sao

Trong khi đó, theo lời chia sẻ của ông Nguyễn Phương Đông, Trưởng ấp Mỹ Thới 2, khoảng vài năm gần đây, diện tích trồng bưởi Năm Roi trong ấp giảm, nhưng nhờ có Khu Công nghiệp Bình Minh nên tạo được việc làm cho lao động ở địa phương. Ông Đông cho biết: "Tại ấp có 4 người gặp tai nạn trong sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ vào 15 năm trước. Trong đó, người còn sống nhưng bị tàn tật là ông L.T.C. Địa phương cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên họ".Một trong những người may mắn sóng sót và còn làm việc được là ông Nguyễn Văn Trí (49 tuổi; ngụ ấp Mỹ Hưng 1), nhưng ông Trí cũng không nhớ gì về sự cố tàn khốc đó. "Sau này nghe kể lại là trước khi xảy ra tai nạn, tôi cùng mấy người trong tổ làm ở hộc phía dưới mặt cầu. Sau đó thì sập nhịp, tôi được mọi người đưa ra khỏi đống đổ nát và nằm bệnh viện ở Cần Thơ gần 1 tháng trời do dập não" - ông Trí nói.Sau sự cố, ông Trí được bồi thường và hỗ trợ khoảng 500 triệu đồng. Với số tiền này ông đã mua 2 công vườn trồng bưởi và xây cất lại căn nhà. Ông Trí bày tỏ: "Nhờ năm đó mình sử dụng tiền có hiệu quả nên bây giờ tài sản vẫn còn. Với mảnh vườn trồng bưởi Năm Roi, tôi cũng có công việc mỗi ngày là đi chăm sóc vườn tược, tới vụ thu hoạch kiếm thêm thu nhập phụ cho vợ con".

Bà Hà Thị Kiều Vân (40 tuổi; ngụ ấp Mỹ Lợi) nén đau thương 15 năm nay sau khi chồng mất để nuôi con ăn học. Chồng bà là nạn nhân Lê Hoàng Quốc Việt bị vùi lấp dưới đóng đổ nát, đến ngày thứ 8 mới tìm thấy thi thể. Được bồi thường tiền, bà Vân nhanh trí mua miếng đất gần chợ Mỹ Hoà để buôn bán kinh doanh và mua thêm mảnh vườn trồng bưởi. Đến nay, cuộc sống gia đình bà tạm ổn, con gái đã vào đại học.


Sau khi chồng mất, bà Hà Thị Kiều Vân nhận tiền bồi thường, mua đất và buôn bán kinh doanh để nuôi con vào đại học.


Tuy nhiên, vẫn còn nhiều gia đình các nạn nhân sau khi nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đã tiêu xài hoang phí, có người còn bỏ xứ mà đi. Ông Nguyễn Thanh Tuấn cho biết: "Trong ấp Mỹ Hưng 1 có hộ của ông L.V.K sử dụng tiền không đúng mục đích. Ông K. có 3 người con bị tại nạn trong sự cố, 1 người may mắn thoát chết, 2 người tử vong, được bồi thường hơn 1 tỉ đồng nhưng hiện nay cũng trắng tay". Nhiều gia đình nạn nhân khi có tiền hỗ trợ thì không lo làm ăn mà lại mua sắm quần áo, điện thoại di động… Thêm nữa, thấy một số phụ nữ vừa mất chồng lại có tiền nên nhiều ông tìm cách "nhào" vô. Hoặc có thân nhân khi nhận được số tiền lớn thì sa đà vào chơi số đề, khi hết tiền, nợ nần phải bỏ đi xứ khác làm ăn.


Người mất cũng đã an nghỉ. Giờ đây hễ ai tưởng nhớ họ có thể đến chùa Bồ Đề, nằm dưới chân cầu Cần Thơ, nơi có bia tưởng niệm 55 nạn nhân, để thắp nén hương cho người đã khuất.

Để có một cây cầu Cần Thơ "huyết mạch" của vùng ĐBSCL như hiện nay không chỉ là tiền bạc, công sức mà có cả xương máu của thế hệ nhiều người đã nằm xuống.

10 năm ngày định mệnh của chiếc cầu Cần Thơ và những người thợ xây cầu ra đi mãi mãi, đã in vào ký ức buồn khi về nối nhịp đôi bờ Sông Hậu. Cuối năm đó tôi xa Cần Thơ thương nhớ...


Đến Mỹ định cư, gặp một vài người bạn nhiếp ảnh, nhà báo cũ họ đón tôi với một câu nói đùa "ớn lạnh": "Nhà báo Trương Công Khả trúng lớn trong vụ sập cầu Cần Thơ”.

Xem thêm: 12 Bài Tập Cơ Bụng Tại Nhà Cho Nam Dễ Có 6 Múi Nhất Tại Nhà, 8 Động Tác Yoga Đơn Giản Đánh Tan Mỡ Bụng


*
Thảm họa đổ sập lớn nhất trong lịch sử xây dựng Việt Nam !
*Sập 2 nhịp cầu dẫn cầu Cần Thơ đang xây, 37 người chết, 87 người bị thương, chưa thống kê được số người đang bị chôn vùi
Vì lên mạng, các báo trong ngoài nước đa số hình ảnh của Trương Công Khả... Có lẽ tôi là phóng viên ảnh hiếm hoi được lọt qua hiện trường đầu tiên cùng với nhóm bác sĩ của Bệnh viện Đa Khoa Cần Thơ như một "bác sĩ".
Một anh kỹ sư mà tôi quen rất thân vì thường hay đón tiếp tôi sang chụp hình, chúng tôi ôm nhau mà không nói nên lời… Tôi lạnh người khi lần đầu tiên trong đời thấy nhiều người chết, hấp hối, thương tích và máu là thứ mà tôi không thích chút nào.
Khi cùng xông vào với một nhóm người, họ cứu thương ngay nhịp bị gãy dìm sâu mọi thứ xuống ấy, 2 lần tôi bị một chuyên gia Nhật Bản kéo vai ra… trong đầu tôi là không cho thì tìm hướng khác vô… Lúc ấy một tiếng nổ lớn của bình hàn khí đá phát nổ, nhiều người bị thương và chạy tán loạn… Khoảng 5 phút sau một vài người nước ngoài kêu xông vô thì những người thợ khác mới dám vào cứu người. Chưa đầy buổi sáng một hàng rào được dựng lên để kiểm tra an ninh trật tự và rất ít nhà báo được vào trong.
*

Hiện trường vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ Ảnh: Trương Công Khả
*

Hiện trường vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ Ảnh: Trương Công Khả
*

Cảnh tượng đổ nát, kinh hoàng Ảnh: Trương Công Khả
*

Cứu chữa cho công nhân bị thương Ảnh: Trương Công Khả
*

Thi thể của những công nhân tử vong Ảnh: Trương Công Khả
Lãnh đạo Bộ GTVT, nhà thầu, các đơn vị tại buổi lễ truy điệu những công nhân xấu số trong vụ sập cầu Cần Thơ (năm 2007) Ảnh: Trương Công Khả
Nỗi đau của một phụ nữ có người thân tử vong trong vụ tai nạn sập cầu Cần Thơ Ảnh: Trương Công Khả
Đại diện nhà thầu thi công cúi đầu xin lỗi trong lễ truy điệu công nhân tử vong do sập cầu Cần Thơ Ảnh: Trương Công Khả
Cứu người bị nạn bằng mọi phương tiện Ảnh: Trương Công Khả
Về lại Văn phòng báo Thanh Niên ở Cần Thơ, tôi khóc như chưa từng được khóc… rồi sau đó các đài truyền hình Nhật Bản cứ đòi tìm gặp tôi để phỏng vấn...
Chỉ trong vòng buổi sáng bến Ninh Kiều buồn rã rời và kéo dài cả nhiều tháng cho đến nhiều năm sau về lại Cần Thơ tôi vẫn nhìn ngắm cây cầu với mỗi buồn man mác...

Thảm họa đổ sập lớn nhất trong lịch sử xây dựng Việt Nam !

*Sập 2 nhịp cầu dẫn cầu Cần Thơ đang xây, 37 người chết, 87 người bị thương, chưa thống kê được số người đang bị chôn vùi*Tường thuật chi tiết của phóng viên Báo Thanh Niên tại hiện trường: Cả nước bàng hoàng, Cần Thơ chết lặng - Thảm họa đã được báo trước?* Chịu trách nhiệm chính vẫn là Bộ GTVT* Bộ trưởng Bộ GTVT không chịu hủy cuộc họp để đến ngay hiện trường, vì sao?*Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Báo Thanh Niên kêu gọi giúp đỡ nạn nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.