Họa Sĩ Vẽ Tranh Biếm Họa Vui Nước Ngoài, Tranh Biếm Họa

Tạp chí danh tiếng của Đức Der Spiegel hôm 3-2 công bố trang bìa với hình ảnh biếm họa Tổng thống Mỹ Donald Trump chặt đầu Nữ thần Tự do. Bức ảnh này đang gây ra nhiều tranh cãi trên toàn cầu.

Bạn đang xem: Tranh biếm họa vui nước ngoài

Nhiều tạp chí danh tiếng trước đó cũng từng đăng tải những hình ảnh biếm họa nhạy cảm về chính trị tương tự và phải gánh chịu chỉ trích từ phía dư luận, thậm chí là những hậu quả nặng nề.

Báo Đức gây chấn động

Trang bìa của tạp chí Đức Der Spiegel hôm 3-2 đăng hình ảnh biếm họa Tổng thống Mỹ Donald Trump một tay cầm chiếc đầu chảy máu của tượng Nữ thần Tự do trong khi tay kia cầm một con dao. Chú thích của bức tranh cũng chính là khẩu hiệu tranh cử của ông Trump: “Nước Mỹ trên hết”.

Tờ Washington Post dẫn lời họa sĩ Edel Rodriguez giải thích rằng tác phẩm mang thông điệp ông Trump đang “chặt đầu nền dân chủ Mỹ, chặt đầu một biểu tượng thiêng liêng”. Theo Washington Post, họa sĩ Rodriguez là một người Cuba tị nạn chính trị tại Mỹ từ thập niên 1980. Ông vẽ bức biếm họa so sánh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) với Tổng thống Mỹ Donald Trump vì “cả hai đều là những kẻ cực đoan”.

Sau khi được đăng tải, bức biếm họa đã gây ra một cuộc tranh luận gay gắt trên mạng xã hội và truyền thông quốc tế. Nhiều chính trị gia và tờ báo khắp thế giới cũng đã lên tiếng chỉ trích bức tranh này. Nhà hoạt động Ezra Levant viết: “Tôi không nhớ Der Spiegel có miêu tả những kẻ khủng bố Hồi giáo như vậy không, khi chúng mới là những kẻ chặt đầu người khác”. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu Alexander Graf Lambsdorff cũng chê tấm ảnh là “vô nghĩa”. “Bìa báo đó trêu chọc số phận của các nạn nhân khủng bố theo cách rất bẩn thỉu” - ông Lambsdorff phát biểu với tờ Bild.

Tờ báo Đức Die Welt đã lên án trang bìa của Spiegel làm “tổn hại đến báo chí” nhiều hơn là ông Trump, “bởi vì nó xác nhận thành kiến của mọi người rằng báo chí chính thống đưa tin sai lệch, nhiều phóng viên thích chứng tỏ quan điểm của mình hơn là đưa ra cái nhìn trung lập về những gì đang xảy ra”. Trước những phản ứng từ dư luận, ông Klaus Brinkbaeumer, Tổng Biên tập Der Spiegel, cho biết tạp chí này “không muốn khiêu khích bất kỳ ai”. “Chúng tôi muốn cho thấy rằng bức biếm họa này là về cái gì. Đó là về dân chủ, tự do, tự do báo chí, tự do công lý và tất cả điều này đang bị đe dọa nghiêm trọng. Vì thế chúng tôi đang bảo vệ nền dân chủ” - ông Brinkbaeumer nói.

*

Bức biếm họa ông Trump chặt đầu Nữ thần Tự do gây tranh cãi. Ảnh: DER SPIEGEL

*

Stephane Charbonnier, cố Tổng Biên tập của tờ Charlie Hebdo, là một trong những nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng hồi năm 2015. Ảnh: AP

*

Một trong các bức biếm họa về nhà tiên tri Mohammed của tờ Charlie Hebdo. Ảnh: AFP


Những biếm họa “tày đình”

Trước Der Spiegel, nhiều tạp chí danh tiếng trên thế giới cũng từng đăng tải những hình ảnh biếm họa nhạy cảm về chính trị gây chấn động thế giới. Những bức biếm họa này sau khi được phát hành đã gây ra những cuộc tranh cãi gay gắt trên toàn cầu, thậm chí khiến các cuộc biểu tình xảy ra…

Tạp chí Charlie Hebdo là một tuần báo nổi tiếng ở Pháp chuyên về vẽ biếm họa các tôn giáo. Hồi tháng 2-2006, tạp chí Charlie Hebdo đăng lại những bức tranh biếm họa trên của tờ báo Jyllands-Posten khiến cộng đồng Hồi giáo phẫn nộ. Tạp chí này còn đăng tải một bức tranh châm biếm liên quan đến nhà tiên tri Mohammed trên trang bìa, trong ảnh nhà tiên tri này đang khóc, với tiêu đề là “Mohammed đã bị chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đánh bại”.

Nổi tiếng với các bức ảnh biếm họa kích động tranh cãi, tháng 11-2011, tạp chí này đăng bức ảnh biếm họa nhà tiên tri Mohammed với bộ râu dài, mặc áo choàng trắng, giơ một ngón tay lên, trợn mắt nói: “Nếu ngươi không cười nổ bụng sẽ đánh ngươi 100 roi”. Vào năm 2012, khi các cuộc bạo loạn nổ ra ở Trung Đông nhằm phản đối một bộ phim chống Hồi giáo của Mỹ, tạp chí Charlie Hebdo đã đăng tải hàng loạt tranh biếm họa, trong đó có một bức tranh vẽ nhà tiên tri Mohammed trong tư thế khỏa thân quỳ dưới đất. Các tín đồ Hồi giáo phần đông đều có sự mộ đạo và tôn kính rất lớn đối với nhà tiên tri Mohammed. Chính vì vậy, những bức biếm họa có nội dung “tày đình” này đã góp phần đẩy sự mâu thuẫn giữa các giá trị phương Tây với cộng đồng Hồi giáo lên đến đỉnh điểm.

Hậu quả đẫm máu

Mặc dù không vi phạm luật tự do báo chí nhưng các tạp chí sau khi đăng tải các bức tranh biếm họa nhạy cảm về chính trị, tôn giáo… đã phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí phải trả giá bằng tính mạng.

Tạp chí Đan Mạch Jyllands-Posten vào năm 2005 đã phải đối mặt với làn sóng biểu tình chống đối, gây thiệt hại không nhỏ đến tính mạng và tài sản. Nhiều cơ quan ngoại giao của Đan Mạch ở nước ngoài cũng bị phóng hỏa. Có ít nhất 50 người đã thiệt mạng trong các cuộc bạo động này. Tòa soạn báo Jyllands-Posten và các họa sĩ vẽ tranh cũng trở thành mục tiêu tấn công và đe dọa của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Còn với Charlie Hebdo, tòa soạn này liên tục đối mặt với những vụ tấn công. Năm 2011, trụ sở tòa báo đã bị một quả bom xăng thiêu rụi. Đỉnh điểm là vào năm 2015, tòa soạn bị các phần tử Hồi giáo cực đoan tấn công đẫm máu ngay giữa thủ đô Paris nước Pháp. Vụ việc khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có Tổng Biên tập Stephane Charbonnie và làm 11 người khác bị thương.

Các cuộc tranh cãi gay gắt xung quanh các bức biếm họa này thường xảy ra ở hai phe: Phe ủng hộ tự do ngôn luận và phe cho rằng các bức tranh xúc phạm đến đức tin tôn giáo… Hãng tin AFP dẫn lời một nhà nghiên cứu lịch sử báo chí tại ĐH Sorbonne cho rằng “Charlie Hebdo đúng là có ý khiêu khích nhưng “tờ báo này làm đúng vai trò của họ khi khẳng định rằng trong một quốc gia thế tục và theo thể chế cộng hòa, người ta có quyền chế giễu mọi biểu tượng thiêng liêng”. Tuy nhiên, theo Giáo hoàng Francis, việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ để con người được nói lên suy nghĩ của mình vì các lợi ích chung. Nhưng điều gì cũng có giới hạn của nó. “Không ai có thể khiêu khích, không ai có thể xúc phạm đức tin của người khác, không ai có thể lấy đức tin của người khác ra làm trò đùa” - hãng tin AP dẫn lời Giáo hoàng Francis nói.


Tới các “cây hài” cũng chịu thua

Ngày 3-2, các tác giả của loạt phim hoạt hình biếm họa nhiều tập South Park của Mỹ, Trey Parker và Matt Stone, tuyên bố sẽ hạn chế châm biếm về các quan chức chính phủ của Tổng thống Donald Trump trong các tập phim sắp đến.

Trong hai phần trước đó của South Park, Parker và Stone đã xây dựng một nhân vật và nhiều tình tiết lấy cảm hứng từ chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump. Tuy nhiên, hai tác giả của loạt phim chia sẻ với kênh truyền hình ABC News (Úc) rằng việc sáng tác trong thời gian tới sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.

Tuy nhiên, Parker và Stone quyết định như vậy không phải vì sợ hãi chính quyền mới. “Thật khó tin là những gì chúng tôi châm biếm giờ đây đã trở thành hiện thực. Chúng tôi đã cố hài hước hóa những điều đã diễn ra trong phần trước. Nhưng giờ thì chúng tôi không thể tiếp tục nổi nữa. Những gì đang diễn ra ngoài đời thật giờ đây còn hài hước hơn mọi thứ mà chúng tôi có thể nghĩ ra. Vậy nên chúng tôi quyết định bó tay và để các chính trị gia tự diễn vở hài kịch của họ” - Parker hóm hỉnh nhận định.

Tranh biếm họa là một đề tài khá thú vị và rất được quan tâm trong nghệ thuật hội họa nói chung. Tranh miêu tả một cách chân thực nhất những mặt trái trong cuộc sống của con người. Những điều sai trái trong xã hội mà chúng ta không dám nhắc đến đều có thể tìm thấy trong biếm họa. Vậy ý nghĩa của tranh là gì? Kinh nghiệm chọn mua ra sao?


Xem nhanh

2. Ý nghĩa và vai trò của tranh biếm họa trong cuộc sống3. Kinh nghiệm chọn mua tranh biếm họa

Tranh biếm họa là gì?

*
Tranh biếm họa là gì

Tranh biếm họa là một thể loại tranh được xây dựng dựa trên thực tế, nói về các mặt trái và vấn đề tiêu cực của xã hội. Tranh được xây dựng trên các vấn đề thực tế nhưng lại được vẽ và thiết kế theo phong cách bán thực tế hoặc phi thực tế. Thông qua các diễn đạt này để truyền đến cho người thưởng thức những thông điệp cụ thể và có ý nghĩa.

Những vấn đề trong xã hội mà nhiều người không tiện hoặc không dám nhắc đến đều được thể hiện trên các bức tranh biếm họa. Mục đích chính của việc ra đời tranh chính là để châm biếm thực trạng xã hội một cách hài hước. Thông qua đó, ta có thể hiểu được những vấn đề còn tồn tại trong xã hội.

Bên cạnh đó, trong các bức tranh biếm họa thường pha thêm một chút gì đó đùa cợt và có các chi tiết chấm phá các vấn đề đáng lên án. Bức tranh sẽ thể hiện nội dung vấn đề mà tác giả muốn nhắc đến một cách hài hước. Người xem có thể bật cười thông qua các bức tranh đó.

Hiện nay, tranh biếm họa đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Một câu nói rất phổ biến được nhiều người truyền tai nhau như: “tranh biếm họa: cười mà nghĩ”. Thông qua câu nói tác giả muốn đề cập đến sự pha trò, thu hút của các bức tranh ở vẻ bề ngoài, nhưng lại ẩn bên trong một ý nghĩa sâu xa.

Xem thêm: 11 đôi giày cho học sinh come back ngày tựu trường cực chất lượng, giá tốt

Ý nghĩa và vai trò của tranh biếm họa trong cuộc sống

*
Tranh biếm họa sống ảo

Ý nghĩa và vai trò biếm họa trong cuộc sống

Tranh biếm họa được coi là một loại “vũ khí sắc bén” trong cuộc sống hiện nay bởi tính đả kích và phản biện vấn đề vô cùng sâu sắc trong từng nét vẽ. Ngoài báo chí, thì biếm họa chính là một trong những phương tiện truyền tải và phản biện tốt nhất.

Có những vấn đề nhạy cảm gây nhức nhối, những bất cập trong xã hội không ai dám lên tiếng sẽ được tác giả phác họa lên bức tranh. Cách thể hiện dí dỏm, gần gũi và vô cùng nhân văn trong các bức tranh đem đến cho người xem cảm giác chân thực và dễ hiểu.

Các bức tranh biếm họa không mang nhiều thiên hướng nghệ thuật và những giá trị tinh hoa của thời đại. Tuy nhiên, với những ý nghĩa tích cực mà nó đem lại thì nó xứng đáng trở thành những tư liệu lịch sử chân thực và sâu sắc nhất. Đặc biệt là với tình trạng như hiện tại của xã hội.

Ngày này, tranh biếm họa được nhiều người đón nhận bởi các ý nghĩa mà nó đem lại, đặc biệt là các tổ chức chính trị – xã hội. Những vai trò không thể phủ nhận mà tranh biếm họa đem lại trong cuộc sống như:

*
Tranh biếm họa tham quan kê khai tài sản

Hình ảnh hoạt hình thú vị

Phản ánh thực trạng xã hội một cách khách quan

Trong cuộc sống những điều tốt đẹp và xấu xa đều song hành với nhau. Những điều tốt cần được tuyên dương ngay để họ tiếp tục phát huy. Còn những điều xấu, nếu phản ánh một cách gay gắt thì có thể sẽ phản tác dụng và khiến mọi người có suy nghĩ tiêu cực. Tranh biếm họa có một cách thể hiện rất riêng, vừa giữ được sự duyên dáng lại có thể tạo ra những phản ứng tích cực.

Chính vì vậy, loại tranh này được sử dụng nhiều để phản ánh các mặt trái trong xã hội. Chắc chắn, với cách phản ánh nhẹ nhàng, linh hoạt pha thêm một chút châm biếm sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.

Thúc đẩy mọi người có hành động tích cực

Có thể gọi đây là tính “chiến đấu” của các bức tranh biếm họa. Bởi ngoài những hình ảnh hài hước, dí dỏm và đầy sự đáng yêu mà mắt chúng ta nhìn thấy. Thì tranh còn mang đến những lời cảnh tỉnh, răn đe và nhắc nhở người xem không tiếp tục phạm lỗi, đi vào “vết xe đổ” trước đó. Người xem sẽ được hướng đến các hành động tích cực và đưa xã hội ngày càng tốt lên.

Thư giãn giải trí nhẹ nhàng

Bên cạnh những ý nghĩa sâu sắc, tính chiến đấu mạnh mẽ thì tranh còn đem đến cho người xem sự thư giãn, giải trí. Những hình ảnh hài hước, họa tiết gây cười sẽ đem đến cho người xem những tràng cười sảng khoái. Đặc biệt, ý nghĩa sâu sắc bên trong bức tranh cũng là một trong các yếu tố gây cười và cải thiện cảm xúc rất tốt.

*
Tranh biếm họa gọc đường nguồn:tuoitrecuoi

Kinh nghiệm chọn mua tranh biếm họa

Tranh biếm họa ngày càng trở nên thành yếu tố quan trọng trong cuộc sống, đồng thời cũng là cách truyền tải vấn đề hiệu quả. Chính vì vậy, ngày nay tranh được sử dụng rất phổ biến với các ý nghĩa và vấn đề khác nhau. Tranh thường được treo tại các văn phòng, công ty, cửa hàng, nơi công cộng, quán cà phê, … Vậy làm thế nào để chọn được tranh chất lượng?

Chọn nơi thiết kế tranh uy tín

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp và thiết kế tranh biếm họa với nhiều chủ đề khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tranh chất lượng và có tuổi thọ lâu đời thì nên tìm đến đến các cơ sở uy tín. Bên cạnh đó, tranh của bạn cũng sẽ được bảo hành về sau nên sẽ tiết kiệm được chi phí.

Chọn chất liệu tranh đẹp

Chất liệu tranh quyết định lớn đến tuổi thọ của bức tranh và tổng thể không gian. Những bức tranh có chất liệu đẹp sẽ khiến toàn bộ không gian toát lên sự sang trọng và hiện đại. Đồng thời, tranh sẽ bền bỉ theo thời gian và bạn không cần phải thay đổi liên tục gây lãng phí.

Chọn màu sắc tranh phù hợp

*
Tranh biếm họa thẩm phán online

Chọn màu sắc phù hợp với nơi treo

Màu sắc chính là yếu tố quan trọng hàng đầu để xem bức tranh có phù hợp với không gian treo hay không và quyết định đến tổng thể toàn bộ căn phòng. Đặc biệt, đối với các bức tranh có kích thước lớn lại càng phải lựa chọn kỹ về màu sắc. Tranh cần phải hòa hợp với màu tường và tạo nên sự liên kết của tổng thể kiến trúc.

Bên cạnh đó, nên chọn màu sắc phù hợp với phong thủy để đem lại những điều tốt lành và thu hút tài lộc. Tranh biếm họa còn giúp khích lệ tinh thần và đem lại sự tích cực cho người xem.

Chọn kích thước của bức tranh

Kích thước của tranh cũng có vai trò quyết định lớn đến tổng thể, nếu diện tích phòng rộng mà treo bức tranh quá bé thì sẽ tạo sự không hài hòa và ngược lại. Tại những khoảng tường trống và có màu sắc đơn giản có thể treo những bức tranh cầu kỳ. Còn nếu tường sơn màu nóng thì nên dùng các hình ảnh biếm họa đơn giản. Điều này giúp người xem không bị rối mắt khi nhìn vào tranh.

Vị trí treo tranh

Khi mua tranh bạn nên dự toán trước trong đầu vị trí để treo cho phù hợp. Thông thường, tranh biếm họa có thể treo ở những vị trí trong phòng hoặc ngoài hành lang tại nơi dễ nhìn. Khi mua tranh nên chọn những bức tranh phù hợp với vị trí treo, đừng chọn tranh theo sở thích vì có thể khiến tổng thể không hài hòa.

Ngoài ra, khi mua tranh hãy chọn những bức tranh có khung chắc chắn và được làm từ chất liệu gỗ tốt để khi treo lên không bị ẩm mốc, mối mọt phá hủy. Kinh nghiệm mua tranh cuối cùng là chọn nơi có giá cả phù hợp với kinh tế của mình.

Trên đây là những thông tin mà Bro
Canvas đã tổng hợp đượcvề tranh biếm họa, ý nghĩa, vai trò và kinh nghiệm để mua tranh. Hy vọng những điều này sẽ giúp cho bạn có thêm các kiến thức cần thiết và chọn được những bức tranh phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *