ĂN GỈ MŨI TỐT CHO SỨC KHỎE, ĐẠI HỌC HARVARD CHỨNG MINH:

Đối với nhiều người, hành động ngoáy mũi và ăn gỉ mũi là cực kỳ thô lỗ cùng mất vệ sinh, hoàn toàn có thể gây ra lây lan trùng và ảnh hưởng xấu tới mức độ khỏe. Tuy nhiên, thời gian cách đây không lâu ngày càng có rất nhiều ý kiến cho rằng việc ăn uống gỉ mũi hoàn toàn có thể giúp tăng tốc khả năng miễn kháng của cơ thể, là hành động nên làm. Vậy, ăn uống gỉ mũi tất cả thực sự giỏi cho sức khỏe hay chỉ là tin đồn vô căn cứ?;

Muốn giải đáp được vướng mắc này, ta cần được xem xét nhân tố của gỉ mũi. Hóa ra, gỉ mũi bọn họ thường thấy thực chất được tạo thành thành xuất phát từ một loại chất gồm trong vùng mũi, đựng được nhiều thành phần phức tạp, được gọi là dịch nhầy.

Bạn đang xem: Ăn gỉ mũi tốt cho sức khỏe

Dịch nhầy trong vùng mũi

Dịch nhầy là 1 trong loại chất lỏng được tạo thành bởi một trong những biểu tế bào của cơ thể. Cơ thể họ sản xuất từ một đến 1,5 lít dịch nhầy mỗi ngày.

Dịch nhầy hoạt động như một lớp bôi trơn cho con đường mũi cùng là lớp đảm bảo an toàn để ngăn chặn virus, bụi và phấn hoa. Dịch nhầy bao gồm nước, hóa học nhầy, protein hình cầu, muối, lipid, DNA và những mảnh vụn tế bào, phía bên trong chứa các kháng thể cùng lysozyme (enzym tiêu diệt vi khuẩn) giúp cản lại nhiễm trùng. Dịch nhầy khô lại chế tạo ra thành gỉ mũi.

Đờm cũng là một trong những loại dịch nhầy tuy nhiên được tạo ra bởi khối hệ thống hô hấp bên dưới (gồm cổ họng và phổi) trong quá trình viêm để bảo vệ khỏi những vật hóa học lạ. Đờm không gian nguy những không ít đờm hay làm tắc nghẽn khí quản, dẫn cho nghẹt mũi hoặc nhức họng.

Ăn gỉ mũi có thể tạo ra kĩ năng miễn dịch không?

Hầu như không tồn tại nghiên cứu vãn nào gần đây được tiến hành để chứng minh việc ăn uống gỉ mũi rất có thể tạo ra kỹ năng miễn dịch. Tìm hiểu thêm duy tuyệt nhất cho điều đó là từ 1 cuộc phỏng vấn vào năm 2013 với tiến sỹ Scott Napper, một chuyên gia về Vaccine và căn bệnh truyền nhiễm. Tiến sĩ cho thấy ông đã tiến hành một xem sét với các sinh viên của bản thân mình để xem liệu nạp năng lượng gỉ mũi có giúp ích cho kỹ năng miễn dịch tốt không. Sau cùng, ông tuyên bố rằng ăn uống gỉ mũi gồm thể bổ ích cho cơ thể, cung ứng phát triển kỹ năng miễn dịch chống lại vi trùng bị mắc kẹt trong dịch nhầy. Tuy nhiên, đây không phải là dẫn chứng đủ để chứng minh rằng việc ăn uống gỉ mũi là tốt cho mức độ khỏe.

Một con bò đang cố gắng "ăn gỉ mũi" của mình

Dịch nhầy vào vai trò là lớp bảo đảm an toàn tuyến đầu cho khung hình chống lại những bệnh lây truyền trùng thường gặp bằng phương pháp "bẫy" vi khuẩn và virus khiến bệnh.

Một số người nhận định rằng việc nạp năng lượng gỉ mũi tạo đk cho cơ thể tiếp xúc với các tác nhân lây lan như virus và vi khuẩn bị mắc kẹt trong chất nhầy. Cơ thể rất có thể coi các tác nhân này như một vật khó định hình hoặc một phòng nguyên và nỗ lực xây dựng phản bội ứng miễn dịch hạn chế lại chúng. Điều này có thể kích hoạt khung người phát triển tài năng miễn dịch chống lại những mầm căn bệnh đó, đảm bảo sức khỏe tốt hơn trong số những lần tiếp xúc tiếp theo với mầm bệnh.

Nhưng nếu cơ thể không thể tạo nên miễn dịch kháng lại mọi mầm dịch đó thì sao? vùng mũi thường xuyên chứa các vi trùng như Staphylococcus epidermidis hiếu khí, Staphylococcus aureus, Hemophilus influenzae, Streptococcus pneumoniae với bạch hầu; Propionibacterium acnes kỵ khí với Peptococcus magnus. Nếu bọn họ ăn chất nhớt ở mũi chứa các mầm dịch trên nhưng khung người lại ko thể tạo nên miễn dịch ngăn chặn lại chúng, rất có thể dẫn cho nhiễm trùng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, đều giả thuyết bên trên vẫn không được chứng minh, tất cả chỉ là bỏng đoán.

Ngoáy mũi bất lợi hay không?

Khi gửi ngón tay vào vùng mũi, chúng ta cũng có thể đưa vi khuẩn, vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác vào mũi, mặt khác lây lan vi trùng và virus từ bỏ dịch nhầy trong lồng mũi sang các bề mặt khác.

Ngoáy mũi hoàn toàn có thể lây lan vi trùng từ tay vào khoang mũi với từ mũi lịch sự các mặt phẳng khác

Sử dụng đồ dùng cứng nhằm ngoáy mũi có thể làm tổn thương mô mũi cùng gây bị ra máu mũi. Nghiêm trọng hơn, có thể gây tổn thương vách phòng mũi, ảnh hưởng đến khứu giác.

Một nghiên cứu và phân tích cho thấy, ở hầu hết người thường xuyên ngoáy mũi, xác suất nhiễm trùng Staphylococcus cao hơn nữa so với những người dân tiết chế.

Xác định nguyên nhân của việc ngoáy mũi hoàn toàn có thể giúp tiết bớt thói quen thuộc này. Một số lý do thường chạm mặt như:

- thô mũi: khắc phục bằng cách tăng độ ẩm trong mặt đường mũi, uống nhiều nước, dùng thuốc phun mũi cùng rửa mũi bởi nước ấm và sạch.

- lây truyền trùng con đường hô hấp trên: Điều trị bởi thuốc kháng viêm như thuốc phòng histamine và thuốc thông mũi.

Xem thêm: Thực đơn low carb 13 ngày - thực đơn giảm cân trong 13 ngày an toàn, hiệu quả

Căng thẳng hoặc lo lắng: có thể khắc phục bằng phương pháp sử dụng một trong những loại thuốc và biện pháp hành vi hoặc áp dụng bóng giảm căng thẳng, trang bị chơi cố tay,…vv.

Ăn gỉ mũi không chỉ có được xem như là hành vi thô lỗ, thói quen này còn rất có thể gây truyền nhiễm trùng và có tác dụng tổn thương vùng mũi. Chỉ có một tuyên bố chỉ ra rằng nạp năng lượng gỉ mũi bao gồm thể có ích trong bài toán xây dựng năng lực miễn dịch chống lại một số trong những bệnh lây lan trùng, nhưng tuyên cha này vẫn không được kiểm hội chứng rõ ràng. Vị vậy, sẽ an ninh hơn khi chúng ta không nạp năng lượng gỉ mũi.

Ngoáy mũi vốn chưa phải là hành vi gì hiếm khi thấy và thậm chí là trẻ em còn tồn tại thói quen ăn luôn luôn “thành phẩm”. Mặc dù vậy trong khi fan lớn thường ngăn cản việc làm này thì khoa học lại triệu chứng minh, gỉ mũi thực sự đem lại loạt lợi ích cho sức khỏe.

Chứa “một bể giàu vi trùng có lợi”

Các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard và Viện nghiên cứu và phân tích MIT đã thực hiện những nghiên cứu cho thấy thêm chất nhầy vào mũi hoàn toàn có thể tạo thành một “hàng rào” phòng lại các vi khuẩn gồm hại. Thậm chí, bọn họ còn phân tích làm cầm nào để sản xuất ra một loại chất nhầy tổng hợp, có thể đưa vào kẹo cao sư hay kem tấn công răng.

*

Bên cạnh đó, những nhà khoa học còn gửi ra bằng chứng cho biết thêm chất nhầy vào mũi tất cả thể tăng tốc hệ miễn dịch, phòng dự phòng nhiễm trùng đường hô hấp, loét dạ dày với HIV. Giáo sư Scott Napper đã chuyển ra hầu hết lý luận để minh chứng điều trên.

*
Trẻ bé mà cóăn nên gỉ mũi của mình thì phụ huynh cũng ko cần lo ngại nhé.

Ông đến biết, mũi là một trong những cơ quan lại có công dụng lọc năng từ bỏ nhiên, có trách nhiệm giữ lại lớp bụi bặm, vi trùng khi họ hô hấp. Và nếu những vi khuẩn này được đưa vào hệ tiêu hóa, bọn chúng sẽ trở nên bổ ích giúp cơ thể chống lại một vài căn bệnh.

Lấygỉ mũi thủ công sẽ sống hạnh phúc và khỏe khoắn mạnh

Một thông tin đáng ngạc nhiên nữa tương quan đến gỉ mũi đó là đông đảo ai bao gồm thói quen cần sử dụng tay để mang chúng sẽ sống khỏe khoắn và hạnh phúc hơn. Có thông tin nhận định rằng có cho 44% người cứng cáp thú dấn rằng họ từng ăn và đam mê việc ăn uống gỉ mũi của chủ yếu mình.

*

Tiến sĩ Friedrich Bischinger - một chuyên viên nghiên cứu hàng đầu về phổi sống Áo vẫn phát biểu như sau: “Dùng ngón tay để giúp bạn rước được gỉ mũi ở các nơi mà lại khăn lau ko với cho tới được”. Chắc hẳn rằng điều này sẽ mang lại một sự thỏa mãn nhu cầu ở con người khi đã đạt được một điều gì đó.

Có nên bảo trì thói thân quen này?

Mặc dù được ghi nhận mang đến một số lợi ích nhất định, song vì vậy liệu bao gồm nên thực hiện thói thân quen này hay không? bên trên thực tế, hành động lấy gỉ mũi vẫn được nhiều người xem như là khá “kinh” và mọi bạn vẫn thừa nhận thức rằng gỉ mũi cực kỳ bẩn. Vậy đề nghị chắc sẽ cực nhọc để thoải mái và tự nhiên một tín đồ quay ra thực hiện việc làm này chỉ vày những tác dụng nêu trên.

*
Lấy gỉ mũi khôngđúng cách rất có thể bị ra máu hay lây nhiễm trùng.

Chưa nói đến, việc dùng ngón tay lấy gỉ mũi cũng là một thói quen không có lợi. Vày lẽ, vị trí sinh ra gỉ mũi tập trung tương đối nhiều mạch máu, nếu như không cảnh giác thì sẽ khá dễ bị ra máu mũi. Xung quanh ra, ví như tay đang không sạch mà chuyển vào mũi còn dễ gây nên nhiễm trùng nữa.

Tựu chung lại, có thể gỉ mũi có lại lợi ích cho sức mạnh thật, nhưng bạn cũng không quan trọng tập cho khách hàng thói quen nạp năng lượng nó đâu vì có rất nhiều phương pháp tăng tốc sức khỏe “sạch sẽ” rộng nhiều. Chỉ là so với trẻ em, giả dụ chẳng may chúng có ăn gỉ mũi thì cũng không cần quá lo lắng đâu nhé.

Cùng cập nhật thêm nhiều tin tức mới trên cisnet.edu.vn nhé!

Ảnh: Pinterest

ĐIỀU khiếp KHỦNG GÌ SẼ XẢY RA khi BẠN DÙNG TAY ĐỂ NGOÁY MŨI?

Dùng tay ngoáy mũi không hẳn là biện pháp làm sạch hữu hiệu nhất như mọi bạn vẫn lầm tưởng. Chỉ việc một vết xước nhỏ tuổi cũng rất có thể gây ra đổi mới chứng, lây lan trùng ảnh hưởng trực kế tiếp não bộ. Sát bên đó, sử dụng tay ngoáy mũi cũng có tác dụng tăng tài năng bị viêm nang lông hay viêm xoang nữa đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.