Đừng nói đời bất công trong công việc người thông minh và thành công hay làm

Tỷ phú Bill Gates từng nói: “Cuộc sống vốn không công bằng. Hãy tập quen dần với điều đó”.

Bạn đang xem: Bất công trong công việc

Thật vậy, trừ khi bạn là kẻ đánh đâu thắng đó, mỗi ngày sẽ đều là gánh nặng cho những người bị đối xử "bất công".

Sự thật thì, cuộc đời vốn là một trò chơi phức tạp và không mấy dễ chịu. Người chơi sẽ cần đọc kỹ và hiểu đúng những quy tắc đã có trước khi bắt đầu vào cuộc chơi. Thế nhưng, chẳng mấy ai đủ kiên nhẫn để thấm nhuần những điều tưởng như hết sức hiển nhiên ấy.


*

Quy tắc 1: Đời là một cuộc ganh đua

Bạn đang yên vị cả năm nay tại một công ty ăn nên làm ra? Có không ít người đang cố dìm chết công ty bạn. Đây là công việc bạn yêu thích? Bạn có chắc vài năm nữa sẽ không bị sếp thay thế bằng một chương trình máy tính? Cô nàng nóng bỏng kia là hình bóng đánh cắp trái tim bạn bấy lâu nay? Có hơn 1 người đang lên kế hoạch biến cô ta làm của riêng trước khi bạn kịp hành động.

Cho dù chẳng mấy ai muốn thừa nhận, nhưng tất cả chúng ta đều đang trong một cuộc tranh đua quyết liệt. Nghe hơi kỳ cục nhưng đa số thường có thói quen tự... lừa mị bản thân (rằng mình có khả năng) để tạm thời trốn tránh khỏi thực tại đầy nghiệt ngã.

"Chỉ cần cố gắng hết sức sẽ thành công", "Bản thân ta chính là đối thủ lớn nhất", "Đây chỉ là một cuộc chơi thôi, đừng quá áp lực"... Ta vẫn thường nghe những câu nói động viên ấy đến nhàm cả tai. Nhưng đáng buồn là, những viên kẹo ngọt ngào tưởng như xoa dịu tâm hồn ấy thực chất chỉ là những viên đạn bọc đường hối thúc ta cố sống chết để có được thứ mình muốn. Nếu cuộc thi đó chẳng có mấy ý nghĩa, bạn việc gì phải cố bám trụ để giành phần thắng?


*

Thật may mắn khi chúng ta không sống ở một thế giới nơi con người phải tiêu diệt lẫn nhau để tồn tại. Nền văn minh hiện đại có khả năng làm thỏa mãn phần nào đời sống của mỗi cá nhân, cho dù họ không thuộc tuýp bon chen giành quyền lợi.

Thế nhưng, đừng bao giờ chủ quan rằng mình chẳng phải cạnh tranh để có được cuộc sống hiện tại. Bạn có dám khẳng định mình chưa từng cố ăn mặc thật hấp dẫn để thu hút người đối diện giữa hàng tá cô nàng xinh đẹp xung quanh? Bạn đã từng tham gia phỏng vấn cho một công việc nào chưa? Bạn có cố đến thật sớm để trở thành người đầu tiên sở hữu chiếc i
Phone mới nhất?...

Nếu vẫn cho rằng đó không phải trò ganh đua, thì đơn giản là bạn đã thua cuộc. Mọi mưu cầu lợi ích đều sẽ dẫn đến ganh đua. Và chiến thắng sẽ chỉ dành cho những ai thực sự chiến đấu vì nó.

Quy tắc 2: Người khác đánh giá bạn ở những gì bạn làm, không phải những gì bạn nghĩ

Có thể bạn chưa nhận ra, nhưng xã hội có thói quen đánh giá con người dựa trên những gì họ có thể làm cho người khác. Bạn vừa cứu một đứa trẻ khỏi đám cháy, sơ cứu người bị tai biến hay đơn giản chỉ là biết kể chuyện cười, bạn sẽ được người khác “định giá” ngay lúc đó.

Điều đáng nói là, bạn thường không tự đánh giá bản thân theo cách đó. Chúng ta chỉ đơn thuần tự tin cho rằng “tôi là người tốt”, hay “chắc chắn tôi sẽ làm được”. Những câu tự an ủi này sẽ là liều thuốc an thần hữu hiệu cho bạn trước khi chìm vào giấc ngủ. Trớ trêu thay, đó không phải cách thế giới đang nhìn vào bạn.


*

Bạn có ý định tốt hay không? Với họ không quan trọng. Lời hứa danh dự, tình yêu và bổn phận? Cũng chẳng có ý nghĩa gì. Điều họ quan tâm là bạn sẽ làm được gì cho thế giới. Họ cho rằng, đức tính tốt đẹp cũng chẳng để làm gì nếu không có khả năng.

Cho dù được đánh giá tốt hay xấu đi chăng nữa, chúng ta cũng đang bị người đời nhìn vào với một con mắt dò xét và ích kỷ. Một nhân viên gác cổng cần mẫn sẽ chẳng được tung hô bên cạnh một nhà đầu tư chứng khoán kiếm tiền như nước. Một nhà khoa học nghiên cứu ung thư sẽ ít được ngưỡng mộ hơn dàn siêu mẫu bốc lửa chân dài. Vì sao vậy? Đó là bởi những khả năng được ca ngợi đó khá khó kiếm và trên hết - ảnh hưởng tới nhiều người hơn.


*

"Hữu xạ tự nhiên hương" - Chúng ta thường có niềm tin bất diệt rằng tài năng của mình sớm muộn rồi sẽ tỏa sáng. Chúng ta thích nuôi hy vọng rằng "chỉ cần làm ra một sản phẩm để đời, thế giới rồi sẽ biết đến tôi"... Nhưng trong thực tế, sự tán thưởng của đám đông đơn giản chỉ là một hiệu ứng ăn theo mang tính mạng lưới. Chúng đến từ những người bạn có tiếp xúc hoặc biết tới bạn.

Vì thế, nhạc phẩm tuyệt tác của bạn sẽ có nguy cơ nằm trong xó cả năm nếu mọi người chẳng biết bạn là ai. Bạn viết xong một cuốn tiểu thuyết nhưng lại không ra sách, bạn vẫn chỉ là cây bút vô danh. Nhưng nếu bạn là người viết “Harry Potter”, cả thế giới sẽ biết đến tên bạn.


*

Bạn có thể không muốn tin điều này, thậm chí căm thù nó: Thực tế cuộc sống chẳng hề rủ lòng thương với bất kỳ ai. Bạn sẽ được chấm điểm bằng những việc bạn có khả năng hoàn thành và số lượng người bạn có thể ảnh hưởng đến. Nếu không chịu chấp nhận sự thật đắng ngắt này, e là phán xét của thế giới dành cho bạn sẽ chẳng bao giờ công bằng như bạn hằng mong muốn.

Quy tắc 3: Khái niệm công bằng của mỗi người luôn nhuốm màu lợi ích cá nhân

Con người vốn thích phát minh ra những chuẩn mực đạo đức. Đó chính là lý do chúng ta cần trọng tài trong trận đấu hay thẩm phán trong phòng xử án. Chúng ta luôn tìm kiếm cảm giác đúng – sai trong mọi tình huống, và hy vọng thế giới sẽ tuân theo. Cha mẹ dạy chúng ta điều đó từ khi lọt lòng. Thầy cô dạy chúng ta từ khi biết nhận mặt chữ. Cứ như vậy, những đứa trẻ đang lớn trong mỗi người đều nằm lòng câu thần chú: Cứ ngoan là sẽ có kẹo.

Nhưng thực tế lại thích tỏ ra tàn nhẫn. Bạn lao vào học như điên, nhưng lại thi trượt vỏ chuối. Bạn làm việc như con ong chăm chỉ, nhưng cuối cùng người khác lại được đề bạt. Bạn nhớ người ta đến phát điên, nhưng đáp lại chỉ là những tin nhắn hờ hững. Lúc này, đừng vội trách đời là bể khổ. Bởi chính bạn đang mải miết lặn ngụp trong đống khái niệm vỡ vụn về sự “công bằng”.


Thử nghĩ xem, giả dụ bạn được ai đó đem lòng yêu từ cái nhìn đầu tiên. Lý do là gì? Vì bạn là một cá thể đặc biệt? Vì bạn khiến họ muốn ở bên chăm sóc? Về cơ bản, những lý do đó có thể liên quan tới bạn, nhưng đa phần không phải vì bạn. Họ thích bạn, đơn giản bởi bạn làm họ thấy vui, bớt cô đơn và cảm thấy bản thân họ được "hoàn thiện". Tương tự, "Tôi ghét lão sếp vì chẳng bao giờ tăng lương cho tôi!", "Tôi ghét cảnh sát giao thông vì toàn bắt phạt vớ vẩn!"... Bởi bạn thích hay ghét một người, phụ thuộc cả vào việc người đó có cho đủ những gì bạn muốn nhận hay không.

Cũng không thể phủ nhận được cuộc sống này luôn có những hình mẫu quyền lực điển hình. Họ có thể là giáo viên của bạn, ông sếp khó tính hay đơn giản là nhị vị phụ huynh ở nhà. Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật nghẹt thở và bất công với những điều luật đầy bó buộc từ họ. Nhưng việc gì cũng có 2 mặt, và dù là người trong cuộc, chưa chắc bạn đã nhìn nhận tường tận được mọi khía cạnh của vấn đề: Thầy giáo nghiêm khắc để bạn chú tâm học hành, sếp thường xuyên phê bình vì bạn thờ ơ công việc, bố mẹ hay rầy la để bạn sống quy củ hơn...

Xem thêm: ' Gái Xấu Yêu Trai Đẹp Iu Trai Xấu,Trai Đẹp Iu Gái Xấu Vì

Vì mỗi người đều có những sự ưu tiên khác nhau, nên đừng vội ủ dột và phán xét người khác. Thay vào đó, cho dù có cảm thấy bất công, hành động của người khác không nên là thứ quyết định những điều thuộc về bạn. Đừng quá bận tâm, hãy để chúng tồn tại như những tác dụng phụ của cuộc sống.

Tại sao cuộc sống không công bằng?

Đó là bởi ý muốn của chúng ta về sự công bằng quả thực không dễ đạt được. Nó thực ra chỉ là một tấm áo choàng lấp lánh gắn đầy những suy nghĩ mơ mộng, phủ lên trên phiến gỗ mộc thực tại xấu xí.

Dinh dưỡng - món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa Nam khoa Làm đẹp - giảm cân Phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe
cisnet.edu.vn - Những người thông minh, người thành công lại chọn cách đặc biệt giúp họ thoát khỏi sự buồn chán của việc bất công.

Chắc hẳn ai cũng đã đôi lần trong cuộc sống than thở rằng: Đời thật vô vị, đời thật bất công. Đã đôi lần tuyệt vọng vì sự đời như thế nhưng cuộc sống mà vẫn cứ tiếp diễn, và tồn tại những điều bất công dù muốn hay không.

Khi chúng ta còn nhỏ có lẽ cũng đôi lần bị mắng oan. Cái nhìn phiến diện của một số người lớn khiến tội lỗi bị quy chụp lên đầu bạn. Tại sao cùng là con nhưng một đứa được yêu thương, chiều chuộng hết mực, đứa còn lại bị ghẻ lạnh… Trong cuộc sống không hiếm những trường hợp như thế. Như vậy ngay khi chúng ta còn nhỏ đã tồn tại thứ gọi là sự bất công.


*

Cuộc sống quanh bạn luôn tồn tại những điều bạn công, hãy học cách làm quen (Ảnh minh họa internet)Khi chúng ta lớn lên lao vào công việc, cùng một dự án, cùng một mục đích nhưng người ta lại đạt được mong muốn. Còn bạn thì lẹt đẹt chạy phía sau lưng họ, bởi đơn giản xuất phát điểm của họ không giống bạn. Có thể vì người ta là “con ông nọ, cháu bà kia”, vì vậy họ luôn được ưu tiên hơn, họ bỏ ít công sức hơn để đạt được thành tựu. Đó là sự bất công bằng trong môi trường làm việc.


Những khi không đạt được thứ mình mong muốn bạn thường chọn cách đổ lỗi, đổ cho hoàn cảnh, cho gia thế, những người xung quanh. Bạn oán trách cuộc sống và cau có với những người xung quang, vô hình chung bạn đang tạo sự căng thẳng cho các mối quan hệ.


*

Đừng oán trách, đừng đổ lỗi vì vốn dĩ cuộc sống đã luôn tồn tại điều không công bằng.Đời mà chẳng thể nào điều khiển được vạn sự xảy ra theo ý ta muốn được. Vì vậy thay vì oán trách hãy học cách sống chung, xử lý sao cho hòa hợp. Tỷ phú thế giới ông Bill Gates đã từng đúc kết điều này như sau: "Cuộc sống vốn dĩ không công bằng. Hãy tập quen dần với điều đó!".

Hãy luôn ghi nhớ rằng bạn không thể tạo ra điều tích cực từ những phản ứng tiêu cực. Đúng vậy, nếu bạn luôn than trách, bất cần đời, bực tức, căng thẳng,… Những tâm trạng bất ổn đó liệu có thể tạo nên điều diệu kỳ cho cuộc đời. Hãy luôn giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan và đừng “đổ lỗi”, để có một cuộc sống thoải mái hơn.

Phản ứng sinh học trước sự bất công

Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Hệ thần kinh tưởng thưởng trong não bộ sẽ kích hoạt khi chúng ta nhận thấy những dấu hiệu của sự công bằng. Trạng thái cảm xúc của chúng ta bị ảnh hưởng kể cả do công bằng của chính bản thân hay của người khác.


*

Cảm giác vui vẻ, lạc quan khi đấu tranh thắng được sự bất công (Ảnh minh họa internet)Khi bản thân bạn đang cảm nhận thấy sự bất công, trạng thái tinh thần lo lắng, bực tức cũng xuất hiện. Ngược lại khi bất công được xử lý, giải tỏa tinh thần sẽ được thỏa mãn, thoải mái tư tưởng, hân hoan hơn. Hãy đấu tranh sự bất công của cộng đồng để giúp tinh thần bạn trở nên lạc quan, yêu đời hơn.

Đấu tranh với sự bất công

Đã là bất công thì cần phải đấu tranh nhưng nếu có thất bại cũng đừng bi quan. Những người thành công hầu hết đều sở hữu những đặc điểm như sau:


*

Luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ dù mọi chuyện có ra sao nhé! (Ảnh minh họa internet)Họ kiểm soát được cảm xúc. Không cho sự bất công ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần làm việc, học tập, giao tiếp,… trong cuộc sống.

Họ tìm thấy sự khác biệt giữa điều có thể thay đổi và không thể thay đổi. Cũng như việc phân chia sự bất công thành công bạn sẽ được gì và mất gì.

Luôn suy nghĩ hấu đáo trước khi hành động.

Họ tìm thấy sự khác biệt giữa điều có thể thay đổi và không thể thay đổi. Cũng như việc phân chia sự bất công thành công bạn sẽ được gì và mất gì.

Ngừng suy nghĩ ám ảnh

Việc đầu tiên là hãy loại bỏ sự việc bất công ra khỏi đầu một cách “tạm gác”, đừng để chúng ám ảnh bạn. Nếu không thể cơ thể của bạn sẽ sớm bị “ăn mòn”, khiến bạn bị hao kiệt về tinh thần, luôn có nhìn tiêu cực về sự việc. Thậm chí một số người còn không thể vượt qua nổi sự bất công và chọn cách rời xa thế giới này, để đỡ phải chứng kiến.


*

Ngừng "tra tấn" tinh thần của bạn vì sự bất công đó (Ảnh minh họa internet)Suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực khi nhìn nhận một vấn đề giúp bạn trở lên lạc quan hơn. Hãy chiến thắng cảm xúc tiêu cực của bạn, để rồi một lúc nào đó bạn tự nhủ: “Thôi bỏ đi”. Vậy đó nếu sự bất công ấy quá nhỏ để phải tính toán thì hãy học cách bỏ đi, sống cho nhẹ lòng, không cần đếm xỉa.

Nhận thức những gì chúng ta có thể thay đổi

Những sự bất công trong quá khứ nếu không có khả năng thay đổi thì hãy bỏ qua. Nhưng hãy suy nghĩ trong đầu một số phương hướng giải quyết nếu lại gặp trường hợp tương tự. Một vài sự bất công nhỏ có thể bỏ qua nhưng nếu nó có ảnh hưởng nghiêm trọng hãy chọn cách chiến đấu.

Nếu bạn thấy sự bất công hiện diện trong cộng đồng hãy lên tiếng để bảo vệ chân lý. Đây là điều giúp chúng ta có thể thay đổi những điều sai trái trong tương lai. Không thể đảm bảo được kết quả của cuộc đấu tranh nhưng chúng ta sẽ tạo nên một sự khác biệt cho chính bản thân và cộng đồng./.


CTV Trần Ngân/cisnet.edu.vn (Tổng hợp)
Tag: sự bất công bất công trong xã hội đấu tranh người thành công người thông minh

Thất tình không đáng sợ, thất nghiệp mới đáng lo cisnet.edu.vn - cisnet.edu.vn - Phụ nữ có chồng thường có nhiều nỗi lo, lo chuyện nhà cửa, lo con cái, lại phải lo giữ chồng, lo sợ phản bội...


Thất tình không đáng sợ, thất nghiệp mới đáng lo

cisnet.edu.vn - cisnet.edu.vn - Phụ nữ có chồng thường có nhiều nỗi lo, lo chuyện nhà cửa, lo con cái, lại phải lo giữ chồng, lo sợ phản bội...


Làm thế nào để đối mặt với những thành viên “khó ưa” trong gia đình cisnet.edu.vn - Những người ấy thường mang tư tưởng có xu hướng tiêu cực và luôn cố gắng đem những ý kiến đó ra để gây tranh cãi, những cuộc tranh cãi không hề lành mạnh.


Làm thế nào để đối mặt với những thành viên “khó ưa” trong gia đình

cisnet.edu.vn - Những người ấy thường mang tư tưởng có xu hướng tiêu cực và luôn cố gắng đem những ý kiến đó ra để gây tranh cãi, những cuộc tranh cãi không hề lành mạnh.


8 nguyên tắc vàng quản lý tiền bạc nên áp dụng khi chia sẻ chi tiêu với bạn đời cisnet.edu.vn - Sự thành thật và tin tưởng là một trong số những điều đảm bảo cho sự bền chặt cho quan hệ của bạn. Bạn cần vận dụng những điều này khi quản lý tiền bạc. H


8 nguyên tắc vàng quản lý tiền bạc nên áp dụng khi chia sẻ chi tiêu với bạn đời

cisnet.edu.vn - Sự thành thật và tin tưởng là một trong số những điều đảm bảo cho sự bền chặt cho quan hệ của bạn. Bạn cần vận dụng những điều này khi quản lý tiền bạc. H


Báo điện tử cisnet.edu.vn
KINH TẾ

Giá vàng trong nước thế giới cùng tăng


Du lịch

Campuchia tổ chức tết Songkran hoành tráng nhằm thu hút du khách


XÃ HỘI

Đồng nghiệp dạy thêm thu cả trăm triệu/tháng, nhiều thầy cô môn phụ muốn bỏ nghề


Chính trị Xã hội Thế giới Kinh tế Thể thao Văn hóa Giải trí Pháp luật Du lịch
Quân sự - Quốc phòng Sức khỏe Đời sống Podcast Doanh nghiệp Ô tô - Xe máy Góc nhìn Multimedia Công nghệ

Chính trị
Xã hội
Thế giới
Kinh tế
Thể thao
Văn hóa
Giải trí
Pháp luật
Du lịch
Quân sự - Quốc phòng
Sức khỏe
Đời sống
Podcast
Doanh nghiệp
Ô tô - Xe máy
Góc nhìn
Multimedia
Công nghệ
BÁO ĐIỆN TỬ cisnet.edu.vn
gmail.com

cisnet.edu.vnnews.vn Báo giá quảng cáo


Tổng Biên tập: NGÔ THIỆU PHONG Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Tuyết Yến, Phạm Công Hân, Đặng Thị Khanh Cơ quan chủ quản: ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.