Bé Ngủ Không Ngon Giấc

SKĐS - Nhiều cha mẹ rất lo lắng khi con m&#x
EC;nh ngủ kh&#x
F4;ng đủ, ngủ ch&#x
FA;t l&#x
E0; cựa quậy, ngủ ch&#x
FA;t l&#x
E0; tỉnh. Liệu sức khỏe của trẻ c&#x
F3; gặp vấn đề g&#x
EC; hay kh&#x
F4;ng?


Trẻ hay giật mình khi ngủ có phải là bệnh?

SKĐS - Tôi mới sinh con đầu lòng được 2 tháng tuổi. Khi bế bé, bé rất hay giật mình, nhất là lúc đang ngủ, chạm nhẹ vào người thì chân tay bé hay bị giật nhẹ như kiểu bị co giật.

Bạn đang xem: Bé ngủ không ngon giấc


Có trường hợp nhiều người thấy trẻ tỉnh giấc liên tục lại lo bị "quở quang", "át vía", thậm chí, còn sợ con thiếu canxi nên cho con uống canxi trong khi thực tế cơ thể không có nhu cầu...Hiểu được bản chất của giấc ngủ sẽ giúp các bậc phụ huynh tránh được những hiểu lầm này.

1. Vì sao trẻ ngủ không yên, hay cựa mình khi ngủ?

Giấc ngủ của chúng ta gồm nhiều chu kỳ ngủ. Mỗi chu kỳ ngủ có hai giai đoạn, bắt đầu với giai đoạn ngủ sâu và kết thúc bởi giai đoạn ngủ động. Giai đoạn ngủ sâu thì lại có 4 thì. Trong thì đầu tiên chúng ta buồn ngủ, díp mắt lại. Thì thứ 2 là ngủ nông, chúng ta có thể cựa quậy người, dễ giật mình vì tiếng động, kích thích di chuyển nhỏ.Thì thứ 3,4 là ngủ sâu và rất sâu, lúc này chúng ta chìm vào giấc ngủ thật sự. Trong giai đoạn này, não thật sự nghỉ ngơi nên chúng ta rất khó bị đánh thức. Còn trong giai đoạn ngủ động ta lại rất dễ tỉnh giấc, và là giai đoạn chúng ta có những giấc mơ. Giai đoạn này rất quan trọng trong việc phát triển não bộ của trẻ nhỏ.

Có một sự khác biệt giữa người lớn và trẻ dưới 6 tháng tuổi là trong chu kỳ ngủ, thời gian ngủ sâu của người lớn chiếm 75%, còn trẻ con thời gian ngủ động lại chiếm 50%. Chu kỳ ngủ của người lớn khoảng 90 phút, trẻ em thì 20-50 phút.

Do đó ở trẻ em, đặc biệt là trẻ trong 3 tháng đầu của cuộc đời có thể có 10-15 phút ngủ sâu, 10 -15 phút ngủ động và lặp lại như vậy trong suốt mười mấy tiếng đồng hồ. Vì vậy, các mẹ có cảm giác con mình ngủ rất ít mà lại dễ thức giấc, nhưng đây là một biểu hiện hoàn toàn bình thường ở trẻ dưới 6 tháng tuổi.Ngủ không yên, hay cựa mình là bình thường ở trẻ sơ sinh

Sau 3 tháng tuổi, giấc ngủ của trẻ sẽ từ từ trưởng thành hơn, thời gian ngủ sâu dài ra, thời gian ngủ động ít lại. Sau 6 tháng đến 1 tuổi, đa số các trẻ có giấc ngủ giống người lớn. Vì vậy, cha mẹ nếu muốn điều chỉnh và tập cho con mình thói quen ngủ theo ý muốn của mình chỉ nên thực hiện khi trẻ 6 tháng tuổi trở lên.

2. Trẻ ngủ bao nhiêu tiếng là đủ?

Mỗi người cũng có nhu cầu khác nhau, trẻ con cũng vậy. Có trẻ ngủ nhiều, có trẻ ngủ ít. Tùy theo nhu cầu cơ thể của mỗi trẻ, miễn sao trẻ ngủ xong dậy, ăn, chơi, phát triển vận động và trí tuệ bình thường.

Thời gian trung bình mà trẻ ngủ trong 24h bao gồm cả ngủ ngày và ngủ đêm như sau:

Trẻ sơ sinh: Thời gian ngủ từ 16-18h, mỗi giấc khoảng 3-4h
Trẻ 2- 6 tháng: Thời gian ngủ từ 14-16h
Trẻ 6 – 12 tháng: Thời gian ngủ 14h
Trẻ 1- 3 tuổi: Thời gian ngủ 10- 13h
Trẻ 3- 10 tuổi: Thời gian ngủ 10- 12h
Trẻ 10-18 tuổi: Thời gian ngủ 8-9h
3. 10 bước để có một giấc ngủ khoẻ mạnh

Các chuyên gia khuyên nên thực hiện các bước sau để trẻ có một giấc ngủ khỏe mạnh:

Thiết lập giờ đi ngủ cố định cho trẻ.Giờ đi ngủ và thức dậy giống nhau cho cả đêm và ngày, dù phải đến trường hay không đến trường. Nếu có khác biệt không nên quá 1 giờ.Cố gắng tạo khoảng thời gian yên tĩnh trước khi ngủ. Tránh hoạt động cần năng lượng cao, tính kích thích như chơi game hay coi TV.Đừng để bụng đói trước khi ngủ. Tuy nhiên, bữa ăn quá nặng nề trước khi ngủ 1-2 giờ cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ.Tránh những chất kích thích 1 vài giờ trước khi ngủ.Bảo đảm trẻ có thời gian hoạt động bên ngoài mỗi ngày khi có thể, nhất là tập thể dục đều đặn càng tốt.Phòng ngủ tuyệt đối yên tĩnh và không quá sáng.Giữ nhiệt độ phòng và giường ngủ thật thoải mái.Giường chỉ để ngủ và không dùng để làm việc khác, nhất là việc trừng phạt.Không để TV trong phòng ngủ. Tạo nên thói quen xấu cần có TV mới đi ngủ hoặc khó ra khỏi giường ngủ hơn.

Hiểu được giấc ngủ của trẻ, các bậc cha mẹ sẽ không bị hoang mang, không còn lo sợ con bị bệnh.

Hiểu được giấc ngủ của trẻ, các bậc cha mẹ cũng như người chăm sóc trẻ sẽ không bị hoang mang, không còn lo sợ con bị bệnh. Tránh những trường hợp cho con uống thuốc hay chất bổ sung khi thực tế cơ thể trẻ không có nhu cầu. Có như vậy, trẻ mới phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Có rất nhiều lý do khiến trẻ sơ sinh khó ngủ, không ngủ, ít ngủ. Dưới đây là các lý do cơ bản, phổ biến và cách khắc phục hiệu quả.

Vì sao trẻ sơ sinh khó ngủ, không ngủ, ít ngủ?

Ngủ. Không ai trong nhà của bạn có khả năng mắc bệnh này, đặc biệt là trong vài tháng đầu tiên. Và ngay cả khi con bạn ngủ suốt đêm, các vấn đề về giấc ngủ của trẻ thỉnh thoảng vẫn có thể xuất hiện.

Nói tóm lại, đối phó với sự gián đoạn vào ban đêm thường chỉ đơn giản là một phần của giai đoạn làm cha mẹ mới.

Hầu hết các vấn đề liên quan đến việc trẻ sơ sinh khó ngủ, không ngủ, ít ngủ được là do những nguyên nhân tạm thời như bệnh tật, mọc răng, cột mốc phát triển hoặc thay đổi thói quen. Vì vậy, thỉnh thoảng trẻ ngủ không ngon giấc có thể không phải là điều đáng lo ngại.

Một số trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ lớn hơn, có thể gặp khó khăn trong việc phá vỡ các thói quen ngủ mà chúng yêu thích và mong đợi, chẳng hạn như được đung đưa hoặc cho ăn để ngủ khi đi ngủ hoặc khi chúng thức dậy vào nửa đêm. 

Đó là lý do tại sao sẽ hữu ích nếu bạn biết những lý do có thể khiến trẻ sơ sinh khó ngủ, không ngủ, ít ngủ. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến nhất về giấc ngủ của trẻ ở mỗi giai đoạn trong năm đầu tiên và các giải pháp giúp trẻ.

Trẻ sơ sinh khó ngủ, không ngủ, ít ngủ giai đoạn 0 đến 3 tháng tuổi

Ở giai đoạn sơ sinh, trẻ vẫn đang điều chỉnh thói quen ngủ bình thường.

Trẻ sơ sinh thường ngủ khoảng 14 đến 17 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ, thức dậy thường xuyên để bú cả ngày và đêm.

Trẻ 1 và 2 tháng tuổi nên ngủ cùng thời lượng, 14 đến 17 giờ một ngày, chia thành tám đến chín giờ ngủ ban đêm và bảy đến chín giờ ngủ ban ngày trong một vài giấc ngủ ngắn. Trẻ 3 tháng tuổi cần ngủ từ 14 đến 16 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ.

Trẻ sơ sinh rất nhỏ thường ngủ ngắn, giống như tiếng cựa, một phần là do chúng cần được ăn quá thường xuyên. Nó hoàn toàn bình thường ngay bây giờ và nó sẽ sớm bắt đầu thay đổi.

Điều đó nói rằng, có một số thách thức có thể khiến trẻ sơ sinh khó ngủ, không ngủ, ít ngủ hơn. Ở độ tuổi này, ba trong số những vấn đề phổ biến nhất là:

Không cho trẻ nằm sấp

Bé quấy khóc hoặc không chịu yên khi nằm ngửa khi ngủ. Trẻ sơ sinh thực sự cảm thấy an toàn hơn khi nằm sấp khi ngủ, nhưng tư thế ngủ đó có liên quan đến tỷ lệ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) cao hơn nhiều. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên luôn đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ.

Nếu em bé không chịu nằm ngửa, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa kiểm tra thể chất cho bé. Nhiều khả năng là em bé không cảm thấy an toàn khi nằm ngửa. Nếu đúng như vậy, mẹ có thể thử áp dụng một số thủ thuật để khuyến khích trẻ ngủ ngửa , bao gồm quấn tã cho trẻ và cho trẻ ngậm núm vú giả khi đi ngủ. Chỉ cần gắn bó với một thói quen nhất quán. Cuối cùng, con bạn sẽ quen với việc nằm ngửa khi ngủ.

Xem thêm: 3 cách làm móc chìa khóa đơn giản và cá tính, móc khoá handmade giá tốt tháng 1, 2023

Ngủ ngày cày đêm

Em bé của bạn ngủ cả ngày, nhưng sau đó lại thức suốt đêm.

Các thói quen về đêm của trẻ sơ sinh sẽ tự điều chỉnh khi trẻ thích nghi với cuộc sống bên ngoài, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp trẻ phân biệt giữa ngày và đêm, bao gồm giới hạn giấc ngủ ngắn ban ngày xuống còn ba giờ và làm rõ sự phân biệt giữa ngày và đêm (như giữ phòng của trẻ tối khi trẻ ngủ trưa và tránh bật TV khi cho trẻ bú vào ban đêm).

Ngủ không yên do thường xuyên bú khuya

Hầu hết trẻ 2 đến 3 tháng tuổi, đặc biệt là trẻ bú sữa mẹ, vẫn cần bú mẹ ít nhất một hoặc hai lần trong đêm. Mặt khác, thức dậy sau mỗi hai giờ vì thức giấc giữa đêm, thường là một điều quá tốt cho đến thời điểm này – và đối với hầu hết trẻ sơ sinh, điều này là không cần thiết.

Trước tiên, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về tần suất con bạn nên ăn qua đêm. Nếu bạn bắt đầu cắt giảm lượng thức ăn cho trẻ qua đêm, hãy đảm bảo trẻ ăn đủ trong ngày bằng cách cho trẻ bú hai đến ba giờ một lần. Sau đó, tập từ từ kéo dài thời gian giữa các cữ bú vào ban đêm.

*

Giai đoạn 4 đến 5 tháng tuổi

Khi được 4 tháng, con bạn nên ngủ khoảng 12 đến 16 giờ một ngày, chia thành hai hoặc ba giấc ngủ ngắn ban ngày với tổng số 3-6 giờ, và sau đó chín đến 11 giờ vào ban đêm.

Trẻ 5 tháng tuổi nên ngủ bao nhiêu tiếng? Ngày nay, ngủ từ 10 đến 11 tiếng vào ban đêm là tiêu chuẩn. Bé cũng nên ngủ hai đến ba giấc trong ngày.

Hồi quy giấc ngủ

Khi được 4 tháng tuổi, em bé trước đây thường hay buồn ngủ của bạn có thể sẵn sàng cho bất cứ điều gì ngoại trừ giờ đi ngủ – mặc dù bạn đã sẵn sàng bỏ bú. Chào mừng bạn đến với chứng thoái triển giấc ngủ mà nhiều trẻ sơ sinh gặp phải trong khoảng 4 tháng, sau đó thường lặp lại ở 6 tháng, 8 đến 10 tháng và 12 tháng (mặc dù nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào).

Tại sao điều này đang xảy ra ngay bây giờ? Giai đoạn thoái triển giấc ngủ kéo dài 4 tháng thường xảy ra khi con bạn bắt đầu thực sự thức dậy với thế giới xung quanh. Với tất cả những thứ mới mẻ hấp dẫn để chơi và xem và mọi người để gặp gỡ, cuộc sống quá nhiều niềm vui ở giai đoạn này để lãng phí thời gian ngủ.

Không có cách chính thức nào để “chẩn đoán” chứng thoái triển giấc ngủ – nhưng rất có thể bạn sẽ biết điều đó khi đang đối phó với nó.

Hãy duy trì hoặc bắt đầu thói quen trước khi đi ngủ của bé – tắm, cho ăn, kể chuyện, hát ru và âu yếm. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng em bé của bạn ngủ đủ giấc vào ban ngày để bù lại giấc ngủ đã mất vào ban đêm, vì em bé mệt mỏi thậm chí còn khó ngủ hơn vào ban đêm. Cũng nên nhớ rằng sự thoái triển giấc ngủ chỉ là tạm thời. Khi con bạn đã thích nghi với những khả năng phát triển mới của mình, mô hình giấc ngủ sẽ trở lại ban đầu.

Thay đổi thói quen ngủ trưa khiến em bé khó chịu vào ban đêm

Khi trẻ lớn hơn, chúng ngủ trưa ít hơn. Nếu em bé của bạn có vẻ hài lòng với lịch trình thay đổi của mình và ngủ ngon vào ban đêm, hãy nắm lấy cột mốc quan trọng này và tiếp tục. Nhưng nếu con bạn chợp mắt ít hơn nhưng quấy khóc nhiều hơn, hoặc khó đi ngủ vào ban đêm, có thể con bạn đang quá mệt mỏi và cần được khuyến khích ngủ trưa .

Hãy thử một vài thói quen trước khi đi ngủ trước mỗi giấc ngủ ngắn (một vài bản nhạc yên tĩnh, mát-xa hoặc một vài câu chuyện kể) và kiên nhẫn – có thể trẻ sẽ mất nhiều thời gian hơn để ổn định thói quen.

*

Giai đoạn 6 tháng tuổi trở lên

Những ngày này, thói quen ngủ của con bạn có vẻ khác rất nhiều so với cách đây vài tháng ngắn ngủi.

Khi được 6 tháng, con bạn nên ngủ 10 đến 11 giờ vào ban đêm và ngủ hai hoặc ba giấc vào ban ngày.

Khi được 9 tháng, trẻ sẽ bắt đầu ngủ lâu hơn một chút vào ban đêm – khoảng 10 đến 12 giờ – và chỉ ngủ hai giấc trong ngày. Khoảng 12 tháng, em bé của bạn có thể có dấu hiệu sẵn sàng bỏ chỉ một giấc ngủ ngắn giữa trưa (mặc dù đối với hầu hết trẻ sơ sinh, điều đó xảy ra vào khoảng 14 đến 16 tháng).

Hơn nữa, trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở lên hoàn toàn có khả năng ngủ suốt đêm. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thứ có thể làm gián đoạn thời gian.

Không chìm vào giấc ngủ một cách độc lập

Hầu như tất cả mọi người đều thức dậy vài lần trong đêm – người lớn và trẻ sơ sinh đều như nhau. Một thói quen ngủ ngon suốt đời phụ thuộc vào việc biết cách ngủ một mình cả trước khi đi ngủ và qua đêm, một kỹ năng mà trẻ cần học. Nếu trẻ 6 tháng tuổi của bạn vẫn cần được cho ăn hoặc đung đưa để ngủ, bạn có thể cân nhắc việc huấn luyện giấc ngủ.

Bắt đầu bằng cách thay đổi thói quen trước khi đi ngủ. Nếu con bạn phụ thuộc vào bình sữa hoặc bú mẹ để ngủ, hãy bắt đầu lên lịch cho lần bú cuối cùng trước giờ đi ngủ hoặc ngủ trưa bình thường của bé 30 phút. Sau đó, khi trẻ buồn ngủ nhưng chưa ngủ, hãy di chuyển và đặt trẻ vào cũi. Chắc chắn, lúc đầu trẻ sẽ quấy, nhưng hãy cho nó cơ hội. Một khi trẻ học cách tự làm dịu bản thân – có thể bằng cách mút ngón tay cái hoặc núm vú giả (thói quen vô hại, hữu ích cho trẻ sơ sinh) – trẻ sẽ không cần bạn khi đi ngủ nữa.

Miễn là bé có thể tự đi vào giấc ngủ, bạn có thể đi đến bên cạnh nếu bé thức dậy vào ban đêm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cần phải đón con hoặc cho con bú. Một khi trẻ đã thành thạo nghệ thuật tự an ủi bản thân, giọng nói của bạn và một cái vuốt ve nhẹ nhàng sẽ đủ để khiến trẻ chìm vào giấc ngủ một lần nữa.

Bạn giải quyết vấn đề huấn luyện giấc ngủ như thế nào là tùy thuộc vào bạn. Để trẻ 6 tháng tuổi (hoặc thậm chí 5 tháng tuổi) khóc một chút trước khi bắt đầu (hoặc khóc to) thường có tác dụng. Đây là lý do tại sao: Khi được 6 tháng, trẻ sơ sinh nhận thức rõ rằng việc khóc thường dẫn đến việc được bế, đung đưa, cho ăn hoặc có thể là cả ba. Nhưng một khi họ hiểu rằng bố và mẹ không mua những thứ chúng đang cần, hầu hết sẽ ngừng khóc và nghỉ ngơi một chút, thường là trong vòng ba hoặc bốn đêm.

Nếu con bạn thức dậy vào ban đêm khi bạn ở chung phòng, bạn nên đảm bảo với con rằng mọi thứ đều ổn, nhưng hãy chuẩn bị sẵn kế hoạch về cách (và tần suất) bạn sẽ phản ứng với tiếng khóc của con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.