Tra Cứu Và Cách Tính Điểm Vào Lớp 10 Tphcm, Cách Tính Điểm Thi Vào Lớp 10 Ở Tp

Sáng nay (20.6), Sở GD-ĐT TP.HCM chính thức công bố điểm thi lớp 10 TP.HCM của 96.000 thí sinh. Phụ huynh và học sinh có thể tra cứu điểm thi tại website chính thức của sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM.

Bạn đang xem: Cách tính điểm vào lớp 10 tphcm

Phụ huynh, thí sinh truy cập tại ĐÂY bằng cách sử dụng số báo danh để tra cứu điểm thi lớp 10 cụ thể của mình.


*
*

Nếu có nhu cầu phúc khảo bài thi, thí sinh nộp đơn tại trường THCS, nơi mình học lớp 9 từ ngày 21 – 24.6.

Mẫu phiếu đăng ký chấm phúc khảo, bạn đọc có thể tải tại ĐÂY

Cách tính điểm xét tuyển THPT tại TPHCM năm 2023 – 2024

Cách tính điểm xét tuyển vào trường chuyên, lớp chuyên của TPHCM như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm thi môn Ngữ văn + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn chuyên x 2 + Điểm ưu tiên (nếu có).

Cách tính điểm xét tuyển lớp không chuyên trong trường chuyên như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm thi môn Ngữ văn + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn Toán + Điểm ưu tiên (nếu có).

Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được cho theo thang điểm từ điểm 0 đến điểm 10, điểm lẻ đến 0,25.

Nguyên tắc xét trúng tuyển: Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm Quy chế tuyển sinh và các bài thi đều trên 2 điểm; Xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao.

Cơ hội học lớp 10 dành cho thí sinh không vào được trường công lập

Ước mơ vào lớp 10 công lập là nguyện vọng của nhiều phụ huynh và học sinh, nhưng vì một số lý do như điểm xét tuyển không đủ hoặc nhà quá xa trường không tiện cho việc đi học trong thời gian 3 năm liền của hệ THPT.

Trong năm học 2023 – 2024, tại Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn đang xét tuyển Chương trình phổ thông Trung cấp 9+ là mô hình đào tạo dành riêng cho các bạn tốt nghiệp THCS chọn học thẳng lên Trung cấp chính quy. Đây là mô hình hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí, mở ra nhiều con đường lập nghiệp dành cho giới trẻ giúp đáp ứng tốt nhu cầu lao động kỹ năng nghề cao của các doanh nghiệp.

Sinh viên được học song song văn hoá phổ thông và chương trình chuyên ngành Trung cấp. Với 2 chương trình văn hóa, sinh viên có thể lựa chọn: Học chương trình văn hóa THPT rút gọn hoặc học văn hóa THPT với 7 môn và tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Sau khi tốt nghiệp Sinh viên nhận được 2 bằng là Trung cấp và THPT quốc gia (hoặc giấy chứng nhận hoàn thành văn hóa THPT) đủ điều kiện học chuyển tiếp liên thông lên Cao đẳng, Đại học.

Đặc biệt, học phí phần học nghề sẽ được nhà nước hỗ trợ học phí theo chính sách cấp bù học phí theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP.

Hướng dẫn làm hồ sơ cấp bù học phí: xem tại đây

Trường Trung cấp Bách Khoa hiện nay đang có 2 cơ sở đào tạo:

Trụ sở chính: 83A Bùi Thị He, KP1, TT Củ Chi, Củ Chi, TPHCMCơ sở đào tạo: 1A Nguyễn Văn Lượng, Phường 6, Gò Vấp, TPHCM

Mùa tuyển sinh đang đền gần, ắt hẳn các vị phụ huynh và các bạn học sinh rất quan tâm đến việc cách tính điểm thi vào lớp 10 năm 2022 như thế nào và có thay đổi gì so với những năm trước đó không. Vì vậy trong bài viết hôm nay, Bamboo sẽ đưa ra những thông tin quy định cách tính điểm thi vào lớp 10 của bộ GDĐT để các quý phụ huynh và các bạn học sinh nắm rõ hơn nhé!

Quy định tính điểm thi theo quy định năm 2022 bộ GDĐT có gì mới?

Ở năm 2022, cách tính điểm thi vào lớp 10 vẫn giữ nguyên như những năm trước, sẽ có cách tính điểm vào lớp 10 thường, lớp chuyên, lớp tích hợp. Ngoài ra, các chế độ tuyển thẳng và cách xét điểm ưu tiên vẫn không có gì thay đổi. Để xem lại cách tính điểm, mời các bạn theo dõi phần tiếp theo.

*

Điểm ưu tiên là gì? Cách tính điểm ưu tiên vào lớp 10

Điểm ưu tiên là mức điểm mà Nhà nước ưu ái cho các học sinh, nhất là những học sinh thuộc diện đặc biệt. Điểm ưu tiên là mức điểm thí sinh được cộng thêm vào số điểm thi thực của mình và nó được coi là 1 căn cứ để các đơn vị giáo dục xét tuyển. Tuy nhiên, không phải ai cũng thuộc diện được điểm ưu tiên mà chỉ có những trường hợp này phải thuộc diện quy định của pháp luật hoặc nằm trong khu vực ưu tiên.

Theo như quy định từ Bộ GD&ĐT, mỗi thí sinh tham gia thi xét tuyển vào lớp 10 dựa vào cách tính điểm ưu tiên như sau:- Học sinh là con của Anh hùng Lực lượng vũ trang, con của Anh hùng Lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con thương binh mất sức lao động dưới 81%, con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%- Con của người được cấp “giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.


Nguyên tắc xét tuyển

Điểm xét tuyển lớp 10 chuyên = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Văn – Toán – Ngoại ngữ + điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên x 2 + điểm khuyến khích (nếu có).

Xem thêm: Cách Tắt Chế Độ Online Trên Facebook Trên Điện Thoại, Bật Hoặc Tắt Trạng Thái Hoạt Động Trên Facebook

Nếu học sinh có các điểm khuyến khích thì chỉ cộng số điểm cao nhất vào điểm xét tuyển.

Các giải quốc tế, quốc gia do Bộ GD-ĐT hoặc Sở GD-ĐT thành phố cử tham gia và tổ chức hoặc phối hợp tổ chức.

Đối với học sinh không trúng tuyển lớp 10 chuyên sẽ được xét tuyển vào lớp không chuyên trong trường chuyên căn cứ vào: Điểm xét tuyển = Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Văn – Toán – Ngoại ngữ + điểm khuyến khích (nếu có).

*

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10

Tùy vào cách tính điểm mà một số trường sẽ tính điểm nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn của nguyện vọng 1 và điểm chuẩn chuẩn nguyện vọng 3 sẽ cao hơn điểm chuẩn của nguyện vọng 2 không quá 1 điểm.

Tuy nhiên trong vài trường hợp đặc biệt hệ thống máy tính sẽ cho kết quả nguyện vọng 1 bằng nguyện vọng 2, nguyện vọng 2 bằng nguyện vọng 3 hoặc là cả 3 nguyện vọng đều bằng điểm nhau.

Điểm xét tuyển lớp 10 thường

Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh mà TP.HCM đã hoãn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thay vào đó là các hình thức xét tuyển. Cách tính điểm xét tuyển của các trường THPT vào lớp 10 thường là bằng tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của 3 môn Ngữ văn – Toán – Ngoại ngữ cộng với điểm ưu tiên (nếu có).

*

Điểm xét tuyển lớp 10 chuyên

Theo đó, điểm xét tuyển vào lớp 10 của các trường chuyên là bằng tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn Văn – Toán – Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn chọn đăng ký thi chuyên x2 + Điểm khuyến khích (nếu có).

Điểm xét tuyển lớp 10 tích hợp

Hình thức xét tuyển này chỉ xét tuyển cho học sinh tham gia học những chương trình tích hợp cấp 2 tại TP.HCM.

Điểm xét tuyển = Tổng ĐTBM CN lớp 9 của môn Văn – Toán – Ngoại ngữ + Điểm trung bình các môn của chương trình tích hợp lớp 9 (theo thang điểm 10).

Ghi chú: ĐTBM CN ( điểm tổng trung bình môn cả năm )

Học sinh đăng ký 2 nhóm tùy thuộc vào tình hình nhà trường và vào những kỳ mà trường mở lớp tích hợp sẽ tuyển bổ sung trong các học sinh đã đậu vào trường và có nguyện vọng tham gia các lớp tích hợp.

*

Đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10

Đối tượng tuyển thẳng là học sinh tốt nghiệp THCS (cấp 2) tại TP.HCM thuộc vào diện:

Học sinh khuyết tật (có giấy chứng nhận theo quy định).Học sinh đạt những điều kiện: Đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn nghệ, văn hóa, thể dục thể thao, Cuộc thi khoa học và kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS, THPT (Giải quốc gia do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc đồng tổ chức; giải quốc tế do Bộ GD-ĐT hoặc Sở GD-ĐT cử dự thi).Học sinh thuộc nhóm đối tượng tuyển thẳng làm đơn đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú trên địa bàn TP.HCM phù hợp năng lực và điều kiện học tập (trừ các trường THPT chuyên, trường THPT có các lớp chuyên, các trường hội nhập).

Đối với học sinh đạt các giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS (cấp 2) và THPT (cấp 3) do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc những học sinh đạt giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng có trong chương trình Giáo dục phổ thông quốc gia được phép đăng ký nguyện vọng tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT tại TPHCM (trừ trường chuyên).

*

Chế độ cộng điểm ưu tiên thi vào lớp 10

Cộng 2 điểm cho một trong những đối tượng sau:

Con liệt sĩ.Con thương binh mất khả năng lao động từ 81% trở lên.Có cha/mẹ được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”.

Cộng 1,5 điểm cho một trong các đối tượng:

Có cha/mẹ là Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động.Con thương binh mất sức lao động dưới 81 %.Con của những người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.

Cộng 01 điểm cho một trong các đối tượng:

Có cha/ mẹ là người dân tộc thiểu số.Người dân tộc thiểu số.

Lưu ý:

Những hồ sơ được tuyển thẳng phải được nộp đúng thời gian quy định.Điểm cộng cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên không quá 3 điểm

*

Bài viết trên, Bamboo đã chia sẻ những thông tin và cách tính điểm thi vào lớp 10. Hy vọng qua bài viết này, các vị phụ huynh và các bạn học sinh có thể nắm rõ cách tính điểm thi để có thể chuẩn bị thật tốt cho kì thi sắp tới nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.