Con Gái Có Quyền Điều - Con Gái Đi Lấy Chồng Có Được Chia Đất Không

Hiện nay, còn khá nhiều người vẫn quan niệm trọng nam khinh nữ. Vậy trong trường hợp cha mẹ qua đời, con gái đã đi lấy chồng có được hưởng thừa kế không?

6 trường hợp không được quyền hưởng thừa kế

Theo quy định tại Điều 610 Bộ luật Dân sự 2015, mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản cũng như quyền được hưởng di sản thừa kế. Trong đó, người thừa kế là cá nhân thì phải thỏa mãn các điều kiện sau:- Còn sống vào thời điểm mở thừa kế;- Đã sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng phải thành thai trước khi người để lại di sản thừa kế chết;Đặc biệt: Nếu người thừa kế theo di chúc không phải là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.Mặc dù, mọi người đều bình đẳng về quyền được hưởng di sản thừa kế nhưng Điều 621 Bộ luật trên cũng đề cập đến một số trường hợp không được quyền hưởng di sản. Đó là:- Đã bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản; xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;- Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;- Đã bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;- Có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc;- Giả mạo, sửa chữa, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng 01 phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Bạn đang xem: Con gái có quyền điều


Ngoài ra, nếu trong di chúc hợp pháp, người để lại di sản không phân chia phần tài sản của mình cho người đó thì cũng sẽ không được hưởng thừa kế.Như vậy, có 06 trường hợp cá nhân có thể không được quyền hưởng di sản thừa kế. Tuy nhiên, nếu người để lại di sản biết về những hành vi trên nhưng vẫn cho hưởng di sản trong di chúc hợp pháp thì những người này vẫn được hưởng thừa kế.
*

Con gái đã đi lấy chồng có được hưởng thừa kế? (Ảnh minh họa)

Đã đi lấy chồng, con gái còn được quyền hưởng thừa kế không?

Hiện nay, pháp luật quy định có 02 hình thức hưởng thừa kế là theo di chúc hoặc theo pháp luật:- Theo di chúc: Một người có thể lập di chúc trước khi họ qua đời để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết;- Theo pháp luật: Nếu không có di chúc, di chúc không hợp pháp thì di sản sẽ được chia theo pháp luật.Trong đó, quyền hưởng thừa kế của con gái đã đi lấy chồng được quy định cụ thể như sau:Hưởng di sản theo di chúcTheo Điều 626 Bộ luật Dân sự, người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế, phân định phần di sản cho từng người thừa kế… Do đó, nếu người để di sản để di chúc phần tài sản của mình thì người con gái đã đi lấy chồng thì người này hoàn toàn được quyền hưởng di sản.

(Dân trí) - "Nếu cha mẹ phân chia tài sản rõ ràng, có tình có lý sẽ giúp hạn chế những tranh chấp và hậu quả đau lòng, giúp duy trì quan hệ tình thân trong gia đình. Cách phân chia tài sản giúp đảm bảo điều ấy".


Vụ ba con gái đốt mẹ tại Hưng Yên có phần nguyên nhân do các người con gái nghĩ việc phân chia tài sản thừa kế không đồng đều. Qua vụ việc này, chúng ta cùng tìm hiểu các quy định pháp luật về phân chia thừa kế sao cho hợp tình, hợp lý, giảm thiểu các tranh chấp trong nội bộ gia đình.

Theo Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty luật Pháp trị, trước tiên cần thiết lập một số thông tin giả định như sau: i) Tài sản chung của hai vợ chồng gồm mảnh đất trong làng 90 m2 và mảnh đất ngoài đường 90 m2; ii) Giá đất mảnh ngoài đường 10 triệu/1 m2, mảnh đất trong làng 5 triệu/1 m2; iii) Ông bà nội đã mất trước người cha; iv) Người cha chết không có di chúc; v) Người mẹ nhường quyền thừa kế của mình và cho con trai toàn bộ tài sản của bà.

Các tay vợt tennis nổi tiếng, top 10 người chơi tennis giỏi nhất thế giới

Theo giá trị đất như trên ba người con gái mỗi người được hưởng một suất thừa kế trị giá 150.000.000 đồng (90 m2 x 5 triệu/m= 450 triệu: 3 người).

Đối chiếu với cách chia thừa kế tính theo giá trị bằng tiền, một suất người thừa kế được hưởng thì cách chia thực tế của người mẹ đã có lợi hơn cho ba người con gái khoảng 15 triệu đồng.

Người mẹ ở cùng con trai và cho người con trai phần di sản thừa kế hưởng từ chồng của mình 135.000.000 đồng và cả di sản phần quyền của bà trong khối tài sản chung 675.000.000 đồng (45 m2 x 10 triệu/m + 45 m2 x 5 triệu/m). Tổng giá trị anh con trai hưởng từ mẹ là 810.000.000 đồng. Anh con trai trên thực tế được hưởng tổng cộng 945.000.000 đồng (810 triệu + 135 triệu).

Qua diễn giải trên có thể thấy, nếu chỉ tính ở phần chia di sản thừa kế của người cha thì ba cô con gái đã được phần hơn. Còn nếu tính tổng toàn bộ tài sản của cha mẹ để lại cho các con thì người con trai được hưởng phần tài sản lớn hơn rất nhiều so với các cô con gái.

Cha mẹ có tài sản nên chủ động việc phân chia, để lại tài sản của mình trước khi mất để tránh những tranh chấp, hậu quả đáng tiếc

Cha mẹ sinh con ra, nuôi con khôn lớn đã là ơn nghĩa vô cùng lớn lao, không gì sánh nổi trên cuộc đời này. Phận con chẳng những không thấu được cái đức hiếu sinh ấy mà còn có hành động bội bạc, giết mẹ để đòi tài sản thì quả là đại bất hiếu. Khó có gì có biện minh cho hành động vô đạo của người con ấy.

Tuy vậy nếu cha mẹ đã phân chia tài sản rõ ràng, có tình có lý thì có thể sẽ giúp hạn chế phần nào những tranh chấp và hậu quả đau lòng. Cha mẹ khi về già nên xác định một trong những công việc quan trọng trước khi mất đó là bảo vệ, duy trì quan hệ tình thân trong gia đình. Cách phân chia tài sản giúp đảm bảo điều ấy.

Về nội dung phân chia

Khi phân chia, trao truyền tài sản cha mẹ cần phải xác định cho đồng đều các con những phần bằng nhau, không phân biết con trai hay con gái, không vì yêu cho nhiều ghét cho ít hoặc không cho. Người con là hưởng nhiều hơn phải có căn cứ như do có đóng góp nhiều hơn, gánh vác nhiều nghĩa vụ họ hàng thì cho hưởng phần hơn để bù đắp, có kinh phí để thực hiện nghĩa vụ. Ai thiệt thòi, khó khăn vất vả hơn thì cho hưởng hơn để giảm bớt phần nào khó khăn.

Cha mẹ nên chủ động bàn bạc công khai với con cái việc phân chia, trao truyền tài sản khi còn sống. Khi đó cần giải thích rõ lý do chia hơn chia kém, tranh thủ sự đồng thuận của các con để đảm bảo sự phân chia di sản của mình sau khi mất được các con tôn trọng và thực hiện không gặp vướng mắc gì.

Các bên cũng nên tiến hành định giá phần di sản thừa kế. Ai nhận hết đất hoặc được hưởng giá trị đất cao hơn thì sẽ trả tiền cho người thừa kế không được hưởng đất hoặc được hưởng giá trị ít hơn. Cách giải quyết này sẽ đúng pháp luật, hài hòa được lợi ích giữa cácbên.

Về hình thức phân chia

Ngoài việc làm tốt, chuẩn mực về nội dung thì các bậc cha mẹ cũng phải đảm bảo hình thức pháp lý của việc trao truyền tài sản. Các bậc cha mẹ rất cần tham khảo ý kiến của người có hiểu biết pháp luật để lựa chọn một hình thức cho tặng cho hoặc để lại di sản thừa kế cho phù hợp với tình trạng pháp lý tài sản của mình.

Gia đình hòa thuận, êm ấm, con cháu đùm bọc nhau, hiếu thuận với cha mẹ là phước đức cao dầy của gia đình, dòng họ. Muốn điều này được đảm bảo cha mẹ cần làm thật tốt, thật chuẩn mực việc để lại, trao truyền tài sản của mình cho thế hệ kế tiếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.