Cách Kết Nối 2 Màn Hình Laptop Bằng Hdmi Nhanh Nhất, Hướng Dẫn Kết Nối Laptop Với Màn Hình Ngoài

Trang chủ / Kinh nghiệm - Cẩm nang / Cách kết nối, sử dụng, bật tắt 2 màn hình máy tính độc lập Win 10

Một chiếc máy tính 2 màn hình sẽ giúp người dùng có thể nhìn thấy hình ảnh to hơn, rõ hơn, có thể thao tác đồng thời cùng lúc nhiều ứng dụng vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dùng 2 màn hình máy vi tính để ứng dụng vào công việc của mình. Bài viết sẽ chia sẻ cách kết nối, sử dụng, bật tắt 2 màn hình máy tính độc lập win 10 theo cách dễ hiểu nhất cho bạn tham khảo.

Bạn đang xem: Kết nối 2 màn hình laptop bằng hdmi

*


1. Cách kết nối 2 màn hình máy tính Win 10

Sử dụng 2 màn hình trên 1 máy tính sẽ giúp bạn thao tác công việc nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả cao hơn. Với chiếc CPU hoặc laptop có gắn sẵn cổng HDMI, DVI thì bạn có thể nối 2 hay nhiều hơn các màn hình máy tính với nhau trên hệ điều hành Win 10. 

*

Bước 1: Kiểm tra các thiết bị tương thích

Xác định một máy tính chủ, có cổng nối thiết bị hồng ngoại (HDMI hoặc VGA, DVI), có dây cáp nối và các đầu nối tương thích. 

Bước 2: Nối các thiết bị bằng dây cáp

Sau khi có đủ các thành phần, bạn hãy nối chúng với nhau bằng dây cáp một cách chắc chắn để đảm bảo đường truyền ổn định. Kiểm tra đảm bảo các nguồn điện, trọng tải điện phù hợp với yêu cầu của các máy và màn hình.

Bước 3: Cài đặt trên phần mềm của máy chủ

Đây là bước khó nhất đối với các bạn mới bắt đầu làm quen với cách bật 2 màn hình máy tính. Đối với mỗi hệ điều hành có cách cài đặt khác nhau. Trong bài này chúng ta sẽ hướng dẫn cài đặt 2 màn hình cho Win 10. Đầu tiên bạn hãy nhấp chuột phải vào lên mục Desktop ->Screen Resolution để cài đặt các chức năng cho màn hình rộng. Cửa sổ lúc này hiện lên: “Change the appearance of your displays” – nghĩa là “thay đổi giao diện màn hình của bạn”. Tại đây bạn có thể chọn các thông số tương ứng như: độ phân giải, kiểu hiện thị ngang- dọc, chọn nhiều màn hình, màn hình mở rộng,…

2. Những ngành nào cần biết cách dùng 2 màn hình máy tính Win 10 ?

Đa số những bạn học về chuyên ngành thiết kế đồ họa, kỹ sư lập trình, kỹ sư xây dựng,… hiện nay đều rất rành thủ thuật dùng một máy tính 2 màn hình. Vì yêu cầu công việc của họ cần xem và hiểu rõ đến các chi tiết nhỏ, có thể nhìn tổng thể hoặc zoom to khi cần thiết. Khi ứng dụng được các mẹo trong kỹ năng máy tính sẽ mang lại hiệu quả công việc tốt hơn. Ngoài ra các ngành khác có như nhân viên thuyết trình, chuyên viên chỉnh sửa video, audio, chuyên viên tài chính, chứng khoán cũng tiếp xúc thường xuyên với kiểu màn hình chia sẻ.

Trong một file video thời lượng rất dài, người chỉnh sửa muốn nhìn được tổng thể cần phải chia sẻ ra nhiều màn hình. Việc cắt ghép, xóa bỏ hay những lỗi sạn trong video sẽ dễ dàng nhìn thấy và xử lý ngay. Các biểu đồ chuyển động của giá trong thị trường chứng khoán phải được mở rộng cho tiện theo dõi. Các chuyên viên cũng phải tập trung và đảm bảo không bỏ sót bất kỳ chuyển động nào để nhận định chính xác nhất.

Nếu bạn không nằm trong số những chuyên ngành đặc thù trên thì bạn cũng đừng lo. Tin vui cho bạn là hầu hết các laptop và CPU hiện nay đều có cổng nối HDMI, VGA, DVI. Các máy tính cũng đã cài sẵn Win 10, là hệ điều hành cho phép cài đặt sử dụng nhiều màn hình đơn giản và dễ dàng. Chỉ cần tìm hiểu cách sử dụng 2 máy tính chung 1 màn hình tại đây là đã có thể thực hiện công việc nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. 

3. Cách sử dụng 2 màn hình máy tính Win 10 cho người mới 

Đôi khi cài đặt đúng theo hướng dẫn nhưng vẫn không thể dùng được máy tính 2 màn hình. Vì vậy trước khi bắt đầu cài đặt bạn cần kiểm tra sự tương thích của các thiết bị. Đôi khi chỉ cần một thiếu nhỏ mà bạn cũng mày mò cả ngày vẫn không thể cài đặt thành công. Hãy đảm bảo các thiết bị được nối chắc chắn và tương thích với nhau trước khi cài đặt.

Tùy theo số lượng màn hình con mà bạn nên chuẩn bị dây cáp chia ra nhiều đuôi nối và độ dài phù hợp để có thể gắn tới các màn hình. Máy chủ có thể là CPU để bàn hoặc chỉ là chiếc máy tính xách tay thông thường. Nếu cần phải thường xuyên sử dụng máy tính 2 màn hình thì bạn nên cố định một máy chủ bằng CPU để đảm bảo đường truyền ổn định. Đối với máy tính xách tay bạn chỉ nên dùng làm máy chủ trong trường hợp bất khả kháng hoặc phải đi công tác bên ngoài.

Cách dùng 2 màn hình máy tính trên đây không quá phức tạp cho những bạn thực sự muốn tìm hiểu và sử dụng. So với sự tiện lợi của chúng thì cái giá cần phải mày mò tìm hiểu thực sự quả rẻ và tiện lợi đúng không nào !

*

4. Cách bật tắt chế độ 2 màn hình trên máy tính 

Nếu bạn không cần dùng máy tính 2 màn hình thường xuyên thì có thể cài đặt về lại trạng thái màn hình đơn lẻ nhằm giảm bớt năng lượng và tài nguyên máy. Đối với win 10 bạn có thể vô lại phần cài đặt ban đầu để chọn lại chế độ màn hình chính bình thường. Tại thẻ Display, nhấp vào thanh menu của Multiple displays để chọn chế độ khác hoặc về lại 1 màn hình.

Ngoài ra, bạn có thể nhấn tắt tổ hợp phím Windows+ P, sau đó bạn chọn “PC screen only” để quay lại 1 màn hình chính.

*

5. Kết luận:

Cách sử dụng, bật tắt 2 màn hình máy tính cũng như chuyển đổi qua lại giữa các chế độ vô cùng đơn giản phải không nào. Hãy liên tục cập nhật các thủ thuật máy tính để nâng cao và kỹ năng phục vụ cho công việc của mình nhé !

Hotline: 0868881266Trụ sở: Lô D24-NV14, ô 25, khu D, khu đô thị Geleximco – Lê Trọng Tấn – Phường Dương Nội – Quận Hà Đông – Hà Nội
Showroom: 192 Lê Thanh Nghị, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Nếu máy tính, laptop của bạn có thêm cổng video như HDMI, DVI thì có thể sử dụng hai màn hình trên máy tính, thậm chí sử dụng nhiều màn hình trên cùng một máy tính. Đây là hướng dẫn kết nối, sử dụng 2 màn hình trên...
Nếu máy tính, laptop của bạn có thêm cổng video như HDMI, DVI thì có thể sử dụng hai màn hình trên máy tính, thậm chí sử dụng nhiều màn hình trên cùng một máy tính. Đây là hướng dẫn kết nối, sử dụng 2 màn hình trên máy tính, mời bạn theo dõi.Bạn có thể áp dụng tương tự nếu muốn sử dụng nhiều màn hình hơn trên máy tính, laptop của mình. Với những kinh nghiệm được chia sẻ ở bài viết sau, bạn sẽ mở rộng không gian làm việc của mình với nhiều màn hình khiến cho công việc trở nên thoải hơn.Đoạn đầu sẽ giới thiệu về cổng kết nối, các công cụ cần thiết khi sử dụng 2 màn hình trên máy tính, nếu bạn đã có đầy đủ và đã cắm dây nối màn hình vào máy tính hãy chuyển sang bước Thiết lập để dùng 2 màn hình trên 1 máy tính.

Cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính
Dùng 2 màn hình trên một máy tính

Quen thuộc nhất trong suy nghĩ của mọi người là mỗi chiếc máy tính sẽ chỉ cần có một màn hình để xem thông tin. Tuy nhiên với giá thành phần cứng, cụ thể là các loại màn hình ngày càng giảm đến mức chấp nhận được, cũng như nhu cầu sử dụng máy tính đa tác vụ ngày càng tăng, bạn sẽ thấy rằng mình cần gắn nhiều hơn một màn hình vào một máy tính trong các trường hợp sau. Thứ nhất, bạn cần chiếu hình ảnh từ một máy tính lên cùng lúc nhiều màn hình, và thứ hai, khi bạn muốn mở rộng màn hình làm việc của mình với chi phí thấp hơn là mua và sử dụng một màn hình kích thước lớn.

Xem thêm: Đáp Án Anh Thpt Quốc Gia 2019, Đáp Án Đề Thi Tiếng Anh Thpt Quốc Gia 2019

Chiếu hình ảnh từ một máy tính lên cùng lúc nhiều màn hình

Nếu cần hiển thị thông tin giống nhau lên tất cả các màn hình đã gắn, được phát ra từ một máy tính, thì bạn chỉ cần duy nhất một chiếc card màn hình là đủ. Thứ bạn cần dùng thêm là các bộ chia cổng màn hình (VGA splitter). Bộ chia đơn giản nhất chỉ là sợi cáp VGA Splitter chia một cổng VGA thành hai cổng, nối vào hai màn hìnhP6Ni35g7Cai5.jpg src=/Lib/Plugins/Lazy
Load/lazy-bg.png>Pqr
AE0K1.jpg src=/Lib/Plugins/Lazy
Load/lazy-bg.png>

Ghép nhiều màn hình thành một màn hình rộng hơn

Nếu bạn muốn ghép nhiều màn hình lại thành một màn hình lớn, theo cách sử dụng thứ hai, cơ bản nhất là bạn cần dùng số card màn hình tương ứng với số màn hình bạn gắn thêm. Lưu ý rằng một số card màn hình có đến hai cổng giao tiếp có thể chạy song song cùng lúc. Vì thế khi gắn nhiều màn hình vào một máy tính cá nhân, bạn nên dùng loại card này để giảm thiểu số khe cắm bị chiếm dụng trên máy tính của mình.Zd1x.jpg src=/Lib/Plugins/Lazy
Load/lazy-bg.png>Các máy tính xách tay hầu hết đều có sẵn một cổng video mở rộng để bạn gắn thêm màn hình mà không cần phải gắn thêm card màn hình. Tùy dòng máy mà đó là cổng VGA, DVI hay mini Display port. Thực chất là bạn không còn khe để cắm thêm một chiếc card màn hình thứ hai vào laptop. Tuy nhiên, nếu cần thiết bạn có thêm tăng cường card màn hình bằng cổng USB với thiết bị VGA KVJ 1920L3FEZ785Jg.jpg src=/Lib/Plugins/Lazy
Load/lazy-bg.png>

Hệ điều hành và các công cụ hỗ trợ

Hầu hết các hệ điều hành hiện nay như Windows, Mac OS X và Linux đều hỗ trợ việc người dùng máy tính cá nhân sử dụng nhiều card màn hình và nhiều màn hình cùng lúc để tạo nên một màn hình lớn. Một vài loại card màn hình còn cung cấp thêm các phần mềm hỗ trợ nâng cao việc dùng nhiều màn hình theo hai chế độ hiển thị khác nhau.

Hai chế độ hiển thị

Khi dùng thiết bị chia sẻ VGA Splitter như cách thứ nhất, bạn chỉ có thể sử dụng theo một cách duy nhất là các màn hình đều hiển thị giống hệt nhau. Với cách kết nối phần cứng thứ hai này, nghĩa là mỗi màn hình gắn vào một cổng VGA hay DVI, bạn sẽ được quyền chọn lựa việc hiển thị theo kiểu nối các màn hình lại với nhau (Spanning) hay hiển thị giống hệt nhau (Cloning).Và dĩ nhiên là khi đã tốn kém thêm cho việc đầu tư các card màn hình mở rộng, thì chúng ta sẽ quan tâm đến kiểu kết nối các màn hình lại với nhau. Bạn sẽ phải đặt các màn hình bên cạnh nhau, và Desktop của bạn sẽ hiển thị dàn trải ra trên các màn hình đó. Khi con chuột đi ra khỏi cạnh phải của màn hình bên trái, thì nó sẽ lập tức xuất hiện ở cạnh trái của màn hình bên phải.Như vậy xem như bạn có một màn hình rất rộng để làm việc đa nhiệm, một cửa sổ dùng soạn thảo văn bản, trong khi cửa sổ kia dùng lướt web, đọc email hay chơi game. Các chuyên viên đồ họa thường xem thử tấm ảnh ở một cửa sổ và hiệu chỉnh nó ở cửa sổ bên kia. Với một số trò chơi như Flight Simulator, bạn còn có thể mở rộng cửa sổ trò chơi ra nhiều màn hình, tương tự như bạn đang ngồi trong khoang lái của một chiếc máy bay thực sự.Bi.jpg src=/Lib/Plugins/Lazy
Load/lazy-bg.png>Và khi cần thiết bạn cũng có thể cấu hình lại để hiển thị giống nhau trên mọi màn hình, dù chúng gắn trên các cổng VGA hay DVI khác nhau. Cách này thường được sử dụng khi bạn thuyết trình bằng Power Point. Nó giúp người trình bày có thể nhìn vào một màn hình, còn người nghe thì nhìn vào một màn hình khác, tùy theo vị trí của mình.

Thiết lập để dùng 2 màn hình trên 1 máy tính

Thiết lập sử dụng nhiều màn hình trên Windows 7:Việc cấu hình để chọn một trong hai chế độ hiển thị này khá đơn giản. Sau khi gắn màn hình mở rộng vào máy tính, bạn hãy khởi động lại hệ điều hành. Màn hình mới sẽ được nhận ra và bạn có thể chọn một trong ba cách hiển thị trên màn hình phụ như sau: Duplicate my desktop (hiển thị cùng một nội dung trên cả màn hình chính và màn hình phụ), Show different parts of my desktop on each display (màn hình chính và màn hình phụ sẽ ghép thành một màn hình rộng), và chọn lựa cuối cùng Show my desktop on the external display only (chỉ hiển thị nội dung máy tính lên màn hình phụ mà thôi).Load/lazy-bg.png>Khi cần chọn lại chế độ hiển thị mới, bạn bấm phải chuột trên màn hình Desktop, rồi chọn mục Screen Resolution. Để phát hiện ra màn hình mới gắn vào, bạn bấm nút Detect. Tên màn hình mới khi phát hiện ra sẽ được đưa vào mục Display. Bạn có thể chọn để cấu hình độ phân giải cho từng màn hình mà bạn đang có. Với mục chọn Orientation, bạn có thể chọn để các màn hình của mình hiển thị theo chiều ngang (Landscape), hay chiều đứng (Portrait). Còn để thay đổi chế độ hiển thị giữa hai màn hình, bạn dùng mục Multiple displays. Có bốn mục để bạn chọn là chế độ ghép hai màn hình (Extend these displays), hiển thị hai màn hình giống nhau (Duplicate these displays), hay chỉ hiển thị trên một màn hình mà thôi (Show desktop on ly on 1, Show desktop on ly on 2).Load/lazy-bg.png>Với máy tính xách tay, thì còn có một cách khác để chuyển đổi cực nhanh giữa các chế độ hiển thị của hai màn hình là bạn chọn mục Connect to a projector ở ngay phía dưới các mục chọn trên. Một cửa sổ sẽ bật lên để bạn chọn nhanh giữa bốn chế độ: Computer only, Duplicate, Extend và Projector only. Bạn sẽ xem Projector trong menu này chính là màn hình thứ hai được gắn vào cổng VGA của laptop. Nếu đang không ở trong cửa sổ cấu hình Screen Resolution, bạn có thể dùng tổ hợp phím tắt Windows + P để bật menu này lên.Thiết lập để sử dụng nhiều màn hình trên Windows 8/8.1 và Windows 10:Sau khi đã kết nối các màn hình với máy tính, bạn chuột phải lên desktop > Screen Resolution để tiến hành thiết lập màn hình chính, độ phân giải cho từng màn hình.Trong Display: Bạn chọn màn hình muốn thiết lập, để chọn màn hình đó là màn hình chính, đánh dấu vào Make this my main display.HZPX0.jpg src=/Lib/Plugins/Lazy
Load/lazy-bg.png>Resolution: Chọn độ phân giải cho màn hình
Orientation: Chọn kiểu hiển thị của màn hình: ngang, dọc, ngang nhưng lật ngược, dọc nhưng xoay ngược
Trong Multiple displays: Chọn kiểu sử dụng nhiều màn hình:Duplicate these displays: Lặp lại hình ảnh ở màn hình chính cho tất cả các màn hình
Extend these displays: Mở rộng các màn hình, nối tiếp nhau
Show desktop only on 1: Chỉ hiển thị màn hình số 1, sẽ có on 2, on 3, tùy thuộc vào số màn hình bạn kết nối tới máy. Trong bài viết này chúng tôi chỉ kết nối 2 màn hình thôi.G81y
QW16.jpg src=/Lib/Plugins/Lazy
Load/lazy-bg.png>Để chiếu từ màn hình nhỏ lên màn hình lớn bạn chọn tùy chọn Duplicate these displays, nếu muốn mở rộng không gian làm việc chọn tùy chọn Extend these displays. Để hiển thị các ứng dụng trên màn hình mở rộng, rất đơn giản bạn kéo phần muốn hiển thị sang màn hình đó. Trong chế độ mở rộng màn hình, chuột sẽ tự động chuyển sang màn hình kế tiếp khi đi hết đường biên của màn hình hiện tại.Có một cách nhanh hơn để thiết lập nhiều màn hình là nhấn phím tắt Windows + P, tại đây bạn sẽ có một số tùy chọn như hình. Chọn một cái bạn muốn là xong.Pg8KSh
I.jpg src=/Lib/Plugins/Lazy
Load/lazy-bg.png>

Tinh chỉnh chuột cho nhiều màn hình

Cuối cùng, việc tinh chỉnh chuột cũng sẽ giúp cho trải nghiệm đa màn hình của bạn trở nên tốt hơn. Việc tăng tốc chuột sẽ giúp tăng đáng kể tốc độ con trỏ chuột khi bạn di chuột ở tốc độ cao. Điều này đặc biệt có ích cho bạn trong việc di chuyển nhanh giữa các màn hình với nhau.Yf
K8NF3809.jpg src=/Lib/Plugins/Lazy
Load/lazy-bg.png>Một số tinh chỉnh khác liên quan tới chuột là thay đổi kích thước và màu sắc của trỏ chuột để dễ dàng phân biệt hơn. Bạn cũng nên click chọn vào thiết lập ‘Show location of pointer when I press CTRL key’ (cho biết vị trí trỏ chuột khi ấn phím Ctrl) ở phần Mouse Properties > Pointer Options.

Một số lỗi của việc dùng nhiều màn hình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.