Solid State Relay Là Gì ? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Solid State Relay Có Nghĩa Gì

Rơ le tâm trạng rắn (SSR) là một giải pháp thay nạm cho việc sử dụng công tắc cổ xưa khi bạn muốn bật hoặc tắt mạch. SSR được kích hoạt vì điện áp phía bên ngoài tác hễ lên bộ phận điều khiển của nó. Nó ko có bộ phận chuyển động, do đó có thể hoạt động nhanh hơn với tuổi lâu kéo dài ra hơn nhiều so với công tắc truyền thống.

Bạn đang xem: Solid state relay là gì


SSR là gì? kết cấu relay phân phối dẫn SSR

Rơle tâm lý rắn, hoặc SSR, rất có thể được xem là phiên bản hiện đại ở nỗ lực kỷ 21 của EMR. Các rơ le này bao gồm 1 cảm biến, một thiết bị đưa mạch năng lượng điện tử và một cơ cấu khớp nối. Thực hiện chất buôn bán dẫn, rơ le tắt bật khi một năng lượng điện áp bên ngoài nhỏ dại tác động lên mạch điều khiển của nó.

*
SSR là gì?

SSR có cấu tạo bao hàm ba mạch:

Mạch đầu vào
Mạch điều khiển
Mạch đầu ra

Mạch đầu vào có tính năng giống như cuộn dây trên rơ le năng lượng điện cơ. Mạch được kích hoạt khi năng lượng điện áp cao hơn nữa điện áp đóng được đưa vào mạch và chấm dứt hoạt đụng khi điện áp nhỏ dại hơn điện áp ra về tối thiểu của rơle.

Mạch điều khiển xác định lúc nào thành phần áp sạc ra được cung cấp năng lượng hoặc không tồn tại năng lượng. Vì vậy, nó chuyển động như phép tắc ghép nối giữa những mạch nguồn vào và đầu ra.

Mạch đầu ra output chuyển sang cài sẽ được thực hiện bởi những tiếp điểm trên EMR.

Ví dụ về các ứng dụng rơle tinh thần rắn bao hàm thiết bị y tế, hệ thống HVAC, vật dụng thực phẩm siêng nghiệp, tinh chỉnh ánh sáng sảnh khấu với máy móc công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động vui chơi của relay SSR

Các đầu vào tinh chỉnh được kết nối bên phía trong với một đèn LED phát sáng qua khe hở không gian tới các cảm ứng ánh sáng. Cảm biến ánh sáng sủa được liên kết với những bóng bán dẫn mở hoặc đóng, cung ứng điện cho cài đặt của rơle.

Khi một bóng chào bán dẫn đóng, mẫu điện hoàn toàn có thể chạy thoải mái qua rơ le, làm cho tải và nguồn điện được kết nối.

*
Nguyên lý SSR

Khi một bóng phân phối dẫn mở, phần nhiều tất cả cái điện bị chặn, làm cho tải bị ngắt khỏi nguồn điện.

Việc ghép nối đèn led với cảm biến ánh sáng sủa được điện thoại tư vấn là bộ ghép quang, và là 1 kỹ thuật phổ biến để liên kết hai phần của mạch điện cơ mà không cần liên kết điện trực tiếp.

Điều khiển SSR không còn phức tạp. Chúng đơn giản và dễ dàng chỉ là việc tắt bật đèn LED bằng phương pháp cấp hoặc ngắt nguồn. Kỹ năng chuyển mua của SSR siêu giống với rơ le cơ học tập hoặc một công tắc nguồn điện on/off 1-1 giản. Bằng cách bật cùng tắt nguồn cấp cho rơ le phân phối dẫn, các bạn kiểm tra coi tải bao gồm được liên kết với mối cung cấp điện của nó hay không.

Nhưng đó chưa hẳn là thách thức với bạn. Điều quan trọng đặc biệt là tuyển chọn được một một số loại SSR phù hợp cho áp dụng của bạn. Bởi trên thực tế, không có SSR duy nhất hoàn hảo nhất cho tất cả các ứng dụng. Để chọn SSR cho áp dụng cụ thể, chúng ta có thể bài viết liên quan nội dung chỉ dẫn chọn SSR sinh hoạt ngay mặt dưới.

Ưu điểm yếu kém của relay SSR

SSR thực hiện quá trình tương tự như Rơle cơ học, nhưng bao gồm những điểm mạnh sau:

SSR tạo ra ít nhiễu điện từ rộng so với rơ le cơ học trong quy trình hoạt động. Điều này chủ yếu là do không có hiện tượng gọi là phóng hồ nước quang xúc tiếp chỉ xuất hiện thêm trong những rơle cơ học, nơi những tiếp điểm trang bị lý của rơle có xu thế phát tia lửa bên phía trong khi đưa mạch. Câu hỏi giảm nhiễu cũng hoàn toàn có thể là do những SSR không sử dụng nam châm hút điện để chuyển mạch.
*
Rơ le trạng thái rắn SSRCác tiếp điểm đưa mạch của rơ le cơ học sẽ bị hao mòn dần vì chưng phóng năng lượng điện hồ quang. SSR sẽ có được tuổi thọ cao hơn vì bên trong của nó hoàn toàn là linh kiện kỹ thuật số. Được áp dụng đúng cách, chúng sẽ vận động liên tục trong số rất nhiều chu kỳ đóng – mở.SSR bật tắt nhanh hơn so với rơ le cơ học (1ms đối với 10ms).SSR ít rung rộng vật lý rộng so với rơ le cơ học.Vì công tắc bên trong SSR không hẳn là công tắc nguồn cơ học, nó không biến thành dội lại tiếp xúc và chuyển động rất im lặng.

Tuy nhiên, đối với Rơ le cơ học, SSR gồm có nhược điểm như:

Chi phí đầu tư thiết bị đắt hơn.Sẽ tiêu tán nhiều năng lượng hơn bên dưới dạng sức nóng (1-2% năng lượng dự định hỗ trợ năng lượng đến tải).

Cách lựa chọn relay bán dẫn SSR

Ở phần này, Thái Khương chia sẻ với các bạn cách lựa chọn relay cung cấp dẫn SSR, nhằm các bạn cũng có thể chọn cho mình nhiều loại relay phù hợp nhất đến mạch tinh chỉnh và điều khiển bơm của các bạn.

Xác định điện áp của bạn

Đầu tiên, khẳng định xem bạn cần đổi khác điện áp AC hoặc DC.

Tiếp theo, xác minh số vôn buổi tối đa mà bạn sẽ chuyển đổi. Nếu khách hàng đang biến hóa nguồn năng lượng điện một chiều, đặc biệt là với pin, hãy đảm bảo điện áp của người sử dụng cao hơn ít nhất 25% so với mức pin.

Xác định cái điện của bạn

Dòng điện vì chưng tải của công ty tạo ra khi bật sẽ ảnh hưởng đến độ béo của SSR bạn phải và mức độ nóng của nó khi nó được sử dụng.

Xem thêm: 23 Mẫu Bếp Từ Nhập Khẩu Nhật Bản Loại Nào Tốt, Bếp Nhật Nội Địa

Rơle điện cơ đối với Rơle tâm trạng rắn

Khi sàng lọc giữa rơ le cơ (EMR) và rơ le tinh thần rắn, hãy coi xét các yêu cầu về điện, hạn chế ngân sách và tuổi thọ của ứng dụng. EMR lý tưởng cho các môi trường xung quanh có thiết lập trọng nặng và tất cả khả năng hoạt động ở loại điện AC hoặc DC. Chúng cũng là 1 trong những lựa chọn kinh tế hơn nếu hạn chế chế về đưa ra phí.

Tuy nhiên, có thể khôn ngoan hơn khi đầu tư vào một rơ le tâm lý rắn chất lượng cao, rộng là phải tiếp tục chi tiền mang đến các bộ phận thay nỗ lực cho một rơ le năng lượng điện cơ. Dưới đây là ba lý do để gửi sang rơle tâm lý rắn:

*
So sánh SSR cùng với EMR

SSR cấp tốc và tiết kiệm chi phí năng lượng

Sự khác hoàn toàn chính thân rơle tâm lý rắn (SSR Relay) cùng rơle cơ điện (EMR) là SSR không có bất kỳ bộ phận vận động nào. Hào kiệt này sản xuất ra một vài lợi thế béo khi thực hiện loại rơ le này. Vị rơ le không hẳn cấp điện cho cuộn dây và các tiếp điểm đóng góp mở trang bị lý, nên nó thực sự tiêu thụ ít điện năng hơn 75% đối với EMR. Điều này cũng có nghĩa là rơ le chuyển mạch với vận tốc nhanh hơn nhiều. Trong khi EMR mức độ vừa phải từ 5-15ms để gửi đổi, thì SSR trung bình trong tầm 0,5-1ms.

SSR hoạt động tĩnh lặng, bé dại gọn và mạnh dạn mẽ

Chúng không khiến tiếng ồn, nhỏ gọn và mạnh bạo mẽ.

Không có bộ phận chuyển động, công tắc SSR là sản phẩm điện trọn vẹn im lặng. Rơle tâm trạng rắn không có các nam châm hút điện béo gắn vào chúng, vì thế chúng rất nhỏ và gọn. Kích thước nhỏ dại của bọn chúng cũng góp tiết kiệm không khí lắp đặt. Tuy nhiên, kích thước bé dại không khiến cho chúng kém khỏe mạnh hơn đối với rơ le điện cơ. Trên thực tế, vì liên kết quang trọn vẹn cách ly các mạch của rơle, nên chúng ta không yêu cầu phải băn khoăn lo lắng về việc rơle bị nóng vị điện áp cao.

*
SSR có tuổi thọ cao

SSR bao gồm tuổi thọ vô hạn

Một điểm yếu của rơ le tâm lý rắn là khi chúng bị hỏng, thì phải thay thế cả bộ. Với rơ le điện cơ, các tiếp điểm có thể được thay thế sửa chữa riêng lẻ. Tuy nhiên, trong những lúc điều này hoàn toàn có thể đúng, một SSR đang tồn tại dài lâu EMR tương đối nhiều năm.

Một lần nữa, nếu không có sự hiện nay diện của những tiếp điểm có thể di chuyển được, thì ko có phần tử nào bị hao mòn cùng carbon ko tích tụ. EMR có tuổi lâu trung bình là 1 trong những triệu chu kỳ, trong những khi SSR tất cả tuổi thọ gấp khoảng chừng 100 lần.

Lưu ý khi áp dụng SSR là độc nhất thiết phải có tản nhiệt, nhằm giải toả giảm nhiệt dư gây ra trong quá trình rơ le hoạt động. Nếu không tồn tại tản nhiệt, tuổi lâu của SSR có thể giảm đi đáng kể. Bởi vậy, hãy suy xét mua một bộ tản nhiệt và SSR cùng nhau.

Ứng dụng của relay SSR

Rơ le nói chung hay SSR nói riêng, hiện đang rất được sử dụng rất phổ biến. Trong đa số các mạch điện tinh chỉnh trong gia đình hay trong xí nghiệp đều phải có sự hiện hữu của máy này.

*
Ứng dụng SSR vào mạch điều khiển máy bơm

Nhất là trong những tủ tinh chỉnh bơm như tinh chỉnh và điều khiển máy bơm ly trung tâm trong giải pháp xử lý nước cung cấp sản xuất,… rơ le nhập vai trò là thứ trung gian đóng giảm mạch nguồn cho những máy bơm hoạt động, từ bỏ tín hiệu điều khiển và tinh chỉnh của thay đổi tần tuyệt PLC.

Thái Khương chuyên cung ứng các giải pháp điều khiển sản phẩm bơm trọn gói. Các bạn có nhu cầu hãy tương tác ngay với Thái Khương để nhấn được hầu như hỗ trợ cực tốt nhé!

SSR là gì? SSR hay còn được gọi là Rơ le (relay) chào bán dẫn. Nguyên lý buổi giao lưu của rơ le cung cấp dẫn chuyển động như rứa nào? Rơ le buôn bán dẫn 1 pha, 3 pha. SSR ngõ vào 4-20m
A, 0-10v. SSR tinh chỉnh và điều khiển bằng biến trở,…

SSR là viết tắt của các từ (tiếng Anh) Solid State Relay.

Rơ le buôn bán dẫn cũng có tính năng tương từ như Rơ le cơ khí thông thường : cần sử dụng một chiếc điện bé dại điều khiển một download tiêu thụ bự hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu về Rơ le buôn bán dẫn là gì nhé !

*

Rơ le chào bán dẫn thường dùng

Lưu ý : bài viết chia sẻ thông tin, bên mình không kinh doanh mặt mặt hàng này, sung sướng không hotline điện, zalo hỏi hàng ! Xin cảm ơn


TÓM TẮT NỘI DUNG


Cấu chế tác Rơ le cung cấp dẫn (SSR là gì)

Rơ le phân phối dẫn chú ý tổng quan vô cùng gọn và đối kháng giản, vì chưng không có thành phần chuyển hễ đóng ngắt mẫu điện như contactor, relay kiếng,… Rơ le các loại cơ khí khi hoạt động nghe tiếng cồn ” tạch, tạch”, cùng phát ra tia lửa điện. SSR là rơ le phân phối dẫn khắc chế được những nhược điểm của Rơ le cơ khí thông thường.

SSR có kết cấu khá solo giản bao hàm : Diot phạt quang, và bộ Tri-ac

*

Nguyên lý vận động Rơ le bán dẫn :

Rơ le phân phối dẫn có tương đối nhiều loại trên thị trường, chúng khác biệt về biểu đạt Input (đầu vào). Tuy thế xét cho cùng thì SSR vẫn vận động theo một nguyên tắc chung. Là cần sử dụng 1 dòng điện bé dại điều khiển 1 tải to hơn rất nhiều. Chiếc điện nhỏ này rất có thể là biến chuyển trở, biểu đạt relay từ cỗ điều khiển, bộc lộ analog 4-20m
A, 0-10v,…

Các loại SSR phổ cập hiện nay.

1. Rơ le chào bán dẫn tinh chỉnh và điều khiển bằng đổi thay trở :

*

Ứng dụng SSR tinh chỉnh bằng biến trở thường được dùng cho đèn điện sợi tóc, dây năng lượng điện trở gia nhiệt trong ngành nhựa, lò nung,… đổi thay trở tăng giảm tương xứng với năng suất của download tăng bớt theo.

2. Relay phân phối dẫn điều khiển ON/OFF (Input relay)

*

SSR nhận biểu thị relay từ bộ điều khiển và tinh chỉnh với nguồn điều khiển và tinh chỉnh 3-32Vdc, điều khiển và tinh chỉnh trực tiếp mà lại không yêu cầu nguồn mặt ngoài. Cài ở đây hoàn toàn có thể Motor kéo, motor bơm nước,…

3. Relay phân phối dẫn điều khiển analog 4-20m
A (SSR ngõ vào 4-20m
A)

*

SSR ngõ vào dấu hiệu 4-20m
A/ 0-10v biểu hiện ngõ ra năng lượng điện áp đổi khác tương ứng với 0-220V so với loại điện áp 1 pha.

Ưu nhược điểm của relay chào bán dẫn (SSR là gì)

Ưu điểm nổi bật :

Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt vào tủ điện địa chỉ hẹp.Độ bền và choài thọ cao.Khả năng đóng góp ngắt rơ le luôn luôn tục, độ định hình cao.Khi đóng ngắt không phát ra music và tia lửa điện.Tín hiệu đầu vào đa dạng.

Nhược điểm :

Cần tản nhiệt xuất sắc cho relay cung cấp dẫn khi thao tác với mua lớn
Tín hiệu đầu vào đa dạng. Yêu ước kỹ thuật phải gồm hiểu biết về thành phầm trước khi đính đặt.Có thể xẩy ra hiện tượng dò điện và chết chậpỨng dụng của SSR trong tực tế.

Relay buôn bán dẫn là thiết bị luôn luôn phải có trong bài toán gia nhiệt những máy ép nhựa. Vì những điện trở gia nhiệt cần sử dụng cho đồ vật ép nhựa có hiệu suất khá lớn. Dòng cài vài chục đến hàng trăm ngàn Ambe (A) mối cung cấp dùng 220/380V.

SSR chào bán dẫn hay sử dụng trong các nhà sản phẩm nhựa, lò hơi cần sử dụng điện trở gia nhiệt, máy sản xuất tương quan đến nhựa đề xuất gia nhiệt những loại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.