Thi Công Công Trình Khu Nhà Phố An Toàn, Tiết Kiệm, Thi Công Xây Dựng Nhà Phố

Quy trình thi công nhà phố từ phần thô cho đến hoàn thiện là một điều mà gia chủ cần phải biết. Với cuộc sống bận rộn như hiện nay, việc xây dựng sẽ khoán phần thô hoặc trọn gói cho các nhà thầu xây dựng.

Bạn đang xem: Thi công công trình khu nhà phố

Tuy nhiên, để kiểm soát chất lượng, tiện độ thi công thì bạn cần phải có kiến thức về quy trình thi công nhà phố.

Bên dưới đây là chi tiết về quy trình. Bạn xem ngay nó nhé.

I, Tổ chức quy trình thi công nhà phố

*
*
*
*
*
Công tác xây, trát, lángSử dụng gạch xây nhà có kích thước 8 x 18Dùng cát sạch cho xây tô
Vữa xây tô trộn bằng máy trộn lồng nghiên, đúng tỉ lệ máy, không trộn tay.Luôn có thép neo cột – tường chống nứt
Đóng lưới thép liên kết toàn bộ phần tường giao với đà, cột, cầu thang, tường đầu cửa sổ, cửa đi, phần tường đi ống nước, máy lạnh, điện, … trước khi tô. Để chống nứt về sau.Công tác xâyVệ sinh, định vị vị trí tường xây
Xác định phương đứng của tường xây, cạnh cửa, góc tường, khoan căm thép rau tường.Tưới nước tạo độ ẩm cho gạch
Liên kết giữa tường gạch và cột phải có râu thép
Kiểm tra mạch vữa, không trùng, thẳng, đều
Vệ sinh mặt bằng thi công sau khi hoàn thành công tác xâyCông tác trátĐắp mốc trát, không chế chiều dày lớp trát theo thiết kế, đảm bảo song song với các tim trục, mốc trát thấp nhất cách nền từ 10 – 15 cm.Đóng lưới thép phần tiếp giáp giữa bê tông, gạch, phần ống điện
Tưới ẩm tường trước khi trát
Đối với bê tông vẩy vữa hồ dầu tạo bám dính
Trát tường theo cấp phối quy định, trộn vữa bằng máy
Khi ngừng trát giữa 2 lớp phải cắt vát theo mạch ngừng
Trát xong phải có biện pháp bảo vệ tránh va chạm
Bảo dưỡng lớp trátCông tác lángĐục tẩy, vệ sinh mặt sàn, đắp mốc láng
Trước khi láng tưới 1 lớp hồ lên mặt sàn, láng vữa theo mác thiết kế.Đảm bảo bề mặt phải phẳng, độ dốc theo thiết kếCông tác chống thấm

Dùng phụ gia chống thấm, thi công đúng quy trình thi công nhà phố. Chống thấm toàn bộ sàn vệ sinh, ban công, sân thượng, mái, … thi công đúng quy định chuẩn.

Công tác ốp, látỐp lát đúng kĩ thuậtỐp lát viên mốc để làm cữ, không chế chiều cao, chiều rộng của mạch
Quá trình ốp, lát cần kiểm tra độ phẳng bề mặt thước, thường xuyên kiểm tra vị trí mặt ốp lát
Khi ốp lát cần kiểm tra độ đồng đều màu gạch
Dùng keo để làm mạch ốp, látCông tác sơn bảVệ sinh mặt tường, trần cần sơn bả
Bả matic, sơn lót và sơn phủ hoàn thiện

4, Thi công phần M&E

Dùng toàn bộ ống cấp nước chịu nhiệt, thi công nối bằng phương pháp hàn nhiệt.Dùng luồn dây điện âm tường, âm sàn là ống cứng, ống ruột gà chỉ sử dụng để thả dây trên trần thạch cao.Thi công điện theo phương pháp chia đường dầy theo mục đích sử dụng. Có CB tự ngắt ở từng tầng riêng biệt, tránh rủi ro cháy nổ.Thử áp toàn bộ hệ thống trước khi đưa vào sử dụng.

Vậy là bạn đã tham khảo quy trình thi công nhà phố mà Stdecor.com.vn trình bày. Hy vọng bạn có cái nhìn toàn diện về vấn đề thi công nhà phố.

cisnet.edu.vn - Công ty thiết kế nội thất và thi công nội thất uy tín
TIN TỨCTin tức
Góc chia sẻ
Nhà Phố
Các bước thi công nhà phố, nhà lô phố | cisnet.edu.vn

Sau bước chọn lựa đơn vị thiết kế kiến trúc là bước tìm kiếm đơn vị thi công xây dựng công trình nhà ở. Với loại hình nhà phố cũng vậy, đơn vị thi công nhà phố chính là người sẽ đồng hành cùng quý gia chủ trên hành trình xây dựng và kiến tạo không gian sống, ngôi nhà phố mơ ước đầy đủ tiện nghi và thẩm mỹ nhất. Vậy quy trình thi công nhà phố như thế nào là đạt chuẩn? Làm thế nào để phân biệt sự uy tín và chuyên nghiệp trong quá trình lựa chọn đơn vị thi công nhà phố chất lượng uy tín? Đó là lí do cisnet.edu.vn chúng tôi cung cấp cho các quý gia chủ quy trình thi công nhà phố sau đây. Mời các quý gia chủ tham khảo!


Mục lục nội dung

Toggle


4 – Thi công nhà phố – Xây dựng phần thô5 – Thi công nhà phố – Hạng mục hoàn thiện

1 – Thi công nhà phố – Nghiên cứu hồ sơ bản vẽ thiết kế

Thi công là giai đoạn tiếp theo của quá trình thiết kế, biến những hình vẽ trên giấy thành sản phẩm thực tế. Nghiên cứu bản thiết kế có vai trò rất quan trọng bởi vì nếu đội ngũ kỹ sư thi công không hiểu được hết nội dung mà KTS muốn truyền đạt sẽ dẫn đến ngôi nhà thành phẩm sẽ không đúng ý khách hàng hoặc thời gian thi công bị gián đoạn do nhiều nguyên nhân phát sinh. Vấn đề này đặc biệt hay gặp khi gia chủ thuê hai đơn vị thiết kế và thi công riêng biệt. Do đó nên lựa chọn những gói thiết kế và thi công trọn gói để ngôi nhà của mình hoàn hảo nhất.

Quá trình nghiên cứu bản thiết kế đơn vị thi công sẽ cùng ngồi xuống phân tích bản vẽ, tính toán về thời gian, nhân công và nguyên vật liệu cụ thể cho từng giai đoạn, đề xuất các phương án điều chỉnh, cải tiến nếu có. Kỹ sư xây dựng cũng trao đổi với KTS (đối với thi công trọn gói) để nắm rõ các ý đồ thiết kế giúp việc thi công được thuận lợi và nhanh chóng hơn, giảm thiểu những sai sót trong quá trình làm việc.

*

Hình ảnh minh họa: Kết cấu móng cơ bản – Móng độc lập tại vị trí biên

4 – Thi công nhà phố – Xây dựng phần thô

Thi công phần thô là công đoạn quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thi công, độ bền của kết cấu công trình, được quy định trực tiếp trong bản vẽ thiết kế. Các kỹ sư có trách nhiệm giám sát thi công đúng với bản vẽ đã được kiến trúc sư và gia chủ thông qua trước đó.

Xem thêm: Top 20 quà kỷ niệm ngày yêu nhau, tag archives: quà tặng kỷ niệm 100 ngày yêu nhau

4.1 – Thi công phần thân nhà lô phố

Ở giai đoạn này nhà thầu sẽ tiến hành các công việc cụ thể như xác định mốc chuẩn thi công xây dựng, lắp cốt thép, ghép cốp pha, đổ bê tông,… Quá trình thi công được thực hiện từ tầng 1, 2, 3, … cho đến mái của ngôi nhà với các công việc như: thi công cột bê tông cốt thép tầng trệt, thi công sàn bê tông tầng trệt, xây tường, xây cầu thang.

Yêu cầu kỹ thuật xây dựng trụ liền tường: Trụ xây đẹp phải đúng vị trí, đúng hình dáng kích thước, thẳng đứng, no mạch, các mạch đứng của hàng liền kề không trùng nhau, chiều dày mạch vữa từ 8 ÷ 12 mm không được động mạnh đến hàng gạch mới xây.Đối với tường xây 1 lớp, thì khi xây không quá 1,5m bắt buộc phải có lớp giằng tường dày 8-10 cm để đảm bảo độ mãnh tường không quá lớn và chắc chắn hơn.Đối với xây tường góc, thì việc câu gạch là hết sức cần thiết để đảm bảo sau khi tô tường ít bị nứt ở các vị trí này.

*

Hình ảnh minh họa: Thi công nhà phố khu ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm –  cisnet.edu.vn

4.2 – Thi công mái nhà lô phố

Cấu trúc của ngôi nhà bao gồm 3 phần: Phần móng, phần khung, và phần mái. Mái toàn khối là hệ kết cấu mái được sử dụng rộng rãi vì có khả năng chống thấm cao, tạo độ cứng không gian lớn cho công trình. Việc chuẩn bị cốp pha sàn mái cần chuẩn bị cho quá trình thi công đổ bê tông sàn mái phải đảm bảo được ghép nối theo đúng yêu cầu kĩ thuật. Đo đạc và xác định đúng vị trí lắp đặt cốp pha. Thi công mái, dựa vào thiết kế kiểu mái, ngói hay bê tông để có quy trình và thời gian khác nhau. Thông thường lợp ngói sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn so với mái tôn, bê tông.

5 – Thi công nhà phố – Hạng mục hoàn thiện

Hoàn thiện nhà thô là công đoạn để tạo nên một không gian sống hoàn hảo. Bên cạnh hoàn thành phần thô thì xây nhà còn nhiều công đoạn khác cũng quan trọng không kém. Đây cũng chính là giai đoạn dễ phát sinh chi phí xây nhà. Vì thế, bạn cần có một kế hoạch xây nhà tiết kiệm chi phí nhất cho các hạng mục trong hoàn thiện phần thô. Theo đó, phần hoàn thiện bao gồm các công đoạn tạo vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà như trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, ….

5.1- Các hạng mục chi tiết phần hoàn thiện thô

– Trát tường: Sau khi tường gạch được xây hoàn chỉnh thì chúng ta cần tiến hành trát tường. Đây là quá trình quan trọng nó thể hiện trình độ của một người thợ giỏi.

– Lát nền: Trước khi lát gạch cần phải láng nền, chú ý đến độ bằng phẳng sau khi láng nền bằng vữa xi măng vì nó sẽ ảnh hưởng đến độ dốc của phòng và chất lượng gạch lát lên. Lát gạch cần phải khít, thẳng hàng lối, đều, bằng phẳng. Đối với những gia đình sử dụng sàn gỗ thì dừng lại ở bước láng nền. Sàn gỗ sẽ đươc lắp đặt khi ngôi nhà hoàn thiện hoàn toàn.

– Sơn tường: Giai đoạn yêu cầu cao về sự tỉ mỉ và khoác lên cho ngôi nhà một chiếc áo hoàn hảo. Các bước đó là bả bột chét, sơn lót, sơn phủ.

– Lắp đặt điện, nước và các hệ thống kỹ thuật: Các thiết bị vệ sinh, thiết bị cuối của hệ thống điện và hệ thống nước điều được lắp đặt trong khâu hoàn thiện.

Hình ảnh minh họa: Nhà phố Anh Huấn Chị Hường – Thiết kế và thi công bởi cisnet.edu.vn

Nhà phố thường bị che kín 2 đến 3 mặt xung quanh nên khá bí bức và thiếu sáng nếu không biết cách xử lý không gian. Để tạo sự thoáng mát cho căn nhà, khi thiết kế thi công nhà phố đẹp nên từ bỏ quan niệm tận dụng triệt để mặt bằng. Mà nên có một khoảng diện tích làm sân trước, sân sau hoặc sân trong, giếng trời giúp thông gió và đưa ánh sáng tự nhiên vào căn nhà.

*

Với những không gian không quá quan trọng về tính riêng tự hãy thiết kế vách ngăn kính để ngôi nhà trông thoáng. Tạo ra những không gian mở, sân trong. Làm cầu thang bay để tiết kiệm diện tích cho căn nhà mà còn tăng tính thẩm mĩ.

*

Sân trong nhà giúp không gian thông thoáng, ngập tràn ánh sáng

Gợi ý cho bạn: Mẫu nhà phố hiện đại 1 tầng bán hầm, 7 tầng nổi tại Lạc Long Quân được thiết kế và thi công bởi cisnet.edu.vn:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.