Những Trang Phục Việt Nam Thời Xưa Ý Tưởng, Trang Phục Cổ Của Người Việt Nam Qua Các Thời Kỳ

Lịch sử nước Việt ta trải dài qua 4000 năm, với đa số thăng trầm, trải qua 1 nền văn hiến lịch sử rất nhiều dạng. Từ đó đã tạo nên nền văn hóa, tín ngưỡng khôn cùng đa dạng. Đặc biệt là phải kể tới những mẫu trang phục vn qua các thời kỳ. Hiện nay nay, đây vẫn là vấn đề độc đáo mà chúng ta trẻ luôn hướng đến để nghiên cứu, tra cứu tòi, nhằm tái hiện tại và giữ gìn vẻ đẹp của trang phục Việt Nam.

Bạn đang xem: Trang phục việt nam thời xưa

Đến nay, đã có nhiều thông tin công bố về trang phục vn qua những thời kỳ, từ đó mà người trẻ rất có thể mường tượng cần bức tranh Việt cổ đầy sáng sủa tạo. Việt nam đã trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, cũng trải trải qua nhiều nền văn hóa truyền thống khác nhau. Mặc dù vậy, qua từng thời kỳ, âu phục nước ta vẫn luôn luôn in đậm vệt ấn văn hóa. Hãy cùng theo dõi shop chúng tôi nếu bạn muốn tìm gọi về Trang phục việt nam qua những thời kỳ.

Thời Hùng vương vãi với văn hoá Đông Sơn

Chỉ cần nhắc tới nền văn hóa Đông Sơn, ngay mau lẹ ta đã nghĩ cho hình hình ảnh của trống đồng. Và đúng thiệt là như vậy, trang phục người Việt hôm nay luôn mang rất nhiều họa máu un thuộc nhưng mà chung xuất hiện trên trống đồng. Từ bỏ phục trang, vòng tay, vòng chân, khăn, toàn bộ mọi sản phẩm công nghệ đề gồm họa huyết đó.

Trang phục cô gái thời Hùng Vương hay là áo ngắn, ôm sát người, bửa ngực cổ chữ V cùng thường có với chân váy dài cho mắt cá chân. Xung quanh kiểu đó, ta cũng đều có thể bắt gặp hình hình ảnh những người thiếu nữ mang áo ngắn tay, cổ vuông, nhằm hở một phần vai hoặc kín ngực. Áo này còn có hai dạng là download cúc với chui đầu. Áo luôn luôn được trang trí bởi vì những hoa tiết cực kỳ sống động, sở hữu đậm bản sắc cơ hội bấy giờ.

*

Trang phục việt nam qua những thời kỳ – Thời Hùng Vương

Trang phục vào thời kỳ này có tác dụng ta tương tác đến phục trang của dân tộc bản địa Thái hoặc Mường. Với phần áo ngắn và mẫu thắt lưng phiên bản to thuộc với phần chân váy dài đến chấm chân. Thắt sườn lưng có tía hàng chấm trang trí biện pháp đều nhau và quấn ngang bụng.

Khi mang bộ đồ áo này, họ thường phối hợp cùng với các phụ khiếu nại bằng kim loại như vòng tay bản to và đầy đủ sợi dây chuyền phiên bản to. Hoặc cũng rất có thể là hoa tai và mũ thuộc màu với color áo.

Trang phục việt nam qua các thời kỳ – Triều đại đơn vị Lý

Là triều đại có quá trình hình thành và trở nên tân tiến phồn thịnh duy nhất trong thời kỳ phong kiến, vua thời Lý đã đặt ra những chế độ về trang phục rất nghiêm ngặt. Những qui định này được sinh sản ra nhằm mục tiêu để minh bạch giữa những tầng lớp khác nhau trong thôn hội.

Đây là giai đoạn việt nam phải trải qua những lịch sử hào hùng nhuốm máu, ảnh hưởng bởi quy trình 1000 năm đô hộ. Mặc dù vậy, đơn vị nước lâm thời dịp đó đã đưa ra quyết định không sử dụng gấm vóc trong phòng Tống mà vậy vào đó sử dụng vải dệt trường đoản cú Đại Việt nhằm may cổ phục. Đây là điều rất đáng tự hào của ông thân phụ ta, trình bày lòng từ lập tự cường, yêu thương tổ quốc, yêu dân tộc.

*

Trang phục việt nam qua những thời kỳ – Triều đại công ty Lý

Nhắc mang đến trang phục vn qua những thời kỳ mà lại không nói tới thời Lý là một trong những thiếu sót. Việt phục vào thời kỳ này không thể là đều bộ bộ đồ có chất liệu thô sơ, đường kim mũi chỉ và từng cụ thể kém dung nhan sảo. Điểm nổi bật của xiêm y thời kỳ này đó là những hình ảnh vân mây, hoa lá, vạn vật thiên nhiên được thêu cẩn thận trên thân áo, đây được xem như là vấn đề giao bôi giữa vạn vật thiên nhiên và chổ chính giữa hồn bé người.

Chất liệu vải cũng được nâng cấp hơn trước, trên đây cũng đó là dấu hiện nay trong sự cải tiến và phát triển nghề may dệt vn lúc này. So với trang phục việt nam qua những thời kỳ khác, thì xiêm y thời Lý trông hơi thướt tha, yêu thương kiều, mềm mại. Cùng với chính là những đưa ra tiết, mọi lớp áo khôn cùng hợp thời.

Trang phục việt nam qua các thời kỳ – Triều đại công ty Trần

Nói mang đến thời công ty Trần, ta vẫn luôn tự hào mình chính là dòng máu của những người đã từng 3 lần vượt qua quân thù Mông – Nguyên. Đây chính là giai đoạn khắc khổ độc nhất trong kế hoạch sử, kéo dãn dài xuyên suốt cả 1 thời đại triều đình. Nạm nên, việc bị tác động nền văn hóa truyền thống dân tộc như trang phục, thẩm mỹ và làm đẹp là điều cấp thiết tránh khỏi.

Với điểm đặc thù là áo hiện có phần ống tay dài và rộng, phần áo choàng gồm cổ áo khoét chéo cánh sâu , bên phía trong mặc một chiếc yếm quây. Xiêm y thời trằn gợi đến ta cảm giác mạnh mẽ cùng khí chất dân tộc, với đậm khí thế và hào hùng. đóng góp thêm phần tạo nên tủ đồ trang phục vn qua những thời kỳ đầy hào hùng với sống động.

*

Trang phục việt nam qua các thời kỳ phong kiến

Trang phục dân tộc bản địa của đàn bà được chia làm 2 giai đoạn. Từ cố kỷ 13-15 đặc trưng như vẫn nói trên. Còn đến nuốm kỷ 15-16, thời kỳ cuối nhà Trần, đầu công ty Lê, phần cổ áo đã được may kín đáo đáo hơn với phần dưới cổ tròn, ống tay gọn gàng hơn. Mặc dù nhiên, màu sắc lại tất cả phần khó hiểu và bắt mắt hơn.

Còn so với trang phục nam cũng vô cùng bắt mắt. Thiết kế khá tương đương với nữ, nhưng cố gắng vào đó, các chi tiết trên áo của lũ ông mang ý nghĩa mạnh mẽ, cường tráng. Cổ áo được thiết kế với theo dạng cổ đứng với vát chéo. Xung quanh ra, để chế tạo điểm nhấn, trên âu phục của nam còn tồn tại đai lưng bản to, bên trên đó có thể có những chi tiết trang trí tùy thích.

*

Trang phục vn qua những thời kỳ thượng cổ xưa

Trang phục việt nam qua các thời kỳ – Triều đại đơn vị Lê

Đến với bộ đồ thời đơn vị Lê, thay do sự khí hóa học như thời Trần, ta lại cảm hứng được sự đoan trang, yểu điệu thục đàn bà hơn. Đây được coi là thời kỳ thăng hoa tuyệt nhất mà trang phục phát triển nhất những thời đại. Vào giai đoạn này, rất nhiều thiết kế, kiểu cách dần trở nên đa dạng và cũng cầu kỳ hơn hết sức nhiều.

Tuy nhiều chủng loại vậy, nhưng quan sát tổng quan, hầu hết thiết kế đều phải có sự phối hợp màu sắc rất nổi bật, với đó là có nhiều lớp áo choàng khá ước kỳ. Đó đó là hệ quả của quy trình bị dân đô hộ áp bức và tác động nhiều đến phong thái ăn mặc truyền thống lâu đời của dân tộc bản địa ta.

*

Trang phục việt nam qua những thời kỳ của triều đại bên Lê trở nên kín đáo đáo hơn

Khác biệt lớn nhất trong thiết kế chính là sự “kín cổng cao tường” qua từng lớp vải, sự mềm mịn lả lướt của chất vải và color cầu kỳ bắt mắt hơn. Phần phần cổ áo đã được may kín đáo rộng với mẫu mã cổ tròn, ống tay cũng thu gọn gàng lại.

Phục trang vào thời kỳ này có rất nhiều nét tương đương với Trung Quốc, bởi vì lý do này mà nhiều người không yêu chuộng kiểu phục trang này.

Trang phục việt nam qua những thời kỳ – Triều Hậu Lê

Tiếp nối sự cách tân và phát triển vượt bậc trong trang phục nước ta qua những thời kỳ. Đến quy trình tiến độ hậu Lê, trang phục xuất hiện thêm với không ít phong cách dáng bùng cháy rực rỡ và đa dạng và phong phú hơn hẳn. Từ làm từ chất liệu đến hoa văn, toàn bộ mọi cụ thể để tạo thành thành phải 1 bộ xiêm y đều được cải tiến. Điểm chung của rất nhiều bộ bộ đồ là vẫn luôn luôn giữ nét kín đáo đáo, đoan trang nhưng không hề thua kém phần khí chất.

Vào tiến trình này, tất cả mọi trang phục của Hoàng Đế và bà xã đều được may từ bỏ những loại gấm vóc và lụa được dệt thủ công và cao cấp nhất. Chúng ta là những người đứng đầu của máy bộ nhà nước, vậy nên trang phục của họ cũng sẽ được chỉnh chu hơn hết sức nhiều.

Đối cùng với Hoàng Đế, ông có trên mình những cỗ Việt phục hết sức đa dạng. Nhưng bọn chúng thường là mọi bộ xiêm y có color nổi nhảy như đỏ, cam, vàng. Kiểu thiết kế trên này cũng là phần đông họa huyết được thêu thủ công bằng tay rất tỉ mỉ, chi tiết từng đường kim mũi chỉ. Mọi hình hình ảnh thường có trên Hồng Bào của hoàng đế thường là hình hình ảnh những đám mây hoặc là hình ảnh con long đang bay lượn.

Xem thêm: Đề Ôn Tập Môn Toán Nâng Cao Lớp 1 Nâng Cao Có Đáp Án Cho Bé Luyện Tập

*

Trang phục nước ta qua các thời kỳ trở phải sặc sỡ hơn ở thời Hậu Lê

Đối với trang phục của những người trong gia đình quý tộc cũng không hề thua kém phần sệt sắc. đa số bộ âu phục họ mang thông thường sẽ có ba phần tất cả lớp áo choàng ngoại trừ cùng, một lớp áo bên trong và một phần chân váy dài bao phủ chân.

Tuy không y hệt như của Vua chúa nhưng phục trang của họ cũng không hề kém cạnh. Toàn bộ đều được thiết kế với bắt mắt, những chi tiết đều rất sắc sảo.

*

Trang phục vn qua những thời kỳ – trang phục dân hay thời Hậu Lê

Trang phục vn qua những thời kỳ – Triều đơn vị Nguyễn

Mãi cho tới triều đại ở đầu cuối – thời Nguyễn, trang phục việt nam mới được phân chia cấp bậc cụ thể giữa thế hệ vua chúa và thường dân. Ở quy trình này, các không ít thể loại xiêm y được xuất hiện. Những nhiều loại này một phần được đổi mới dựa theo đa số gì đã gồm trước đây, 1 phần là dựa vào tính sáng sủa tạo, sự thay đổi của thời trang.

Những các loại trang phục tiêu biểu nhất vào việc cách tân thời trang như; áo tấc, áo nhật bình, áo viên lĩnh, áo giao lĩnh, áo đối khâm. Còn đối với vua chúa, phục Việt vẫn đang còn pha trộn giữa phương Đông và chút hơi hướng phương Tây.

Không có lý do gì tranh cãi về việc lý do quan chức triều đình bên Nguyễn đã chiếm lĩnh riêng 2 quyển 78 cùng 242 chỉ để bàn về âu phục của thời kỳ này. Từ đông đảo bộ bộ đồ được dùng trong đợt lễ cho tới thường ngày, bao gồm cả mũ mão tuyệt nội y. Toàn bộ đều được làm từ hóa học liệu thời thượng nhất và bao hàm quy định về color riêng biệt.

Vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng ở trong phòng nước phong kiến, đã có 1 bộ hồng bào rất uy nghi và vk ông, hậu phi Nam Phương cũng vậy. Để tạo thêm giá trị cùng độ đẳng cấp, trên áo mão của vua hậu triều Nguyễn thường đính thêm kèm rubi bạc, đá quý, kim cương… bên trên áo thường xuyên vua thường có những hình mẫu thiết kế những bé rồng cất cánh phượng múa. Bé rồng trên áo vua gồm 5 móng, vóc dáng rất uy nghi. Ko kể ra, những cụ thể này còn được thêu hoàn toàn thủ công, sắc sảo từng mặt đường kim mũi chỉ.

Không thảm bại kém gì ông xã mình, áo mão của phái nam Phương Hoàng Hậu cũng được thêu chim phượng có 3 dải đuôi với những chi tiết hoa đi kèm. Theo sách Khâm định Đại Nam, dòng mũ của cung phi có 9 nhỏ rồng, 9 con phượng được gia công từ vàng giỏi nhất, 9 miếng bồn khoang trường đoản cú bạc, 4 chiếc trâm bạc đãi được trang trí vì 198 phân tử ngọc trai và 231 phân tử pha lê.

*

Trang phục vua chúa thời bên Nguyễn

Đối với cuộc sống đời thường ngoài cung, trang phục nước ta qua những thời kỳ cũng ảnh hưởng ít những từ phương Tây. Ví như như trang phục của tầng lớp ách thống trị ngày càng trở phải bị phong hóa giữa 2 nền văn hóa lẻ tẻ thì trong thôn hội, bạn dân ta vẫn còn giữ lại nét truyền thống vốn có. Số đông loại xiêm y như áo dài áo yếm, áo tứ thân, áo bà ba, nón quai thao… đã dần dần trở thành 1 vật luôn luôn phải có và là kết tinh của nền văn hiến lâu đời.

*

Trang phục việt nam qua các thời kỳ – Triều đại bên Nguyễn

Còn với tầng lớp thượng lưu, chúng ta lại chào đón nền văn hóa truyền thống về trang phục văn minh của phương Tây. Vào quá trình này, buôn bản hội ban đầu xuất hiện các cái váy xòe hoặc những cỗ áo dài theo phong thái tân. Với phái mạnh thì bước đầu có các cái áo sơ mi, quần tây cùng vest. Gần như kiểu trang phục nước ta qua các thời kỳ này rất được ưa chuộng, trong đó phải nói tới ba phái nam Phương hậu phi – tín đồ rất mê mẩn áo dài phương pháp tân.

Trang phục việt nam thế kỷ 21

Đến giai đoạn thời điểm đầu thế kỷ 21 đến nay, áo dài đang trở nên thân thuộc và cũng là quốc phục của nước nước ta ta. Từ hầu hết vị trong lứa tuổi thượng lưu lại với gần như kiểu áo lâu năm được may không còn sức đẳng cấp cùng mọi họa tiết gắn thêm vàng, thêu thủ công. Cho đến những cô, hầu như bà những thiếu nữ trẻ tuổi với áo lâu năm đi lễ hội, đi xuống phố và cho trường.

Trải qua thời hạn dài trong quy trình hình thành và cách tân và phát triển nền văn hóa truyền thống dân tộc, thời buổi này áo dài là trang phục truyền thống cuội nguồn không thể thiếu đối với người Việt ta. Cho dù trải qua không ít biến động, chịu nhiều ảnh hưởng của sự cách tân, cỗ áo dài đẹp nhất vẫn đó là bộ được may theo kiểu truyền thống. Những cỗ áo dài này còn có dạng bao gồm eo, tà áo dài mang lại chấm chân, cổ đứng cùng được may bởi vải lụa.

Bất kỳ người thiếu nữ Việt làm sao kho sở hữu áo lâu năm lên người cũng trở nên rất hiền dịu và đoan trang. Tất cả được toát lên quả vẻ đẹp phụ nữ tính, mượt mà và thanh thoát của cục trang phục truyền thống cuội nguồn này.

*

Áo lâu năm làm tôn vinh vẻ rất đẹp của người đàn bà Việt Nam

Nhìn chung, trang phục việt nam qua những thời kỳ lịch sử dân tộc và giai đoạn cải tiến và phát triển đều đang mang rất nhiều dấu ấn lẻ tẻ và hàm chứa nhiều điều thú vị của thời kỳ đó. Nhưng, rất nhiều bộ bộ đồ này phần đa mang đậm phiên bản sắc dân tộc nước ta – 1 mảnh đất hào hùng, anh dũng, trải qua đắn đo bao nhiêu cuộc xâm lược. Dù thế, ông thân phụ ta vẫn luôn nỗ lực gìn giữ, không bị mai một vị những thứ bắt đầu lạ.

Với bộ đồ ở nắm kỷ 21 này bọn họ còn đi kèm theo là hầu hết phụ kiện kèm theo như : thắt sống lưng nam, túi xách người vợ , cặp da và giày tây nữa .

Trang phục việt nam qua những thời kỳ là một điều rất vinh hạnh đối với dân tộc bọn chúng ta. Trải qua hàng vạn năm lịch sử dân tộc mà ta vẫn rất có thể bảo tồn vẻ đẹp nhất ấy. Nội dung bài viết này, shop chúng tôi đã cung cấp cho mình những thông tin đáng chăm chú về trang phục nước ta qua những thời kỳ. Hy vọng bạn sẽ thích và tiếp tục theo dõi bọn chúng tôi.

Nước ta bao gồm một nền định kỳ sử, văn hóa lâu đời, đậm đà phiên bản sắc dân tộc. Bọn chúng được bộc lộ khá rõ rệt thông qua sự phong phú về trang phục, phong tục tập quán, vào sách vở, thi ca,….Trong nội dung bài viết này, bọn họ sẽ cùng tò mò nhữngtrang phục của người việt nam qua những thời kỳ để nắm rõ phần nào về nền văn hóa truyền thống lịch sử đã kéo dãn dài và giữ truyền từ nghìn năm qua.

*


1. Thời kỳ tự công ty (Từ thế kỷ thiết bị 10 mang lại trước thời Lý)

Ở thời kỳ tự công ty nói riêng và trong thời phong loài kiến nói chung, áo của người việt nam cổ được chia thành 3 các loại chính theo cách cắt cổ áo:

-Áo giao lĩnh: Là loại áo có cổ bổ thành vạt chéo và mua sang phải bằng cách thắt vạt. Một số loại áo này hay được may bằng sợi bông, gai, tơ tằm 1-1 sắc, quý rộng là gấm thất thể (gấm 7 màu). Tay áo giảm rộng, khi thả xuống thì dài cho gấu áo. Đây là nhiều loại áo lễ phục thời thượng nhất, được mặc trong các dịp lễ tế. Áo giao lĩnh được chia thành nhiều loại: Cổn phục mặc trong lễ tế Giao (tế Trời Đất - lễ nghi đặc biệt nhất trong thời phong kiến nước ta); phổ phục hay xẻ phục mặc trong số lễ thường với để tập dượt đến lễ đại tế; áo giao lĩnh với áo thụng thường thì để mặc nghỉ ngơi lễ tế đình, miếu.

*

-Áo trực lĩnh: Là loại áo hiện có cổ thái thành vạt ngã dọc ở giữa thân trước, áo may rộng, bửa vạt mặt hông, tay áo cắt dài bằng gấu. Áo trực lĩnh chủ yếu được áp dụng cho phụ nữ. Các loại áo tứ thân phổ biến của người thanh nữ Bắc bộ cũng là một trong dạng áo trực lĩnh.

*

-Áo bàn lĩnh (hay viên lĩnh): Là loại áo cổ tròn, vạt cài sang phải tương tự như áo giao lĩnh. Đây là nhiều loại áo rất thông dụng trong triều đình nước ta thời xưa, Áo bàn lĩnh được may bằng gấm thất thể, kích thước áo rộng, xẻ bên, ống tay áo dài bởi gấu. Áo bàn lĩnh bao gồm các nhiều loại long bào (cho vua), phượng bào (cho phi, hậu), mãng bào (cho vương công) và quan phục (cho quan liêu lại) mặc trong các nghi lễ giỏi khi thiết triều,….

*

Những các loại áo này được sử dụng ở phần đông các triều đại của nước ta, chỉ khác nhau về mức phổ biến trong dân gian theo từng thời kỳ.

Ở bên dưới, người thiếu nữ mặc váy dài còn bọn ông thì đóng góp khố. Các loại quần chỉ được sử dụng sau thời điểm nước ta bước đầu tiếp xúc cùng với nền văn hóa Trung Hoa.

2. Thời Lý - Trần

Đến thời Lý, Trần, người nước ta thường mang áo giao lĩnh, áo viên lĩnh, bên dưới mặc váy quây màu black (gọi là thường) hoặc mang quần tốt khố. Phái mạnh thì đội mũ chữ đinh (hay nói một cách khác là mũ đinh tự) dạng như con ốc.

*

3. Thời hậu Lê

Đến thời Hậu Lê, áo giao lĩnh cũng vẫn luôn là loại trang phục được sử dụng phổ biến. Căn cứ theo Vạn quốc nhân vật đưa ra đồ của Nhật bản được soạn vào thời điểm năm 1645, người lũ bà thường nhóm nón rộng, khoác áo y như áo giao lĩnh có hai vạt buông thõng, bên dưới mặc váy. Đàn ông búi tóc, mang áo giao lĩnh.

*

Đến thời kỳ Trịnh - Nguyễn phân tranh, để biệt lập với Đàng Ngoài, chúa Nguyễn Phúc Khoát ban cha lệnh sửa thay đổi cách ăn diện của bạn dân sống Đàng Trong. Vào đó, thanh nữ phải vứt váy, khoác quần, áo cài khuy cùng không được thắt vạt, bầy ông thì mang áo dài. Còn ở Đàng quanh đó vẫn duy trì kiểu phục trang như cũ, lũ ông mặc áo giao lĩnh, thiếu nữ mang áo tứ thân buộc vạt.

*

4. Thời Nguyễn

Sau khi thống nhất hai miền, đơn vị Nguyễn ban đầu chỉnh đốn lại về trang phục. Đầu rứa kỷ sản phẩm 19, vua Minh Mạng ra lệnh cho tất cả những người dân phía Bắc đổi khác trang phục theo giống với phía Nam. Đàn ông ban đầu mặc áo dài, phụ nữ từ dải Hoành sơn trở vào cũng mang áo dài trong những khi từ tp. Hà tĩnh trở ra thì vẫn mang áo tứ thân theo kiểu cũ.

*

Ngoài ra, người thanh nữ Việt Nam thời trước còn khoác yếm là 1 trong mảnh vải vuông che ngực, một góc được cắt lẹm đi rồi đính hai dải vải vóc buộc sau gáy. Hai bên trái phải cũng rất được đính nhị dải vải nhằm buộc ra sau ngực. Thông thường, người thiếu nữ khi trong nhà chỉ khoác yếm, chỉ khi ra ngoài mới mặc áo.

*

Những loại trang phục này được sử dụng phổ cập ở nước ta đến đầu thế kỷ 20 thì bắt đầu mờ nhạt dần khi lối áo quần theo văn hóa phương Tây bắt đầu du nhập và trở yêu cầu phổ biến. Ngày nay, chúng chỉ với được nhận thấy trong các ngày lễ hội tết, hội hè truyền thống.

Trên đấy là thông tin về những loại trang phục cổ vn qua các triều đại mà cửa hàng chúng tôi muốn share đến bạn đọc. Hi vọng sau khi xem thêm xong bài viết này, các bạn đã sở hữu thêm những kỹ năng thú vị và bổ ích về xiêm y truyền thống tương tự như nền văn hóa đặc sắc mà phụ vương ông ta đã vướng lại sau rộng 1 ngàn năm thi công đất nước. Bên cạnh đó nếu đang mong muốn mặc các loại xống áo cổ trang để chụp ảnh, biểu diễn ca múa nhạc,…bạn hãy liên hệ đến các shop cho mướn trang phục truyền thống lâu đời uy tín, bảo đảm để được hỗ trợ các loại sản phẩm đa dạng, hình trạng đẹp, có chất lượng tốt với giá thành hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x