REVIEW CHÙA NÔM NGÔI CHÙA CỔ NỔI TIẾNG ĐẤT HƯNG YÊN, CHÙA NÔM NGÔI CHÙA CỔ NỔI TIẾNG ĐẤT HƯNG YÊN

Chùa Nôm Hưng Yên

Được coi là biểu tượng của ” phố hiến nghìn năm” với lối kiến trúc cổ xưa trường tồn thuộc thời gian, chùa Nôm Hưng Yên giữ giữ hàng nghìn pho tượng bằng đất sét được bảo tồn hàng trăm ngàn năm.

Bạn đang xem: Review chùa nôm

Bài viết dưới đây hỗ trợ một số thông tin về chùa Nôm Hưng Yên, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến du ngoạn sắp tới.

*
Quân Đỗ

Chùa Nôm sinh sống đâu?

Chùa Nôm tốt được hotline là Linh thông cổ từ bỏ đã gồm từ rất lâu đời. Chùa bên trong quần thể di tích làng Nôm, làng Đại Đồng, thị trấn Văn Lâm, thức giấc Hưng Yên. Google Maps

Đường đi chùa Nôm Hưng Yên

Nằm biện pháp thủ đô thủ đô hà nội khoảng chừng 30km về phía Đông, việc dịch rời đến miếu sẽ mất khoảng chừng 30 mang đến 40 phút. 

Đối với phương tiện đi lại cá nhân, trường đoản cú trung vai trung phong Hà Nội, bạn dịch rời theo hướng mong Vĩnh Tuy.

Sau khi đi hết ước Vĩnh Tuy, bạn thường xuyên rẽ phải xuống đường Cổ Linh, đi khoảng 800m rồi rẽ trái sang hướng Thạch Bàn.

*

*

-30%
Klook Voucher & Hot khuyến mãi 2023
Updating…Coming Soon…
những ưu đãi của Klook
*

-50%
Traveloka Voucher & Hot deal 2023
Updating…Coming Soon…
những ưu đãi của Traveloka
*

-30%
My
Tour Voucher & Hot deal 2023
OCB: MYTOUR8H22OCBVIB: MYTOUR8H22VIBSEABANK: MYTOUR8H22SSBTP BANK: MYTOUR8H22TPBSHINHAN BANK: MYTOUR8H22SHVPBANK: MYTOUR8H22VPBSACOMBANK: MYTOUR8H22STB
các ưu đãi của My Tour
*

-50%
Best
Price Voucher & Hot khuyễn mãi giảm giá 2023
Updating…
những ưu đãi của Best Price
Hình ảnh chùa Nôm Văn Lâm Hưng yên (An Bình)

Cuối cùng, bạn dịch chuyển dọc theo đường 5 (hướng xuống Hải Phòng), đi khoảng chừng 10km thì rẽ trái vào khoanh vùng đường 338 (thuộc huyện Văn Lâm – Hưng Yên), đi thêm 3km nữa là cho tới được chùa.

Với xe pháo bus, chúng ta cũng có thể di gửi tới chùa theo con đường xe số 40B, đường bus 208 hoặc đường 209 và đề nghị hỏi phụ xe cộ về điểm dừng, tránh việc đi quá đà.

Giới thiệu về miếu Nôm

Lịch sử

Không ai còn nhớ chùa ban đầu được xây dựng từ thời điểm năm nào, người dân địa phương chỉ ước đạt chùa khoảng hơn 500 năm tuổi. Trên nhị tấm bia bự còn giữ giàng tại đây thì miếu đã được thiết kế lại vào khoảng thời gian 1680.

Cho đến gần cuối năm 1998, sư Huệ thuộc với tổ chức chính quyền cùng người dân địa phương của nơi đây đã cùng bình thường tay và hiến đâng để xây cất lại chùa.

Dù mới được thành lập lại khoảng 20 chục năm, kết thúc chùa vẫn được kiến tạo theo lối phong cách thiết kế xưa. Vào tháng 2, năm 1994 miếu Nôm Văn Lâm Hưng Yên đã làm được Bộ văn hóa truyền thống thông tin ghi nhận “Di tích lịch sử dân tộc văn hóa”.

*
Nga Nguyễn

Thuyết minh về miếu Nôm: kiến trúc

Hệ thống tượng Phật

Chùa Nôm mang chiếc chảy của kiến trúc thuần Việt, rõ nét hồn từ Lâm Tế, theo mẫu mã chữ “Đinh” mang ý nghĩa kiên định, kiên cố. Cạnh bên đó, chùa còn lưu giữ được tương đối nhiều tượng cổ được làm bằng đồng. Được yêu mếm nhất là tượng đức phật Tổ Như Lai, tượng Cửu Long Phật Đản siêu đẹp và tinh xảo.

Ước tính vào chùa có khoảng 122 pho tượng cổ bằng đất nung có tuổi đời hàng ngàn năm. Một vài tượng trông rất nổi bật như: A Di Đà, Phật bà, Tam thánh, Tam thế, chén bát bộ kim cương, Thập chén la hán,…

Ngoài ra, trong chùa còn những tượng diễn tả sự trưởng thành của đức Phật. Bức cao nhất khoảng 3m được tạo ra công phu, bày vẽ trong gian bái linh thiêng.


*

Còn gồm những bức tượng phật được đặt ở ở nhì lối hành lang. Đó là tượng chén bát Bộ Kim Cương, tượng La Hán, tượng Tuyết Sơn,… những pho tượng tất cả hình dáng, bốn thế, màu sắc sắc, kích cỡ đa dạng, phong phú trông hơi bắt mắt.

Xem thêm: Kudo shinichi và ran mori dep nhat, shinichi kudo and ran mouri

*
Thu Nguyễn

Kiến trúc cổ kính

Chùa Nôm mang nét đẹp cổ kính, rêu phong hiện diện ở từng hạng mục kiến trúc. Những họa máu trang trí trên công trình thường rất tinh tế, công sức thể thiện sự nhiệt độ huyết của những nghệ nhân. Ngôi chùa được nằm phía sau những cây cổ thụ mập với niên sử lâu đời.

Trước lúc tới được chùa Nôm du khách sẽ phải di chuyển trên cây mong đá 9 nhịp với niên đại 200 năm in bóng bên dưới sông Nguyệt Đức. Qua cầu là cổng tam quan, cổng được làm bằng gỗ, mái lợp ngói đỏ vảy cá khiến cho nét cổ kính, truyền thống cuội nguồn của các ngôi miếu xưa sống đồng bằng Bắc Bộ. Kế tiếp là cho lầu chuông, lầu trống ở ở 2 bên đối xứng nhau.

Từ bao gồm điện ra mặt ngoài, các bạn sẽ nhìn thấy một vũng nước khá lớn, sinh sống giữa bao gồm một con kiến trúc như nhau như một đóa sen chính là lầu quan lại Âm.

Ngoài ra, tại miếu Nôm còn tồn tại khu vườn cửa mộ bằng đá tạc ong. Đặc biệt đấy là nơi lẻ tẻ trong chùa còn bảo quản được sắc thái thuở sơ khai.

*
Ahn Pahm

Chùa Nôm Hưng yên ổn thờ ai?

Cũng như với tất cả những ngôi chùa khác tại Việt Nam, chùa Nôm có ban đó là nơi cúng Đức Phật. Bên cạnh ra, vào khuôn viên chùa cũng có thể có các ban thờ hồ hết vị thần linh không giống như: Đức Ông, thánh mẫu,…

Vào các dịp nghỉ lễ hội lớn trong năm như: Đại lễ phật đản, lễ Vu Lan,… miếu thường có không ít hoạt động ý nghĩa như: Thả cá phóng sinh, nghe các sư thầy thuyết giảng,…. Giúp người dân nắm rõ được đa số giá trị cao rất đẹp của Phật giáo.

Trụ trì miếu Nôm Hưng yên Văn Lâm Hưng Yên

Những chú ý khi mang đến chùa Nôm Văn Lâm Hưng Yên

Chùa là nơi rất linh nên khi tới đây bạn tránh việc ăn mặc những bộ đồ quá color mè cùng gây phản bội cảm làm mất đi đi tính trang nghiêm vốn bao gồm của chùa.Đến chùa, chúng ta nên thành trung ương cầu bình yên và tận hưởng vẻ rất đẹp an lạc, rất linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.Không tùy ý đụng, đụng hay lấy bất kể đồ đồ gia dụng nào vào chùa lúc không được sự chất nhận được của đơn vị chùa.Không dẫm đạp lên cây cối, cây cỏ hay bàn ghế trong chùa. Bỏ rác đúng nơi công cụ để né làm ô nhiễm môi trường.Nên xin phép trước cùng với ban thống trị nhà chùa để được sự đồng ý nếu hy vọng quay phim, chụp hình.

__

Du khách tất cả thể đọc thêm các thông tin tại:

Website bằng lòng của di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Chia sẻ những album đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Chùa Nôm nằm trong quần thể di tích lịch sử làng Nôm, buôn bản Đại Đồng, huyện Văn Lâm, thức giấc Hưng Yên, cách hà nội thủ đô khoảng 35 km. Chùa Nôm nằm trong thiền phái Lâm Tế, mang tên chữ là Linh Thông cổ tự, vày xưa kia miếu Nôm nằm giữa một vùng rừng núi thông cổ thụ, là ngôi đại trường đoản cú có nét xin xắn cổ kính sinh hoạt đồng bằng sông Hồng còn lưu lại giữ được rất nhiều nét xưa, độc nhất vô nhị là đông đảo pho tượng cổ, vượt trội cho thẩm mỹ điêu xung khắc xưa.

Chùa là 1 công trình bản vẽ xây dựng tiêu biểu của văn hoá vùng đồng bởi Bắc Bộ. Tam quan cao rộng hi hữu thấy. Liền bên cổng vào, bao gồm tháp chuông và lầu trống cao, uy nghi với mặt đường nét truyền thống soi nhẵn bên đầm nước rộng. Ngôi chùa chủ yếu nằm ẩn mình dưới hồ hết bóng cổ thụ, tạo không khí tĩnh mịch, trang nghiêm. Phía phía bên trái chùa cũng có một hồ nước nước, nơi gồm lầu quan tiền Âm hình dáng như một đài sen cao. Một cây ước đá hình cánh cung nối lầu quan lại Âm với sân miếu rộng. Hai Cửu phẩm liên hoa bởi đồng, va khắc hơi tinh vi ở 2 bên cầu làm cho đường nét phong cách thiết kế hài hoà. Liền bên sân và khu miếu cổ là căn vườn tháp đá ong xoàn óng. Những bức tượng được để dọc nhị dãy hành lang cũng mang đầy cảm xúc với khách hàng chiêm bái lúc tới chùa. Đó là tượng La Hán, tượng chén bát Bộ Kim Cương, tượng Tuyết Sơn... Các pho tượng được tạc theo hình dáng, kích thước, tứ thế, màu sắc vô cùng phong phú, nhiều dạng. Bao gồm vị đứng, tất cả vị ngồi, có vị hoan hỉ, nhàn tự tại nhưng cũng đều có vị với tầm dáng khắc khổ, trầm tư… Sự tài hoa của những nghệ nhân lúc thổi hồn vào mỗi bức tượng không chỉ thể hiện sắc thái riêng biệt trên mỗi khuôn mặt hơn nữa được biểu đạt ở cả nét thanh thoát, tinh tế của trang phục, hòa quyện với gam màu sáng buổi tối khác nhau.

*

Tam quan liêu làm được làm bằng gỗ lim cao to, trông thiệt bề thế

*

Lầu chuông, lầu trống

Không ai rõ ngôi chùa được xây dựng từ thời gian nào và cũng lưỡng lự pháp danh vị tổ khai sơn. Dựa vào truyền thuyết, văn tự cổ,hai văn bia mập chữ Hán còn bảo quản đặt sau Thượng điện cho họ đoán định thuở đầu “Linh Thông cổ tự” có thể là một thảo am nhỏ, chùa có lịch sử hào hùng từ thời Mạc Thái Tông, niên hiệu Đại chính (1530-1540), nhưng thực ra được những nhà sư trụ trì như Sa di Tính Thực, Thiền sư Pháp Nghĩa hưng công trùng tu vào các năm Nhâm Thân (1692), sát Tuất (1694), Đinh Sửu (1697), Mậu dần dần (1698), Kỷ Mão (1699), liên tiếp tu sửa lại chi phí đường, hậu cung với hành lang. Năm thiết yếu Hòa sản phẩm 21 (1700), chùa được sửa lại những cột trụ, tạo thêm tượng, mở rộng sân chùa. Năm Cảnh Thịnh sản phẩm công nghệ 4 (1796), chùa xây thêm gác chuông và mở rộng hai dãy hành lang. Đến thời công ty Nguyễn, chùa Nôm được không ít lần trùng tu dưới thời từ bỏ Đức, Thành Thái. Tự đó mang đến nay, chùa cũng thêm mấy lần duy tu nhưng vẫn không thay đổi nền nếp cũ. Qua bao biến chuyển cố, miếu được tu bổ nhiều lần và đổi mới ngôi chùa khang trang như ngày nay.

*

Các pho tượng cổ làm việc Tòa Tam bảo

*

Lầu quan Âm

*

*

Tượng đất miếu Nôm

Chùa Nôm khét tiếng xa gần vày chùa còn lưu giữ giữ những cổ vật quan trọng đặc biệt mà nhiều ngôi chùa khác ko có, như những pho tượng đất được tạc ở các trạng thái, tư thế và chủ thể khác nhau, trái chuông cổ, những bức hoành phi câu đối… Điều quan trọng đặc biệt nhất là qua mấy trăm năm bị thiên tai, phe cánh lụt, các pho tượng Phật cho dù chỉ làm bởi đất vẫn không trở nên hư hại. Chùa còn có bức tượng cổ bằng đồng "Cửu long Phật đản" biểu đạt cuộc đời ông phật tổ Như Lai từ bỏ khi new chào đời, xung quanh là 9 con rồng bay bổng cùng phần lớn tháp, chuông, đỉnh đồng và các di thứ quý khác. Gian thân của ngôi bao gồm điện treo một tờ hoành phi khủng với tứ chữ "Từ Quang phản bội Chiếu" có nghĩa là đạo Phật phân minh chiếu rọi khắp phương nhân, "Thiện ác thẳng ngay lập tức trong ba giới/ Thăng trầm phả độ khách hàng mười phương". Gian giữa đặt nhang án với 3 bức hoành phi lớn, cửa ngõ võng phía đằng trước nhang án đụng trổ 9 nhỏ rồng chầu khôn xiết tinh xảo. 2 bên là tượng hộ pháp lớn. Hiên chạy của chùa Nôm từng bên gồm 10 gian với đặt không ít tượng dọc từ lối đi.

Trụ cột, kèo được làm bằng gỗ đều làm cho bằng những loại gỗ quý như lim, sến. Miếu rộng lớn với nhiều khuôn viên. Ngoài các pho tượng cổ quý giá, vào khuôn viên chùa Nôm còn tồn tại một khu tuyển mộ tháp cổ được xây dựng bởi những phiến đá ong cổ, phần đông viên đá ong được mài nhẵn, vuông vắn, có kích cỡ giống nhau, xếp ông xã lên nhau tạo thành ngôi bảo tháp ba tầng. Đến nay, đông đảo tòa tháp cổ vẫn đứng vững như thử thách với thời gian.

*

Những ngôi chiêu tập tháp bằng đá ong

Chùa nằm trong quần thể di tích lịch sử gắn liền với quy trình hình thành và cải cách và phát triển làng Nôm đình Đại Đồng thờ đức thánh Tam Giang - ông tổ của làng, một vị tướng tài tía dưới thời nhị Bà Trưng, cây cầu đá 9 nhịp đầu rồng đã tồn tại mấy trăm trong năm này soi trơn xuống loại sông Nguyệt Đức càng tôn thêm nét độc đáo dẫn cho tới ngôi miếu làng. Chùa Nôm với cổng làng, cây đa, bến nước, sảnh đình, mong đá, chợ Nôm, phần đông ngôi đơn vị cổ, đường làng ngõ xóm đã tạo ra bức tranh hoàn hảo nhất về một ngôi làng mạc Việt cổ xưa.

Hiện nay, miếu Nôm vì chưng Thích Đồng Huệ trụ trì từ năm 1998.

*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.