Hình Ảnh Nam Phương Hoàng Hậu Được Ví Như 'hương Thơm Của Miền Nam'

Được biết đến là hoàng hậu sau cùng của những triều đại phong loài kiến Việt Nam, người thanh nữ xuất thân trong gia đình quý tộc phong lưu này đã bao gồm một cuộc đời hồng nhan bội bạc mệnh.
Dân Việt trên

Hoàng hậu nam giới Phương trong bộ đồ truyền thống.

Bạn đang xem: Hình ảnh nam phương hoàng hậu

Năm 1926, Nguyễn Hữu Thị Lan, lúc ấy 12 tuổi, được mái ấm gia đình cho lịch sự Pháp học tại trường Couvent des Oiseaux, một trường nữ nổi tiếng ở Paris do những nữ tu điều hành. Mon 9/1932, sau thời điểm thi đậu tú tài toàn phần, bà về nước trên nhỏ tàu D’Artagnan của hãng sản xuất Messagerie Maritime.

Về vn được sát một năm, khi vua Bảo Đại lên nghỉ đuối tại Đà Lạt, trong một buổi dạ tiệc tại khách sạn La Palace do Toàn quyền Đông Dương Pasquier cùng viên Đốc lý tp Đà Lạt Darle sắp tới đặt, Nguyễn Hữu Thị Lan với Bảo Đại đã chạm chán nhau.

Hoàng đế trẻ con bị người con gái mặc áo nhiều năm lụa color thiên thanh, khuôn mặt thanh thoát không trang điểm cuốn hút. Bảo Đại tê mê bà. Họ đã gặp mặt lại nhau các lần sau buổi hội ngộ trước tiên ấy. Bảo Đại trong tương lai viết lại trong hồi ký rằng: "Lan có một vẻ đẹp thùy mị của thiếu nữ miền Nam, hiền khô và quyến rũ làm tôi say mê".Nam Phương hậu phi thời còn học tập ở Pháp.

Lần thứ nhất trong lịch sử vẻ vang nhà Nguyễn có một thiếu nữ xuất hiện giữa triều đình. Hoàng hậu Nam Phương khoác áo thụng, chân đi hài mũi cong, đầu nhóm vương miện đính 9 bé phượng bởi vàng thật và những ngọc châu óng ánh. Bà đi mang lại giữa tấm thảm, cả triều đình vái chào.

Sự khiếu nại Nguyễn Hữu Thị Lan được tấn phong hiền thê ngay sau thời điểm cưới là một biệt lệ so với các bà xã vua triều Nguyễn. Mười nhị đời vua Nguyễn trước kia, bà xã vua chỉ được phong tước đoạt Vương phi, đến khi chết bắt đầu được truy vấn phong Hoàng hậụ. Vua Bảo Đại được tiếp thụ văn hoá Phương Tây, cũng bãi bỏ chính sách cung tần mỹ nữ giới ở hoàng cung, theo lối sống gia đình truyền thống của đạo gia tô một bà xã một chồng.

Sau lễ cưới, vua Bảo Đại cùng hiền thê Nam Phương dọn về sinh hoạt tại điện Kiến Trung thuộc khu vực cấm thành. Điện này thiết kế từ thời vua Khải Định tuy nhiên được thay thế sửa chữa và tân trang những tiện nghi châu âu vào đầu triều vua Bảo Đại.Nhan nhan sắc chim sa cá lặn của bà xã Nam Phương.

Những ngày tháng sau thời điểm kết hôn, Bảo Đại cực kỳ yêu yêu quý bà. Thời điểm chưa bận rộn con cái, Bảo Đại đi đâu cũng sóng cách cùng nam giới Phương, nhiều khi ông còn tự vô lăng xe gửi bà đi thăm thú các danh lam chiến thắng cảnh của đất nước.

Hoàng hậu phái nam Phương với vua Bảo Đại sau đó có với nhau 5 fan con, 2 hoàng tử cùng 3 công chúa. Thường xuyên ngày, ngoài việc âu yếm dạy dỗ nhỏ cái, thỉnh thoảng hoàng hậu Nam Phương cùng các quan cỗ Lễ bàn thảo các lễ lạc vào cung đình, lo bài toán cúng giỗ và khôn cùng chu toàn nghĩa vụ làm dâu.

Với tư bí quyết Hoàng hậu, phái mạnh Phương đã hỗ trợ vua Bảo Đại trong các chuyển động ngoại giao, đón tiếp quốc khách, giao thiệp với Pháp. Hồ hết lần Bảo Đại đón tiếp khách thế giới trọng thể đều có sự hiện diện của phi tần Nam Phương. Đây là 1 điều hiếm có vào thời đó.

Nam Phương còn là một vị đệ nhất phu nhân Việt Nam trước tiên được giao phụ trách các các bước xã hội, làm công tác khuyến học, khen thưởng học sinh giỏi, trợ giúp người nghèo, tôn vinh vai trò của người đàn bà trong buôn bản hội.

Theo lời phái nữ sĩ Đạm Phương sau này kể lại thì tất cả lần bà xã Nam Phương bảo bà làm đối chọi xin phép Bộ giáo dục đem môn người vợ công gia chánh vào học tập đường. Hàng năm bà đều tham dự các buổi phát giải thưởng cho các học sinh giỏi tổ chức tại trung trung ương Accueil ngay sát nhà dòng Cứu Thế.Hoàng hậu phái nam Phương với Hoàng tử Bảo Long với Công chúa Phương Mai.

Tháng 9/1945, Bảo Đại ra hà nội thủ đô nhận chức thay vấn tối cao trong bao gồm phủ. Bà xã Nam Phương và 5 tín đồ con rời Đại Nội về sống sống cung An Định bờ sông An Cựu. Hoàng hậu được mời tham gia nhiều vận động ủng hộ giải pháp mạng như gia nhập “Tuần lễ vàng” quyên góp vàng bội bạc làm chiến phí sẵn sàng đương đầu với việc trở lại nước ta của thực dân Pháp.

Lúc này, ông cố kỉnh vấn Vĩnh Thụy, tức cựu hoàng Bảo Đại lao vào con đường ăn uống chơi tráng tác với khá nhiều ngườiphụ nữkhác, không hề quan vai trung phong mấy tới người bà xã hiền thục khu vực kinh đô Huế.

Tháng 12/1946, tình hình chính trị và quân sự giữa Việt và Pháp khôn xiết căng thẳng, chiến tranh tới gần. Cựu thê thiếp Nam Phương thuộc 5 bé sống vào cung An Định trong những khi mẹ ck cũng đã tản cư, cảm thấy sợ hãi và xuất xắc vọng.

Năm 1947, bà quyết định đưa những con quý phái Pháp. Thời gian đầu, người mẹ con cựu vợ sống ở thành tháp Thorenc tại Cannes. Bà gửi những con vào ngôi trường trung học Couvent des Oiseaux, địa điểm bà từng học tập thời con gái.

Hằng ngày, kế bên việc chăm sóc con cái, bà thường xem sách báo hoặc chăm lo hoa lá vào vườn, ban đêm thì chơi piano cho những con nghe. Hầu như ngày lễ, mấy bà bầu con cùng xuống phố xem phim hoặc download sắm.

Về sau, phái nam Phương rời Cannes, dọn về ở thành tháp Domain de la Perche sống vùng quê Chabrignac, cách Paris chừng 400 - 500km. Trang trại khủng với 160 mẫu mã đất, một bọn bò ngay gần trăm con. Thành tháp cách nhà dân khá xa, láng giềng ít qua lại.


Hai bé tem có in hình phái nam Phương Hoàng hậu.

Trong trong thời hạn sống sống Charbrignac, nam Phương siêu ít ra ngoài giao lưu. Thi thoảng lắm bà new lên Paris thăm những con, còn các hoàng tử, công chúa cũng chỉ trở lại thăm mẹ ít ngày trong số những dịp hè. Bảo Đại thì vô cùng hiếm khi đến đây, một năm chỉ ghé thăm một, hai lần rồi lại đi ngay. Lần về lâu nhất của ông là đám hỏi của đàn bà Phương Liên cũng chỉ với vài ngày.

Nam Phương Hoàng Hậu, bạn phụ nữ mở đầu cho một rứa hệ nữ giới quyền của người vợ nhân chốn hậu cung, đồng thời cũng chính là người chứng kiến ngày “cáo chung” của chính sách phong kiến sau cùng tại Việt Nam. Cuộc đời thời trẻ con của Hoàng Hậu y như một giấc mộng cổ tích đối với tất cả đàn bà thời bấy giờ. Một tuổi thơ nhung lụa, một tình yêu đẹp mắt (dù chỉ nên thuở ban đầu) cùng với Hoàng đế, với một thân phận bà xã cao quý.

Người ta thường xuyên bảo, sai trái lớn nhất cuộc sống bà là mang Vua Bảo Đại. Vì nếu nên duyên cùng bạn khác, đã chẳng khi nào bà phải cô đơn những ngày cuối đời, vẫn chẳng khi nào phải triệu chứng kiến ck mình đi thuộc người thanh nữ khác, và càng không trở nên cuốn vào số đông vòng xoáy chủ yếu trị bất tận. Nhưng lại cũng nhờ cuộc hôn nhân với Bảo Đại, bà có thời cơ được tỏa sáng như một viên kim cưng cửng trên bạn dạng đồ Đông Dương, được lưu giữ danh sử sách về nhan sắc lẫn trí thông minh của mình. Trong địa hạt thiết yếu trị, chắc hẳn rằng bà ko thành công. Tuy nhiên với thời trang, bà đã bóc tách đa số giá trị truyền thống cuội nguồn và điểm nhấn chút tân thời tinh tế của một Tây Âu quý tộc, qua đó làm say đắm rất nhiều ai từng có thời cơ diện con kiến Cựu Hoàng Hậu.

Ngược cái thời gian, thuộc cisnet.edu.vn xem lại cuốn băng chiếu lừ đừ về lốt ấn thời trang của phái mạnh Phương hiền thê qua từng biến chuyển cố cuộc đời. Về Mariette (tên thời phụ nữ khi còn du học tập tại Pháp của phái mạnh Phương Hoàng Hậu), thiếu nữ đã đem về chút Paris ấm áp cho vị vua trẻ con Bảo Đại, giữa những ngày chông chênh ông vừa “tốt nghiệp” cùng về việt nam cầm quyền. 

Thuở thiếu thời đầy duyên dáng

*

Năm 12 tuổi, Marie Thérèse Nguyễn Hữu Thị Lan được nhờ cất hộ sang Pháp du học tại tu viện cô gái sinh nội trú Couvent des Oiseaux, Paris. Tháng 9 năm 1932, không tròn trăng tròn tuổi, nàng dứt tú tài Pháp và trở về quê hương. 6 năm sinh sống cùng học tập trên Pháp, vị cung phi tương lai vẫn giữ lại được cốt phương pháp và nét bí mật đáo chuẩn chỉnh mực của một thiếu nữ An Nam.

Hình ảnh của Thị Lan thời điểm đó là rất kỳ nhỏ tuổi giọt, nhưng thông qua những tứ liệu quý hiếm, bạn ta vẫn thấy thanh nữ du học viên Pháp hết mực điệu đà và mực thước trong những chiếc đầm midi lâu năm có làm từ chất liệu và độ rũ mượt mại. Cùng với kiểu xiêm y này, Thị Lan trông tràn đầy sức sống với sự quyến rũ của một cô nàng đôi mươi, nhưng không cần phô phang khoe domain authority thịt.

*
*

Nếu tóc phi dê cho tận những năm 70-80 của gắng kỷ trước bắt đầu trở buộc phải phổ biến, thì cô thiếu phụ Thị Lan đang diện dạng hình tóc này ngay lập tức từ trước khi về công ty chồng. Ko chải phồng hay có tác dụng xoăn tít thò lò, Thị Lan chọn cách uốn xoăn từng búp nhỏ tuổi và chải bồng một chút ở chỗ mái, tạo nên tổng thể con trẻ trung, thời thượng tuy thế vẫn hết mực gọn gàng và quý phái. Thiếu phụ cũng yêu thích kiểu sandal quai miếng với phần gót vuông, tôn dáng tuyệt vời nhất hoặc Oxford với Ballerina năng động.

*
*

Người ta hay nói rằng Thị Lan từng 3 lần chiếm giải người đẹp Đông Dương, nhưng tới thời điểm này vẫn chưa có hình ảnh chính xác hay tư liệu nào về mẩu chuyện này. Cho dù vậy, thật nặng nề tin lúc một cô bé có xuất thân quyền quý và cao sang đến nạm lại tham gia những cuộc thi vốn chỉ dành cho tất cả những người muốn “đổi đời”. Tuy thế dù có đạt danh hiệu hoa hậu giỏi không, sắc của Thị Lan vẫn thực hiện một người lũ ông đào hoa (Bảo Đại) cùng hậu thế trong tương lai say đắm. Dáng vóc mảnh khảnh yêu thương kiều, khuôn phương diện trái xoan thanh tú, ánh mắt nhỏ tuy nhiên tinh anh, Thị Lan đó là hiện thân đến vẻ đẹp dịu dàng nhưng đầy tri thức, điều thi thoảng thấy ở đàn bà thời bấy giờ. 

*
Thị Lan với Vua Bảo Đại thuở mới hẹn hò (ảnh chụp năm 1933 trên Đà Lạt). Nữ diện một kiến thiết cổ chữ V, tay bồng biện pháp điệu cùng nhấn eo dịu tựa peplum, một nửa tuyệt đối hoàn hảo cho vị nhà vua đã quen lối sinh sống châu Âu.
*
*

Trong phần đa dịp đặc biệt, cô bé ưu tiên diện áo lâu năm lụa, điểm xuyết kiềng vàng và bông tai ngọc trai. Lần gặp gỡ gỡ đầu tiên với Vua Bảo Đại trên Đà Lạt vào ngày hè năm 1933, trong bữa tiệc của quan lại Đốc lý bạn Pháp, Thị Lan đã mặc một loại áo lâu năm lụa color đen, với hình ảnh người con gái Việt Nam đàm phán lưu loát bằng tiếng Pháp này đã đánh cắp trái tim của vị vua trẻ nhiều tình.

*

Một điều sệt biệt, fan ta nhận thấy rằng đấy là thời kỳ thị Lan cười các nhất. Những tác giả sau này cũng dìm định, không hẳn cái thời sánh đôi thuộc Bảo Đại, thời còn son new là quãng thời gian đẹp tuyệt vời nhất trong đời Hoàng Hậu.

*
Nguyễn Hữu Thị Lan trong ngày cưới. Năm ấy, chị em vừa tròn 21 tuổi.

Một cung phi chính chuyên

Thị Lan thời điểm kết hôn cùng Vua Bảo Đại chỉ mới là cô đàn bà vừa ko kể 20, nhưng thưởng thức nền giáo dục đào tạo phương Tây từ bỏ nhỏ, kèm một cuộc hôn nhân chính trị được đảm bảo an toàn bởi chủng loại quốc Pháp với điều kiện tấn phong bà xã ngay sau lễ cưới, con phố trở thành mẫu nghi thiên hạ hình như không quá trở ngại với phái nam Phương.

Nam Phương Hoàng Hậu là 1 trong bà Hoàng đặc biệt, khi không thấm nhuần những tứ tưởng của Nho giáo. Bà với trong bản thân hai tư tưởng Đông – Tây hài hòa, được biểu thị rõ qua lối phục sức suốt 11 năm ngồi bên trên phượng vị. Có tác dụng dâu công ty họ Nguyễn, tất nhiên Nam Phương hoàng hậu buộc nên tuân theo những pháp luật về quan phục thê thiếp đã được ghi rõ tại điển chế nhà Nguyễn. Tuy nhiên, vì chưng dưới thời Bảo Đại, ông đã “Tây hóa” triều đình và có thể chấp nhận được vợ cùng xuất hiện ở bên cạnh trong những chuyển động ngoại giao, phái mạnh Phương Hoàng Hậu hoàn toàn có cơ hội thể hiện khả năng cùng năng lực thẩm mỹ của mình.

Triều phục là trang phục cao siêu nhất của ngôi Trung cung, rứa nên, ko có gì quá lạ khi hình hình ảnh Nam Phương vợ trong cỗ triều phục là hình hình ảnh được biết đến rộng rãi nhất. Bà diện triều phục lần đầu tiên trong đám cưới Hoàng gia năm 1934, được vua Bảo Đại miêu tả lại “Hoàng hậu mặc triều phục màu sắc vàng, đầu team mũ kết trân châu bảo ngọc, chân đi hia mũi nhọn, tay nạm hốt ngà.” Hình ảnh một người phụ nữ bước đi thân triều đình, cùng với sự xuất hiện tại trên con tem Đông Dương năm nào đã lưu lại sự bắt đầu cho bé đường hoài bão chính trị của nam Phương.

Xem thêm: Máy pha cà phê tự động giá tốt tháng 5, 2023, máy pha cafe tự động giá tốt, giảm giá đến 40%

*
Nam Phương hậu phi mặc triều phục trong thời gian ngày cưới.
*
Hình hình ảnh Nam Phương thê thiếp được in trên tem Đông Dương một thời.

Nếu hậu cố kỉnh chỉ lưu lại duy duy nhất lần phái nam Phương hiền thê mặc triều phục trong ngày cưới, thì với Nhật Bình, một loại phục trang cung đình khác, phái nam Phương thê thiếp đã mặc những hơn trong số những sự kiện đặc trưng nhằm tiếp thị về hình ảnh nước An Nam.

*
Nam Phương mặc Nhật Bình, team khăn vành trong thời gian ngày tấn phong Hoàng Hậu.
*

Nhưng thịnh hành hơn cả, fan ta thấy bà Hoàng diện áo lâu năm là các nhất. Mặc áo dài truyền thống, tóc vấn khăn, cùng với lối trang điểm đậm chất Hoàng tộc, phái nam Phương bà xã càng lộ rõ nhan sắc “mắt phượng ngươi ngài” của mình. Thời điểm này, ngọc trai là trang sức quý yêu ưng ý của bà, nhằm mục đích thể hiện nay sự thanh lịch và bản lĩnh khi sánh cách cùng Bảo Đại. Nam giới Phương thường chọn lựa vòng cổ hoặc khuyên tai to bản làm điểm nhấn trên bộ trang phục.

*
Với độ cao 1m75, nam Phương cung phi tự tin cách đi ở kề bên Vua Bảo Đại.
*
*
*
Vòng cổ ngọc trai to bạn dạng là trong những món trang sức đẹp yêu đam mê của Hoàng Hậu khi mặc cùng áo dài.
*

Tuy sinh sống trong lồng son phong kiến, tuy nhiên qua hồ hết gì bà thể hiện, fan ta biết rõ đấy là một người đàn bà tân thời, cùng đầy tham vọng. Bà liên tiếp tháp tùng chồng trong những chuyến công du nước ngoài quốc hoặc nghênh tiếp các nguyên thủ quốc gia. Với tài năng nói giờ đồng hồ Pháp trôi chảy, kỹ năng và sự tinh tế, thanh lịch, khéo léo, bà sẽ để lại ấn tượng rất đẹp trong lòng các thiết yếu khách.

Trong đầy đủ sự kiện đẳng cấp mang tính quốc tế, nam Phương bà xã thường đang lựa chọn gần như mẫu váy liền tôn dáng, đi kèm là áo choàng lâu năm phom dáng đứng, được đính thêm kết phức tạp hoặc không nhằm mục tiêu tỏ rõ sự thích hợp thời cùng tương xứng về sang trọng khi đón chào các nước bạn. Bà cũng chải tóc cao về phía sau, uốn nắn xoăn và có tác dụng phồng phần mái, lộ ra nhan sắc mặn cơ mà và đài những của mình.

*
Nam Phương cung phi cùng Vua Bảo Đại vào chuyến công du trên Pháp năm 1939. Váy đầm chữ A dáng dài, cổ đổ cùng tay áo chuông đem về sự nữ giới tính và tiến bộ cho Hoàng Hậu. Phối kết hợp cùng trang sức, nón bucket nhóm lệch, xắc tay và giầy da, nam Phương bà xã không lose kém vị phu nhân của những nguyên thủ tổ quốc nào trên cầm cố giới.
*
Ánh chụp năm 1936 của Hoàng Hậu.
*
Nam Phương bà xã cùng hoàng thái tử Bảo Long trong lần trở về viếng thăm trường Couvent des Oiseaux (Pháp), vị trí bà từng theo học thời con gái.
*
*
*
Nam Phương cùng Bảo Đại trong một buổi tiệc ở Hôtel Westminster trên Le Touquet France.
*
Vua Bảo Đại cùng Nam Phương hậu phi là giữa những khách mời danh dự của Mme Lebrun vào buổi tiệc trên Nuit de Longchamp, Paris.
*
Nam Phương hậu phi trong chuyến nghỉ non tại Cannes, Pháp.
*
Hình ảnh một bà Hoàng đại diện thay mặt cho nhị nền văn hóa Đông – Tây: trên chít khăn vành truyền thống, dưới khoác áo choàng dài kiểu cách.

Thi thoảng, trong những dịp đời thường, bạn ta vẫn thấy ở đâu đó vương vấn hình hình ảnh của một fan con gái, một người phụ nữ yêu thời trang đã đoạt cả tuổi tx thanh xuân ở Paris hoa lệ. Toàn quyền Decoux cũng từng hết lời khen ngợi bà nam giới Phương là bạn đức hạnh, nề nếp, một sự tổng hợp hài hòa của hai nền văn hóa Đông – Tây, là viên kim cưng cửng tỏa sáng sủa giữa cung điện Huế, đem về sự tươi trẻ, hiện đại, lịch sự kiểu phương Tây.

*
*
Nam Phương Hoàng Hậu sang trọng với áo blouse, phần chân váy dài họa tiết song môi và đi giày cao gót đế thấp.
*

Sau biến chuyển cố chủ yếu trị năm 1945 cùng sự khiếu nại thoái vị của Vua Bảo Đại, đây chắc hẳn rằng là thời kỳ bi tráng nhất trong “sự nghiệp” thời trang của nam Phương Hoàng Hậu. Dù chỉ kéo dãn dài vỏn vẹn 2 năm, nó vẫn cho thấy thêm sự xuất sắc và thâm thúy của một người phụ nữ có trí tuệ, mặc dù cho là trong hoàn cảnh bất lực nhất. 

Ngôi vị Trung cung ko còn, ông chồng lại xa nhà, nam Phương Hoàng Hậu nạp năng lượng mặc đơn giản hơn cơ mà vẫn đầy uy nghi. Bà vẫn mặc những chiếc áo lâu năm suông với chất liệu gấm thượng hạng và giảm may đẹp nhất đẽ, nhưng không còn bóng dáng của rất nhiều món trang sức đẹp xa hoa, đắt tiền. Nhẫn, bông tai, rung lắc tay, kiềng kim cương được bà ủng hộ mang đến “Tuần lễ vàng” trên Huế nhằm cung ứng Chính phủ lâm thời download vũ khí.

Học trả Lê Văn Hiến (Bộ trưởng bộ Lao rượu cồn trong chính phủ nước nhà lâm thời) kể lại về cuộc gặp với ngài Hoàng vào chuyến thăm hỏi theo sự ủy thác của Hồ chủ tịch như sau: “Bà nam giới Phương ra sảnh tiếp tôi với mời vào chống khách. Phòng trang trí rất lịch sự theo phong thái châu Âu thời cổ điển. Bà phái nam Phương có tiếng là tín đồ lịch thiệp, mặc dù tuổi vẫn hơi cao, tuy thế vẫn còn phong cách của một bà Hoàng có vẻ đẹp nổi tiếng.” 

*
Ảnh chụp nam giới Phương Hoàng Hậu đơn giản và giản dị bên các con sau sự kiện Vua Bảo Đại thoái vị.
*
Nam Phương hiền thê cùng các con tị nạn tại mẫu Chúa Cứu ráng – Huế 1947 khi cuộc chiến tranh xảy ra. Vị trí đây thuộc cai quản của những linh mục tín đồ Canada, trung lập thân 2 phe Việt Minh cùng Pháp.
*
Nam Phương Hoàng Hậu vấn đáp trước truyền thông vào năm 1947. Cho dù khi ấy chỉ từ là “Bà Vĩnh Thụy”, trông bà vẫn không còn mực cừ khôi và đầy kiêu hãnh.
*
Cựu hoàng Bảo Đại và bà phái mạnh Phương trên Hongkong năm 1947, trong hành trình dài cùng các con sang Pháp định cư.

Một loại trang phục khác được bà yêu thích trong quy trình này đó là những bộ Âu phục dịu nhàng, hiện tại đại. Trong thời hạn này, thi thoảng, bà sẽ đón rước một vài phóng viên báo chí hoặc những quan chức của cơ quan chỉ đạo của chính phủ lâm thời. Những cái váy lịch thiệp được nhận xét là tương xứng với địa vị của bà trong thời điểm hiện tại.

*
Nam Phương vợ chụp hình bên các con tại Đà Lạt vào khoảng thời gian 1947, một thời hạn ngắn trước khi bà đưa những con sang Pháp định cư.

Cuộc đời tha hương

Vua Bảo Đại từng giải thích trong cuốn hồi ký nhỏ Rồng An phái mạnh về câu hỏi chọn danh hiệu Nam Phương đến bà, rằng: “Nàng có vẻ như đẹp êm ả dịu dàng của người miền nam pha một chút ít Tây phương.” thời gian đó, không ai nghĩ lời nói trên đã báo trước về số phận cuộc đời của vị Hoàng Hậu ở đầu cuối triều Nguyễn. Cuộc chiến tranh xảy ra, lo âu cho an nguy của các con, bà một nách 5 con, tìm đường từ Đà Lạt tản cư sang trọng Pháp.

Từ ngày định cư trên Pháp, hình nhẵn những cỗ áo dài bên bà dần trở nên thưa thớt hẳn, hầu hết bị sửa chữa thay thế bởi Âu phục. Tuy thế cứ mỗi lần bà mặc áo dài, fan ta lại man mác buồn, nhớ về một thuở kim cương son công ty Nguyễn.

*
*
*

Sau khi Ngô Đình Diệm lật đổ Quốc trưởng Bảo Đại, không còn hy vọng về câu hỏi Thái tử Bảo Long vẫn lên ngôi, nam giới Phương Hoàng Hậu ngoài ra “chấp nhận” số phận, sống an yên những tháng ngày cuối đời trên Pháp. Theo người sáng tác Lý Nhân Phan máy Lang, “Nam Phương hiền thê ưa thời trang của hãng Christian Dior cùng Balmain. Bà cũng là 1 người rất sành điệu ăn diện và color tím nhạt là màu bà mếm mộ nhất. Có lẽ rằng vì cuộc sống của bà buồn nhiều hơn vui đề xuất bà đã chọn màu tím chăng.” 

Thời điểm này, bà nam Phương ưa chuộng những chiếc cài đặt áo hoặc phụ khiếu nại tóc to lớn bản, những món đồ thời trang gắn liền với lứa tuổi quý tộc châu Âu. Ngần ấy là đủ hiểu bà nhạy cảm và thức thời vậy nào với thời trang. Quyết định quay trở lại Pháp năm đó như một chuyến đi đưa bà về với bạn dạng ngã và đam mê năng động ngày còn trẻ.

*
Nam Phương phi tần cùng các con khi new sang Pháp.
*
Phu nhân tổng thống Pháp René Coty đón chào Cựu hiền thê tại thành tháp Vizille.
*
*
*
*
Một trong những hình tượng kinh khủng của bà phái nam Phương. Một mẫu Little black Dress, download áo hoa cùng vòng cổ ngọc trai, mái đầu ngắn đầy kiêu hãnh. Hình hình ảnh này gợi ta nhớ mang đến Coco Chanel, hình tượng thanh lịch một thời của Paris.
*
Bà nam giới Phương một trong những lần tiếp xúc với truyền thông. Một lần tiếp nữa ta lại thấy sự xuất hiện thêm của cặp bài xích trùng “vòng ngọc trai – thiết lập áo hoa”, mang đến sự sang trọng cổ xưa cho cựu Hoàng Hậu.
*
Mũ sở hữu đầu và sản phẩm lông thú là trong số những món năng động xa xỉ được bà nam giới Phương yêu thương thích.

Kể cả khi người ta tốt bảo là bà “lưu vong”, nam giới Phương bà xã vẫn sống trong nhung lụa nhờ gia đình giàu gồm của mình. Bố mẹ Hoàng Hậu, ông bà Nguyễn Hữu Hào, đã cài cho bà biết bao nhà đất, những ý muốn của cải đồ vật chất có thể khỏa che nỗi bi thương riêng của nhỏ gái. Tuy thế bà đã gạn lọc lánh xa nơi phù phiếm đô thành, tìm tới với niềm vui an nhiên ở vùng quê Chabrignac, biện pháp Paris 500km phía Tây Nam.

Nam Phương bà xã qua đời, cơ mà chút hương thơm miền nam trên đất Pháp ấy sẽ còn lặng lẽ mà vương vấn mãi trong tâm địa trí đều người mếm mộ bà. Bạn đời hoàn toàn có thể tiếc nuối, nhưng cô bé Nguyễn Hữu Thị Lan ngày nào đang sống trọn một cuộc đời xứng danh với chiếc danh Hoàng Hậu ở đầu cuối của chế độ phong con kiến Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.