NGƯỜI HY LẠP CỔ ĐẠI ĐÃ TẠO RA MỘT NỀN VĂN MINH HY LẠP CỔ ĐẠI

Hy lạp cổ đại không phải là một trong quốc gia, mà là một trong nền văn minh. Người Hy Lạp bao gồm những đặc điểm chung về văn hóa, tôn giáo cùng ngôn ngữ, tuy nhiên họ nói nhiều phương ngữ. Bởi vì vậy, lúc nói về lịch sử hào hùng Hy lạp cổ đại, bạn ta chưa hẳn nói về lịch sử của quốc gia Hy lạp ngày nay. Cũng vì lý do này, lịch sử vẻ vang Hy lạp cổ truyền rất dài và phức tạp.

Bạn đang xem: Nền văn minh hy lạp cổ đại

Trong đoạn clip này, bọn họ sẽ cùng tóm lược hầu như điểm bao gồm trong lịch sử hào hùng của Hy lạp cổ xưa nha.

CÁC NỀN VĂN MINH HY LẠP CỔ ĐẠI

Nền đương đại Hy Lạp cổ đại triệu tập ở vùng đất ngày này là Hy Lạp với dọc theo bờ biển phía tây của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, fan Hy Lạp cổ xưa đã ra đời các thành phố xung xung quanh Địa Trung Hải và dọc theo bờ đại dương Đen.

*
*
*

Hy lạp bên dưới thời Alexander đại đế là 1 trong đế chế rộng lớn số 1 thế giới cổ đại. Nó kéo dài từ cương vực Hy lạp ngày này tới tận Ấn độ và Afghanistan, cùng với phạm vi hoạt động Ai cập.

Alexander xây dựng những thành phố theo phong cách Hy Lạp trên mọi đế chế của ông và bỏ nhiều thành phố mang tên ông. Thành phố khét tiếng nhất là Alexandria trên Ai Cập. Đây đã từng có lần là trung trung tâm học thuật và sáng tạo của nhân loại cổ đại. Ngọn hải đăng Alexandria tại chỗ này cũng là ngọn hải đăng đầu tiên trên cố giới.

Alexander mất khi mới 33 tuổi, khi trên đường hành quân về bên từ Ấn độ. Sau khoản thời gian Alexander qua đời, những viên tướng của ông đánh lẫn nhau tranh giành quyền kiểm soát đế chế.

Antigonas chiếm phần Hy Lạp và Macedonia. Ptolemy chỉ chiếm Ai Cập với gia tộc ông đã giai cấp ở kia trong 300 năm tiếp theo. Phần còn lại bị Seleucus giai cấp và trở nên đế chế Seleucid.

Vào năm 146 trước công nguyên, cả ba quốc gia nói trên đa số bị La Mã xã tính. Tổng thể lãnh thổ Hy lạp thay đổi một phần tử của La Mã.

TỔNG KẾT CÁC MỐC THỜI GIAN quan tiền TRỌNG

1100-800 TCN thời gian Đen buổi tối của Hy Lạp.776 TCN hội thi Olympic đầu tiên 508 TCN Nền dân chủ bắt đầu tại Athens.490-479 TCN Các trận đánh tranh của người cha Tư.461-429 TCN Perikles chỉ huy Athens.447-438 TCN Parthenon được xây dựng. 431-404 TCN trận đánh tranh Peloponnesus.338 TCN Philip II của Macedonia điều hành và kiểm soát Hy Lạp. 336-323 TCN Alexander ách thống trị Hy Lạp và kiến tạo đế chế.323-281 TCN Cuộc xung bỗng giữa những viên tướng của Alexander. Đế chế Hy Lạp sụp đổ.146 TCN Hy Lạp trở thành 1 phần của đế chế La Mã.

KẾT

Những thành tựu chủ yếu trị, triết học, nghệ thuật và thẩm mỹ và công nghệ của nền tiến bộ Hy Lạp cổ đại đã tạo nên nên một di tích có ảnh hưởng vô song đối với nền thanh nhã phương Tây.

Câu chuyện của chúng ta về lịch sử Hy lạp cổ đại tạm dừng ở đây.

Đừng quên like, chia sẻ và đăng ký kênh nha. Hẹn chạm mặt lại trong đoạn clip tiếp theo. Cảm ơn bạn đã chăm chú theo dõi.

Sự thành công xuất sắc của nền cao nhã Hy-La được kiến tạo nên từ số đông giá trị chủ yếu như sự phát âm biết, nỗ lực học hỏi và sáng chế không kết thúc nghỉ thuộc chiến lược đúng mực - niềm tin đoàn kết với tầm tác động rộng lớn.


*

*

*

*

*

Trong loại chảy của lịch sử văn minh phương Tây cổ đại, nhì nền văn minh Hy Lạp và La Mã giữ mục đích nền tảng đầu tiên mang đến sự ra đời và phạt triển của những cư dân gốc du mục, cùng với đó là sự trỗi dậy mạnh mẽ từ các thành bang nhỏ bé. Do gồm cùng một phong cách nên hai nền văn minh này được gọi phổ biến là văn minh Hy-La.
Khác với những quốc gia cổ đại ở phương Đông, chủ yếu được hiện ra ở những khu vực vực gần các con sông, thuận lợi cho sự phân phát triển nông nghiệp; còn văn minh phương Tây cổ đại được hình thành và phát triển bên trên những khu vực gồm điều kiện tự nhiên tương đối khắc nghiệt, phức tạp – không thuận lợi mang lại sự vạc triển nông nghiệp nhưng bù lại có sự trợ giúp tuyệt vời của biển đảo. Từ đó hình thành những nhỏ đường giao thương trên biển, hải cảng, tàu bè… thúc đẩy giao lưu, buôn bán giữa những nước; đồng thời với những thành tựu văn hóa, văn minh phương Tây truyền bá khắp thế giới.
Sự vạc triển của khiếp tế thương nghiệp mặt hàng hải đã tạo ra một nền tởm tế nhiều mạnh cho những quốc gia phương Tây cổ đại. Đặc biệt là sự phát triển cực thịnh của chế độ chiếm nô – gắn liền với phương thức sản xuất đạt đến mức hoàn chỉnh và cao nhất của nó trong buôn bản hội phương Tây cổ đại, đã tạo điều kiện cho sự sáng tạo những giá trị vật chất, tinh thần của nền văn minh phương Tây.
Sự nhiều mạnh về tởm tế đó là một trong những lý do thúc đẩy khát vọng mở rộng lãnh thổ với ảnh hưởng đến nhiều quốc gia khác. Văn minh Hy-La ko chỉ đặt nền tảng vững chắc nhất đến văn minh phương Tây cổ đại phạt triển, mà còn tồn tại nhiều đóng góp cho nhân loại với mặt hàng loạt phạt kiến vĩ đại vào suốt chiều dài lịch sử, đồng thời đóng góp chung cho sự phạt triển của nhân loại.
Việc học hỏi, tiếp thu tri thức từ những dân tộc không giống dường như đã là nguyên tắc tồn tại bất biến của tất cả quốc gia, dân tộc trên thế giới nếu muốn muốn hùng cường và tồn tại lâu dài.
Hy Lạp với La Mã là nhị quốc gia riêng biệt do các tộc khác biệt lập nên. Đến thế kỉ II TCN, Hy Lạp bị La Mã chinh phục, nhưng trước đó rất lâu, La Mã đã tiếp thu nhiều thành tựu văn minh của Hy Lạp. Sau thời điểm Hy Lạp nhập vào đế quốc La Mã, ảnh hưởng của văn minh Hy Lạp đối với La Mã càng mạnh mẽ hơn. Do đó, nền văn minh Hy-La tất cả những đóng góp quan liêu trọng đối với phương Tây ở nhiều lĩnh vực văn học, triết học, khoa học tự nhiên, nghệ thuật với kiến trúc… nhị nền văn minh này là nền móng vững chắc với tiếp thêm lửa cho thời Phục hưng ở Tây Âu cùng văn minh phương Tây sau này.
Người Hy Lạp khát vọng học hỏi, kế thừa với cải tiến, họ học chữ dòng của xứ Pheoxini, sau đó thêm những nguyên âm với biến nó thành chữ của người Hy Lạp và về sau đã hình thành nên chữ Latinh với chữ Slavơ. Đó là cơ sở chữ viết mà nhiều dân tộc bên trên thế giới ngày nay đang sử dụng. Còn người La Mã thiết yếu thức có chữ viết vào thế kỉ VI TCN có nguồn gốc từ văn tự Hy Lạp. Đây là một thứ chữ viết đơn giản, thuận tiện đề nghị đã được sử dụng rộng rãi vào toàn bộ đế quốc và trở thành chữ viết của nhiều quốc gia trên thế giới sau này.
Nền văn minh Hy-La cổ đại đã để lại mang lại nền văn học phương Tây với thế giới một kho tàng văn học với những tác phẩm đồ sộ, có giá trị về nhiều mặt với được xem là khuôn mẫu đến văn học và nghệ thuật. Sự đóng góp cùng ảnh hưởng của văn học phương Tây cổ đại đối với châu Âu với thế giới mang đến đến tận ngày nay, nhiều tác phẩm vẫn còn nguyên giá bán trị và được khai thác, nghiên cứu, phân phát triển.
Hy Lạp là một dân tộc có một kho báu thần thoại lớn trên thế giới. Trong đó phải kể đến anh hùng ca Iliat với Odyssey của Homer, đây là một tác phẩm thần thoại ra đời vào thế kỉ IX TCN đã nêu ra vấn đề quan tiền hệ giữa con người, vũ trụ với thần linh, tượng trưng cho những hiện tượng không giống nhau của làng mạc hội cùng tự nhiên, giữa hiện thực với tưởng tượng. Bên cạnh đó, dân tộc Hy Lạp còn mở đầu cho loại hình nghệ thuật với cả bi lẫn hài kịch, những bên viết kịch nổi tiếng như: Etsin, Sophocles, Euripides… Còn văn học La Mã chủ yếu kế thừa từ Hy Lạp, nhưng cũng tất cả nhiều thể loại vạc triển như thơ, kịch, sử thi với các tác giả nổi tiếng như Xixeron, Vergil, Horatius… Người La Mã tiếp thu và cải biên tạo ra những vị thần của bản thân như: thần Zeus – thần Jupiter, thần Hera, Poseidon, Demeter, Athena, Hestia, Apollo, Artemis, Ares… cùng trở thành cảm hứng bất tận của thơ ca và kịch…
Kiến trúc Hy-La cổ đại đã được thế giới thừa nhận với ứng dụng đến những dự án công trình kiến trúc hiện đại. Kiến trúc châu Âu ngày nay được phân phát triển bên trên nền tảng của kiến trúc thời cổ đại của Hy-La và Tây Âu. Mức độ ảnh hưởng với phát triển không chỉ ở trong phạm vi châu Âu mà đã lan rộng toàn thế giới. Thuộc với nghệ thuật kiến trúc được thể hiện ở các công trình đã trở thành kiệt tác của nhân loại, nghệ thuật điêu khắc ở Hy Lạp với La Mã cũng có bước phạt triển tạo nền tàng vững chắc cho nghệ thuật phương Tây cổ đại.
Các dự án công trình kiến trúc tiêu biểu ở Hy Lạp thời bấy giờ là đền Parthenon, vệ thành Aropolis ở Athens, đền thờ thần Zeus ở núi Olempia…
Đền thờ thần Zeus Olympia là công trình huy hoàng, vĩ đại. Đền thờ được xây dựng vào năm 515 TCN, nhưng mãi đến thế kỷ thứ 2 sau CN dự án công trình này mới được trả thành, gồm thể chứa hơn 40.000 khán giả


Vệ thành Acropolis nổi tiếng nhất giỏi lũy thành của Athen - biểu tượng mang đến cả một nền văn minh huy hoàng, đồng thời là một di sản vĩ đại của nhân loại nhưng mà nền văn minh Hy Lạp đã để lại. Acropolis bao gồm những công trình kiến trúc cổ kính, những cổ vật, đền đài từ thời cổ đại phục vụ việc bảo vệ cho các cư dân nơi đây suốt hơn 3.300 năm.
Kiến trúc La Mã chịu ảnh hưởng từ Hy Lạp nhưng lại mang tính chất thực dụng, bề thế cùng đồ sộ, họ đã tiến hành xây dựng những công trình bằng bê tông. Ba công trình xây dựng tiêu biểu mang lại nghệ thuật cùng nếp sống của người La Mã là đấu trường Colosseum, nhà tắm Caracalla với đền thờ Pantheon.
Các công ty điêu khắc ở Hy Lạp cổ đại cũng để lại nhiều tác phẩm đến bây giờ vẫn xứng đáng là mẫu mực mang đến điêu khắc như các pho tượng Vệ nữ ở Milo, tượng Lực sĩ ném đĩa, tượng nữ thần Athena, tượng thần Hecmet... Những đơn vị điêu khắc tiêu biểu như Phidias, Miron, Polykleitos… Nghệ thuật điêu khắc ở La Mã phác hoạ họa trạng thái tinh thần của con người như tượng phân phối thân vua Caesar với gương mặt đầy tham vọng, Augustus thể hiện sự quyết tâm, Diocletian thể hiện sự cứng rắn…
Triết học Hy-La cổ đại được coi là thành tựu rực rỡ của văn minh phương Tây, tạo đề xuất cơ sở xuất phát của triết học châu Âu sau này. Bên trên cơ sở chế độ chiếm hữu nô lệ, đại biểu cho những khuynh hướng thiết yếu trị không giống nhau, quan lại điểm của các nhà triết học Hy-La rất đa dạng, nhưng chia thành hai phái đó là triết học duy vật cùng triết học duy tâm.
Triết học duy vật gồm những đại diện tiểu biểu như: Talet, Heraclite, Anaximamdre… đơn vị triết học đầu tiên của Hy Lạp cũng là bên toán học Talet. Quan tiền điểm triết học của ông là quan lại điểm duy vật tự phát. Ông mang đến rằng nước là nguyên tố cơ bản của vũ trụ. Nước luôn luôn luôn vận động nhưng trước sau không thế đổi và vì đó hòa tan mọi vật. Bởi vậy nước là nguồn gốc của vũ trụ với sinh mệnh của nhỏ người. Bên triết học còn đến rằng nguồn gốc của vạn vật là lửa. “Đấu tranh là nguồn gốc của vạn vật”, do đấu tranh giữa hai mặt đối lập là cơ sở của mọi tồn tại cùng tư tưởng. Vũ trụ cũng như mọi vật không phải vì bất cứ vị thần làm sao sáng tạo ra. Trước kia, hiện nay và sau này, nó là ngọn lửa vĩnh viễn cùng linh hoạt thiêu đốt theo quy luật và cũng tắt theo quy luật. đơn vị triết học Anaximamdre thì nhận định nguồn gốc của vũ trụ là vô cực – tạo thành hai mặt đối lập như thô ướt, nóng với lạnh, rồi kết hợp với nhau mà hình thành mọi vật như đất, nước, ko khí, lửa… Đồng thời, ông mang đến rằng vũ trụ ko ngừng phát triển, không ngừng hình thành, ko ngừng sinh sản ra những vật mới.

Aristotele - công ty triết học Hy Lạp cổ đại người đặt nền móng cho môn luận lý học cùng “cha đẻ của khoa học thiết yếu trị” với câu nói bất hủ “Bản chất của bé người là say đắm hiểu biết”


Triết học duy vai trung phong với những tên tuổi như Aristotele, Socrates, Platon… bên triết học vĩ đại của Hy Lạp cổ đại chính là Aristotele - một học giả uyên thâm về nhiều lĩnh vực như triết học, toán học, vật lý học, sinh vật học, sinh lý học, y học, sử học… với được gọi là bộ Bách khoa toàn thư của Hy Lạp. Ông mang lại rằng vật chất tồn tại vĩnh viễn – sự vật cụ thể được tạo nên bởi bốn vì sao là chất liệu, hình thức, động lực cùng mục đích. Công ty triết học của Socrates cho rằng mục đích của triết học không phải để nhận thức tự nhiên mà là để nhận thức bản thân mình. Về phương pháp luận, Socrate phản đối việc dạy lý thuyết, chủ trương chỉ cần đặt ra những câu hỏi để đối phương trả lời, như vậy có thể đạt tới chân lý. Tư tưởng triết học của Platon bao gồm ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của chủ nghĩa duy vai trung phong ở phương Tây. Hạt nhân của quan tiền điểm triết học Platon là ý niệm và linh hồn bất diệt. Hóa công dùng ý niệm để sắp xếp lại mọi sự vật khiến cho vũ trụ trở thành tất cả trật tự. Đồng thời, ông đã nhận thức được quả đất hình cầu với chuyển động theo quỹ đạo nhất định.
Còn triết học ở La Mã thời kỳ này không tồn tại nhiều sáng tạo cơ mà chủ yếu kế thừa và phát triển những tư tưởng triết học Hy Lạp. Đến thế kỉ I TCN, triết học La Mã tương đối vạc triển. Bên triết học duy vật xuất sắc của La Mã là Lucretiut.

Xem thêm: Top 50 Mẫu Lắc Tay Bạc Nam Bản To P 50 Mẫu Lắc Tay Bạc Nam Đẹp Tròn Trơn Cuban


Về khoa học tự nhiên, nền văn minh Hy Lạp cổ đại bao gồm những cống hiến quan lại trọng về các mặt Toán học, Thiên văn học, Vật lí học, Y học… vào đó phải kể đến Pythagoras – đơn vị triết học, nhà khoa học, toán học vĩ đại đã chứng minh định lí sở hữu tên ông vào thế kỉ V TCN. Ông mang đến rằng mọi nhận thức đều có tính chất chủ quan lại - "con người là thước đo của mọi sự vật". Giỏi Archimede là công ty toán học, bên vật lý, kỹ sư, nhà sáng tạo - người đã đề ra nguyên lí đòn bẩy, chế ra gương cầu lõm, sản phẩm bắn đá với phát hiện ra lực đẩy tác động lên một vật nếu vật đó trong trái tim chất lỏng (lực đẩy Acsimet).

Plinius - bên khoa học có nhiều đóng góp đến nền văn minh La Mã với tác phẩm “Lịch sử tự nhiên” được coi như Bách Khoa toàn thư của La Mã


Đến thời La Mã, các lĩnh vực này tuy không phát triển bằng Hy Lạp nhưng cũng tất cả nhiều đóng góp quan tiền trọng của một số công ty khoa học tiêu biểu như Plinius với tác phẩm “Lịch sử tự nhiên” được coi như Bách Khoa toàn thư của La Mã - tập hợp những tri thức của các lĩnh vực Thiên văn học, Vật lí học, Địa lí học, Nhân loại học, Động vật học, Thực vật học…
Bên cạnh đó, nền văn minh Hy-La cổ đại đã chứng tỏ trí tuệ vượt bậc trong lĩnh vực y học. Ở Hy Lạp, thầy thuốc Hippocrates đã chữa bệnh bằng biện pháp uống thuốc hoặc phẫu thuật, được mệnh danh là “Cha đẻ của y học Phương Tây”. Đại diện tiêu biểu mang đến y học La Mã là Claudius Galen với tác phẩm “Phương pháp chữa bệnh”. Ông đã chứng minh các mạch vận chuyển máu, nếu như cắt đứt dù chỉ là một mạch tiết nhỏ cũng đủ để tạo nên máu chảy hết cơ thể trong vòng nữa giờ.
Thời cổ đại, người Hy Lạp với La Mã đều theo đa thần giáo. Điểm khác biệt về tín ngưỡng ở Hy Lạp là các vị thần đều có hình người đầy đủ với những đức tính tốt xấu của nhỏ người, gần gũi với con người. Kitô giáo ra đời tại La Mã vào cuối thế kỉ thứ II - đầu thế kỉ thứ I TCN, ảnh hưởng đến các tầng lớp trong làng mạc hội cùng vượt ra khỏi phạm vi La Mã. Đến nay, đạo Kitô là một trong những tôn giáo lớn của thế giới, tầm ảnh hưởng lan rộng hầu khắp những quốc gia.
Tuy nền văn minh Hy Lạp cùng La Mã bao gồm sự những điểm tương đồng, nhưng cũng bao gồm những điểm riêng không giống biệt. Đại hội Olympic cổ đại – minh chứng lịch sử đến thời kỳ phồn vinh của Hy Lạp cổ đại, được tổ chức 4 năm một lần đến nay vẫn được duy trì. Điểm tiến bộ, khác biệt ở La Mã là sử dụng tiền đồng Sestertius, áp dụng chủ nghĩa duy lý khiếp tế - sử dụng hệ thống kế toán, đầu tư bank và phân phát triển tín dụng.
Những đóng góp văn minh Hy-La cổ đại được ghi vào lịch sử nhân loại như những ánh hào quang đãng rực rỡ nhất. Cùng với những giá trị của văn minh tiếp sức cho trào lưu văn hóa Phục hưng, văn minh phương Tây , đồng thời tạo một nền tảng tương đối vững chắc mang đến văn minh châu Âu dành riêng và với đến mang lại nền văn hóa thế giới nói thông thường những thành tựu bất hủ.
Bất cứ một quốc gia, dân tộc hưng thịnh tuyệt suy vong đều phụ thuộc đáng kế vào tầm quan sát chiến lược đúng đắn, linh hoạt nhằm tìm ra phương thức đúng đắn để chấn hưng đất nước. Ở nền văn minh Hy-La chiến lược là một trong những yếu tố có tính quyết định vào ở mỗi giai đoạn của lịch sử.
Trước khi văn minh Hy Lạp cổ bước vào thời kỳ hưng thịnh, nơi này từng trải qua quá trình tiến hóa thôn hội với nhà nước Hy Lạp chiếm hữu nô lệ. Sự ra đời, củng cố, hưng thịnh, cuối thuộc là suy vi của nhà nước chiếm hữu nô lệ ở Hy Lạp luôn luôn gắn liền với cuộc đấu tranh giai cấp.
Trong thời Homer, mỗi cộng đồng làng xã nhỏ độc lập với sự kiểm rà soát từ mặt ngoài, những quyền binh về chủ yếu trị ít đến mức không thể nói rằng nhà nước từng tồn tại. Khi công ty vua không thể thực thi pháp luật cũng như kiểm thẩm tra công lý, cơ mà chỉ bao gồm thể cai quản quân đội và các thầy tu. Lúc tập quán nạm cho luật pháp cùng sự kiểm thẩm tra công lý là sự kiểm soát cá nhân.
Thể chế dân chủ đầu tiên trên thế giới được ra đời ở thành Athens nước Hy Lạp. Đến khi bên nước Hy Lạp cổ đại xuất hiện dưới dạng những quốc gia thành bang. Trong mặt hàng chục quốc gia thành thị của Hy Lạp thì Athens tất cả hình thức đơn vị nước dân chủ điển hình và giữ vai trò quan tiền trọng đối với sự phát triển của Hy Lạp cổ đại. Ra đời trên cơ sở tan tung của xóm hội thị tộc, bên nước dân chủ chủ nô Athens dân chủ hóa và hoàn thiện qua những cải cách: Solon cùng Cleisthenes.
Hai thành bang tiêu biểu là Athens cùng Sparta, ở đỉnh cao quyền lực mỗi thành bang tất cả dân số khoảng 400.000 người. Ở đơn vị nước Sparta chú trọng đến việc phân phát triển quân sự nhưng mà không niềm nở đến kiến thiết các phương diện khác. Sparta rất thượng võ, siêng đào tạo bạn teen thành những người tự tin, can đảm, bền sức. Để tất cả thể khống chế lực lượng nô lệ đông đảo, người Sparta đặt ra một chế độ huấn luyện quân sự cực kỳ nghiêm ngặt. Quân đội Sparta bắt đầu sử dụng binh lực hùng mạnh để uy hiếp những thành bang lạm cận, ko ngừng mở rộng thế lực của mình. Ở Sparta, tổ chức tởm tế nhằm mục đích là tính hiệu quả quân sự cùng uy thế của gia cấp công nhân. Thương mại và công nghiệp đều bởi tư nhân kiểm soát, buộc phải đóng góp mang đến chủ nô cùng đặc quyền thiết yếu trị chỉ giành cho tầng lớp quý tộc phụ thân truyền con nối.
Còn Athens - thành bang, dân quốc cũng là trung tâm nghệ thuật, văn học, kiến trúc vĩ đại bao gồm nhiều đóng góp mang lại nền văn minh này. Cuối thế kỷ thứ VI đầu thế kỷ thứ V, người Hy Lạp đã thách thức và đứng vững trước thế lực hùng hậu của đế chế tía Tư không chỉ một lần cơ mà nhiều lần. Đặc biệt trong trận Marathon cùng Platanea là những chiến thắng vĩ đại nhưng mà người Hy Lạp gọi là “Hoplite” – biểu thị chiến thắng được bắt nguồn từ sức mạnh tinh thần của cộng đồng. Đội quân Hoplite – một vào những đội quân nổi tiếng, tất cả ảnh hưởng nhất và thành lập sớm lớn nhất vào lịch sử đã sử dụng chiến thuật đội hình sát cánh Phalanx để đánh bại mọi kẻ thù. Sau những chiến thắng đã ra đời một ý thức mơ hồ rằng thà quyết tử còn hơn sống đời nô lệ, rằng sẽ thật ý nghĩa lúc đối diện với dòng chết không chỉ mang đến gia đình mình mà đến tất cả mọi gia đình, với lòng nhân đạo phổ biến hay tinh thần Hy Lạp phổ biến giữa họ còn quan trọng hơn là những phong tục cùng thành kiến địa phương. Bởi vậy, nền bao gồm trị dân chủ Athens vừa là một liều thuốc kích thích đến nền văn minh nhân loại, vừa là vực thẳm của nô dịch và tội ác. Nó là một viên ngọc vô giá trong kho báu văn minh nhân loại, nhưng cũng gây nên nỗi oán hận cho những nước phụ thuộc, dân tộc phụ thuộc, đấy cũng chính là hạn chế lớn nhất của nền bao gồm trị dân chủ Athens.
Hy Lạp cổ đại bao gồm rất nhiều thành bang, trong đó thành bang tiêu biểu là Athens, bởi vậy về mặt luật pháp tình hình ở Athens cũng tương đối tiêu biểu. Điều đáng để ý là việc ban hành luật pháp ở Athens thường là kết quả của sự đấu tranh của quần chúng và thường gắn liền với những cải giải pháp về chính trị, hiến pháp và luật Dracon - bộ luật này có những hình phạt rất khắc nghiệt, gồm khi chỉ ăn cắp cũng bị xử tử. Việc ban bố luật Dracon ko giải quyết được các mâu thuẫn trong làng mạc hội bởi đạo luật này không đề cập đến vấn đề cải phương pháp xã hội. Vì đó quần bọn chúng lại tiếp tục đấu tranh, yêu thương cầu của quần bọn chúng lúc bấy giờ là phải "làm thế làm sao để giải phóng con nợ khỏi những món nợ, phân chia lại ruộng đất, hơn nữa phải cải cách trật tự đang tồn tại". Trước tình hình đó, năm 594 TCN, tầng lớp quý tộc phải nhượng bộ bằng giải pháp cử Solo có tác dụng quan chấp chính và giao mang đến ông nhiệm vụ cải tổ lại chế độ thiết yếu trị của Athens. Với cuộc cải giải pháp của Solo như phế bỏ chế độ nô dịch, cải thiện quyền lực của Công dân đại hội, điều chỉnh quan hệ lợi ích giữa các giai tầng không giống nhau trong làng mạc hội, xây dựng nền tảng mang đến chế độ chính trị dân chủ Athens - đề cao và bảo đảm những quyền lợi gớm tế, chủ yếu trị của những công dân tự do. Thiết chế đó được phạt triển trong hòa bình, dân chủ được đẩy mạnh cao nhất trong số thành bang. Dân chủ là một vào những sản phẩm tiến bộ của người Hy Lạp góp mỗi cá thể tất cả ý thức hơn với cộng đồng, làng hội.
Nhưng sau cuộc nội chiến, Hy Lạp bị vua Philippe xứ Macedonie xâm chiếm. Dân tộc La Tinh ở trung bộ Châu Âu tiến xuống bán đảo Ý (Italia), dựng lên La Mã ở thế kỷ thứ VIII TCN, học được văn minh của người Etrusque với Hy Lạp rồi dần hùng cường, chiếm trọn được cung cấp đảo Ý (Italia). Họ chiến thắng được là nhờ gan dạ, bền bĩ, gồm kỷ luật cùng nhất là gồm óc tổ chức. Họ cần diệt thành phố Carthage - một thành phố giàu nhờ thương mại để bánh trướng thế lực. Sau ba hồi chiến tranh gay go, mặc dầu Carthage tất cả một vị tướng đại tài là Hannibal, họ đã thắng được và san phẳng thành phố ấy. Từ đó chiếm hết các miền ở ven Địa Trung Hải. Mặt cạnh đó, họ cai trị thuộc địa rất khéo, dùng chính sách chia để trị, mang lại miền này ảnh hưởng quyền lợi hơn nhiều vùng không giống để các miền giành nhau phụng sự. Những nơi ở xa thì họ phân thành từng tỉnh đặt dưới quyền một quan lại cai trị. Dân thuộc địa được giữ phong tục, tôn giáo, tiếng nói nhưng thường bị quan lại La Mã bóc tách lột.
Đến thế kỷ V TCN, bên nước La Mã bắt đầu được thành lập, kế thừa cùng phát triển nền văn minh Hy Lạp, La Mã chinh phục Hy Lạp với tiếp đó chinh phục những nước ảnh hưởng văn hóa Hy Lạp ở phương Đông, trở thành đế quốc rộng lớn hùng mạnh ở phương Tây, phải văn minh La Mã ảnh hưởng sâu sắc ko chỉ về văn hóa nghệ thuật mà ở hình thức cai trị. Bên nước La Mã thành lập đã cho phát hành bộ luật thành văn đầu tiên Luật 12 bảng trên cơ sở kế thừa với tham khảo luật Solon của người Hy Lạp ra đời vào năm 514 TCN, cơ hội đầu bộ lắp thêm nhà nước ở La Mã gồm gồm Viện Nguyên lão, Đại hội nhân dân cùng quan chấp chính. Nội dung bộ luật khá rộng rãi với tiến bộ, nó chống lại sự xét xử độc đoán của quý tộc, bảo vệ quyền lợi. Nội dung của luật 12 bảng chỉ mới đề cập đến một số mặt vào đời sống thôn hội, nhiều mức hình phạt quy định thừa khắc nghiệt, nhưng nó gồm tác dụng hạn chế sự xét xử độc đoán của quý tộc, đồng thời đặt cơ sở đến sự vạc triển của luật pháp ở La Mã cổ đại đến thời trung đại và cận đại bao gồm ảnh hưởng rất lớn ở châu Âu.
Trong giai đoạn của nền cộng hòa đầu tiên, La Mã trải qua một số cố gắng đổi về thiết yếu trị đáng kể. Phương pháp mạng lật đổ chế độ quân chủ là một cuộc giải pháp mạng bảo thủ, mục đích cố gắng thế nhì tổng tài được chọn mang đến nhà vua và tôn vinh vị trí của Viện nguyên lão bằng bí quyết trao quyền kiểm soát công quỹ cùng quyền phủ quyết tất cả các hành động của Hội đồng lập pháp.
Cộng hòa La Mã tồn tại vào hơn 2 thế kỷ sau khoản thời gian được thiếp lập chiến tranh thường xuyên. Quân đội La Mã là một vào những đội quân hùng mạnh nhất châu Âu, cuối thời Cộng Hòa La Mã lên đến hơn 50 binh đoàn. 3 trụ cột chính: 8 đội vệ quân Hoàng đế, khoảng 30 binh đoàn địa phương cùng lực lượng hải quân. Thời kỳ đầu, quân đội chỉ tuyển người Roma, sau đó mở rộng cùng tiếp nhận thêm người Ý, người Gaul. Xây dựng, khai mỏ, luyện kim và khoảng 268 hiệp hội ngành nghề. Những ngành kinh tế phục vụ quân đội phạt triển mạnh. Nhưng từ thế kỷ thứ II, Đế quốc La Mã bao gồm nhiều không nhường nhịn quyền lực cùng suy yếu.
Thời kì Đế chế ở La Mã từ thế kỉ I TCN đến thế kỉ V. Vị sử dụng chiến tranh để mở rộng bờ cõi cần vai trò những tướng lĩnh ở La Mã càng ngày tăng, xu hướng độc tài đã xuất hiện. Đến thế kỉ I TCN nền cộng hoà La Mã đã bị xóabỏ. Thế kỉ III TCN, bao gồm quyền La Mã bắt đầu bước vào giai đoạn suy yếu.
Ở La Mã theo chế độ quân chủ, quyền lực của đơn vị vua. Người La mã từ đầu dường như thân thương đến quyên binh với tính ổn định nhiều hơn tự bởi vì hoặc chế độ dân chủ. Thành phố - thành bang của họ cơ bản áp dụng quan tiền điểm gia đình theo chế độ gia trưởng mang đến toàn bộ cộng đồng, vua tất cả quyền xét xử đối với thần dân. Xung quanh vương quyền, sự cai trị của người La Mã thời điểm này còn tồn tại Hội đồng lập pháp với Viện nguyên lão.
Cuộc chiến đầu tiên cùng quan trọng nhất là Carthage - một đế quốc sản phẩm hải lớn, trải lâu năm từ bờ biển bắc châu Phi, từ Numidia đến eo Gibraltar vào thế kỷ thứ IX. Thế kỷ VI thuộc địa này cắt đứt quan lại hệ với mẫu quốc, dần phân phát triển với trở thành một quốc gia phú quý và hùng mạnh. Nhưng người La Mã ko thể gia hạn được thắng lợi này thọ bởi lòng tham cùng kiêu ngạo.
Năm 218 TCN, người La Mã coi thường nỗ lực của người Carthage như mối đe dọa quyền lợi và phản ứng lại bằng giải pháp tuyên chiến. Cuộc chiến kéo dãn dài trong thời gian 16 năm, mặc mặc dù thoát cuộc đại bại nhưng phải từ bỏ tất cả đất đai ngoại trừ thủ đô với lãnh thổ bảo phủ thành phố ở châu Phi và bồi thường 10.000 talent. Lòng thù hận cùng tham lam của La Mã đạt mức cao nhất vào khoảng giữa thế kỷ II TCN. Đến năm 476 TCN hoàng đế cuối cùng Romulus Augaustulus - thủ lĩnh man rợ của La Mã bị phế truất, đánh đấu cho sự kết thúc lịch sử La Mã.
Văn minh Hy-La cực kì xán lạn là nền tảng vững chắc cho văn minh phương Tây với cơ sở của văn minh Tây Âu – châu Âu cận hiện đại.
Trong diễn trình lịch sử, Hy Lạp cổ đại là khởi đầu của lịch sử văn minh phương Tây. Xuất hiện muộn hơn các nền văn minh không giống nhưng nhờ tiếp thu được nhiều giá bán trị từ Ai Cập và Lưỡng Hà cổ đại đề xuất nền văn minh này vẫn phân phát triển mạnh mẽ và sở hữu nhiều dấu ấn riêng biệt.
Đại diện cho nền văn minh rực rỡ ấy đó là những cư dân số sống trên cung cấp đảo Hy Lạp, các đảo vào vùng biển Aegean, vùng duyên hải Địa Trung Hải, phái nam Italya với Thrace. Thời kỳ này, đã bao gồm hàng trăm quốc gia thành bang được hình thành, mặc dù chưa bao giờ đi đến thống nhất về mặt chủ yếu trị, nhưng lại tương đối thống nhất với nhau về mặt dân tộc, ngôn ngữ, văn hóa, phong tục. Những người Hy Lạp đã đi được rất xa so với những nền văn minh khác không chỉ trên bé đường nghệ thuật với văn hóa ngoại giả về bao gồm trị, quân sự. Vị đó, không chỉ là khởi nguyên của lịch sử Hy Lạp cổ đại, phân phối đảo Hy Lạp còn là cái nôi sản sinh của nền văn minh phương Tây. Một vào những đặc điểm nổi bật của cung cấp đảo Hy Lạp cổ là nằm cạnh Bắc Phi cùng Tây Á. Điều này đã tạo đề nghị một mối quan hệ mật thiết giữa Hy Lạp cổ đại với vùng Tiểu Á, cũng là tại sao biến khu vực này trở thành nơi được tiếp thu nền văn minh nông nghiệp và đồng đen đến từ Tây Á sớm nhất châu Âu.
Mặt khác, đất đai Hy Lạp không được phì nhiêu, ko thuận lợi mang lại việc trồng cây lương thực, địa hình lại còn bị chia cắt thành nhiều vùng đồng bằng nhỏ hẹp phải người Hy Lạp cổ phải tận dụng những dải đất ven sông hoặc chạy dọc theo các sườn núi, vùng duyên hải và các đồng bằng nhỏ mang lại việc canh tác nông nghiệp. Cây trồng chủ yếu là lúa đại mạch, lúa mì, ô liu, nho và những loại rau xanh xanh. Vày tình trạng đất chật người đông, lương thực luôn luôn trở thành vấn đề bức thiết. Tức thì từ rất sớm, xu hướng mở rộng lãnh thổ, xâm chiếm ra bên phía ngoài đã sinh ra trong tư tưởng của người Hy Lạp cổ đại.
Nhưng bù lại, Hy Lạp bao gồm nhiều vũng, vịnh, thuận lợi mang lại việc xây dựng hải cảng bắt buộc người Hy Lạp khai thác triệt để nhằm đẩy mạnh hoạt động mậu dịch với các quốc gia khác trên thế giới, thuộc với việc tiếp thu những tư tưởng mới từ đó thúc đẩy ngành thương nghiệp phân phát triển mạnh mẽ. Ở đây còn tồn tại nhiều khoáng sản dễ khai quật như đồng, vàng, bạc… tạo điều kiện thuận lợi mang lại nghề luyện kim với buôn bán. Vì đó, khiếp tế Hy Lạp cổ đại chú trọng phạt triển về công, thương nghiệp hơn nông nghiệp, nhất là buôn bán đường biển. Đây đó là nguyên nhân quan trọng góp nền văn minh Hy Lạp cổ đại tuy phát triển sau văn minh Ai Cập, nhưng người Hy Lạp trong quy trình ngang dọc trên Địa Trung Hải cũng nhanh lẹ tiếp thu được nhiều điều tuyệt từ Ai Cập cùng Lưỡng Hà.
Trong các dân tộc sống ở thời kỳ cổ đại, dân tộc Hy Lạp đại diện cho tinh thần của người phương Tây. Người Hy Lạp ca ngợi con người như một sinh vật quan lại trọng nhất của vũ trụ cùng không chịu phục tùng sự sai khiến của những thầy tu, bạo chúa hay kiêm nhường thần thánh. Họ vinh danh tinh thần tự bởi vì tìm kiếm với đặt kiến thức lên ở trên niềm tin. Bao gồm tư tưởng này đã đưa nền văn minh Hy Lạp lên đỉnh cao nhất trong thế giới cổ đại.
Văn minh Hy Lạp cổ đại đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngôn ngữ, chủ yếu trị, hệ thống giáo dục, triết học, khoa học, nghệ thuật cùng kiến trúc của thế giới cận đại, thúc đẩy phong trào Phục Hưng tại Tây Âu cũng như làm cho sống lại các phong trào tân Cổ điển tại châu Âu và châu Mỹ thế kỷ XVIII với XIX. Dưới thời Vua Alexandros Đại đế của Vương quốc Macedonia, người Hy Lạp đã có những cuộc bành trướng rộng khắp lịch sự Ai Cập, bố Tư cùng Ấn Độ. Những cuộc chinh phục của ông đã dẫn tới sự định cư với thống trị của người Hy Lạp tại nhiều vùng đất xa xôi, từ đó, ảnh hưởng văn hóa của Hy Lạp càng lan rộng hơn bao giờ hết.
Trước lúc vinh quang Hy Lạp bắt đầu phai mờ, thì một nền văn minh không giống – văn minh La Mã - bắt nguồn từ văn minh của người Hy Lạp đã nhen nhóm có mặt trên nhị bờ sông Tiber ở Italy. Khi quyền lực La Mã tăng dần cùng dần khẳng định uy thế đối với thế giới văn minh, vinh quang quẻ Hy Lạp đã trở thành ký kết ức.
Văn minh La Mã được sinh ra trên phân phối đảo Ý (Italia). Đây là một dãi đất dài cùng hẹp giống hình chiếc ủng vươn nhiều năm từ lục địa ra biển Địa Trung Hải với diện tích khoảng 300.000km2. Ko chỉ kế thừa văn minh của người Hy Lạp thời cổ đại, người La Mã còn có những đóng góp đáng kể, tạo thành nền văn minh đặc sắc riêng của mình.
Về đặc điểm cư dân, những người bao gồm mặt sớm nhất ở trên cung cấp đảo Ý (Italia) được gọi là Italiot, trong đó bộ phận sống trên đồng bằng Latium được gọi là người Latinh, hình như còn có một số nhỏ người gốc Gôloa, gốc Hy Lạp.
Nơi này có nhiều đồng bằng, tương đối thuận lợi cho việc phân phát triển nông nghiệp, trong lòng đất lại chứa nhiều khoáng sản, thuận lợi cho nghề luyện kim. Địa hình ở đây ko bị chia cắt, tạo điều kiện mang đến sự thống nhất. Bờ biển ở phía nam bán đảo có nhiều vịnh, cảng tạo điều kiện để phát triển thương nghiệp, tuy vậy người La Mã ko tận dụng được lợi thế này.
Trong phần lớn chiều dài lịch sử, người La Mã sống chủ yếu bằng nghề nông do bao gồm điều kiện tiếp xúc với những nền văn minh phát triển sớm ở phương Đông. Họ không hứng thú với sự tra cứu tòi tri thức qua việc cài bán, trao đổi với các dân tộc khác. Đó là một vào những nguyên nhân khiến nền văn minh La Mã có tầm ảnh hưởng hạn hẹp hơn Hy Lạp. Bởi người La Mã tập trung vào những chiến dịch quân sự gần như từ dịp họ định cư trên vùng đất Ý (Italia), lý do bởi họ buộc phải bảo vệ mình chống lại những cuộc xâm lược của ngoại bang trong suốt tiến trình lịch sử.
Để hiểu sâu sắc về sự hưng thịnh với suy vong của những nền văn minh Hy Lạp cùng La Mã phải kể đến hai bộ phim tởm điển là “Alexander Đại Đế”, “Spartacus” thuộc tủ phim Nền tảng đổi đời vì chưng Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tuyển chọn từ những bộ phim hay nhất của mọi thời đại. Ngoài ra, để hiểu biết mang tính chất nền tảng về những nền văn minh của nhân loại với hiểu sâu sắc hơn về nền văn minh Hy Lạp -La Mã, nhà Sáng lập – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết, cẩn trọng, tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng chục ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại với các tác phẩm tiêu biểu viết về lịch sử văn minh nhân loại như: “Nguồn gốc văn minh” (Will Durant), “Văn minh phương Tây và phần còn lại của thế giới” (Niall Ferguson), “Sự va chạm của những nền văn minh cùng sự tái lập trật tự thế giới” (Samuel Huntington), “Nền văn minh và sự bất mãn của nó” (Sigmund Freud), “Lược sử chủng loại người” (Yuval Noah Harari), “Những ghi chép của Hippocrates” (Hippocrates)… thuộc nhiều cuốn sách quý khác. Tủ sách nền tảng Đổi đời gồm hơn 100 đầu sách quý, thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần trả liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất lung linh của toàn thể nhân loại về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa học, Triết học, Huyền học, Y học, Võ học, tởm tài học, chủ yếu trị học, Đạo đức học, buôn bản hội học, Mỹ học, Âm thanh học cùng Ngôn ngữ học nhằm khuyến khích việc học hỏi, tiếp thu với ứng dụng tráng nghệ tri thức nhân loại. Từ đó, chuyển hóa sức mạnh tri thức thành sức mạnh vật chất, sức mạnh thể chất cùng sức mạnh tinh thần góp mỗi cá nhân rút ngắn con đường đi đến thành công xuất sắc và hạnh phúc đích thực.
Văn minh không phải bất tử và cũng ko thể đột nhiên vươn đến đỉnh cao cơ mà phải phạt triển từng bước một, tất cả tính chất kế thừa ở mỗi thế hệ. Sự thành công của nền văn minh Hy-La được kiến tạo buộc phải từ những giá bán trị cốt lõi như tầm ảnh hưởng rộng lớn, sự hiểu biết, nỗ lực học hỏi cùng sáng tạo không ngừng nghỉ thuộc chiến lược đúng đắn – tinh thần đoàn kết. Nhưng cuối cùng, nền văn minh ấy cũng lụi tàn lúc một vào những giá trị cốt lõi mất đi hoặc gián đoạn vào một thời gian dài. Tại sao không chỉ bởi sự suy đồi, ích kỷ, mù quáng của nhỏ người khiến sự ảnh hưởng ko còn; lúc học hỏi còn hạn chế, thiên lệch không đồng nhất giữa các lĩnh vực trong đời sống làng mạc hội; cung cấp đó là tầm chú ý hạn hẹp còn thiên về lợi ích cá thể hơn quốc gia, dân tộc và không kiếm được sự đồng điệu, gắn kết tinh thần của cả cộng đồng, mà thế vào đó những cuộc nội chiến, chiến tranh xâm lược để phân loại quyền lực và ảnh hưởng đã kéo cả hai nền văn minh cổ đại xuống bờ vực thẳm. Dẫu vậy, nền văn minh Hy-La đã đóng góp cho nhân loại nhiều phạt kiến vĩ đại, tạo nền tảng vững chắc, có tầm ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của văn minh phương Tây cổ đại trong suốt chiều nhiều năm lị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.