Quy Trình Thay Thế Rơ Le Nhiệt Tủ Lạnh Là Gì? Cấu Tạo & Vai Trò

Rơ le nhiệt là một linh kiện quan trọng trong tủ lạnh. Tuy vậy, không phải ai cũng biết về linh kiện này, rất nhiều người vẫn thắc mắc rơ le nhiệt tủ lạnh là gì và làm cách nào để kiểm tra rơ le nhiệt tủ lạnh. Bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này nhé!


Rơ le nhiệt tủ lạnh là gì?

Rơ le nhiệt (hay còn gọi là relay nhiệt) tủ lạnh là một loại thiết bị điện có khả năng tự động đóng, ngắt mạch điện khi dòng điện xuất hiện dấu hiệu quá tải, giúp bảo vệ tủ lạnh khỏi nguy cơ bị chập, cháy, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Các rơ le nhiệt hoạt động dựa trên hiện tượng dãn nở của các thanh kim loại khi bị đốt nóng.

Bạn đang xem: Rơ le nhiệt tủ lạnh


Cấu tạo của rơ le nhiệt tủ lạnh

Có 2 loại rơ le nhiệt tủ lạnh được sử dụng phổ biến đó là rơ le nhiệt dùng để bảo quản thực phẩm ngăn đông và rơ le nhiệt ở ngăn lạnh. Mỗi loại rơ le cảm ứng biến nhiệt tủ lạnh lại được được sử dụng với công dụng khác nhau. Cụ thể:

Rơ le nhiệt tủ lạnh dùng để bảo quản thực phẩm ở ngăn lạnh là loại có cửa điều chỉnh tốc độ gió.

Cho dù là loại nào thì chúng đều có cấu tạo gồm những bộ phận chính như sau:


Đầu cảm nhiệt độ có chứa môi chất dễ bay hơi để biến tín hiệu nhiệt độ buồng lạnh thành tín hiệu áp suất.Hộp xếp có nhiệm vụ chuyển tín hiệu áp suất ra độ dãn nở cơ học. Giữa hộp xếp và đầu cảm nhiệt có ống dẫn.Cơ cấu đòn bẩy sẽ giúp chuyển biến độ dãn nở của hộp xếp thành động tác đóng ngắt tiếp điểm chuẩn xác và dứt khoát.Hệ thống lò xo và vít giúp điều chỉnh nhiệt độ từ chế độ ít lạnh nhất cho đến chế độ lạnh nhất.

Nguyên lý hoạt động của rơ le nhiệt

Nguyên lý hoạt động của rơ le cảm biến nhiệt tủ lạnh dựa trên sự thay đổi nhiệt độ. Khi nhiệt độ trong tủ lạnh giảm xuống dưới mức cho phép, tấm thép kim loại bị dãn nở không đồng đều, áp suất trong đầu cảm nhiệt và trong hộp xếp giảm đến mức cơ cấu lật sẽ bật xuống dưới. Điều này khiến công tắc phía trên bị ngắt, sau đó mạch điện sẽ ngừng hoạt động.


Một thời gian sau, nhiệt độ bề mặt tiếp xúc tăng trở lại và đạt dưới mức an toàn, áp suất bên trong hộp xếp tăng lên, hộp xếp dãn dần lên, khi đó, miếng kim loại đạt đến trạng thái phẳng và mạch điện sẽ hoạt động lại.

Vai trò của rơ le nhiệt tủ lạnh

Trong quá trình tủ lạnh hoạt động, rơ le nhiệt trong tủ lạnh đóng vai trò quan trọng, trong đó có thể kể đến những tác dụng như:

Rơ le nhiệt trong tủ lạnh được sử dụng để bảo vệ máy móc khỏi tình trạng quá tải điện. Khi dòng điện hoạt động không ổn định, tăng lên quá cao hoặc giảm xuống quá thấp, rơ le nhiệt sẽ ngắt mạch điện. Điều này sẽ tránh làm tủ lạnh bị hư hỏng.Khi nhiệt độ trong tủ lạnh đã đạt đến độ lạnh cần thiết, rơ le nhiệt sẽ tự ngắt nguồn điện để tủ ngưng hoạt động. Điều này giúp tủ lạnh tiết kiệm điện năng, bảo vệ máy nén (block) khỏi tình trạng phải hoạt động liên tục, cân bằng nhiệt độ bên trong tủ và hạn chế tủ lạnh bị đóng tuyết một cách tối đa.Thiết bị này cũng tránh các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra do quá tải điện, góp phần bảo đảm an toàn cho máy móc và người sử dụng.

Dấu hiệu rơ le nhiệt tủ lạnh bị hỏng

Vì là một bộ phận quan trọng của tủ lạnh, vậy nên việc phát hiện rơ le nhiệt bị hỏng sẽ giúp hạn chế tối đa việc máy móc bị hư hại cũng như đảm bảo an toàn của người sử dụng.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy rơ le nhiệt có thể bị hỏng:

Hơi lạnh phà ra ngoài dù đã chỉnh mức thấp nhất.Thực phẩm để ở ngăn mát nhưng lại bị đóng băng.Tủ lạnh lạnh ít hoặc không lạnh.Tủ lạnh bị đóng tuyết nhiều.

Cách kiểm tra và cách thay rơ le nhiệt tủ lạnh

Cách kiểm ra rơ le nhiệt tủ lạnh

Để kiểm tra xem rơ le nhiệt có bị hỏng hay không, bạn có thể thực hiện 3 cách sau:

Bạn vặn rơ le điện về chế độ thấp nhất sau đó chờ khoảng 10 - 15 phút. Nếu bạn thấy block tủ lạnh đã ngưng hoạt động nhưng tủ lạnh vẫn chưa lạnh thì có thể là rơ le đã bị hỏng.Bên cạnh đó, bạn có thể quan sát bằng mắt thường, nếu thấy đầu cảm biến bị gãy, mất thì đó là dấu hiệu rơ le nhiệt bị hỏng.

Cách thay rơ le nhiệt tủ lạnh

Khi rơ le nhiệt bị hỏng, bạn có thể thay rơ le nhiệt tủ lạnh theo các bước sau:

Bước 1: Ngắt nguồn điện trước khi tiến hành thay thế rơ le nhiệt.Bước 2: Xác định vị trí của rơ le nhiệt rồi bắt đầu tháo phần vỏ bọc khung động cơ chứa block và rơ le.Bước 3: Gỡ bỏ rơ le nhiệt cũ ra khỏi vị trí rồi rút các dây điện kết nối với rơ le nhiệt cũ. Bạn nên ghi chú hoặc gắn nhãn các dây điện để tránh tình trạng nhầm lẫn khi kết nối lại chúng vào rơ le mới.

Xem thêm: Để học tốt địa lí 9 - sách học tốt địa lí lớp 9

Bước 4: Lắp đặt rơ le nhiệt mới vào vị trí của rơ le cũ vừa mới tháo bỏ, sau đó kết nối với dây điện.Bước 5: Lắp lại phần vỏ bọc khung động cơ chứa block và rơ le.Bước 6: Cắm lại nguồn điện và khởi động lại tủ lạnh để kiểm tra rơ le điện đã hoạt động lại bình thường hay chưa.

Tuy nhiên, nếu bạn không có chuyên môn thì không nên tự tháo lắp và sửa chữa tại nhà. Thay vào đó, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của kỹ thuật viên điện lạnh chuyên nghiệp để đảm bảo việc sửa chữa an toàn và chính xác.

Giá của rơ le nhiệt tủ lạnh

Trên thị trường hiện nay, giá rơ le nhiệt tủ lạnh giao động từ 550.000 - 650.000 đồng. Giá này chưa bao gồm VAT và nhân công sửa chữa (nếu có). Bên cạnh đó, giá của rơ le nhiệt tủ lạnh cũng khác nhau tùy theo từng hãng sản xuất. Ví dụ như giá của rơ le nhiệt tủ lạnh Toshiba, rơ le nhiệt tủ lạnh Sanyo và rơ le nhiệt tủ lạnh Panasonic sẽ do từng nhà sản xuất đưa ra, vậy nên mức giá sẽ không giống nhau.

Để biết chính xác giá của rơ le nhiệt, bạn nên tham khảo các nhà cung cấp, cửa hàng điện hoặc trang web bán hàng trực tuyến uy tín.


Trên đây là những thông tin chi tiết về rơ le nhiệt tủ lạnh cũng như cách kiểm tra rơ le nhiệt tủ lạnh. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết cách sử dụng rơ le nhiệt một cách an toàn và hiệu quả.

Đừng quên thường xuyên truy cập META.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin tư vấn tủ lạnh hữu ích khác nhé. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Ở bài ” hướng dẫn khắc phục – sửa chữa tủ lạnh bị ngắt hoặc ngắt liên tục ” thì ta có nhắc đến Thermostat (rơle điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh) là nguyên nhân và thiết bị chính dẫn đến tình trạng này, vậy Thermostat ( rơle điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh ) là gì và chúng có công dụng như thế nào trong hoạt động của tủ lạnh chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết này.

Thermostat (rơle điều chỉnh nhiệt độ ) là gì và chúng nằm ở đâu trong tủ lạnh ?

Thermostat được hiểu nôm na là thiết bị đóng ngắt và duy trì nhiệt độ của tủ lạnh. Thiết bị này giúp duy trì một cách ổn định và hoạt động điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh 1 cách chính xác. Nếu tủ lạnh xuất hiện các vấn đề liên quan đến nhiệt độ đa phần điều là do hư hỏng bộ phận này ?

Cấu tạo của Thermostat cũng khá là đơn giản , bao gồm 1 hộp thiết bị có chức năng đóng ngắt và 1 đầu dò ( ngôn ngữ chuyên môn ) hay còn gọi là đầu cảm biến nhiệt độ . Công dụng của đầu dò là nó có chứa chất để bay hơi tạo 1 áp suất để truyền tín hiệu về hộp điều khiển để đóng hoặc ngắt điện.

Vị trí thermostat tủ lạnh nằm ở đâu ?


*

Cấu tạo và vị trí Thermostat ( rơ le điều chỉnh – cảm biến nhiệt độ tủ lạnh )


Nhìn vào hình vẽ sau bạn có thể xác định được vị trí của thermostat tủ lạnh, nó là thiết bị nằm phía sau núm vặn điều chỉnh , hay các phím điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh .

Các bộ điều chỉnh nhiệt độ thermostat này gồm bao nhiêu loại

Các loại thermostat thông thường được chia thành 2 loại : loại thermostat cơ học và thermostat điện tử


*

thermostat cơ học


*

thermostat điện tử


Nguyên lý hoạt động và làm việc của Thermostat (rơle nhiệt – rơle điều chỉnh nhiệt độ )

Đến một nhiệt độ nhất định nào đó đầu dò của tủ lạnh sẽ nhận được thông tin và truyền tín hiệu được hộp chính. Vì vậy có thể hiểu nôm na rằng khi áp suất nhiệt độ tủ lạnh tăng đầu dò sẽ dẫn đến 1 tín hiệu để hộp điều khiển để ngắt dòng điện, ngược lại nếu áp suất nhiệt độ giảm thì sẽ đóng điện .

Rơle điều chỉnh nhiệt độ này góp mặt hầu hết trong các thiết bị điện lạnh, vd như : tủ lạnh , tủ đông , tủ làm mát .. và được xem như là một cảm biến và là thiết bị điều khiển nhiệt độ tủ lạnh.

Khi tủ lạnh bị hư hỏng do nhiệt độ , dẫn đến thiết bị này đóng ngắt liên tục hay không ngắt . Sau khi kiểm tra và khắc phục bằng các cách thông thường mà vẫn không hết ta thường nghĩ đến thiết bị thermostat (rơle nhiệt này) vì vậy để kiểm tra thiết bị điều khiển nhiệt độ đóng ngắt relays này ta có những bước và quy trình như sau :

Cách kiểm tra thermostat tủ lạnh

Trực quan: ống chứa môi chất không bị móp méo, đầu cảm biến không bị xì, các bộ phận khác vận hành trơn trượt.Dùng Ω kế kiểm tra tiếp điểm điện ở nhiệt độ bình thường tiếp điểm thường đóng.Đưa đầu cảm biến đặt dưới dàn lạnh núm điều chỉnh ở mức lạnh ít nhất, đến nhiệt độ tương ứng tiếp điểm điện mở ra đó là rơ le nhiệt độ tốt.

Giá module cảm biến nhiệt độ điều khiển relay – relay chỉnh mức : thông thường các thiết bị này trên thị trường có giá thành khá cao thường thì giao động từ 150 ~ 200k .


*

module cảm biến nhiệt độ điều khiển relay


Nhưng để thay thế sửa chữa Thermostat (rơle điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ) khi gọi đến trung tâm sửa điện lạnh của chúng tôi , bạn có thể tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều và có thể kiểm tra 1 cách cụ thể và sửa chữa một cách toàn vẹn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.