TỐC ĐỘ Ổ CỨNG 5400RPM VÀ 7200RPM, Ổ CỨNG 7200RPM LÀ GÌ

Người dùng thời buổi này thích SSD hơn ổ cứng cơ để sở hữu hiệu suất, tốc độ và đường truyền cao hơn. Mặc dù nhiên, nếu khách hàng đang search kiếm một dung lượng lưu lại trữ to hơn với mức giá thành phải chăng, thì cực tốt bạn nên mua một ổ cứng.

Bạn đang xem: Tốc độ ổ cứng 5400rpm và 7200rpm

Mặc mặc dù ổ cứng 12000 cho 15000 RPM luôn sẵn có nhưng hầu hết ổ cứng đó với 5400 với 7200 thông dụng hơn đối với người cần sử dụng gia đình. Tuy vậy tốc độ quay là một trong những yếu tố thiết yếu nhưng bạn cũng nên xem xét tỷ lệ diện tích (dung lượng tàng trữ trên một đơn vị chức năng diện tích) nếu như bạn định đính thêm một ổ cứng HDD mới.

Hơn nữa, nếu như bạn đang thực hiện 5400, gồm đáng để gửi sang 7200 không? dĩ nhiên chắn, có không ít sự biệt lập hơn là chỉ khác hoàn toàn 1800 RPM và đó chính xác là những gì cửa hàng chúng tôi sẽ kể trong nội dung bài viết này.

RPM vào Ổ đĩa cứng là gì?

Đĩa cứng hoàn toàn có thể quay hàng trăm đến hàng nghìn vòng


Về cơ bản, một ổ cứng HDD bao hàm của một đĩa con quay (có lớp bao phủ từ tính mỏng), những đầu đọc-ghi cùng trục bao gồm của động cơ. Nó hoạt động khi một đầu dịch chuyển trên đĩa cùng đọc/ghi tài liệu bằng ngôn ngữ mà sản phẩm công nghệ tính có thể hiểu được (các số 0 và 1).

À, một đĩa hình tròn trụ có một số trong những khu vực nhỏ có thể được trường đoản cú hóa hoặc khử từ. Vào khi các ổ đĩa bé dại hơn thường đi kèm theo với một đĩa đơn, thì những ổ to hơn có thể có không ít đĩa xếp ông xã lên nhau trên trục bao gồm của hễ cơ.

Điều độc đáo là các đĩa rất có thể quay với vận tốc vài trăm đến hàng trăm ngàn vòng (thấp đến 1200 với cao mang lại 15000) vào một phút. Đó chính xác là chân thành và ý nghĩa của Số vòng xoay mỗi phút (RPM) và điều đó cũng giúp xác minh thời gian truy nã cập, tức là số vòng quay càng cao, vận tốc truy xuất tài liệu càng nhanh.

Trên khía cạnh khác, SSD sử dụng bộ nhớ flash lưu trữ, tróc nã xuất với xóa tài liệu điện tử. Cùng với việc không có đầu gửi động, việc truy vấn dữ liệu nhanh hơn nhiều, này cũng là nguyên nhân tại sao không ít người dân thích bọn chúng hơn đầu gửi động.

Tiếp tục, ổ cứng HDD có RPM cao hơn có nghĩa là đầu đọc/ghi hoàn toàn có thể truy cập dữ liệu nhanh hơn nhiều. Bởi vậy, ví dụ là PC hoặc máy tính xách tay của khách hàng không bắt buộc đợi lâu để cách xử lý ổ cứng. Bởi đó, 7200 RPM vận động tốt hơn các so với đĩa cơ 5200. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần ngay lập tức chọn dòng trước, vì có nhiều điểm khác biệt có thể khiến bạn đổi khác suy nghĩ.

Ổ cứng 5400 RPM

Đầu tiên, 5400 RPM có nghĩa là rằng đĩa trên ổ cứng xoay 5400 lần trong một phút để triển khai các thao tác làm việc đọc/ghi. Chúng tôi khuyên chúng ta nên sử dụng chúng nếu bạn muốn chạy một hệ điều hành, lưu lại trữ các tệp bự và chạy các chương trình cấp cho thấp.

Hơn nữa, ổ cứng 5400 được xem như là tốt nhất nếu bạn đang thế gắng bổ sung cập nhật thêm dung tích cho PC của mình , xây dựng sever tiêu thụ điện năng rẻ hoặc NAS (Bộ lưu trữ đính kèm mạng). Điều này nhà yếu là vì một ổ đĩa kha khá chậm rộng (hơn 7200 RPM) hoàn toàn có thể tiêu thụ ít tích điện hơn và có mặt ít nhiệt hơn. Tựa như như vậy, chúng hầu hết được ưu tiên sử dụng trên máy vi tính xách tay vì chưng tính di động cầm tay và yêu cầu tản nhiệt của chúng.

Hơn nữa, những ổ đĩa 5400 RPM lúc này sử dụng PMR (Ghi từ bỏ tính vuông góc) sẽ trở yêu cầu nhanh hơn các so với các đĩa cơ 7200 cũ hơn thực hiện LMR (Ghi tự tính theo hướng dọc). Điều này đơn giản là do loại đầu đạt được mật độ vùng cao hơn nữa loại sản phẩm công nghệ hai, bảo vệ chuyển đụng của đầu cấp tốc hơn.

Dưới đây chúng tôi đã liệt kê cả ưu thế và điểm yếu của 5400 RPM (trên 7200 RPM) sẽ giúp bạn quyết định nên hay không không thực hiện chúng:

Ưu điểm: tiêu thụ ít tích điện hơn tạo nên ít nhiệt hơn tạo nên ít tiếng ồn hơn ngân sách chi tiêu phải chăng Tuổi thọ dài hơn Thời gian hoạt động vui chơi của pin bớt Nhược điểm: Truyền tệp lừ đừ hơn vận tốc đọc/ghi lờ đờ hơn thời gian chờ quay to hơn Hiệu suất yếu hơn


Ổ cứng 7200 RPM

Ổ cứng 7200 RPM là một số loại mà đĩa tảo 7200 lần vào một phút để triển khai các thao tác đọc/ghi. Thông thường, chúng được các chuyên gia ưa thích vị tốc độ và năng suất đáng gớm ngạc. Mặc dù 7200 thường được cài để lên trên máy tính để bàn, nhưng các bạn vẫn có thể sử dụng bọn chúng trên laptop có công suất làm mát tốt.

Chà, tín đồ dùng thông thường có thể không nhận biết nhiều biệt lập về năng suất giữa 5400 với 7200 RPM. Mặc dù nhiên, nếu bạn là một trò chơi thủ chuyên nghiệp hóa hoặc đam mê, bạn sẽ biết rằng phần sau hơi vượt trội về những mặt. Ví dụ: ví như thử cài đặt trò nghịch trên cả hai, chúng ta có thể nhận thấy rằng thời gian hóng trong 7200 ngắn lại hơn nữa nhiều.

Vì những ổ đĩa cứng này có tốc độ quay cấp tốc hơn nên vận tốc truyền dữ liệu nhanh hơn. Giống như như vậy, vận tốc đọc/ghi cũng tốt hơn, tức thị dữ liệu hoàn toàn có thể được đọc cùng ghi trường đoản cú thiết bị tàng trữ nhanh rộng so với 5400 đĩa cơ học. Bên trên thực tế, việc phân phối tài liệu trong 7200 cấp tốc hơn khoảng chừng 15% mang đến 33%, ngay cả khi tỷ lệ diện tích của tất cả hai ổ cứng như nhau nhau.

Mặc dù là những ưu thế này, nhưng lại bạn vẫn có thể gặp gỡ phải sự cố một vài vấn đề với những ổ cứng này, ví dụ như quá nóng, vượt ồn, mắc tiền, v.v. List ưu với nhược điểm bên dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có nên chọn mua ổ cứng 7200 RPM xuất xắc không:

Ưu điểm: hiệu suất cao hơn truy cập quay nhanh hơn tốc độ đọc/ghi cấp tốc hơn tốc độ truyền dữ liệu giỏi hơn Nhược điểm: Đắt đối với người dùng bình thường Sinh nhiệt quá mức Tiêu thụ nhiều điện năng Ồn ào Tuổi thọ ngắn lại hơn

7200 so với 5400 RPM – Đâu là sự khác biệt?

Trước lúc tiếp tục, điều đặc trưng cần để ý là mật độ diện tích đồng đa số đóng vai trò ngang bằng với RPM khi đo hiệu suất của ổ cứng. Về cơ bản, với tỷ lệ diện tích những hơn, dữ liệu trên ổ cứng của bạn sẽ trở nên nhỏ dại gọn hơn. Vì đó, các đầu đọc-ghi rất có thể thực hiện thao tác đọc/ghi cấp tốc hơn khôn xiết nhiều.

Quay trở về 7200 và 5400 RPM, chúng khác nhau về thông lượng dữ liệu, độ trễ quay, nấc tiêu thụ điện năng, sức nóng sinh ra, tiếng ồn sản xuất, tuổi thọ và đưa ra phí. Bây giờ, không chậm chạp hơn nữa, họ hãy đi sâu vào từng yếu tố này.

Thông lượng dữ liệu

Thông lượng dữ liệu chỉ đơn giản dễ dàng là vận tốc mà ổ cứng rất có thể thực hiện các thao tác làm việc đọc và ghi. Nói chung, vận tốc này được đo bởi GBps hoặc MBps.Về khía cạnh toán học, 1 GBps=1000 MBps 

Như sẽ đề cập trước đó, 7200 RPM cấp tốc hơn khoảng tầm 15% đến 33% so với ổ cứng 5200 RPM. Chà, vận tốc đọc/ghi mức độ vừa phải của loại trước là 100 MB/s, trong những lúc cái sau cao hơn nữa một chút (120 MB/s).


Do đó, nếu bạn đang download một ổ cứng HDD để sở hữu hiệu suất cùng tốc độ xuất sắc hơn, chúng tôi khuyên bạn nên mua 7200 RPM thay vị 5400.

Độ trễ quay

Đầu ổ cứng buộc phải được định vị đúng chuẩn mỗi khi thực hiện thao tác đọc/ghi. Quá trình này được điện thoại tư vấn là tra cứu kiếm với thời gian hóng trễ để khu vực đĩa đi cho đầu đọc/ghi là độ trễ quay, còn gọi là độ trễ quay. Bên cạnh ra, cực hiếm này được đo bởi ms (mili giây).

Đối với ổ cứng 7200 RPM,Tổng số vòng quay=7200Thời gian=60 giây
Do đó, Thời gian cần thiết cho từng vòng quay=(60 × 1000) ÷ 7200=8,33 mili giây.Vì vậy, độ trễ quay mức độ vừa phải là 8,33 ÷ 2=4,17 mili giây

Tương tự, so với ổ cứng 5400 RPM,Tổng số vòng quay=5400Thời gian=60 giây
Do đó, Thời gian quan trọng cho mỗi vòng quay=(60 × 1000) ÷ 5400=11,11 mili giâyVì vậy, độ trễ quay vừa phải là 11,11 ÷ 2=5,56 mili giây.

Từ minh họa toán học ở trên, rất có thể thấy khá ví dụ rằng thời gian con quay độ trễ của 7200 RPM thấp hơn và do đó có hiệu suất giỏi hơn.

Tiêu thụ năng lượng điện năng

Giống như ngẫu nhiên thiết bị nước ngoài vi nào của sản phẩm tính, ổ cứng cần phải có điện để chạy và triển khai các thao tác làm việc đọc/ghi. Trên thực tế, chúng đề xuất chạy tiếp tục và tiêu thụ năng lượng điện năng ngay cả khi ko hoạt động. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể khác nhau tùy trực thuộc vào nhiều loại RPM.

Nói chung, ổ cứng 5400 tiêu thụ 0,18 Watt khi không vận động và 1,4 Watt trong những lúc đọc/thao tác ghi. Mặt khác, đĩa cơ 7200 rất có thể tiêu thụ khoảng tầm 4 Watt lúc không chuyển động và ít nhất 8 Watt lúc tải.

Do đó, trường hợp bạn’Nếu ai đang tìm kiếm một thiết bị tàng trữ tiêu thụ ít điện năng hơn, công ty chúng tôi khuyên bạn nên mua loại có tốc độ 5400 RPM.

Sản xuất nhiệt


Quá nóng là 1 trong những vấn đề phổ cập ở khắp cơ thể dùng PC và laptop xách tay. Bởi vì đó, câu hỏi chọn ổ cứng cân xứng có thể giúp hệ thống của bạn không bị quá nóng trong thời gian dài.

Như vẫn đề cập trước đó, ổ cứng có các trục quay hộp động cơ để quay các đĩa tròn. Bởi đó, việc sinh nhiệt là vấn đề hiển nhiên và nhiệt độ rất có thể nằm trong khoảng từ 0 đến 70 độ C. Mặc dù nhiên, điều này đổi khác tùy theo rất nhiều yếu tố – kiểu dáng máy, nhiều loại và thật ngạc nhiên là cả RPM.

Xem thêm: Đặt câu hỏi nhà tuyển dụng : đừng xem nhẹ bước này!, những câu hỏi đắt giá nên hỏi nhà tuyển dụng

Vì 7200 quay nhanh hơn các và tiêu thụ nhiều điện năng hơn đề nghị nhiệt sinh ra tại chỗ này cũng cao. Vì đó, nếu khách hàng không nên là bạn thích laptop hoặc laptop nóng liên tục, thì rất tốt nên chọn tốc độ 5400 RPM.

Sản xuất tiếng ồn

Do gồm các bộ phận quay, ổ đĩa cứng phát ra tiếng lách cách hoặc lạch cạch khi đọc hoặc ghi dữ liệu. Mặc dù những âm nhạc này là vết hiệu cho thấy thêm thiết bị lưu giữ trữ của chúng ta đang vận động tốt, nhưng một vài người trong bạn có thể cảm thấy khó khăn chịu.

Về cơ bản, tốc độ quay càng cấp tốc thì giờ ồn đã càng lớn. Điều này 1-1 giản có nghĩa là ổ cứng 7200 RPM tạo thành tiếng ồn tương đối nhiều hơn thế nữa so cùng với ổ cứng 5400.

Tuổi thọ

Mọi thành phần phần cứng đều sở hữu tuổi thọ cùng một ngày nào này sẽ chết. Như vậy, phần lớn các ổ cứng cơ học cũng trở nên hỏng sau 3 cho 5 năm. Về sự việc tương tự, cửa hàng chúng tôi đã sẵn sàng một gợi ý riêng cho chính mình về sáu dấu hiệu để biết liệu ổ cứng của chúng ta có bị lỗi giỏi không.

Về khía cạnh lý thuyết, ổ đĩa cơ học tập 5400 RPM sẽ tồn tại lâu dài hơn ổ đĩa 7200 giả dụ được chế tạo bằng thuộc một vật tư và kỹ thuật. Điều này công ty yếu là vì cái sau quay nhanh hơn các và cho nên sẽ dễ bị căng với nóng hơn.

Chi phí

Vì các ổ đĩa 7200 RPM xuất sắc hơn về hiệu suất và vận tốc nên chúng kha khá đắt rộng 5400 chiếc.

Tuy nhiên, ngân sách có thể không giống nhau tùy trực thuộc vào thương hiệu, đẳng cấp máy với dung lượng bộ nhớ đệm. Chà, những nhà cung ứng ổ cứng phổ biến bao gồm WD, Toshiba, Seagate, San
Disk, v.v. Thật thú vị, chúng ta có thể nhận thấy rằng giá chỉ của ổ đĩa 7200 RPM của một yêu đương hiệu gần như tương đương với giá 5200 RPM của một thương hiệu khác. Ví dụ: Seagate Barracuda 2TB với vận tốc 7200RPM và Western Digital blue 2TB 5400RPM có mức giá chính xác.

Tôi gồm nên đưa từ ổ cứng 5400 quý phái 7200 RPM không?

Chuyển từ bỏ 5400 RPM mang lại 7200 RPM chắc chắn rằng sẽ nâng cấp hiệu suất và cung ứng tốc độ xuất sắc hơn. Mặc dù nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng mang đến mức tiêu thụ điện năng cao hơn, tạo ra nhiệt với tiếng ồn, ngân sách cao hơn với tuổi thọ phải chăng hơn.

Chà, nếu bạn đang có kế hoạch nâng cấp hệ thống lưu trữ của mình, shop chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ổ SSD ngẫu nhiên ngày nào. Mặc dù nhiên, nếu như khách hàng vẫn mê thích ổ cứng cơ, thì biểu thứ so sánh bên dưới sẽ giúp cho bạn quyết định ổ cứng nào giỏi hơn.

Các yếu ớt tố5400 RPM7200 RPMThông lượng dữ liệu100 MB/s (trung bình)120 MB/s (trung bình)Độ trễ quay5,56 mili giây 4,17 mili giâyMức tiêu hao năng lượng0,18 Watts (không hoạt động), 1,4 Watts (tải)4 Watts (không hoạt động), 8 Watts (tải)Sinh nhiệtTương đối không nhiều hơn tương đối nhiều hơnSinh ra tiếng ồnTương đối ít hơn tương đối nhiều hơnTuổi thọKéo lâu năm hơn
Kéo nhiều năm hơn
Kéo dài ngắn hơnChi phíÍt tốn yếu hơn (tùy thuộc vào thương hiệu và bộ lưu trữ cache)Đắt rộng (tùy ở trong vào thương hiệu và bộ lưu trữ đệm)Thích hợp nhất choMáy tính xách tay máy tính xách tay để bàn

Bảng so sánh: 5400 RPM Vs 7200 RPM

If you"re trying to decide between a 5400 RPM and a 7200 RPM hard drive, in this guide, we"ll see the difference between the two and when you should get each one.


*
*

*

If you plan to build a Network-attached Storage (NAS), a new computer, or nâng cấp your system’s hard drive (HDD), it is crucial to understand the differences between 5400 & 7200 RPM hard drives.

The hard drive’s performance is measured by the speed at which the data can transfer from the platters storing the bits lớn the computer (known as data throughput). Typically, the higher the mật độ trùng lặp từ khóa of the platters and revolutions per minute translates into higher performance. However, it does not mean you should ignore a storage drive spinning a lower RPM.

5400 RPM vs. 7200 RPM


Although nowadays, you can find hard drives spinning up to 15000 RPM, the most popular ones for desktops and laptops are between 5400 and 7200 RPM.

Historically rotating platters hard drives operating at 7200 RPM offer faster reads và write speeds & are more suited khổng lồ run an operating system, execute programs quicker, và transfer files.

The caveat is that they can be costly, generate more heat, consume more power, produce more noise, & their lifespan can turn out khổng lồ be shorter than drives spinning at lower revolutions.

Then there are the drives that spin at 5400 RPM, & as expected, they offer slower tệp tin transfer speed, but they use less power nguồn (therefore less heat and quieter) & are less expensive. While immediately, most people will ignore these drives, they’re a good choice for storing large files và backups.

Although 7200 RPM hard drives are faster than 5400 RPM drives, 5400 RPM drives offer an average of 100 MB/s read và write speeds, while 7200 RPM drives deliver an average of 120 MB/s read and write speeds. If you are trying lớn choose, consider that both drives are virtually identical, but with the difference that a 7200 RPM drive is around 20 percent faster than a 5400 RPM drive.

If you want performance, consider the 7200 RPM hard drives. However, if the goal is to store files (for example, on a NAS or low-power server), consider the 5400 RPM drives.

Choosing hard drive

As for capacity & the brand you should get, it is up lớn your preference và what you have lớn accomplish. However, among the popular brands, you can find “Western Digital” and “Seagate,” và each brand offer different hard drives for each situation.

For example, if you want to add more storage or you are trying to lớn build a new system, you may go for one of these hard drives:

Also, the Seagate Barra
Cuda 2TB
is among the best-selling 7200 RPM internal hard drives, priced only at $50.

If you plan to lớn build a NAS or địa chỉ cửa hàng more capacity khổng lồ the system lớn store files long-term, you should consider getting these hard drives:

If you plan to build a low-power server, it’s best to use 5400 RPM drives.

On the internet, you may be able to find many manufacturers, capacities, & technologies. These are just a few recommendations.

This guide is focused on traditional rotating platter hard drives as the focus here is on drives khổng lồ store a large amount of data. Of course, hybrid drives & Solid State Drives (SSD) offer better performance, but they bởi not provide as much capacity và are still quite expensive.


Since you are here...

I"ve got a small favor to lớn ask. This is an independent site, & producing content takes a lot of hard work. Although more people are reading cisnet.edu.vn, many use adblocker. Thus advertising revenue is falling fast. And unlike many other sites, there is no paywall blocking readers here. So you can see why your help is needed. If everyone who finds this trang web useful và helps to tư vấn it, the future would be much more secure. Thank you.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.