1. - Để hạn chế Spam nội dung trùng lặp, nội dung vi phạm chính sách google
  - Đi link tràn lan vào bài viết là đặc điểm chung của các tài khoản spam nên chúng tôi dừng việc đi link vào bài viết với tài khoản thường. Chỉ được đặt link khi đạt được yêu cầu tại đây
  - Để được đặt được link vào bài viết, các bạn phải đăng ký tài khoản VIP tại đây
  - Đặt textlink trên hệ thống CPS xem tại đây
  Dismiss Notice

Cảm giả mạo phong hàn có được sử dụng nhân sâm?

Thảo luận trong 'Đồ thanh lý' bắt đầu bởi ntlinh.831, 15/3/19 lúc 10:18.

 1. ntlinh.831 Member

  Tham gia ngày:
  4/6/16
  Bài viết:
  197
  Đã được thích:
  0
  Cảm giả mạo phong hàn có được dùng nhân sâm?

  Nhân sâm hàn quốc tên khoa học là Panax ginseng C. A. Mey., họ ngũ gia bì, được bào chế dưới nhiều dạng như bạch sâm, hồng sâm... Trong Đông y, mọi vị thuốc đều được phân vào từng hàng ngũ theo tính vị, công năng của chúng. Tuyệt nhiên không có vị thuốc nào được gọi theo bí quyết chung chung, như “đại bổ” cả, mà phải là bổ khí, hoặc bổ huyết, bổ dương, hoặc bổ âm. Nhân sâm được xếp vào nhóm “bổ khí”, với thuộc tính đại bổ nguyên khí, ích huyết, sinh tân, định thần ích trí. Dùng khi chân khí bên trong cơ thể bị suy yếu, mô tả người mỏi mệt, rã rời.
  Đừng ngộ nhận về nhân sâm

  Về tính, vị: phổ biến người thường ngộ nhận, nhân sâm có tính lạnh, khá lạnh, hoặc hàn. Bởi thế, khi sử dụng phải chích với uống nước linh chi cốt của sinh khương (gừng tươi: tính ôn). Trên lâm sàng, thỉnh thoảng nhân sâm vẫn được chích với nước gừng tươi để khiến nâng cao thêm tính ấm (tính ôn) của vị thuốc. Theo các tài liệu công nghệ, nhân sâm có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn (hoặc tính bình). Chỉ có tây dương sâm, sâm Mỹ, cộng họ ngũ gia so bì là có vị ngọt, tương đối đắng, tính lương (tính mát), cũng có tác dụng bổ khí dưỡng âm, thanh nhiệt, sinh tân. Dùng trị khí hư, âm hao, thân thể hư nhiệt.

  [​IMG]

  Về xuất xứ hóa học: xuất xứ chính của nhân sâm chữa bệnh cảm cúm là saponin triterpenic tetracyclic, hàng ngũ dammaran, hét chung là ginsenosid, bao gồm đến 28 xuất xứ phân biệt. Có tức là nhân sâm không cất saponin steroid như một số con người lầm tưởng.
  Nhân sâm có được sử dụng lúc cảm mạo phong hàn?

  lúc bị cảm giả mạo phong hàn (cảm lạnh), chỉ cân lưu ý sử dụng một số vị thuốc mang thuộc tính phát tán giải biểu hàn như tía tô, hành ăn với cháo nóng để làm cho ra mồ hôi là được.

  hay sử dụng thuốc sắc: ma hoàng, quế chi, mỗi vị 9g; hạnh nhân, cam thảo, mỗi vị 6g, sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần, trước bữa ăn 1,5 giờ. Hoặc: quế chi, gừng tươi, bạch thược, táo thuốc, mỗi vị 9g; cam thảo 4g, sắc uống như bài trên.

  tuy nhiên, khi sức đề kháng của cơ thể kém, hàn tà thâm nhập gây sốt cao, ko có mồ hôi, rét toàn bộ, đau đầu, đau gáy, cứng gáy, mũi ngạt tắc, ho đa dạng, cơ thể và chân tay nhức mỏi, đau đớn, toàn thân mệt mỏi thì có thể sử dụng nhân sâm kết hợp với khương hoạt, độc hoạt, nam sài hồ, tiền hồ, xuyên sườn, chỉ xác, cát cánh, bạch linh, mỗi vị 30g; cam thảo 15g.

  [​IMG]

  những vị tán thành bột mịn, mỗi lần uống 6 - 9g với nước uống linh chi sắc gừng tươi, ngày 2 - 3 lần, trước bữa ăn 1,5 giờ. Phương thuốc này chỉ phát huy phải chăng khi dùng dạng thuốc tán, có những vị độc hoạt, khương hoạt, tiền hồ, xuyên sườn, phía trong thành phần chủ yếu là tinh dầu, sẽ bị bay tương đối lúc sắc thuốc.

  tương tự, chỉ có thể dùng nhân sâm khi bị cảm mạo phong hàn đương nhiên chứng rẻ. Đây là phương thuốc có tính ích khí vừa khiến cho ra mồ hôi, vừa phù chính, vừa trừ tốt, rất thích hợp với chứng phong hàn hiệp phải chăng, nhất là lúc thời tiết lạnh
  Cảm mạo phong hàn có được dùng nhân sâm?
  Nhân sâm hàn quốc tên công nghệ là Panax ginseng C. A. Mey., họ ngũ gia so bì, được bào chế dưới nhiều dạng như bạch sâm, hồng sâm... Phía trong Đông y, mọi vị thuốc đều được phân vào từng nhóm theo tính vị, công năng của chúng. Tuyệt nhiên ko có vị thuốc nào được hét theo phương pháp chung chung, như “đại bổ” cả, mà phải là bổ khí, hoặc bổ huyết, bổ dương, hay bổ âm. Nhân sâm được xếp vào hàng ngũ “bổ khí”, với tính chất đại bổ nguyên khí, ích huyết, sinh tân, định thần ích trí. Sử dụng khi chân khí phía trong cơ thể bị suy yếu, biểu thị con người mỏi mệt, rã rời.
  Đừng ngộ nhận về nhân sâm
  Về tính, vị: rộng rãi người thường ngộ nhận, nhân sâm có tính lạnh, hơi lạnh, hoặc hàn. Cho nên, lúc sử dụng phải chích với nước uống cao cấp cốt của sinh khương (gừng tươi: tính ôn). Trên lâm sàng, đôi khi nhân sâm vẫn được chích với nươc linh chi gừng tươi để khiến cho tăng thêm tính ấm (tính ôn) của vị thuốc. Theo các tài liệu khoa học, nhân sâm có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn (hoặc tính bình). Chỉ có tây dương sâm, sâm Mỹ, cùng họ ngũ gia so bì là có vị ngọt, tương đối đắng, tính lương (tính mát), cũng có tác dụng bổ khí dưỡng âm, thanh nhiệt, sinh tân. Dùng trị bạch đái, âm hao, cơ thể hư nhiệt.
  [​IMG]
  Về thành phần hóa học: nguồn gốc chính của nhân sâm chữa mắc bệnh cảm cúm là saponin triterpenic tetracyclic, hàng ngũ dammaran, hét chung là ginsenosid, bao gồm tới 28 nguồn gốc khác biệt. Có tức là nhân sâm ko đựng saponin steroid như 1 số người lầm tưởng.
  Nhân sâm có được dùng khi cảm giả mạo phong hàn?
  lúc bị cảm mạo phong hàn (cảm lạnh), chỉ lưu ý dùng một số vị thuốc mang thuộc tính phát tán giải biểu hàn như tía tô, hành ăn với cháo hot để khiến cho ra mồ hôi là được.
  hay dùng thuốc sắc: ma hoàng, quế chi, mỗi vị 9g; hạnh nhân, cam thảo, mỗi vị 6g, sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần, trước bữa ăn 1,5 giờ. Hoặc: quế chi, gừng tươi, bạch thược, táo thuốc, mỗi vị 9g; cam thảo 4g, sắc uống như bài trên.
  bên cạnh đó, khi sức đề kháng của cơ thể kém, hàn tà xâm nhập gây sốt cao, ko có mồ hôi, rét đông đảo, đau đầu, đau gáy, cứng gáy, mũi ngạt tắc, ho phổ quát, cơ thể và chân tay nhức mỏi, đau đớn, toàn thân mỏi mệt thì có thể sử dụng nhân sâm kết hợp với khương hoạt, độc hoạt, nam sài hồ, tiền hồ, xuyên khung, chỉ xác, cát cánh, bạch linh, mỗi vị 30g; cam thảo 15g.
  [​IMG]
  những vị nhất trí bột mịn, mỗi lần uống 6 - 9g với uống nước linh chi sắc gừng tươi, ngày hai - 3 lần, trước bữa ăn 1,5 giờ. Phương thuốc này chỉ phát huy rẻ lúc dùng dạng thuốc tán, có các vị độc hoạt, khương hoạt, tiền hồ, xuyên khung, bên trong nguồn gốc chính yếu là tinh dầu, sẽ bị bay khá khi sắc thuốc.
  tương tự, chỉ có thể sử dụng nhân sâm lúc bị cảm mạo phong hàn đương nhiên chứng thấp. Chổ này là phương thuốc có tính ích khí vừa làm cho ra mồ hôi, vừa phù chính, vừa trừ phải chăng, rất phù hợp với chứng phong hàn hiệp phải chăng, nhất là khi thời tiết lạnh
   
  #1

Chia sẻ trang này