HƯỚNG DẪN CÁCH GIẢI RUBIK TAM GIÁC 2X2 MASTERMORPHIX STICKERLESS

Các chúng ta đã thân quen với các loại rubik vuông, rubik lục giác… thì rất có thể sẽ độc đáo và khác biệt với mẫu mã rubik hình tam giác hay có cách gọi khác là rubik kim từ tháp. Lối chơi của rubik hình tam giác thì khá khác chút so với những kiểu rubik truyền thống khiến nhiều bạn kinh ngạc khi bắt đầu chơi.

Bạn đang xem: Cách giải rubik tam giác 2x2

Vinet sẽ chỉ dẫn cách giải rubik hình tam giác cấp tốc và tiện lợi nhất. Hãy cùng đi kiếm hiểu bí quyết giải rubik tam giác xem bao gồm gì thú vui nhé.

Tham khảo một số loại rubik được yêu thương thích:*

Rubik hình tam giác là gì?

*

Đơn giản rubik hình tam giác là rubik có hình dáng tam giác hay nói một cách khác là kim tự tháp. Nó còn có tên gọi là Rubik Pyraminx được coi là dòng rubik bán chạy thứ 2 rứa giới. Thành lập từ năm 1970 và nhanh chóng tạo hit rubik trên rất nhiều mặt trận đồ gia dụng chơi cải cách và phát triển trí tuệ, rubik không những là sản phẩm chơi mang lại trẻ bé dại mà nó còn được không hề ít người lớn đam mê. Rất nhiều các hội thi giải rubik nhanh trên thế giới được diễn ra cho thấy độ hót của em nó như nào. Biện pháp giải rubik hình tam giác thì rất đơn giản và dễ dàng tý mình đã hướng dẫn phía bên dưới nha.

Đặc điểm của rubik hình tam giác

Về cơ phiên bản Rubik Pyraminx – Rubik hình tam giác có kết cấu vừa kiểu như lại vừa khác với những khối kim từ bỏ tháp hình lập phương như rubik 3×3, rubik 4×4, tuyệt rubik 5×5, rubik 7×7…. Rubik hình tam giác là một trong những tứ diện được tạo thành các phương diện phẳng tuy vậy song ở mỗi mặt. Từ đó rubik sẽ gồm: 4 đỉnh có thể xoay chủ quyền với nhau, 6 viên cạnh, 4 viên tại vị trí trung tâm nối đỉnh – cạnh (dạng bát diện hồ hết và có 3 mặt lộ ra ngoài).

*

Hướng dẫn cách giải rubik hình tam giác

Kí hiệu với quy ước khi giải rubik hình tam giác

Các đỉnh của Rubik Tam giác

Được kí hiệu bằng những chữ cái: U, L, F, R, là các từ viết tắt của những từ tiếng Anh tương ứng.

*

Một chữ cái được hiểu là một trong lần xoay theo chiều kim đồng hồ đeo tay ↻, cùng dấu nháy đơn là 1 trong lần ngược chiều kim đồng hồ thời trang ↺. Một lần chuyển phiên = 1/3 mặt, tương đương với 120 độ.

Các chữ cái F, R, L, U khớp ứng với:

F (Front): phương diện trước.

R (Right): phương diện phải.

L (Left): khía cạnh trái.

U (Up): phương diện trên.

Kí hiệu bí quyết xoay những đỉnh

*

Mỗi chữ cái viết hoa tên các đỉnh được hiểu là xoay đỉnh đó theo chiều kim đồng hồ 1 góc 120 độ. VD: L

Các quy ước và kí hiệu cơ bạn dạng 0

Mỗi chữ cái kèm theo vết “ ‘ ” sống trên hoặc chữ ” i” , được phát âm là xoay đỉnh kia ngược chiều kim đồng hồ 1 góc 120 độ: VD: L’.

Các miếng của Rubikk Tam giác

*

Các miếng của Rubik Tam giác được chia thành 3 loại khác nhau:

Mảnh đỉnh: kí hiệu là A, bao gồm 4 mảnh

Mảnh trung tâm: kí hiệu là B, gồm 4 mảnh, chúng sẽ được gắn cùng với viên đỉnh

Mảnh cạnh: kí hiệu là C, bao hàm 6 mảnh.Công thức giải rubik tam giác

Việc giải Rubik Tam giác thuận lợi hơn rất nhiều việc giải Rubik lập phương. Công thức giải rubik tam giác nó có 3.732.480 thiến chỉ tương tự như như số hoán vị của khối Pocket Rubik 2x2x2.

Cách giải rubik hình tam giác cơ bạn dạng nhất:

Để xử lý Rubik Tam giác, bạn chỉ việc ít hơn 12 lần xoay, mặc dù rằng nó đang ở tầm mức độ hoán vị phức tạp đến chũm nào. Bên dưới đây, bản thân trình bày phương pháp đơn giản tốt nhất để chúng ta có thể thực hiện:

Bước 1: Giải đỉnh với trung tâm

*

Việc giải Rubik Tam giác bước đầu từ vấn đề xoay 4 góc A để khớp với những miếng trung tâm. Câu hỏi xoay bước 1 là khá đối chọi giãn vì tía cạnh của mảnh trung trọng tâm ( B) được liên kết với nhau.

Kết thúc cách 1 bạn sẽ được như hình dưới đây, đảm bảo 4 đỉnh khớp với color của toàn bộ các mặt.

*

Cách bước giải Rubik Tam giác Pyraminx 0

Bước 2: Giải 3 viên cạnh của tầng 1

*

Trong cách này, ta cần giải quyết và xử lý ba viên cạnh bao quanh góc bên trên cùng.

Sau lúc giải ngừng các viên đỉnh cùng viên trung tâm, hãy chọn 1 màu làm cho mặt đáy. Trong giải đáp này, tôi đã chọn blue color lá để chúng ta dễ hình dung.

Có hai phương pháp ngắn giúp bạn đưa viên cạnh trên tầng 2 xuống tầng 1, hotline là thuật toán phải và thuật toán trái. Nhiệm vụ của doanh nghiệp chỉ là tìm, luân phiên U mang đến khớp rồi thực hiện công thức mà lại thôi.

Có nhị vị trí nhưng mà mảnh color xám rất có thể ở là dưới phía bên trái hoặc sống dưới bên Phải. áp dụng thuật toán nên và Trái dưới tùy ở trong vào phía chèn.

*

Thuật toán bên Phải: R F R’ F’

Thuật toán mặt trái: L’ F’ L F

Bước 3: Giải các viên cạnh còn lại

Sau bước 2, chúng ta chỉ còn sót lại 1 vài những cạnh rất cần được hoán vị lại. Áp dụng 1 trong các các cách làm sau tùy thuộc vào từng ngôi trường hợp:

*

Hoán vị theo chiều kim đồng hồ: U’ F U F’

*

Hoán vị ngược chiều kim đồng hồ: U L’ U’ L

*

Lật cạnh: F U’ F’ U F’ L F L’

Cách cách giải Rubik hình Tam giác Pyraminx.

Như vậy chỉ sau 3 bước đơn giản và dễ dàng là bọn họ sẽ hoàn thành xong bài toán giải Rubik Tam giác Pyraminx rồi. Giải pháp giải rubik hình tam giác khá là dễ đúng không nào ạ?

Khi sẽ thành thục phương thức này rồi chúng ta cũng có thể giải rubik tam giác theo cách cải thiện khác như: phương pháp L4E, phương thức nâng cao 1-Flip, WO, Nutella Methods. Những người chơi bài bản nhanh nhất trái đất họ thường xuyên sử dụng phương pháp 1-Flip, WO, Nutella Methods. Đây là phương thức nâng cao khi chúng ta đã nhuần nhuyễn các cách thức cơ bản rồi.

» 12 Thuật ngữ Rubik "chuyên ngành" nhưng mà cuber nào thì cũng nên biết (P2)» 8 thắc mắc thường gặp khi new học chơi Rubik» sự việc không nằm ở vị trí chiếc Rubik của bạn » hướng dẫn phương pháp giảm số lần Rotate Cube (Rotationless)» 5 cách xoay rubik nhanh để đạt Sub-20 trên 3x3

Rubik tam giác (hay Pyraminx) là các loại Rubik bán chạy thứ 2 trên cố kỉnh giới chỉ sau khối lập phương 3x3. Tuycó hình dạng độc đáo và hơikhó hiểu, nhưng bí quyết giải Rubik tam giác được coi là dễ dàng nhất trong những các nhiều loại Rubik biến hóa thể hiện nay.

Xem thêm: Lập Nghiệp Ở Sài Gòn Gặp Khó Khăn Gì, 9 Nghề Hái Ra Tiền Ở Sài Gòn

Giới thiệu về Rubik Pyraminx

Rubik Pyraminx (hay nói một cách khác là Rubik tam giác) là món đồ chơi giải đố có bề ngoài kim trường đoản cú tháp (hoặc tứ diện) được sáng tạo bởi Uwe Meffert vào đầu trong thời hạn 1970.

*

Pyraminx đã từng bị bỏ rơi trong chống kéo, chỉ đến lúc cơn nóng Rubik’ Cube xuất hiện, Meffert bắt đầu đưa nó đến một doanh nghiệp đồ chơi và nhận bằng sáng chế. Hơn 10 triệu khối Pyraminx vẫn được cung cấp vào thời gian Giáng sinh vào năm 1981 và 90 triệu chiếc chỉ trong vòng 3 năm - một số lượng đáng mong ước của bất kỳ món đồ nghịch nào.

Pyraminx cũng là một bộ môn thi xác nhận của WCA (Hiệp hội Rubik cầm giới), được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003. Kỷ lục trái đất hiện tại vẫn là 0,91s của Dominik Górny - một Cuber người cha Lan.

Cấu tạo ra của Rubik Pyraminx

Kim trường đoản cú tháp là 1 trong những tứ diện được chia theo các mặt phẳng tuy nhiên song sống mỗi mặt. Điều này tức thị Pyraminx gồm: 4 đỉnh có thể xoay hòa bình với nhau, 6 viên cạnh cùng 4 viên trung tâmnối đỉnh-cạnh (dạng bát diện phần lớn và tất cả 3 mặt lộ ra ngoài).

*

#Chú thích:

Màu xanh lá: viên đỉnh.Màu đỏ: viên trung tâm.Màu vàng: viên cạnh.

Pyraminx có tổng số 75.582.720 trạng thái khác nhau. Nạm nhưng, giải các viên nối đỉnh-cạnh là chuyện nhỏ dại và nếu làm lơ chúng thì chỉ từ 933.120 trạng thái. Ngoài ra, những viên đỉnh có thể dễ dàng chuyển phiên để màu sắc của chúng thẳng mặt hàng với nhau, sút số tâm lý xuống chỉ từ 11.520. Điều này tạo cho Pyraminx trở thành trong số những câu đố đơn giản nhất.

Các trở thành thể của Rubik Pyraminx

Do 4 viên đỉnh của Pyraminx có thể xoay biệt lập nên sau khi tạo ra Pyraminx, Meffert đã cho ra đời một trở thành thể khác, gọi là: Tetraminx (hay Rubik tứ diện khuyết đỉnh).

Ngoài ra, sau này còn có Pyramorphix - một khối 2x2 hình kim từ tháp 1-1 giản, Master Pyraminx 4x4 với Rubik Skewb cũng là một trong những dạng Shape-Mod của Pyraminx.

*

Ký hiệu và quy mong khi giải Pyraminx

Chúng ta hãy đánh dấu bốn góc của Pyraminx bởi bốn chữ cái sau: F, R, L, U.Một vần âm được hiểu là 1 trong những lần xoay theo chiều kim đồng hồ thời trang ↻, vàdấu nháy đơnlà một lầnngược chiều kim đồng hồ↺. Một lần luân phiên = 1/3 mặt, tương tự với 120 độ.

Các chữ cái F, R, L, U tương ứng với:

F (Front): mặt trước.R (Right): phương diện phải.L (Left): khía cạnh trái.U (Up): mặt trên.

*

*
*
*
*

Cách giải Rubik tam giác (Pyraminx)

Bước 1: Giải những viên đỉnh

Có 4 viên góc tại mỗi đỉnh Pyraminx. Việc trước tiên bạn đề xuất làm là chuyển phiên 4 viên góc để bọn chúng khớp với màu những viên trung tâm. Điều này đang chỉ tốn buổi tối đa 1 move cho từng góc.

Ví dụ:

*

Bước 2: Giải những viên trung tâm

Khi các viên góc sẽ giải xong, hãy nỗ lực tìm vàxoay 2/3 khối Pyraminx (đỉnh + tầng 2) sao chocho màu của những viêntrung tâm khớp cùng nhau trên toàn bộ các mặt.

Khi trả thành, khối Pyraminx của các bạn sẽ có dạng như này:

*

Bước 3: Giải 3 viên cạnh trên tầng 1

Sau khi giải xong các viên đỉnh cùng viên trung tâm, hãy lựa chọn 1 màu có tác dụng mặt đáy. Trong trả lời này, tôi sẽ lựa chọn màu xanh láđể bạndễ hình dung.

Có hai công thức ngắn giúp bạn đưa viên cạnh tại tầng 2 xuống tầng 1, call là thuật toán phảithuật toán trái. Nhiệm vụ của khách hàng chỉ là tìm, luân chuyển U mang lại khớp rồi thực hiện công thức nhưng mà thôi.

*

Thuật toán phải: R U" R"

*

Thuật toán trái: L" U L

#Lưu ý: Nếu viên cạnh ai đang cần tìm kiếm nằm luôn ở tầng trệt nhưng lại bị ngược màu => Hãy sử dụng một trong các hai thuật toán trên để mang nó lên tầng 2.

Bước 4: Giải 3 viên cạnh còn lại ở tầng 2

Việc còn lại chỉ là hoán vị 3 vên cạnh sau cuối ở tầng 2 nhưng thôi. Hãy duy trì khối Rubik vào tay như những hình bên dưới đây để giúp bạn dễ nhìn thấy rõ trường hợp. Tức thị mặt xanh lá đã giải quyết xong bọn họ sẽ nằm tại phía sau, mặt vàng ngơi nghỉ đáy, măt đỏ bên buộc phải và xanh dương mặt trái.

Ba thuật toán sau để giúp đỡ hoán thay đổi vị trí những viên cạnh, tùy thuộc vào việc chúng ta muốn xoay theo chiều kim đồng hồ, ngược kim đồng hồ đeo tay hay lật 2 góc.

*

Hoán vị theo chiềukim đồng hồ: R" F" RF" R" F" R.

*

Hoán vị theo hướng ngượckim đồng hồ: RFR" FRFR".

*

Lật 2 ở kề bên dưới: R" L R L" F L" F" L.

Vậy là bạn đã chấm dứt xong giải pháp giải Rubik tam giác rồi đấy. Trường hợp có ngẫu nhiên thắc mắc hay sai sót gì, hãy để lại mang đến H2 Rubik một phản hồi hoặc nhắn tin cho cửa hàng chúng tôi tại - Facebook H2 Rubik.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.