CÁCH HỌC TỐT MÔN HÓA 9 - CÁCH HỌC GIỎI HOÁ LỚP 9 HIỆU QUẢ

Hóa lớp 9 có khó không? Đâu là cách học giỏi hóa lớp 9 hiệu quả nhất? Mất gốc hóa lớp 9 có thật sự đáng sợ như các bạn đang nghĩ? Đó là những thắc mắc chung của phần lớn các bạn học sinh cũng như của PHHS đang có con sắp và đang học lớp 9.

Bạn đang xem: Cách học tốt môn hóa 9

Bước vào năm học cuối cấp 2, con trẻ gặp phải rất nhiều áp lực về học tập và tinh thần từ phía nhà trường, thầy cô, gia đình,…Trong tất cả các môn học thì môn hóa tiếp cận với các bạn sau cùng, bắt đầu học hóa từ năm lớp 8. Môn hóa có ngôn ngữ riêng của đặc thù riêng của nó.

*
Cách học giỏi hóa lớp 9
Nội dung bài viết ẨN
1. Hóa lớp 9 có khó không? Kiến thức trọng tâm hóa lớp 9 là gì?
2. Chia sẻ 5 cách học giỏi hóa lớp 9 hiệu quả nhanh nhất
2.1. Học kĩ và nắm chắc phần kiến thức lý thuyết
2.2. Học thuộc bảng tuần hòa và công thức hóa học – Cách học giỏi Hóa lớp 9
2.3. Viết phương trình hóa học và giải bài tập thật nhiều
2.4. Tập quan sát hiện tượng thực tiễn – Cách học giỏi Hóa lớp 9
2.5. Không biết là phải hỏi và chuẩn bị các công cụ học hóa
3. Làm gì khi mất gốc hóa lớp 9?

Hóa lớp 9 có khó không? Kiến thức trọng tâm hóa lớp 9 là gì?

Thật sự ra, có nhiều bạn đã cảm thấy sợ môn hóa từ năm lớp 8. Các bạn không hiểu các khái niệm nền tảng cơ bản cũng như ngôn ngữ của môn Hóa học.

Môn hóa lớp 9 có khó không ? Câu trả lời là CÓ. Theo đánh giá của quý thầy cô đã và đang giảng dạy môn hóa cấp 2 thì hóa lớp 9 khó. Đôi khi sự thật thì nó hơi phủ phàng các bạn nhỉ. Nhưng khi các bạn nhìn nhận được điều này, chắc chắn các bạn sẽ xác định được mục tiêu học tập cũng như phương pháp học sao cho hiệu quả nhất.

*
Hóa lớp 9 có khó không? Hóa lớp 9 sẽ học những gì ?

Hóa lớp 9 sẽ học những gì ? Kiến thức trọng tâm hóa lớp 9 là gì ? Câu trả lời sẽ được gia sư Thành Tâm giải đáp cụ thể như sau:

Các bài về kim loại như tính chất vật lý, hóa học của kim loại, dãy hoạt động hóa học của kim loại, nhôm, hợp kim, sắt, sự ăn mòn và bảo vệ kim loại không bị ăn mòn.Các loại hợp chất vô cơ cụ thể, tính chất hóa học của oxit, axit, muối, tính chất hóa học của oxit, bazo, mối liên hệ giữa các hợp chất vô cơ.Bài học về phi kim như một số loại phi kim: Clo, Cacbon, Acid cacbonic, Silic,…và sơ lượng về bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, nhớ rõ các hóa trị.Tiếp xúc với các kiến thức nhiêu liệu, Hydrocacbon, cấu tạo phân tử hợp chất như: Benzene, Axetilen, Metan,…Làm quen với các chất dẫn xuất của hidrocacbonat (Glucozo, Protein, Saccarozo, Polime,…).

Học tập là cả một quá trình cố gắng và rèn luyện, do vậy, các bạn hãy tự vạch ra kế hoạch học hóa cho riêng mình.

Chia sẻ 5 cách học giỏi hóa lớp 9 hiệu quả nhanh nhất

Khi đã biết được nội dung chương trình hóa lớp 9 tương đối nặng và khó. Do vậy, gia sư dạy hóa lớp 9 của Thành Tâm xin gửi đến các bạn 5 cách học giỏi môn hóa lớp 9 như sau:

Học kĩ và nắm chắc phần kiến thức lý thuyết

Cũng không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi lại đặt vấn đề này lên đầu tiên, thật ra cũng phải có mục đích. Nếu như ở lớp 8, các bạn cảm thấy bị “ngợp” với môn hóa thì nên học kĩ và nắm chắc lý thuyết hóa khi mới bắt đầu lớp 9. Bởi vì, hóa 9 sẽ nghiên cứu sâu về cấu tạo nguyên tử và tính chất hóa học của các chất,…

Tóm tắt và học lý thuyết một cách khoa học nhất thì mới hiểu bản chất, nhớ được lâu, tạo kiến thức nền tảng cho những năm học sắp tới.

Học thuộc bảng tuần hòa và công thức hóa học – Cách học giỏi Hóa lớp 9

Nếu như lớp 8 các bạn không thuộc tên nguyên tố, nguyên tử khối và hóa trị của nguyên tố hóa học thì đây chính là cơ hội còn lại để học lại những điều này.

Bảng tuần hoàn hóa học và công thức hóa học các chất, tính toán,… chính là những viên gạch đặt nền móng quan trọng trong việc học hóa sau này.

*
Bảng tuần hoàn hóa học lớp 9

Viết phương trình hóa học và giải bài tập thật nhiều

Phương trình hóa học được xem là phần kiến thức “đáng sợ” nhất với các bạn. Nó không chỉ khó nhớ về điều kiện phản ứng, tên chất mà còn phức tạp về chất tạo thành và cân bằng phản ứng.

Viết chuỗi các phương trình, giải bài tập thật nhiều sẽ là phương pháp học tốt môn hóa rất nhanh. Điều này góp phần tạo nên sự tư duy nhạy bén và suy nghĩ vấn đề tương đối logic.

Làm bài tập nhiều không có nghĩa là nhồi nhắt kiến thức, cố “nhét” cho bằng được kiến thức vào đời. Do vậy, hãy tập phân dạng bài tập theo chương, học hỏi bạn bè những điều chưa biết, thực hiện đúng châm ngôn “Học đi đôi với hành”.

*
Tập viết phương trình hóa học và làm bài tập thường xuyên

Tập quan sát hiện tượng thực tiễn – Cách học giỏi Hóa lớp 9

Thật ra đây chính là cách đơn giản nhất để các bạn cảm thấy thích thú, tạo động lực quan trọng để các bạn thích học hóa hơn. Tập quan sát, tập giải thích các hiện tượng hóa học ở đời sống xung quanh.

Môn hóa tưởng chừng như khô khan nhưng lại không hề khô khan một chút nào đâu nhé!

Không biết là phải hỏi và chuẩn bị các công cụ học hóa

Thông thường, khi các bạn không biết vấn đề gì đấy sẽ không dám hỏi vì sợ ngại, sợ bạn bè cười. Tuyệt đối bỏ ngay suy nghĩ này nhé. Mục đích của việc học là chinh phục kiến thức mới, khi không biết điều gì phải lập tức hỏi ngay. Các bạn có thể hỏi thầy cô hay bạn bè, họ sẽ giúp bạn giải đáp.

Công cụ học tốt môn hóa bao gồm: bảng tuần hoàn nguyên tố, sách giáo khoa, sách bài tập, các dụng cụ liên quan,…cần phải đầy đủ. Những bước đi đầu tiên không cần đi quá nhanh nhưng phải vững chắc nhất.

Làm gì khi mất gốc hóa lớp 9?

Có lẽ đây cũng chính là khó khăn mà một số bạn đang gặp phải. Thật ra, mất gốc hóa lớp 9 cũng không đáng sợ như bạn nghĩ đâu. Nếu bản thân các bạn có sự tự giác, ý chí học tập và có phương pháp học rõ ràng.

Khi mất gốc hóa 9, các bạn nên dành thời gian để học lại kiến thức cơ bản nhất từ lớp 8 và lớp 9. Từng bước một, làm theo cách học giỏi hóa lớp 9 như đã đề cập phía trên. Chắc chắn các bạn sẽ nhanh chóng lấy lại kiến thức hóa mà thôi.

*
Làm gì khi mất hóa 9 ?

Tuy nhiên, nếu gia đình các bạn có điều kiện thì việc thuê gia sư môn hóa sẽ đồng hành và giúp các bạn tiến bộ, cải thiện kết quả học tập tốt hơn.

Qua bài viết này, gia sư Thành Tâm hi vọng đã lần lượt giải đáp được những thắc mắc của quý PHHS và các bạn học sinh. Chúng tôi tin rằng, chỉ cần các bạn cố gắng và học có phương pháp chắc chắn sẽ học tốt môn hóa. Chúc các bạn học giỏi !

Hóa học là môn học có lượng lý thuyết và bài tập kháo nhiều, đăc biệt là chương trình hóa 9. Nếu không có phương pháp học đúng đắn, các em sẽ rất dễ bị mất gốc và lên cấp 3 sẽ rất dễ “đuối”. Vì vậy, Trung tâm WElearn gia sư chia sẻ cho bạn những cách học tốt hoá 9 để có thể xóa tan nỗi sợ hãi khi học môn hóa. Cùng theo dõi nhé!


Nội dung bài viết1. Tóm tắt các chuyên đề hóa học vô cơ và hữu cơ lớp 93. Cân bằng PTHH giữa hai đơn chất 4. Cách học tốt môn hóa 9

1. Tóm tắt các chuyên đề hóa học vô cơ và hữu cơ lớp 9

1.1. Hóa vô cơ

Oxit – một số oxit quan trọng
Axit – một số axit quan trọng
Bazo – một số bazơ quan trọng
Muối – một số muối quan trọng
Kim loại – dãy hoạt động hóa học của kim loại
Nhôm – các hợp chất của nhôm
Sắt – hợp kim sắt (gang, thép)Phi kim: clo, cacbon
Oxit cacbon, axit cacbonic và muối cacbonatsilic – công nghiệp silicat 

1.2. Hóa hữu cơ

metan etilen axetilenbenzen rượu etylicaxit axeticchất béoglucozosaccarozơtinh bột và xenlulozoproteinpolime

1.3. Nội dung đại cương của từng chưng

Để học giỏi hóa 9 trước hết học sinh phải nắm được tất cả các phương trình hóa học của từng chuyên đề. Mỗi chuyên đề (liên quan đến một chất hóa học/ nhóm chất hóa học) đều có ít nhất 10 phản ứng khác nhau cần nhớ. Bao gồm:

Các phản ứng đặc trưng cho tính chất hóa học của mỗi chất Phản ứng của hợp chất chứa chất đó
Phản ứng điều chếMột số phản ứng đặc biệt 

2. Cách viết PTHH vô cơ

Bước 1: Nhận biết loại chất đó là đơn chất hay hợp chất

Cần biết loại chất tham gia phản ứng
Nắm rõ nguyên tắc phản ứng của chất đó

Bước 2: Nếu là hai đơn chất phản ứng với nhau

Xác định hóa trị mỗi chất
Lấy hóa trị của chất A làm chỉ số dưới của chất B và ngược lại → Hợp chất sau phản ứng

*
Cách viết PTHH


Ví dụ: Chất A có hóa trị 1, Chất B hóa trị 2 → hợp chất tạo thành: A2B

3. Cân bằng PTHH giữa hai đơn chất 

3.1. Hai chất phản ứng đều là đơn chất

Ví dụ xét phương trình phản ứng: Al + O2 -> Al2O3

Vì nhôm có hóa trị III và oxi có hóa trị II nên công thức hợp chất tạo thành là Al2O3

Bước 1: Oxi ở vế trái là 2, oxi ở vế phải là 3. Muốn cho oxi ở 2 vế bằng nhau thì phải tìm bội chung nhỏ nhất của 2 và 3 → 6. Vậy 6 là số oxi sau khi 2 vế đã cân bằng.

Bước 2:

Điền 3 vào trước O2 để có 6 oxi và điền 2 vào trước Al2O3 để có 6 oxi.Lúc này, số Al ở vế phải lên 4 nhưng ở vế trái chỉ có 1 Al → thêm 4 vào Al của về trái.Phương trình hoàn chỉnh: 4 Al + 3O2 -> 2 Al2O3

3.2. Ít nhất 1 trong các chất phản ứng là hợp chất

Xác định xem hợp chất đó thuộc loại gì trong 4 loại dưới đây: oxit, axit, bazo hay muối.Xác định các gốc đặc trưng của chất đó. 

Cách xác định gốc đặc trưng

Với oxit: gồm Kim loại hay Phi kim kết hợp với Oxi. Dựa vào hóa trị của oxi để xác định hóa trị của chất còn lại
Với axit: gồm Hidro đứng đầu và gốc axit. Xác định hóa trị của gốc axit dựa vào số hidro trong phân tử (vì hidro hóa trị I). Ví dụ với axit H2SO4 thì SO4 là gốc axit và gốc axit này có hóa trị IIVới bazo: gồm kim loại đứng đầu và gốc OH. xác định hóa trị của kim loại dựa vào số nhóm OH vì hóa trị của nhóm OH là 1. Ví dụ với bazơ Ba(OH)2 thì hóa trị của bari là IIVới muối: gồm kim loại đứng đầu và đi sau là gốc axit. 

Lưu ý: Không phải lúc nào số chỉ thị bên dưới của kim loại hay gốc axit cũng là hóa trị của phần còn lại. 

Ví dụ với muối Ba
SO4, vì Ba và SO4 đều có hóa trị II nên số chỉ thị đã được lược bỏ, chứ không phải Ba và SO4 có hóa trị I. 

4. Cách học tốt môn hóa 9

4.1. Nắm chắc kiến thức lý thuyết

Nắm vững kiến thức lý thuyết là yếu tố tiên quyết để trở thành một học sinh giỏi hóa. Vì Hóa không đơn thuần chỉ là môn bài tập mà nó còn có cả lượng kiến thức lý thuyết không hề ít. Do đó, bạn cần nắm chắc lý thuyết để làm tốt các bài tập liên quan.

Hơn thế nữa, đối với các đề thi đại học, phần lý thuyết lúc nào cũng nhiều và dễ lấy điểm hơn bài tập. Khi vững lý thuyết, bạn sẽ giải quyết và ăn điểm những câu lý thuyết một cách nhanh chóng, dành thời gian để làm các câu khó hơn.

Xem thêm: Đai massage bụng giảm béo tpo 5 tốc độ, đai massage bụng có hiệu quả không

Nắm chắc lý thuyết là tiền đề để giúp bạn giải quyết các bài tập từ dễ đến khó thông qua các hiện tượng và phản ứng hóa học

4.2. Học thuộc bảng tuần hoàn và công thức

Bảng tuần hoàn và công thức hóa học là 2 thứ bạn phải thuộc nằm lòng nếu muốn mình học giải hóa hơn. Vì trong bảng tuần hoàn có đầy đủ thông tin cũng như số liệu của các chất. Học thuộc nó là cách giúp bạn giải quyết các bài tập nhanh và gơn hơn.

Với các công thức hóa học, có một số công thức cơ bản mà hầu như đề thi nào cũng gặp. Nếu không thuộc được tất cả công thức, ít nhất bạn nên thuộc các công thức cơ bản, vì nó thường xuất hiện hầu hết ở các đề thi và lặp đi lặp lại rất nhiều Đặc biệt là các bài dễ.

Vì vậy, bạn nên nắm chắc công thức và thuộc bảng tuần hoàn để “ăn trọn điểm” những câu dễ, dành thời gian để làm các câu khó.

4.3. Giải bài tập thường xuyên

Làm bài là cách để bạn tự ôn lại kiến thức của mình, xem mình có hiểu bài hay không. Khi làm nhiều bài tập, bạn sẽ quen với nhiều dạng đề hơn. Như vậy, lúc kiểm tra bạn cũng sẽ tự tin hơn.

Hơn nữa, một bài tập không chỉ có một cách giải, mỗi lần làm bài tập bạn sẽ tự động trau dồi thêm cho mình những kiến thức về lý thuyết.

Nếu chỉ học lý thuyết suông mà không vận dụng vào bài tập thì bạn sẽ chẳng thể nhớ nó được lâu và cũng không áp dụng nó vào thực tế được

4.4. Thuộc phương trình hóa học

Đối với môn hóa, phương trình hóa học được xem như “linh hồn” của bài hóa. Vì khi có được phương trình được cân bằng hoàn chỉnh thì mọi thứ dường như sẽ dễ thở hơn.


*
Học thuộc các PTHH


Đặc biệt, khi viết được đúng phương trình phản ứng, bạn mói được xem như đã hiểu bài và có thể vận dụng các giả thiết đề cho để làm bài tập.

Vì vậy, bạn nên thuộc những phương trình hóa học để giải quyết các bài tập nhẹ nhàng hơn.

4.5. Chuẩn bị đủ dụng cụ học

Các dụng cụ học hóa bao gồm: bảng tuần hoàn, máy tính, bút, sách giáo khoa, sách bài tập. Với những bài học đầu tiên, bạn không cần đi quá nhanh, chỉ cần đi chậm nhưng vững là được

4.6. Thường xuyên học hỏi

Thường xuyên học hỏi để mở rộng kiến thức là yếu tố quan trọng để học tốt tất cả các môn chứ không riêng gì môn Hóa. Khi bạn chủ động trong học tập, bạn sẽ hứng thú hơn với những gì mà mình tìm hiểu và đặc biệt sẽ nhớ lâu hơn.

Kiến thức là vô hạn, nếu chỉ học trong sách vở và nghe thầy cô giảng không thì chưa đủ. Vì vậy, ngoài những kiến thức trên trường, bạn nên học hỏi và nghiên cứu thêm những kiến thức mới bên ngoài, đặc biệt là những kiến thức thực tế để giúp mở mang đầu óc hơn.C

4.7. Thường xuyên phát biểu 

Thường xuyên phát biểu là cách để bạn tiếp thu bài rất tốt. Khi bạn phát biểu nghĩa là bạn đã dám nói ra ý kiến của mình thì dù đúng, dù sai cũng không quan trọng. Lúc này, thầy cô sẽ đánh giá cao thái độ tích cực học tập của bạn hơn.

Hơn nữa, việc phát biểu sẽ giúp bạn hiểu bài và nhớ bài lâu hơn. Đặc biệt là lúc bạn phát biểu sai, thầy cô sẽ giúp bạn chỉ ra cái sai đó để sau này không còn mắc nữa.

4.8. Học nhóm

Dù là môn nào đi nữa thì việc học theo nhóm cũng là một phương pháp cực kỳ hiệu quả để cải thiện kiến thức của mình. Vì khi học theo nhóm, mọi người giúp đỡ lẫn nhau. Nhiều cái đầu lúc nào cũng hơn một cái đầu. Ai biết phần nào chỉ phần đó sẽ cùng giúp nhau tiến bộ hơn.

Hơn thế nữa, trong quá trình học, sẽ có rất nhiều bạn không đủ can đảm để hỏi lại thầy cô. Lúc này, học nhóm là giải pháp tốt nhất giúp các bạn có thể giải đáp các thắc mắc của mình.

Ngoài ra, đối với các bạn giỏi, học theo nhóm cũng là cách để các bạn ôn và kiểm tra lại kiến thức của mình, xem mình có thực sự hiểu bài hay không. Nếu bạn hiểu bài, việc giảng bài cho người khác hiểu sẽ rất dễ dàng.

4.9. Kiên trì

“Có công mài sắt có ngày thành công”. Kiên trì là yếu tố để giúp bạn trở thành một học sinh giỏi hóa mặc dù bạn có thông minh hay không. Chỉ cần bạn đủ kiên nhẫn và cố gắng, bạn sẽ thành công.

Việc kiên trì nỗ lực, siêng năng làm các bài tập thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức cũng như các kỹ năng của mình. Từ đó, việc tư duy của bạn cũng trở nên nhanh nhạy hơn.

Ngoài ra, khi bạn kiên trì làm bài tập, bạn sẽ biết nhiều dạng bài hơn Khi đi thi, gặp các bài tập tương tự bạn sẽ không bị mỡ ngỡ mà giải quyết chúng một cách nhanh chóng. 

4.10. Thực hành và liên hệ với thực tế

Cách để nhớ bài nhanh nhất và lâu nhất đó là thực hành và liên hệ với thực tế. Vì vậy, nếu muốn hiểu bài nhanh mà lại nhớ lâu, bạn nên thực hành các thí nghiệm, xem sự phản ứng của nó. Sau đó phân tích nguyên nhân tạo ra hiện tượng đó, từ đó liên hệ đến bài học.


*
Liện hệ các phản ứng hóa học với thực tế


Tuy nhiên, đối với điều kiện và cơ sở vật chất của các trường ở Việt Nam thì hiếm có trường nào có thể đáp ứng được nhu cầu về phòng thí nghiệm. Do đó, cách để “chữa cháy” là bạn có thể xem các đoạn video về các hiện tượng đó và tự giải thích.

Như vậy, bài viết đã tổng hợp tất cả các kiến thức liên quan đến hóa 9 cũng như các bí kíp để giúp bạn Xóa Tan Nỗi Ám Ảnh Môn Hóa Với Các Cách Học Tốt Hóa 9. Hy vọng những phương pháp mà WElearn chia sẻ có thể giúp bạn học tốt môn hóa hơn. Chúc bạn thành công nhé!


? Trung tâm gia sư WElearn chuyên giới thiệu, cung cấp và quản lý Gia sư.? Đội ngũ Gia sư với hơn 1000 Gia sư được kiểm duyệt kỹ càng.? Tiêu chí của chúng tôi là NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ. NHANH CHÓNG có Gia sư và HIỆU QUẢ trong giảng dạy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.