Công Thức Tính Thi Đấu Vòng Tròn Đơn, Đấu Loại Vòng Tròn Đơn

- Phát cầu lạ

a. Đấu loại vòng tròn đơn

Đây là phương pháp thi đấu mà tất cả các VĐV, đội trong giải đều phải gặp nhau một lần. Muốn tính được lịch chính xác cho giải đấu ta cần tính trước tổng số trận đấu, vòng đấu. Cách tính số trận đấu và vòng đấu như sau: - Cách tính tổng số trận đấu ta áp dụng công thức sau: A (A- 1) X = 2 Trong đó: X là tổng số trận đấu. A là số VĐV, đội tham gia.

Ví dụ: Có 9 VĐV tham gia thi đấu vòng tròn đơn, theo công thức trên ta có tổng số trận đấu là:

9 (9- 1)

X = = 36 trận 2

- Cách tính số vòng đấu: Nếu số VĐV, đội tham gia thi đấu là một số chẵn( 2; 4; 6; 8; 10. . .) thì số vòng đấu được tính theo công thức sau:

D = A - 1

Ví dụ: Có 6 VĐV tham gia , thì số vòng đấu sẽ là: D = 6 - 1 = 5 vòng.

Vậy nếu số VĐV tham gia thi đấu là số chẵn thì số vòng đấu bằng số VĐV trừđi 1. Nếu số VĐV tham gia thi đấu là số lẻ ( 3; 5; 7; 9; 11. . .) thì số vòng đấu sẽđược tính theo công thức sau: D = A

Ví dụ: Có 11 VĐV tham gia thi đấu thì số vòng thi đấu sẽ là:

D = 11 vòng.

Vậy nếu số VĐV tham gia thi đấu là số lẻ thì số vòng đấu bằng chính số VĐV tham gia.

- Cách lên lịch thi đấu để xác định thứ tự trận đấu, vòng đấu và kết quả của cuộc thi:

Kẻ các cột tương ứng với số vòng đấu của giải.

Trên cột thứ nhất ghi số thứ tự tương ứng với số VĐV, nhưng ghi theo chiều quay ngược chiều kim đồng hồ sao cho cứ 2 số thành một cặp tương ứng với nhau. Nếu số
VĐV là số chẵn thì ghi từ số 1 đến hết. Nếu số VĐV là số lẻ thì ghi từ số 0 đến hết số
VĐV.

Bước 2:

Sau khi đã xác định được các trận đấu ở vòng 1 bằng cách nối các số thứ tự đối diện nhau trong vòng đó, sau đó ta xếp các trận đấu ở các vòng tiếp theo - theo phương pháp giữ nguyên vị trí của sốđầu, còn các số khác được chuyển dịch theo một chiều, có thể là thuận hay ngược với chiều kim đồng hồ, nhưng cần lưu ý là tất cả các vòng đấu chỉđược chuyển dịch theo một chiều nhất định.

Ví dụ:- Xếp lịch thi đấu vòng tròn đơn cho 6 VĐV Bảng 1 - Xếp lịch thi đấu vòng tròn đơn cho 5 VĐV Bảng 2 Cách tiến hành lập biểu đồ thi đấu vòng tròn đơn (6 VĐV): - Xác định số vòng đấu (theo công thức D = A - 1)

- Cho các VĐV bốc thăm chọn số, lấy một số cốđịnh và lần lượt đặt các số thứ tựngược với chiều kim đồng hồ từ phía dưới số cố định. Các vòng đấu sau mỗi vòng chuyển xuống 1 số theo chiều ngược chiều kim đồng hồđến hết lượt.

Bảng 1: Bảng thi đấu vòng tròn đơn của 6 VĐV Các vòng đấu Vòng 1 Vòng 2 Vòng 3 Vòng 4 Vòng 5 1-6 1-5 1-4 1-3 1-2 2-5 6-4 5-3 4-2 3-6 3-4 2-3 6-2 5-6 4-5 Cách tiến hành lập biểu đồ thi đấu vòng tròn đơn (5 VĐV): - Xác định số vòng đấu theo công thức: D = A

- Lấy số 0 cốđịnh, đấu thủ nào bắt thăm gặp số 0 coi nhưđược nghỉ, phần còn lại được tiến hành như biểu đồ 6 VĐV Bảng 2: Bảng thi đấu vòng tròn đơn của 5 VĐV Các vòng đấu Vòng 1 Vòng 2 Vòng 3 Vòng 4 Vòng 5 0-5 0-4 0-3 0-2 0-1 1-4 5-3 4-2 3-1 2-5 2-3 1-2 5-1 4-5 3-4 Cách lập bảng tổng hợp kết quả thi đấu vòng tròn:

Sau khi đã lên lịch thi đấu của giải xong, công việc tiếp theo là cần phải lập một bảng tổng hợp để theo dõi kết quả các trận đấu, mặt khác thông qua bảng tổng hợp này đểtính toán thành tích của các VĐV, đội tham gia thi đấu, từ đó làm căn cứ để xếp hạng (Bảng 3)

Tổ chức sơ đồ thi đấu là một trong những việc quan trọng nhất khi một giải đấu nào đó được mở ra. Dưới đây là một số mô hình sơ đồ thi đấu loại trực tiếp, sơ đồ thi đấu vòng tròn và sơ đồ thi đấu hỗn hợp. Mời các bạn tham khảo !


Các hình thức thi đấu

Dựa vào mục đích, yêu cầu, nhiệm vụ, thời gian, tổng số đội, tổ chức thi đấu sẽ có nhiều hình thức khác nhau. Nhưng chủ yếu là 3 hình thức:

Thi đấu loại trực tiếp.Thi đấu vòng tròn.Thi đấu hỗn hợp.

Bạn đang xem: Công thức tính thi đấu vòng tròn

Thi đấu loại trực tiếp

Là thể thức đội thua trận sẽ bị loại ngay, không thể thi đấu trận tiếp theo. Ưu điểm là rút ngắn được thời gian toàn bộ giải đấu. Tuy nhiên khó đánh giá chính xác trình độ và khả năng các đội bóng ra sao.

Đấu loại trực tiếp có 2 cách:

Đấu loại trực tiếp 2 lần thua: Đội nào thua 2 trận sẽ bị loại.Đấu loại trực tiếp 1 lần thua: Đội nào thua 1 trận sẽ bị loại ngay.

Thi đấu vòng tròn

Là thể thức thi đấu mỗi đội sẽ gặp nhau ít nhất 1 lần. Và sau tổng số các vòng đấu đội nào có số điểm cao nhất sẽ là đội vô địch

Có 3 loại thi đấu: vòng tròn đơn, vòng tròn kép, vòng tròn chia bảng.

Vòng tròn đơn: Mỗi đội sẽ gặp nhau 1 lần. có nghĩa là tổng số 24 đội tham gia thì 1 đội sẽ được đá với 23 đội còn lại.

Thi đấu vòng tròn kép: Cách sắp xếp sẽ giống với thi đấu vòng tròn đơn. Nhưng khác chỗ: mỗi đội sẽ gặp nhau 2 lần (lượt đi và lượt về). Tổng số trận đấu của giải sẽ tăng lên gấp đôi

Thi đấu vòng tròn chia bảng: Chia số đội tham gia thành nhiều bảng; Các đội trong cùng 1 bảng sẽ đấu vòng tròn với nhau và chọn đội nhất bảng. Các đội nhất bảng đấu vòng tròn chọn đội vô địch.

Thi đấu hỗn hợp

Là thể thức kết hợp cả 2 hình thức đấu loại trực tiếp và đấu vòng tròn. Có thể tổ chức theo nhiều cách khác nhau như: đấu vòng tròn tìm đội đầu bảng rồi đấu loại trực tiếp hoặc ngược lại.

Cách vẽ sơ đồ thi đấu loại trực tiếp

Dưới đây là cách vẽ sơ đồ thi đấu loại trực tiếp theo hình ảnh các bạn có thể tham khảo. Xem giải đấu của mình có phù hợp theo mô hình không. 

*
Sơ đồ thi đấu loại trực tiếp

Công thức tính thi đấu loại trực tiếp: 

Nếu số đội tham gia dự không phải là bội số của 2 thì ở vòng thứ nhất sẽ chỉ có một số đội thi đấu, còn lại các đội sẽ thi đấu ở vòng thứ 2. Cách tính số đội phải tham gia ở vòng thứ nhất.

X = ( a – 2n ) * 2

X: số đội tham gia lượt đầu .

a: Tổng số đội tham gia thi đấu.

2: lũy thừa của 2 mà theo nó nhận được số nhỏ hơn xấp xỉ với số đội tham gia.

Xem thêm: Sữa Ensure Gold 400G Giá Bao Nhiêu, Ensure 400G, Giá Cập Nhật 1 Giờ Trước

Cách tính tổng số trận đấu:

Theo công thức :

Y = a – 1

Y : tổng số trận đấu .

a: tổng số đội tham gia .

Ví dụ: Vạch biểu đồ thi đấu loại trực tiếp một lần thua cho 10 đội.

Vì 10 không phải là bội số của 2. Nên ta phải xác định các đội tham gia thi đấu vòng đầu.

Áp dụng công thức ta có:

X — ( 10 – 8 ) X 2 – 4 đội.

Tổng số trận đấu: Y = 10 — 1 = 9 trận .

Cách xếp lịch thi đấu loại trực tiếp: (hình ảnh minh họa)


*
cách vẽ sơ đồ thi đấu loại trực tiếp

Sơ đồ thi đấu vòng tròn

Sơ đồ thi đấu vòng tròn là sơ đồ phổ biến trong các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ. Tổng số đội áp dụng sơ đồ này rất linh hoạt có thể là 5 đội, 7 đội, 8 đội,…hay thậm chí là 30 đội vẫn được. 

Công thức tính thi đấu vòng tròn

a. Cách tính vòng đấu

Nếu số đội tham gia là số chẵn thì số vòng đấu sẽ bằng:

V = a – 1

V: là số vòng đấu.

a: Số đội tham gia thi đấu.

– Nếu số đội tham gia thi đấu là số lẻ thì:

v = a

Cách tính tổng số trận đấu.

Để tính tổng số trận đấu người ta sử dụng công thức:

Trong đó : Y là tổng số trận đấu .

a là số đội tham gia thi đấu

Cách xếp lịch thi đấu bóng đá vòng tròn: (hình ảnh minh họa)

*
Sơ đồ thi đấu vòng tròn

Sơ đồ thi đấu hỗn hợp

*
Sơ đồ thi đấu hỗn hợp

Phần mềm xếp lịch thi đấu vòng tròn

Download phần mềm, File Excel tạo lịch, sơ đồ thi đấu bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông,…các môn thể thao tại đây: https://drive.google.com/drive/folders/13i-k
Au
IMgd8Mrkm
Woax0Xt
QYW4J8LR9n

HẾT!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.