Cách Hết Buồn Trong 5 Phút

Bạn bị điểm xấu? Bạn gặp thất bại? Hay bị gấu đá? Hoặc chẳng biết tại sao nhưng tóm lại là bạn đang buồn như chuồn chuồn. Vậy khi buồn nên làm gì là tốt nhất? Không khó để bạn có thể tìm được nhiều cách khác nhau để giải khuây, để hết buồn, để chuồn chuồn bay đi. Còn Fususu khuyên bạn: khi buồn hãy ngồi im. Tại sao?

Dưới đây là những lý do khiến tôi luôn ngồi im khi buồn trong suốt nhiều năm qua, và từ đó tới nay không có cơn buồn nào, không có chú chuồn chuồn nào bay quanh tôi quá 30 phút (mặc dù tôi ăn chay nên có lẽ động vật rất yêu quý mình). Cuối bài viết còn có mộtaudio đặc biệt, giúp bạn giải tỏa nỗi buồn và biết cách “ngồi im hiệu quả”.

Bạn đang xem: Cách hết buồn trong 5 phút


MỤC LỤC BÀI VIẾT
1)Khi buồn nên làm gì? Đi đâu đó ư?
2)Khi buồn nên làm gì? Ăn gì đó ư?
3)Khi buồn nên làm gì? Nằm ngủ ư?
4)Khi buồn nên làm gì? Nói chuyện với ai đó ư?
5)Khi buồn nên làm gì? Đọc sách ư?
6)Khi buồn nên làm gì? Nghe nhạc ư?
7)Vậy khi buồn nên làm gì là tốt nhất?
7.1)Bước 1 – Ngồi im. Tại sao ngồi im?
7.2)Bước 2 – Cảm nhận. Cảm nhận thế nào?
7.3)Bước 3 – Chờ đợi. Chờ đợi cái gì?
8)Quà tặng Audio Hồ Tha Thứ – The Forgiven Lake

Khi buồn nên làm gì? Đi đâu đó ư?

Cũng tốt, nhưng chưa phải là tốt nhất.

Khi buồn nên làm gì? Việc đi ra một hồ nước, một bãi biển, hay một nơi thoáng đãng cũng tốt. Không khí trong lành sẽ làm bạn tỉnh táo, bầu trời rộng lớn sẽ làm bạn cảm thấy mình bé lại, và nỗi buồn theo đó tự nhiên cũng có vẻ nhỏ đi. Nhưng dù nhỏ hay to, thì nỗi buồn sẽ vẫn ở đó, những con chuồn chuồn vẫn bay mòng mòng khi bạn quay về nhà.


Khi buồn nên làm gì? Ăn gì đó ư?

Cũng tốt,nhưng chưa phải là tốt nhất.

Khi buồn nên làm gì? Khi buồn, người ta thường suy nghĩ rất nhiều, bộ não sẽ tiêu hao năng lượng gấp bội so với bình thường. Nên việc bạn ăn uống cũng sẽ đem lại sự thoải mái tạm thời, vì bộ não được tiếp thêm năng lượng. Nhưng khi no, bạn sẽ lại thấy chuồn chuồn, và biết đâu chúng cũng thích ăn cùng với bạn và ở lại lâu hơn thì sao? Lúc ấy, chúng ta sẽ có một lũ chuồn chuồn béo phì!

Khi buồn nên làm gì? Nằm ngủ ư?

Cũng tốt, nhưng chưa phải là tốt nhất.

Như đã phân tích ở trên, khi bộ não suy nghĩ nhiều tới mức mệt lử, nó sẽ khiến bạn lăn ra ngủ. Ngủ cũng có lợi ích riêng của nó. Khi ngủ bộ não sẽ sắp xếp lại thông tin, và biết đâu khi tỉnh dậy bạn sẽ tìm ra một ý nghĩa tích cực của chuyện mới xảy ra. Nhưng cũng có thể bạn sẽ ngủ li bì và càng buồn thêm (nhiều chú chuồn chuồn cũng thích ngủ lắm).


Khi buồn nên làm gì? Nói chuyện với ai đó ư?

Cũng tốt,nhưng chưa phải là tốt nhất.

Khi buồn nên làm gì? Nếu có những người bạn tốt, việc chia sẻ nỗi buồn với họ thật cũng thật hay. Đôi khi nỗi buồn tan biến khi bạn nhận được lời động viên từ một ai đó đặc biệt. Nhưng họ đâu thể theo sát mãi cả cuộc đời và ngắm chuồn chuồn cùng với bạn được? Chuồn chuồn của ai, người đó phải tự xử lý thôi.

Khi buồn nên làm gì? Đọc sách ư?

Cũng tốt, song chưa phải là tốt nhất.

Khi buồn nên làm gì? Việc đọc tiểu thuyết, đọc sách cũng rất bổ ích, ngoài việc gia tăng vốn từ, nó còn giúp bạn đắm mình vào một thế giới khác, một thế giới không có thật, nhưng đó cũng chỉ là nơi trú ẩn tạm thời mà thôi. Ngoài ra, cũng có những cuốn sách chia sẻ mẹo hay giúp bạn quẳng gánh buồn đi và vui sốngnhưng cũng cần phải có thời gian để luyện tập.


Khi buồn nên làm gì? Nghe nhạc ư?

Cũng tốt, song chưa hẳn là tốt nhất.

Âm nhạc là một sản phẩm kì diệu nhất mà con người từng tạo ra. Nó có thể chữa lành tâm hồn ai đó đang tổn thương, làm dịu đi nỗi đau của họ. Nó cũng có thể thúc đẩy khí thế của bạn lên cao ngút ngàn. Song trừ khi bạn nghe nguyên một playlist, chứ bạn sẽ thấy hiếm có bản nhạc nào dài quá 10 phút.

Bạn có thể thử nghe Clip dưới, âm nhạc du dương và lời động viên rất thú vị. Song dù sao đi nữa, nó cũng chỉ là một phương thuốc tạm thời mà thôi.


Clip Loading... Vui lòng chờ chút hoặc F5 tải lại...
10s 00:00/00:00
x1
x1.25
x1.5
x2
Lưu ý: Nên dùng trình duyệt Chrome. Để xem Fullscreen, hãy Play Clip 5 giây, chọn .

Vậy khi buồn nên làm gì là tốt nhất?

Bản chất của nỗi buồn là một dạng cảm xúc, nguyên nhân phổ biến khiến nó xuất hiện là đã có điều gì đó không mong muốn xảy ra, những chú chuồn chuồn bay tới báo tin rằng một kỳ vọng nào đó của bạn đã không đạt được, và bạn đã phản ứng, bạn thất vọng, bạn buồn.

Khi buồn, bạn có thể đi đâu đó, ăn gì đó, nói chuyện với ai đó, xem phim, nghe nhạc, đọc sách gì đó v.v… Song tất cả đều có điểm chung là hướng ra bên ngoài, còn nỗi buồn là ở bên trong bạn cơ mà? Những cách ấy chỉ giúp bạn quên đi tạm thời hoặc đè nén nỗi buồn vào sâu bên hơn trong mà thôi, đó là lý do chúng chưa phải là tốt nhất.

Tốt nhất là… áp dụng ba bước: Ngồi im, cảm nhận, và chờ đợi.

Bước 1 – Ngồi im. Tại sao ngồi im?

Gieo nhân nào, sẽ gặt quả đó. Nhân không tốt, thì làm sao có quả đẹp? Khi đang buồn chán, mọi hành động bạn cố gắng làm thường sẽ mang những năng lượng tiêu cực, cho nên sẽ khó mà có được quả tích cực trong tương lai. Còn khi bạn ngồi im, bạn sẽ không tạo ra thêm quả xấu nào nữa.

Hơn nữa, việc ngồi im, nhắm mắt, hít thở sẽ giúp bạn dần dần đi vào thế giới bên trong để cảm nhận được nỗi buồn, cảm nhận được điều gì đang thực sự diễn ra bên trong khiến bạn khó chịu, cảm nhận được nguyên nhân sâu xa, gốc rễ của nỗi buồn và dần dần, bạn sẽ bình tâm trở lại.

Nhưng có một vấn đề, từ bé tới giờ chúng ta đã quen với thế giới bên ngoài, nên việc ngồi im và hướng vào bên trong là điều rất khó với nhiều người. Họ nói rằng họ không thể tập trung, nhưng thật ra tôi tin là ai cũng có thể tập trung, vấn đề là họ thường thích tập trung vào… những thứ khiến họ mất tập trung mà thôi!


Bước 2 – Cảm nhận. Cảm nhận thế nào?

Nỗi buồn rất khó cảm nhận, nó rất trừu tượng. Khi nhắm mắt lại, thường bạn chỉ thấy những suy nghĩ, những ký ức, những hình ảnh khiến mình bị buồn thôi, chứ gần như bạn không quan sát được bản thân nỗi buồn. Song có một mẹo nhỏ thú vị giúp bạn cảm nhận được nỗi buồn.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy bất cứ cảm xúc nào của chúng ta cũng thường kèm theo một trạng thái cơ thể tương ứng, đặc biệt là trên gương mặt. Khi vui, mặt người ta tươi mới, các cơ căng đầy còn khi buồn thì ngược lại, mặt méo xệch, các cơ giãn ra, thả lỏng, không có sức sống.

Xem thêm: Dây Chùm Bao Có Tác Dụng Gì? Cùng Tìm Hiểu Ngay Vị Thuốc Chùm Bao

Do đó, thay vì tập trung vào các hình ảnh, ký ức khiến bạn buồn, hãy để ý những cảm giác xuất hiện trên gương mặt bạn. Cảm giác là gì? Là bất cứ thứ gì xuất hiện trên bề mặt da. Có thể là nóng, lạnh, ẩm, ngứa… cho dù là gì, thì cũng là cảm giác. Hãy để ý thật kỹ chúng, và chờ đợi, chờ đợi, chờ đợi…

Bước 3 – Chờ đợi. Chờ đợi cái gì?

Nếu bạn thấy có một cảm giác ngứa trên mặt, đừng làm gì cả, hãy chờ đợi. Nếu bạn thấy có cảm giác rân rân như con gì đó bò, 99.99% nó chỉ là do bạn tưởng tượng, hoặc là cảm giác gì đó vô hại mà thôi, đừng làm gì cả, hãy chờ đợi, chờ đợi, chờ đợi, và bạn sẽ thấy điều kỳ diệu.

Điều kỳ diệu gì vậy? Đó là các cảm giác đến rồi đi, cơn ngứa xuất hiện, bạn không làm gì cả, nó sẽ biến mất. Mọi cảm giác đều có tính chất như vậy, xuất hiện, biến mất, xuất hiện, biến mất. Và rồi, tới một một thời điểm, khi bạn kiên trì đủ lâu… nỗi buồn cũng tự nhiên biến mất dạng!

Tại sao đây lại là câu trả lời cho câu hỏi Khi buồn nên làm gì là tốt nhất?Bởi vì làm như vậy, bạn đang hóa giải nỗi buồn, bạn đang tập luyện sự bình tâm trước những cảm giác mà cơn buồn đó đem lại, rồi sau này mỗi khi nghĩ lại nỗi buồn đó, bạn cảm giác nhẹ nhõm, hoàn toàn khác so với những cách thông thường.


Khi buồn nên làm gì là tốt nhất?Hãy ngồi im, cảm nhận, chờ đợi.Hãy cứ thử, rồi bạn sẽ thấy!

Thật khó để giải thích những trải nghiệm trên bằng lời, bạn buộc phải thực hành, hãy kiếm một chỗ yên tĩnh, ngồi im và quan sát cảm giác trên gương mặt, hãy cứ kiên trì, rồi bạn sẽ quan sát được khả năng “tự chữa lành” và “tự hết buồn” kỳ diệu của tâm trí!


*

Nỗi buồn giống như một ngọn lửa đang cháy vậy, nếu bạn làm gì ở thế giới bên ngoài, cũng giống như đem thêm củi ném vào, còn nếu bạn đi vào thế giới bên trong và chỉ quan sát. Đống lửa đó sẽ cứ cháy, nhưng chúng sẽ tự dần lụi tàn khi từng thanh củi cháy hết.

Nếu bạn cảm thấy việc ngồi im một tương đối khó và mất tập trung, thì có thể bắt đầu với Audio quà tặng bên dưới. Sau một thời gian khi bạn đã quen với việc đi vào thế giới bên trong và chữa lành những vết thương tinh thần, thì không nhất thiết phải dùng Audio nữa, mà có thể luyện bài tập tĩnh tâm này.

Quà tặng Audio Hồ Tha Thứ – The Forgiven Lake

Nỗi buồn của bạn đôi khi do kỳ vọng nào đó không đạt được. Bạn cảm thấy thật khó tha thứ và bỏ qua cho ai đó, hoặc cho chính bản thân mình. Audio này không chỉ giúp bạn thư giãn, cảm nhận cảm giác, mà cung cấp một quy trình tha thứ cụ thể (rất cần mà trường học không dạy), từ đó chuyển hóa nỗi buồn một cách hiệu quả.

“Mỗi lần nghe xong em lại biết tha thứ và bỏ qua nhiều hơn, con người cũng bình tâm và sung sướng nhiều hơn. Cảm giác rất bình an, rất tuyệt vời ạ!”

~ Nguyễn Thị Thu Trang, THPT Bắc Duyên Hà

“Audio làm em được trải nghiệm đủ loại cảm xúc. Có thư thái, có man mát, lâng lâng, vui vui rồi buồn buồn, và thấy nhói trong tim thật. Rưng rưng theo điệu nhạc luôn :’3. Giai điệu trong audio thật tuyệt vời! Rất lung linh, long lanh và màu nhiệm. Cơ thể như đc hòa mình vào hồ nước thật vậy.”

~ Phạm Thị Hoàng, ĐH Y Hà Nội

“Audio làm em cảm thấy bình tâm lắm anh ạ. Hôm nay quả là một ngày nhiều mệt mỏi với em. Nhưng nghe audio của anh xong em thấy xua tan được hết muộn phiền rồi anh ạ. Kì diệu lắm! :)”

~ Trần Phạm Xuân Linh, ĐH Ngoại Thương HCM

*

Audio giúp thư giãn, hóa giải những tổn thương trong quá khứ – The Forgiven Lake

Email*

Họ tên*

Cám ơn bạn, hệ thống đã ghi nhận email của bạn. Yes, gửi ngay
*
Thông tin được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.

Nhận Qua Messenger »

Chú ý: Đây cũng là một một kỹ năng, nên đừng kỳ vọng điều tuyệt diệu sẽ tới ngay từ đầu. Hãy thực hành đều đặn mỗi ngày để đạt kết quả tốt nhất. Chúc bạn sớm được tự do… và bay cao hơn cả chuồn chuồn. À nhầm, chúc bạn ngồi thật im… và nhìn chuồn chuồn tự do bay lượn, sớm muộn chúng cũng sẽ bay đi thôi, ha ha…

P.s. Sau khi ngồi im xong, cảm thấy thoải mái… bạn hãy nên làm một việc tiếp theo sẽ khiến bạn vui rất nhanh chóng. Hãy xem Clip Fususu bật mí việc này nhé!

Cuộc sống của mỗi người như một bức tranh đa màu sắc với những mảng màu sáng tối khác nhau. Những niềm vui, những nỗi buồn, những thăng trầm là điều mà chắc chắn chúng ta ai ai rồi cũng sẽ phải trải qua. Nhưng hạnh phúc, vui vẻ thì luôn dễ dàng đối diện hơn là những u sầu, chán nản. Vậy làm sao để hết buồn? Làm sao để cân bằng lại nhịp sống có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều người đã từng tự đặt ra cho bản thân. Trong bài viết dưới đây, cisnet.edu.vn sẽ gợi ý cho bạn 12 cách để vượt qua nỗi buồn, lấy lại niềm vui, động lực nhanh chóng nhất.

Ngày đăng: 26.12.2022


Viết nhật ký

Một cách rất đơn giản để giải tỏa nỗi buồn là viết nhật ký. Thay vì cần tìm kiếm một người tâm sự thì bạn có thể trải lòng mình trên những trang giấy. Dù hành văn có lẽ không được trôi chảy, mượt mà nhưng bạn hãy cứ tự tin viết vì khoảnh khắc bạn viết được ra cũng là lúc mà bạn trút hết những nặng nề trong lòng mình, từ đó tâm trạng sẽ cải thiện hơn.

*

Thay đổi bản thân (thay đổi kiểu tóc, cách ăn mặc)

Việc thay đổi bản thân từ phong cách ăn mặc đến kiểu tóc cũng là một gợi ý rất hay để bạn xua tan nỗi buồn. Khoác lên mình một diện mạo mới lạ là cách bạn đang cố gắng bỏ quá khứ lại phía sau, bỏ những đau buồn, mệt mỏi lại quá khứ. Và khi đó bạn sẽ đối diện với tương lai trong phong thái hoàn toàn khác.

*

Thay đổi cách suy nghĩ về mọi thứ

Nỗi buồn có cơ hội bủa vây lấy bạn chỉ khi bạn nhìn nhận những sự việc xảy ra theo chiều hướng tiêu cực. Bạn hãy thử thay đổi cách suy nghĩ của bản thân về các vấn đề mà bạn đang gặp phải theo một chiều hướng tích cực hơn để thấy cuộc đời này vẫn đầy hứng khởi và vui vẻ dù trong những điều nhỏ nhặt nhất.

*

Gặp gỡ bạn bè

Gặp gỡ bạn bè cũng là một đáp án của câu hỏi “Làm sao để hết buồn?” Khi có người cùng trò chuyện, bạn có thể tâm sự, chia sẻ cùng họ những vấn đề mà mình đang gặp phải. Khi nói ra được nỗi lòng mình là bạn đã thành công được một nửa trên con đường giải quyết nỗi buồn rồi. Và đôi khi những người bạn này sẽ đưa ra được cho bạn rất nhiều lời khuyên hữu ích đó.

*

Tìm không gian riêng tư

Đôi khi một không gian yên tĩnh sẽ là giải pháp tuyệt vời để bạn cải thiện tâm trạng của mình. Nếu quá mệt mỏi với cuộc sống ồn ào xung quanh, bạn có thể tìm cho mình một không gian riêng, đôi khi là để đi dạo, đôi khi là ngồi tĩnh lặng sắp xếp lại những suy nghĩ của bản thân và tìm ra hướng đi mới.

*

Ngồi thiền

Ngồi thiền cũng là một hoạt động phù hợp nếu bạn đang không biết làm sao để hết buồn. Khoa học đã chứng minh rất nhiều lợi ích của ngồi thiền như: giảm căng thẳng, nâng cao sức khỏe tinh thần, kéo dài thời gian chú ý,...Do đó, bạn có thể gạt bỏ những nỗi buồn ra phía sau khi tâm trí bạn tập trung thiền định.

*

Làm những điều bản thân muốn làm

Thoát mình ra khỏi những khuôn khổ cứng nhắc và làm những điều mà bản thân bạn thực sự đam mê sẽ giúp bạn vượt qua được nỗi buồn. Có thể một vài yếu tố nào đó cản trở hành động của bạn dẫn đến tình trạng chán chường, buồn rầu nên đôi khi bạn phải dám bước qua, dám can đảm để chinh phục ước mơ và khát vọng của bản thân. Nhưng dù làm gì, bạn cũng phải nhớ không được vượt qua nguyên tắc đạo đức và pháp luật.

*

Chăm sóc bản thân

Chăm sóc bản thân là một hình thức rất hữu hiệu để cải thiện tâm trạng. Khi bạn tận hưởng cảm giác thư thái khi đắp chiếc mặt nạ mềm mịn hay thả lỏng các cơ khi được massage,...cũng chính là lúc não bộ của bạn được thư giãn và không suy nghĩ đến những điều phiền muộn nữa.

*

Khám phá sở thích của bản thân

Khám phá sở thích mới là một trong những đáp án của câu hỏi “Làm sao để hết buồn?”. Làm mới bản thân bằng việc tìm kiếm những đam mê mới như vẽ tranh, nấu ăn, leo núi,...sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên hào hứng và đầy màu sắc hơn bao giờ hết.

*

Đọc sách

Có rất nhiều người khi gặp phải muộn phiền, họ lựa chọn đắm mình trong những trang sách. Đọc sách từ lâu đã được biết đến là giải pháp giúp giải tỏa tâm trạng rất tốt của mọi lứa tuổi. Một cuốn sách hay có thể giúp chúng ta có cái nhìn trực quan về vấn đề, hướng tư duy của người đọc theo lối đúng đắn, tích cực.

*

Đi du lịch

Làm sao để hết buồn? Nếu cảm thấy quá buồn chán, quá mệt mỏi, bạn hãy xách balo lên và đi. Bạn hãy đi đến một vùng đất hoàn toàn xa lạ, khám phá những điều mới mẻ và hòa mình vào nhịp sống của những người nơi đây. Một chuyến du lịch ngắn ngày với những trải nghiệm độc đáo chắc chắn sẽ khiến bạn nhanh chóng bỏ quên những muộn phiền.

*

Nghe nhạc

Âm nhạc có khả năng diệu kỳ trong việc nuôi dưỡng tâm hồn của con người. Do đó bạn có thể bật những bản nhạc yêu thích với giai điệu vui tươi để cảm nhận nhịp sống trẻ trung, sống động trong từng âm tiết. Lắc lư hoặc ngân nga theo lời bài hát sẽ dễ khiến bạn quên đi nỗi buồn lắm đó.

*

Trên đây cisnet.edu.vn đã giúp bạn tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “Làm sao để hết buồn?”. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn có thể lựa chọn và áp dụng những cách thức phù hợp với trạng thái của bản thân hiện tại. Và cisnet.edu.vn rất hy vọng bạn sẽ sớm vui vẻ, lạc quan trở lại vì cuộc sống ngoài kia còn rất nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn khám phá đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.